Muốn làm SEO, phải biết các thuật ngữ SEO - Phần 2

Muốn làm SEO, phải biết các thuật ngữ SEO - Phần 2

Bạn đã đọc bài viết Muốn làm SEO phải biết các thuật ngữ SEO phần 1 rồi, đây là bài viết tiếp theo về các thuật ngữ SEO bạn nên đọc để không bị bối rối khi nghe dân trong nghề trao đổi công việc với nhau.

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa website lên các công cụ tìm kiếm, nhằm mục đích tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… SEO hiện đang là phương pháp marketing online hiệu quả nhất hiện nay.

Bạn muốn website bạn lên top, vậy lên top khi người dùng gõ từ khóa, vậy từ khóa đó là?

Keyword?

Keywords nghĩa là từ khóa, là những từ chung nhất, ngắn gọn, thông dụng… dùng để miêu tả về sản phẩm hoặc liên quan đến, dịch vụ hay một bài viết nào đó mà các SEOer marketing cho nó. Từ khóa SEO hiện tại đang có xu hướng phát triển những từ khóa dài, những câu có nghĩa sẽ đem lại những kết quả tìm kiếm đúng mục đích người dùng hơn.

>>Đọc thêm: 6 thủ thuật dùng từ khóa để  SEO hiệu quả

Description là gì ?

Là đoạn thông tin trong kết quả tìm kiếm của các Search Engine. Nó nằm ngay dưới phần tiêu đề của trang web và được in đậm các từ khóa liên quan có trong nội dung bài viết. Phần này thường là phần miêu tả ( description ) hay ở phần nội dung thực của trang đó.

Backlink là thằng nào?

Backlink là các link từ các website khác về một trang website của bạn, một trang trong website của bạn càng nhiều backlink chất lượng từ các trang khác thì càng có thứ hạng trang đó của bạn càng cao và càng quan trọng, các cỗ máy tìm kiếm dễ tìm thấy…

Domain Key là gì?

Làm website đề SEO thì cũng phải biết SEO tên miền nào, Domain Key chính là tên miền chứa từ khóa cần SEO. Domain key theo quan điểm của các seoer là một yếu tố rất quan trọng thường được ưu tiên trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, thời gian gần đây Google đã thay đổi thuật toán và làm giảm sức mạnh của các domain key trong các kết quả tìm kiếm.

Traffic là gì ?

Traffic = Lượng truy cập, Mà lượng truy cập đó sẽ sinh ra $$$ cho bạn đó, SEO chính là một phương pháp để kiếm lượng truy cập.

SE là gì?

SE là viết tắt của Search Engine chỉ các cỗ máy tìm kiếm như google, yahoo, bing, ask…

On-page SEO như thế nào?

On-page SEO là việc tối ưu hóa nội dung trang web như tối ưu hóa thẻ title, heading, meta.. để các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Off-page SEO?

Off-page SEO là cách tạo các liên kết về website của bạn, website của bạn có càng nhiều liên kết thì càng tốt. Off-page SEO chủ yếu là việc tạo các backlinh về website, tạo backlink là việc làm tốn rất nhiều thời gian và công sức không những thế còn phải tránh bị google phạt vì spam hàng loạt backlink trong thời gian ngắn….

Google Penalty

Google penalty là hình phạt mà google sử dụng với các website. khi website của bạn bị giảm lượng traffic một cách đột ngột, pr bị mất, index tụt hay băng 0.. thì đó là do google đã phạt website của bạn. Google sẽ phạt các website của bạn vì các nỗi sau.

  • Tạo các backlinh từ các website có nội dung không lành mành mạnh, hay các website bị cấm Website có chứa hidden tex, hidden links On-page SEO quá kém

Trustrank

Trustrank là độ tin cậy của google vào website, các website có nhiều link chất lượng từ các website nổi tiếng, website chưa có tiền sử xấu…

Thế còn SERP?

SERP là viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page nghĩa là trang kết quả của các cỗ máy tìm kiếm. Khi bạn tìm kiếm một từ khóa bất kỳ thì các cỗ máy tìm kiếm sẽ cho ra một trang các kết quả tìm kiếm mà bạn muốn tìm..

SMO là cái quái gì?

SMO là viết tắt của cụm từ Social Media Optimization ( tối ưu hóa trên mạng xã hội). Hiện nay lượng traffic của mạng xã hội đứng đầu lượng traffic trên thế giới, nên việc tối ưu hóa mạng xã hội là một việc làm rất quan trọng .

Sitemap

Sitemap còn gọi là sơ đồ website, nó là một danh mục các liên kết các trang trong website của ban, các cỗ máy tìm kiếm sẽ đánh giá rất cao website của ban có sitemap

Google Sitelinks

Google sitelinks là tập hợp tất cả các liên kết xuất hiện phía dưới đường địa chỉ trang web trong kết quả tìm kiếm, đây là thành phần chính của website mà google tìm thấy bằng các thuật toán của mình. Thường thì website sẽ có khoảng 2 đến 8 sitelinks. Sitelinks chỉ xuất hiện khi bạn tìm kiếm các từ khóa chung nhất của website.

Outbound Links

Outbound Links là links từ website của bạn đến các website khác

Pagerank Sculpting

Pagerank Sulpting tạm dịch là chế tác Pagerank là việc các webmaster quản lí các outbound links

Cloaking trong SEO?

Cloaking là thủ thuật che dấu các bot của bộ máy tìm kiếm nhưng người dùng vẫn nhìn thấy, đồng thời đề xuất các bot đến nội dung được tối ưu nhằm đạt được thứ hạng cao trên các cỗ máy tìm kiếm..

Negative SEO

Negative SEO là việc các webmaster sử dụng các thủ thuật nhằm tăng PR băng cách tăng links giác hay các thủ thuật bị cấm khác, việc làm này sớm muộn cũng lãnh hậu quả nên các webmaster nên tránh..

Dịch vụ SEO và Web Crawler

Wreb Crawler được hiểu như một chương trình, một đoạn mã tự động duyệt các web khác, nó còn được gọi là Web Spider hay Web Bot..

Keyword Stuffing

Keyword Stuffing là thủ thuật lặp đi lặp lại nhiều lần một từ khóa bên trong trang web nhằm tăng nhanh thứ hạng website, đây là một việc làm sai lầm cần tránh

Hidden Text

Hidden Text là thủ thuật của webmaster nhằm tạo ra lượng index cao giúp tăng thứ hạng web bằng cách tạo ra các văn bản trắng, người dùng không thể thấy được. Những thủ thuật này cũng cũ rồi chúng ta không nên dùng.

Redirect là gì ?

Redirects: Việc chuyển tiếp (Redirect) địa chỉ URL của trang web bị thay đổi trong trong quá khứ bởi những spammers và rất nhiều máy tìm kiếm gặp phải khó khăn trong việc xác định. Vì thế nếu bạn có ý định sử dụng kỹ thuật chuyển hướng cho địa chỉ URL trên trang thì bạn chỉ nên áp dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 được khuyến cáo sử dụng bởi Google Webmaster.

Hy vọng với những thông tin về các thuật ngữ SEO cơ bản như trên thì tác giả mong rằng sẽ góp phần nào giúp các bạn hiểu được một số thông tin liên quan đến SEO. Giả sử có đi học SEO tại đâu thì khi người ta đề cập đến thì mình cũng biết một tí. Nếu bạn mới bắt đầu làm SEO thì hãy bắt đầu thiết kế website từ nền tảng Haravan và SEO nó lên top Google để biết sự khắc nghiệt của SEO.

>>> Đọc thêm: Những vấn đề cần chú ý khi làm SEO để website không bị loại khỏi hệ thống tìm kiếm google

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn