Hyperlink là gì? Hướng dẫn bạn cách để chèn Hyperlink siêu nhanh

Một trong những công cụ vô cùng hữu ích giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn đó chính là Hyperlink. Nhưng bạn đã biết Hyperlink là gì và chèn Hyperlink sao cho đúng cách? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời ngắn gọn, dễ hiểu cho những câu hỏi trên, hãy xem ngay bài viết. Bạn nhất định không thấy lãng phí thời gian với những thông tin nhận được ngay sau đây.

Khái niệm Hyperlink là gì?

Hyperlink là gì

Hyperlink là siêu liên kết dẫn người dùng từ trang này sang trang hoặc nền tảng khác

Với những người lần đầu dùng Word, Excel, PowerPoint hoặc vừa làm quen với SEO, mọi người thường thắc mắc về Hyperlink. Dù mỗi ngày, chúng ta có “mặt đối mặt” với Hyperlink nhưng không phải ai cũng định nghĩa chính xác được Hyperlink là gì.

Hyperlink là một từ tiếng Anh mang ý nghĩa “siêu liên kết” cho phép chuyển người dùng đến một vị trí nào khác trên trang hay một trang/nền tảng khác đã được người viết chèn vào. Giờ thì bạn đã cảm thấy Hyperlink quen thuộc và luôn xuất hiện trước mắt mình hay chưa?

Hyperlink được chia thành những loại nào?

Hyperlink có thể tồn tại dưới dạng một ký tự, dòng văn bản hoặc hình ảnh. Sau đây, bài viết sẽ cùng bạn “dạo quanh thế giới Hyperlink” để biết có mấy loại Hyperlink thường gặp nhé!

Internal Hyperlink

Đây chính là link dẫn nội bộ sẽ dẫn người dùng từ trang này sang trang khác trên cùng một website. Nếu bài viết được chèn thêm Internal Hyperlink thì nội dung sẽ trở nên đầy đủ hơn. Nhờ vậy, người dùng cũng sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị xoay quanh chủ đề của bài viết. Bạn đang loay hoay tìm cách để giữ chân người dùng, giảm tỷ lệ thoát trang thì hãy nhớ chèn link nội bộ.

External Hyperlink

Trái ngược với Internal Hyperlink, External Hyperlink lại là những link dẫn người dùng từ trang web này sang một trang web khác hoặc nền tảng ngoài website. Chèn External Hyperlink vào bài viết là cách được SEOers sử dụng thường xuyên nhằm tăng uy tín cho bài viết và website, tăng thứ hạng trang web trên bảng xếp hạng của Google. Vì vậy, SEOers sẽ ưu tiên dùng External Hyperlink từ báo điện tử chính thống cũng như website lớn.

Hyperlink trong chữ

Bài viết sẽ giới thiệu với bạn thêm một loại Hyperlink vô cùng phổ biến nữa, đó chính là Hyperlink text hay Hyperlink trong chữ. Với loại Hyperlink này, link điều hướng sẽ được chèn vào một từ, cụm từ hay cả đoạn văn. Ngay khi nhấp vào link, link lập tức chuyển người dùng qua website/nền tảng khác.

Hyperlink là gì

Hyperlink gồm có nhiều loại khác nhau để người làm website lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng

Hyperlink trong ảnh

Không chỉ được chèn vào chữ mà Hyperlink cũng được chèn vào ảnh. Và đây chính là Hyperlink hình ảnh hay Hyperlink trong ảnh, Image link. Một ví dụ giúp bạn dễ hình dung nhất về Hyperlink đó là những banner quảng cáo đặt trên trang web. Khi người dùng click vào ảnh thì sẽ nhanh chóng được dẫn sang một trang khác.

Anchor link

Loại Hyperlink tiếp theo bài viết muốn chia sẻ với bạn đó là Anchor link hay link nhảy. Trong một vài viết, Anchor link sẽ được chèn vào một dòng cụ thể và nó sẽ dẫn người dùng đến đoạn văn nằm trong bài ngay khi họ chọn link. Ứng dụng phổ biến nhất của Anchor link chính là tạo mục lục cho bài viết ở trên website.

Fat link

Fat link hay liên kết mở rộng là một loại Hyperlink có khả năng điều hướng người dùng đến nhiều đích khác nhau mà không bị giới hạn bởi 1 link. Nói cách khác, Fat link đã được tổng hợp rất nhiều link. Đặc điểm này tạo ra sự khác biệt giữa Fat link và 5 loại Hyperlink bài viết vừa giới thiệu trước đó.

Hyperlink là gì

Hyperlink có thể chuyển người dùng đến một đích hoặc nhiều đích khác nhau tùy mục đích của người chèn

Hyperlink dùng để làm gì?

Vậy là bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Hyperlink là gì và Hyperlink gồm có mấy loại. Trong phần tiếp theo, mời bạn tìm hiểu về chức năng của Hyperlink với website và những phần mềm như Word, Excel hay PowerPoint.

Tác dụng của Hyperlink trên website

Tác dụng của Hyperlink đối với website được rất nhiều người tìm hiểu. Sau đây là top 5 lợi ích mà website nhận được từ Hyperlink:

Tạo nên sự thống nhất cho cả văn bản và trang web

Đây là tác dụng đầu tiên của Hyperlink đối với một văn bản hay website nào đó. Trong phạm vi của một bài viết và trang web, người viết không thể bao quát toàn bộ nội dung về một chủ đề. Sự xuất hiện của Hyperlink giúp người viết cung cấp cho người dùng lượng thông tin “siêu to khổng lồ” hơn.

Những thông tin này đều có nội dung liên quan đến bài viết/website người dùng đang đọc. Nhờ vậy, Hyperlink có thể tạo được sự thống nhất cùng mối liên kết mạch lạc cho bài viết hay trang web.

Giảm tỷ lệ rời khỏi trang của người dùng

Hyperlink được xem là một công cụ giúp bạn “níu đôi chân” của người dùng ở lâu hơn với website của bạn. Khi đang hứng thú với một chủ đề trên web, người dùng sẽ dễ dàng bị cuốn vào những chủ đề tương tự. Nhờ hành động này của người dùng, website vừa có thêm tương tác lại vừa kéo được traffic và giảm tỷ lệ thoát trang.

Hyperlink là gì

Nhờ có Hyperlink mà thời gian người dùng ở lại trên web lâu hơn giúp thứ hạng của web tăng

Giúp trang web của bạn được Google đánh giá cao hơn

Có một điều mà rất ít người biết đó chính là Hyperlink đã tạo được một bản đồ dẫn Googlebot đi nhanh và đi đúng đường hơn khi Google vào trang web của bạn để kiểm định nội dung. Website sẽ có cơ hội xuất hiện trên internet nếu chất lượng nội dung được Google đánh giá cao. Từ đó, thứ hạng website trên những trình duyệt tìm kiếm cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Hỗ trợ SEO bài viết và website hiệu quả hơn

Nếu muốn được xếp hạng cao trên những trình duyệt tìm kiếm thì website phải được xây dựng đúng cách bằng việc sử dụng nhiều kỹ thuật SEO. Chèn Internal link và External link là một trong những kỹ thuật vô cùng cần thiết. Kỹ thuật này giúp nội dung của bài viết trở nên chặt chẽ và bài viết cũng sẽ được tối ưu tốt hơn tạo “bệ phóng” vươn lên vị trí cao trên bảng xếp hạng.

Tối ưu trải nghiệm của người truy cập trang web

Không chỉ mang đến lợi ích cho người làm website, Hyperlink còn đem đến người dùng một trải nghiệm tuyệt vời. Thay vì phải chuyển về trang chủ của trang web để tìm kiếm thông tin nào đó thì người dùng chỉ cần ấn chọn link đã được gắn để chuyển nhanh sang những nội dung mong muốn. Tất cả diễn ra “trong chớp mắt” sau 1 lần click chuột.

Hyperlink là gì

Hyperlink cũng là một công cụ hỗ trợ bài viết và SEO vô cùng hiệu quả

Tác dụng của Hyperlink trong file Word, Excel và PowerPoint

Đặc điểm của những phần mềm tin học văn phòng như file Word, Excel hoặc PowerPoint là hoạt động offline. Nhờ sự trợ giúp của Hyperlink nên bạn có thể chèn link của những trang web hoặc nguồn thông tin tham khảo uy tín. Khi muốn tìm hiểu thêm, người dùng chỉ cần ấn vào link mà không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm những thông tin không hữu ích trên mạng.

Hướng dẫn cách chèn siêu liên kết Hyperlink đơn giản và nhanh chóng

Khi soạn thảo tài liệu trên Word, Excel hoặc PowerPoint, chắc hẳn có những lúc bạn cần chèn Hyperlink để tạo liên kết đến website, email,... Hãy “bỏ túi” ngay cách chèn Hyperlink trong từng phần mềm này nhé!

Chèn Hyperlink trong file Word

  • Bước 1: Bôi đen đoạn text muốn chèn Hyperlink.
  • Bước 2: Ấn chọn Insert, tiếp tục ấn chọn Hyperlink.
  • Bước 3: Ấn chọn hộp thoại Existing File or Web page.
  • Bước 4: Chèn địa chỉ cần liên kết vào ô Address.
  • Bước 5: Ấn chọn OK để hoàn tất quá trình chèn Hyperlink.

Hyperlink là gì

Cách chèn Hyperlink trong file Word vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể tự thực hiện

Chèn Hyperlink trong file Excel

  • Bước 1: Xác định ô muốn chèn Hyperlink.
  • Bước 2: Ấn chọn Insert, tiếp tục ấn chọn Hyperlink.
  • Bước 3: Ấn chọn hộp thoại Existing File or Web page.
  • Bước 4: Chèn địa chỉ cần liên kết vào ô Address.
  • Bước 5: Ấn chọn OK để hoàn tất quá trình chèn Hyperlink.

Hyperlink là gì

Hyperlink có thể chèn vào file Word, Excel và PowerPoint để file trở nên chuyên nghiệp hơn

Chèn Hyperlink trong file PowerPoint

Đối với file PowerPoint, khi muốn chèn Hyperlink thì bạn hãy thao tác giống khi chèn Hyperlink vào file Word. Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn có thể hoàn thành quá trình chèn Hyperlink giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người đọc.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ của bài viết xoay quanh chủ đề Hyperlink là gì, vì sao bạn cần chèn Hyperlink vào bài viết/website. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành thông để bài viết/website trở nên chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ để nhiều người biết cách chèn Hyperlink nhé!

----------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Chiến lược chi phí thấp

Có thể bạn quan tâm:

Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng Silo cho website

Footer là gì và bạn cần lưu ý những gì khi thiết kế footer website?

Top 5 công cụ phân tích website miễn phí mà bạn không thể bỏ qua

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: