Sao kê là gì? Làm thế nào để đọc sao kê ngân hàng một cách chính xác?

Sao kê là một thuật ngữ khá phổ biến được sử dụng trong các công việc liên quan đến mảng tài chính doanh nghiệp. Sao kê được sử dụng với mục đích giúp cho người dùng theo dõi lịch sử tín dụng của mình. Vậy sao kê là gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số cách đọc sao kê ngân hàng chính xác và chi tiết nhất!

1. Sao kê là gì?

Sao kê là gì

Sao kê là bảng ghi chép và kê khai chi tiết các giao dịch của tổ chức trong thời gian nhất định

Sao kê được hiểu đơn giản là một bảng ghi chép và kê khai chi tiết các giao dịch của cá nhân, tổ chức được thực hiện trong một thời gian nhất định. Thông thường sao kê được biết đến với hai khái niệm đó là sao kê tài khoản ngân hàng và sao kê lương.

1.1 Sao kê tài khoản ngân hàng là gì?

Sao kê tài khoản khoản ngân hàng là bản ghi chép chi tiết giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian nhất định của tài khoản cá nhân hoặc tổ chức. Các giao dịch được thực hiện có thể giao dịch về các khoản chi tiêu, thanh toán dịch vụ hay tiền mặt. Sao kê sẽ thể thể hiện lịch sử giao dịch bao gồm những khoản giao dịch ra vào tài khoản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sao kê ngân hàng chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của chủ tài khoản nên có tính bảo mật rất cao.

Nếu doanh nghiệp cảm thấy có số dư thâm hụt trong tài khoản thì hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng thực hiện sao kê. Bảng sao kê sẽ được ngân hàng thực hiện và gửi về cho chủ tài khoản theo quy định của ngân hàng. Sau đó, khách hàng có thể sử dụng thông báo giao dịch này để kiểm tra lại toàn bộ vấn đề chi tiêu để kiểm soát số tiền hàng tháng và thanh toán số tiền chi tiêu trong thẻ đúng hạn.

1.2 Sao kê lương là gì?

Sao kê lương là bảng thống kê ghi chép chi tiết thể hiện được mức lương nhân viên thực nhận mỗi tháng. Các khoản chi tiêu, thanh toán sẽ được liệt kê theo từng cột mốc thời điểm khác nhau. Đây chính là giấy tờ chứng minh được thu nhập và năng lực thực theo tài chính cá nhân trung thực và chính xác nhất. Hiện nay, có rất nhiều giao dịch yêu cầu phải có bảng kê sao lương như vay vốn ngân hàng, mở thẻ tín dụng, hoặc đăng ký visa.

2. Một số hình thức sao kê

Hiện nay có hai hình thức sao kê phổ biến đó là sao kê trực tiếp và sao kê online cụ thể như sau:

Sao kê là gì

Có hai hình thức sao kê đó là trực tiếp và online

2.1 Sao kê trực tiếp

Hình thức sao kê trực tiếp đó là chủ tài khoản được quyền ra yêu cầu sao kê trực tiếp ngay tại các quầy giao dịch. Bản sao kê sẽ được cấp trực tiếp, có chứng thực của ngân hàng nên sẽ có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào hồ sơ hành chính nên có thể thực hiện thủ tục vay hay chứng thực tài sản.

2.2 Sao kê online

Đối với hình thức sao kê online, khách hàng hoàn toàn có thể tự thực hiện bằng cách sử dụng dịch vụ Internet banking của ngân hàng mà bạn sử dụng. Hình thức sao kê online có độ chính xác hoàn toàn tương đối uy tín so với các thao tác sao kê trực tiếp tại ngân hàng.

Ưu điểm của hình thức sao kê online đó là tối ưu về thời gian và chi phí đi lại. Tuy nhiên, bảng sao kê online chỉ giúp chủ tài khoản kiểm soát các khoản chứ giao dịch chứ không có tính pháp luật. Nếu bạn sử dụng sao kê online để bổ sung giấy tờ cho các thủ tục hành chính liên quan như hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản thì hoàn toàn không thể được.

3. Hướng dẫn cách đọc sao kê ngân hàng

Sau khi đã hiểu được sao kê là gì, chủ tài khoản cũng cần biết cách đọc bảng sao kê cụ thể. Dưới đây là các bước đọc sao kê ngân hàng một cách chính xác và hiệu quả nhất như sau:

Sao kê là gì

Hướng dẫn đọc sao kê ngân hàng hiệu quả và chính xác nhất

Bước 1: Đọc chu kỳ sao kê

Chủ tài khoản cần phải biết chu kỳ sao kê để xác định rõ phạm vi sao kê bắt đầu từ ngày nào và kết từ ngày nào.

Bước 2: Thông tin chủ tài khoản

Xác định đúng thông tin tên, số tài khoản và địa chỉ gửi thư điện tử của chủ tài khoản. Đây là những thông tin quan trọng sẽ xuất hiện trên bảng sao kê ngân hàng để xác minh bảng sao kê theo chính xác của người yêu cầu sao kê.

Bước 3: Thông tin ngân hàng

Thông tin ngân hàng sẽ bao gồm tên, số điện thoại, trang web của ngân hàng và một số thông tin quan trọng về thời gian và cách thức liên hệ với ngân hàng nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

Bước 4: Hoạt động tài khoản

Thông qua bản sao kê ngân hàng sẽ có thể quan sát chi tiết về mọi hoạt động giao dịch của ngân hàng diễn ra qua tài khoản. Bất kỳ các khoản tiền nào sẽ được xuất ra từ tài khoản ngân hàng như các khoản thanh nợ hoặc rút tiền sẽ được hiển thị dưới dạng “rút tiền” hoặc “ghi nợ”. Bất kỳ khoản tiền gửi hay vay tín dụng nào sẽ được thể hiện dưới dạng “tiền gửi” hoặc “tiền tín dụng”.

Bước 5: Tóm tắt tài khoản

Bản sao kê tài khoản ngân hàng sẽ có bản tóm tắt cho biết được số dư đầu kỳ, tổng số tiền bổ sung và hoạt động rút tiền. Cuối cùng sẽ thể hiện được số dư tài khoản cuối kỳ.

Bước 6: Ngày giao dịch

Bản sao kê sẽ thể hiện được ngày giao dịch mà ngân hàng thực hiện các hoạt động giao dịch trong tài khoản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số giao dịch trên bản sao kê ngân hàng có thể không đúng ngày hoặc thực hiện giao dịch do ngân hàng xử lý chậm hoặc có lỗi.

Bước 7: Tín dụng và thẻ ghi nợ

Tín dụng là các khoản tiền đi vào tài khoản ngân hàng, trong khi các khoản ghi nợ là các khoản tiền rời khỏi tài khoản ngân hàng của bạn. Bên cạnh đó, các khoản ghi nợ bao gồm các khoản thanh toán mà bạn thực hiện bằng thẻ ghi nợ, các khoản thanh toán hóa đơn và phí của ngân hàng đối với các khoản thấu chi tài khoản hoặc tài khoản.

4. Những cách in sao kê ngân hàng hiệu quả

Sao kê là gì

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng là hình thức hiệu quả nhất

4.1 In sao kê trực tiếp tại ATM

Để có thể in sao kê trực tiếp tại cây ATM, bạn có cần phải đi ra các cây ATM của ngân hàng mà bạn sử dụng để tiến hành in. Dưới đây là các bước in sao kê trực tiếp tại ATM như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, đưa thẻ ATM vào khe cắm thẻ.
 • Bước 2: Sau đó, lựa chọn ngôn ngữ thích hợp và ấn nút “Tiếp tục”.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành nhập mã Pin của thẻ và ấn “Enter”.
 • Bước 4: Cuối cùng, chọn chức năng “In sao kê/ truy vấn số dư” là có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của bạn hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Hình thức in sao kê trực tiếp tại ATM được nhiều người sử dụng với ưu điểm giúp chủ tài khoản chủ động được thời gian thực hiện sao kê. Tuy nhiên, chủ thẻ sẽ không thể xem được tất cả các giao dịch trong tháng mà bạn muốn xem.

4.2 In sao kê bằng Internet banking

Dịch vụ Internet Banking được nhiều ngân hàng áp dụng và phát triển với mục đích giúp cho khách hàng chuyển tiền một cách nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản. Để sử dụng tính năng sao kê, chủ tài khoản sẽ tiến hành vào ứng dụng hoặc truy cập vào website của ngân hàng. Tiếp theo tiến hành đăng nhập ID và mật khẩu vào tài khoản của mình.

Để thực hiện sao kê, bạn có thể lựa chọn tính năng sao kê tài khoản, nhấn thực hiện và kết thúc sao kê. Sao kê trực tiếp có thể giúp cho khách hàng quản lý được giao dịch trong tài khoản và các chi phí phát sinh. Lưu ý, hình thức sao kê Internet Banking không có giá trị về mặt pháp lý nên không thể sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, chứng từ hoặc vay vốn.

4.3 In sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Đối với hình thức in sao kê trực tiếp tại ngân hàng, khách hàng có thể đến chi nhánh mình đăng ký để mở tài khoản từ trước để có thể thực hiện sao kê. Mỗi ngân hàng sẽ có thủ tục in sao kê khác nhau nên chủ thẻ cần phải tìm hiểu trước như hồ sơ, phí sao kê. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ chứng minh thư nhân dân để nhân viên sẽ thực hiện in sao kê tài khoản cá nhân theo thời gian khách hàng mong muốn. Lưu ý, để đảm bảo được tính pháp lý, chủ tài khoản cần kiểm tra kỹ xem bản sao kê có dấu mộc tròn của ngân hàng hay chưa.

Khác với sao kê online, khi in sao kê trực tiếp tại ngân hàng bạn sẽ phải mất một khoản phí nhất định. Tuy nhiên, theo chính sách của mỗi ngân hàng thì phí sao kê sẽ khác nhau. Thậm chí đối với một số ngân hàng có thể thay đổi theo chính sách và từng thời kỳ khác nhau.

5. Một số câu hỏi thường gặp về sao kê ngân hàng

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về sao kê ngân hàng mà bạn nên biết nếu có nhu cầu muốn in bản sao kê.

Sao kê là gì

Một số câu hỏi thường gặp về sao kê ngân hàng

5.1 Bản sao kê chính thức của ngân hàng là gì?

Bản sao kê chính thức của ngân hàng là bản ghi chép và tóm tắt chi tiết tất cả các giao dịch của một tài khoản trong tháng được gửi cho chủ tài khoản vào hàng tháng. Nội dung của bản sao kê sẽ bao gồm thông tin tài khoản ngân hàng như số tài khoản và danh sách chi tiết các khoản gửi tiền và rút tiền.

5.2 Ngân hàng có cung cấp sao kê cho bên thứ ba không?

Câu trả lời là KHÔNG! Ngân hàng tuyệt đối không bao giờ tiết lộ thông tin liên quan đến bảng sao kê cho bên thứ ba trừ khi có sự cho phép của chủ tài khoản.

5.3 Sao kê tài khoản trực tiếp tại ngân hàng có mất phí không?

Câu trả lời là CÓ! Hiện nay việc sao kê thông tin cho khách hàng có thể là miễn phí nhưng khi in bản sao kê trực tiếp tại ngân hàng thì khách hàng phải chịu một khoản phí nhỏ cụ thể như sau:

 • Mức phí in sao kê tiếng Việt theo yêu cầu từ 50.000 VNĐ cho bản in đầu tiên và 10.000 VNĐ cho bản in tiếp theo.
 • Mức phí in sao kê tiếng Anh là 100.000 VNĐ cho bản đầu tiên và 50.000 VNĐ cho mỗi bản tiếp theo.
 • Đối với bản in sao kê qua Internet Banking sẽ được miễn phí hoàn toàn và 1.100 VNĐ mỗi lần khi in sao kê qua cây ATM.

6. Một số lưu ý khi sao kê tài khoản ngân hàng bạn nên biết

Nếu bạn mới lần đầu khi in sao kê tài khoản ngân hàng thì cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Sao kê là gì

Một số lưu khi in sao kê ngân hàng mà bạn nên biết

 • Khi chọn in sao kê tại chi nhánh ngân hàng thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, passport còn hiệu lực.
 • Khi chọn in sao kê online thì bạn nên chuẩn bị máy in và kiểm tra lại thông tin đã điền để tránh mất oan tiền phí.
 • Sau khi in sao kê xong cần kiểm tra lại bản sao xem đã có con dấu ngân hàng hay chưa.
 • Bạn chỉ được phép sao kê ở ngân hàng bạn đăng ký tài khoản, nếu ở ngân hàng khác thì sẽ hoàn toàn không có hiệu lực.

7. Kết luận

Như vậy thông qua bài viết bạn đã thể hiểu rõ hơn về khái niệm sao kê là gì. Đồng thời thông qua đó, bạn cũng đã biết được các hình thức sao kê và một số lưu ý khi sao kê mà bạn nên biết. Có thể nói sao kê rất quan trọng đối với doanh nghiệp trong quá trình kiểm kê các khoản giao dịch của tổ chức.

--------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Sao kê là gì

Có thể bạn quan tâm:

Đối chiếu công nợ là gì? Mách bạn cách đối chiếu công nợ đúng chuẩn

Vay kinh doanh hộ gia đình là gì? Điều kiện và thủ tục vay

Cho vay từng lần là gì? Phân biệt giữa vay từng lần và vay hạn mức

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Bật mí các công thức định giá doanh nghiệp chuẩn xác nhất

26/04/2023 MKT Thuy

Thông tin dễ hiểu, cụ thể nhất về phân tích tài chính doanh nghiệp

08/05/2023 MKT Thuy

Thuế điện tử và thông tin chi tiết nhất về thuế điện tử

08/05/2023 MKT Thuy