5 giải pháp xây dựng thương hiệu địa phương (local brand) với nguồn vốn thấp

Chia sẻ từ anh Nguyễn Duy Vĩ - Chuyên gia marketing và Founder Ẩm thực Nhà Bu

Xây dựng một local brand là điều không dễ như những gì mọi người lầm tưởng. Cho dù bạn có sở hữu một vị trí đẹp, với lượng khách vãng lai qua lại nhiều như cá giếc qua sông, thì việc xây dựng và phát triển một local brand vẫn cần có những chiến lược và hành động cụ thể!

Thông thường, việc hình thành 1 local brand khá đơn giản với một công thức không thể buồn chán hơn, bao gồm: bạn có tiền, bạn có vài ý tưởng hay ho, bạn tìm được vài người làm chung, bạn bắt tay vào xây dựng sản phẩm – fanpage, bạn tiếp cận khách hàng bằng quảng cáo, bạn trông chờ một ngày nào đó brand của mình sẽ trở thành "huyền thoại",…

Đến đây chắc hẳn chúng ta đều nghĩ một điều là phải cần thật nhiều tiền để có thể "làm nên cơm cháo" và đây chính là yếu huyệt. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, điểm mấu chốt của việc phát triển một local brand chính là làm thương hiệu - branding. Và dĩ nhiên chúng ta không có quá nhiều tiền như những thương hiệu nổi tiếng với những dự án hoành tráng cả tỷ đồng.

Hình ảnh event tại quán San Wu San - một local brand tương đối có tiếng trong giới F&B tại TP. HCM.

Vậy chúng ta nên làm gì? Một chữ thôi: tận dụng tốt sức mạnh của các CỘNG ĐỒNG - COMMUNITY!

Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 5 giải pháp tựa vào các cộng đồng nhằm hướng tới việc xây dựng thành công local brand dựa trên quan điểm cá nhân và kinh nghiệm đau thương của bản thân.

1. Tạo mối liên hệ (partnership) với các local brand khác

Việc đầu tiên khi chúng ta tạo ra các liên minh với những local brand khác, là phải đảm bảo mục tiêu chung của mỗi brand có tính liên kết hoặc bổ sung cho nhau.

Trường hợp "xui xẻo", nếu chúng ta không thể tìm ra các partnership từ đầu chỉ vì thương hiệu chúng ta còn mới hoặc quá nhỏ, có 1 cách đơn giản hơn: hãy tham gia vào những cộng đồng local brand – tìm ra những người cùng hoàn cảnh và co-branding với họ, làm vài dự án quảng bá để cùng nhau nâng tầm thương hiệu của cả hai.

Việc này giúp cho thương hiệu của bạn đáng tin hơn trong mắt khách hàng.

2. Xây dựng cộng đồng riêng cho mình

Thật khó để hình dung 1 local brand không có được cộng đồng riêng cho mình. Cách đơn giản để xây dựng cộng đồng riêng: tìm kiếm những khách hàng yêu thích sản phẩm của bạn, làm cho họ ngày càng yêu thương hiệu của bạn nhiều hơn nữa và đó là nền tảng để bạn xây dựng cộng đồng cho thương hiệu của mình.

Ngoài ra, bạn cũng đừng ngại nếu số lượng khách hàng trong cộng đồng của mình quá ít. Tất cả những thương hiệu lớn trên thế giới đều có điểm xuất phát như bạn. Điều quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng là hãy cung cấp "một dịch vụ khách hàng tuyệt vời" và xây dựng niềm tin với họ.

>> Tham khảo thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho những người đam mê kinh doanh

3. Cộng đồng của bạn cần có các hoạt động thường xuyên

Giống như 1 cái cây, nếu bạn không vun trồng, cây sẽ không bao giờ nở hoa và đơm trái; với các cộng đồng cũng vậy, hãy chăm sóc họ tốt nhất có thể. Bạn hãy đầu tư công sức cho những hoạt động tại điểm bán. Bởi cộng đồng của bạn cần nó, họ cần tương tác với thương hiệu của bạn cũng như bạn cần họ mua sản phẩm/dịch vụ của mình.

Ngoài ra, những hoạt động kinh doanh – marketing – sale mang tính sáng tạo, có tính xu hướng - trending, có tần suất cố định sẽ làm thương hiệu của bạn dần nổi bật hơn bao giờ hết.

>> Đừng bỏ lỡ: 7 cách tiếp thị sản phẩm mới mà bạn không nên bỏ qua

4. Tận dụng triệt để truyền thông trên mạng xã hội - social media

Ngày nay, thật khó hiểu nếu thương hiệu của chúng ta không xuất hiện trên những kênh social phổ biến như Facebook, TikTok, Instagram,…. Câu hỏi lớn ở đây là: chúng ta xuất hiện theo kiểu nào để hiệu quả? Đây là một đề mục lớn, vì thế tôi sẽ chia sẻ thêm ở một bài khác.

Nhưng dù bạn xuất hiện theo phong cách quyến rũ hay mạnh mẽ, cũng hãy tập trung vào nội dung (content) – thứ bạn có thể làm tốt và một content hay sẽ tạo cảm hứng cho khách hàng nhớ tới thương hiệu của bạn.

>> Bài viết có liên quan: Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội nào để có hiệu quả tốt nhất?

5. Đừng quên phải có một website chuyên nghiệp

Tôi đã thấy rất nhiều, rất nhiều local brand không hề quan tâm tới việc phải có 1 website. Đây là một trong những quan điểm sai lầm "chết người" vì họ nghĩ chỉ cần 1 fanpage ở Facebook là đủ.

Điều đơn giản ở đây là "sự lệ thuộc" vào 1 thứ gì đó để tồn tại là điều không nên nghĩ tới. Như ông bà ta thường nói, đừng bao giờ để trứng vào một giỏ. Hơn nữa, với khách hàng, một thương hiệu vừa có fanpage vừa có website sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp và đáng tin hơn là thương hiệu chỉ có mỗi fanpage.

Nguồn: Nguyễn Duy Vĩ

Xây dựng một website chuyên nghiệp không hề tốn “trăm triệu” như nhiều người nghĩ. Với nền tảng website Haravan, người kinh doanh có thể xây dựng website kinh doanh đa kênh chuyên nghiệp nhanh chóng với chi phí chỉ từ 500k/tháng. Bạn hoàn toàn có thể dùng thử hoàn toàn MIỄN PHÍ trong 14 ngày đầu để trải nghiệm toàn bộ tính năng.

Website Haravan đã tích hợp đủ mọi tính năng (thanh toán, giao hàng, bảo mật, báo cáo, livechat,...) để bán hàng ngay. Kết nối với các sàn lớn như Shopee, Lazada, Tiki... để quản lý bán hàng đa kênh tiện lợi và tăng trưởng vượt bậc. Haravan mang đến hơn 200 giao diện đẹp mắt phù hợp với nhiều ngành nghề kinh doanh. Website thân thiện với mọi thiết bị di động, chuẩn SEO, miễn phí hosting và băng thông không giới hạn giúp tối ưu tốc độ tải trang. Quản lý dễ dàng và hiệu quả mà không cần phải có kiến thức lập trình hay thiết kế. Đội ngũ support tại Haravan luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình sử dụng website tại Haravan.

Vẫn còn rất nhiều tính năng vượt trội khác từ nền tảng website Haravan. Tạo website cho shop của bạn và dùng thử ngay.

>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Quản lý doanh thu là gì? Top những cách quản lý doanh thu hiệu quả

16/04/2024 Hien MKT

Giải đáp mở tiệm tạp hóa nhỏ tại nhà cần bao nhiêu vốn?

24/08/2022 MKT Ngan

Giải pháp xoay vốn nhanh trong tình huống kinh doanh cần thiết

01/07/2022 MKT Thuỳ