Cách tạo kênh Youtube chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Youtube được đánh giá là một trong những kênh nổi tiếng nhất Việt Nam với trung bình 5 triệu subscribe và kiếm trung bình từ 600 triệu đến 10 tỷ/năm. Rất nhiều Youtuber đã tận dụng kênh thông tin này để kiếm tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Vậy có những cách tạo kênh Youtube nào chuyên nghiệp, thu hút cả triệu lượt view cho người mới bắt đầu? Hãy đọc bài viết sau để tìm ra câu trả lời!

1. Lợi ích của việc tạo kênh Youtube

Cách tạo kênh Youtube

Lợi ích của việc tạo kênh Youtube

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, sự xuất hiện của Youtube đã phá vỡ giới hạn của vô tuyến truyền hình cáp truyền thống. Chỉ cần một chiếc điện thoại hay máy tính có kết nối internet là đã có thể truy cập và sử dụng.

Để tận dụng hết tất cả những tính năng mà Youtube mang lại, bạn cần nắm được cách lập kênh Youtube cho riêng mình. Khi có kênh Youtube cá nhân, bạn sẽ có thể:

Đăng tải video, sản phẩm sáng tạo của chính mình: Khi có kênh Youtube cá nhân, bạn có thể dễ dàng đăng tải các video sáng tạo hay những khoảnh khắc ngắn dài ở trạng thái cộng đồng hoặc riêng tư. Bên cạnh đó, đây cũng chính là bước mở đầu cho những ai muốn trở thành nhà sáng tạo nội dung trên Youtube trong tương lai.

Thoải mái thể hiện, đóng góp cho cộng đồng: Thông thường, bạn chỉ xem được video ở chế độ khách, còn việc bình luận hay yêu thích video sẽ bị giới hạn. Tuy nhiên, khi tạo kênh Youtube, bạn sẽ được tương tác với các kênh mà mình quan tâm. Youtube cho phép các tài khoản được chia sẻ ý kiến, thể hiện cảm xúc, đặt câu hỏi dưới mỗi video. Ngoài ra bạn cũng có thể góp phần cải thiện Youtube bằng cách sử dụng các công cụ quản lý như báo cáo vi phạm hay chặn.

Tạo và chia sẻ danh sách phát: Khi tạo kênh Youtube cá nhân, bạn sẽ được Youtube gợi ý các video yêu thích hiển thị trên trang chủ. Không những vậy, bạn còn có thể kết hợp các video thường xem theo chủ đề hoặc tùy chỉnh để dễ tìm kiếm và xem lại. Nếu muốn, bạn cũng sẽ dễ dàng chia sẻ danh sách phát này với bạn bè bằng cách copy link hoặc nút share trên Youtube.

Kiếm tiền từ Youtube: Hiện nay, Youtuber đã trở thành một công việc phổ biến trong xã hội. Không chỉ giải trí mà Youtube còn là nền tảng để các Youtuber kiếm thu nhập từ các video sáng tạo của mình.

2. Cách lập kênh Youtube cho người mới bắt đầu

2.1 Cách tạo kênh Youtube trên máy tính

Cách tạo tài khoản Youtube trên máy tính cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ Youtube https://www.youtube.com/ và ấn vào “Đăng nhập (Sign in)” ở góc trên cùng bên phải.

Cách tạo kênh Youtube

Đăng nhập tài khoản Youtube của bạn

Bước 2: Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, bạn lại tiếp tục bấm vào mục “Cài đặt (Setting)” sau đó truy cập vào “Tạo kênh mới (Create a channel)”.

Cách tạo kênh Youtube

Tiến hành tạo kênh Youtube

Bước 3: Chọn tên “Kênh cá nhân” mà bạn ưa thích rồi ấn “Tạo”.

Cách tạo kênh Youtube

Đặt tên kênh Youtube

Bước 4: Sau khi tạo kênh, giao diện của kênh bạn sẽ như sau:

Cách tạo kênh Youtube

Giao diện kênh bạn vừa tạo

2.2 Cách tạo kênh Youtube trên điện thoại

Cách tạo kênh Youtube trên điện thoại cũng đơn giản không kém cách tạo kênh Youtube trên máy tính. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn tạo kênh Youtube sau:

Bước 1: Vào ứng dụng Youtube trên điện thoại, ấn vào biểu tượng trên cùng ở góc bên phải để tiến hành đăng nhập.

Cách tạo kênh Youtube

Đăng nhập Youtube trên ứng dụng điện thoại

Bước 2: Sau khi đã đăng nhập, bạn bấm vào hình đại diện và chọn “Kênh của tôi (Your channel)”.

Bước 3: Đặt tên cho Kênh cá nhân của bạn và bấm “Tạo kênh (Create a channel)”.

Cách tạo kênh Youtube

Tiến hành tạo kênh Youtube trên điện thoại

3. Bật mí 5 cách làm kênh Youtube thu hút hàng triệu người xem

3.1 Đặt tiêu đề video hấp dẫn

Cách tạo kênh Youtube

Đặt tiêu đề video Youtube hấp dẫn

Một trong những cách làm kênh Youtube thu hút hàng triệu người xem đó là bạn phải viết một tiêu đề video thật ấn tượng. Hãy thử nghĩ mà xem, sẽ chẳng có ai ấn vào xem video của bạn mà tiêu đề đó lại nhàm chán, không thu hút được họ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những video có tiêu đề chứa 41 - 70 ký tự có lượt xem nhiều hơn 64% so với những video có tiêu đề dài hơn. Do đó, hãy dựa vào yếu tố này để tham khảo khi đặt tiêu đề cho video trên kênh Youtube của bạn.

Bên cạnh độ dài video thì cách bạn sử dụng từ ngữ cũng quan trọng không kém. Những tiêu đề dạng câu hỏi hay khẳng định phóng đại (Chẳng hạn như: “Bạn sẽ sống thật lãng phí nếu như không xem video này!”) thường hấp dẫn và thu hút người xem nhiều hơn vì khơi dậy được trí tò mò của họ.

Ngoài ra, để dễ dàng gây ấn tượng với người dùng ngay từ lần đầu tiên họ thấy video của bạn, hãy thêm một số động từ mạnh ở đầu tiêu đề, hoặc bạn cũng có thể thêm tên ca sĩ, diễn viên nổi tiếng,...

3.2 SEO Youtube

Cách tạo kênh Youtube

SEO Youtube để dễ dàng thu hút người xem

SEO Youtube cũng là một trong những cách lập tài khoản Youtube dễ dàng thu hút được người xem. Tuy Youtube là một mạng xã hội chuyên chia sẻ video, nhưng bạn cũng có thể coi nó là một công cụ tìm kiếm như Google. Bởi ngày nay, ngoài lên Youtube để giải trí, thì người ta cũng lên đây để tìm kiếm thông tin, những hướng dẫn, các bài chia sẻ trực quan bằng hình ảnh, video,...

Đặc biệt, các tính năng liên quan đến tìm kiếm của Youtube ngày càng trở nên hoàn thiện hơn từ khi bị Google mua lại vào năm 2006. Do đó, SEO Youtube đã trở thành một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn tạo kênh Youtube.

Một số thủ thuật SEO Youtube mà bạn có thể tham khảo như:

 • Chèn từ khóa vào tiêu đề video một cách tự nhiên.
 • Đổi tên tệp video bằng từ khóa chính.

Ví dụ: Bạn cần xây dựng một kênh Youtube, từ khóa chính bạn muốn SEO cho video là “CPS là gì” thì tên file video nên đặt là: cps-la-gi.mov (Tên từ khóa không dấu, viết nối nhau bởi dấu “-” + Định dạng video được Youtube hỗ trợ).

 • Tối ưu hóa mô tả video: Theo Google, phần mô tả video Youtube có giới hạn là 1000 ký tự. Một phần mô tả hấp dẫn sẽ giúp video của bạn dễ dàng thu hút được nhiều người xem hơn. Tuy nhiên, dù bạn có viết phần mô tả dài bao nhiêu thì Youtube cũng chỉ hiển thị 2-3 dòng đầu tiên (khoảng 100 ký tự). Để xem được đầy đủ phần mô tả, người dùng cần nhấn vào “Hiển thị thêm”. Do đó, hãy tối ưu phần mô tả thật ngắn gọn, hấp dẫn mà vẫn cô đọng được nội dung của video.
 • Thêm thẻ tag cho video: Hãy thêm các thẻ tag liên quan đến từ khóa chính. Việc thêm thẻ tag sẽ giúp video của bạn được gợi ý nhiều hơn khi người dùng tìm kiếm những lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng có một cách có chọn lọc, đừng lạm dụng những thẻ tag không liên quan bởi Google có thể phạt bạn vì điều đó.
 • Tối ưu ảnh thumbnail cho video: Đây là ảnh mà người dùng sẽ nhìn thấy khi cuộn qua danh sách kết quả video. Cùng với tiêu đề video, ảnh thumbnail sẽ gửi tín hiệu đến người xem về nội dung của video đó. Vì vậy, nó có thể tác động đến số lần nhấp và lượt xem mà video của bạn nhận được.

Lưu ý dưới đây sẽ giúp đảm bảo rằng ảnh thumbnail của bạn hiển thị tốt trên Youtube:

 • Ảnh có kích thước 1280x720 pixel (tỷ lệ 16:9).
 • Kích thước nhỏ hơn 2MB.
 • Ảnh được lưu dưới dạng .jpg , .gif, .bmp hoặc .png.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp kích thước ảnh & video trên YouTube chuẩn

3.3 Tìm hiểu xu hướng nội dung của người xem

Cách tạo kênh Youtube

Tìm hiểu xu hướng nội dung của người xem

Dù bạn sản xuất video dạng văn bản hay video thì việc tìm hiểu xu hướng nội dung của người xem đều rất quan trọng. Nếu như không tìm hiểu chủ đề mà người dùng đang quan tâm, bạn chỉ làm video theo ý thích, thì rất có thể lượt view của video bạn sẽ rất thấp, thậm chí không đáp ứng được kỳ vọng cũng như công sức mà bạn đã bỏ ra.

Có 2 cách để bạn biết nên đăng những video như thế nào lên kênh Youtube của mình:

 • Tham khảo những video nổi bật của các kênh Youtube có cùng chủ đề, cùng đối tượng người xem với kênh của bạn.
 • Phân tích Youtube Analytics kênh Youtube của mình, tại đây sẽ có chi tiết các thông tin, số liệu về đặc điểm người dùng, những video có lượt xem và tương tác nhiều nhất,…

3.4 Tạo một series video định kỳ

Nếu như để ý, bạn sẽ thấy rằng có những kênh Youtube liên tục cập nhật vietsub một bộ phim đang nổi tiếng nào đó luôn hấp dẫn hơn rất nhiều các video khác, đơn giản là vì nội dung video của họ có tính định kỳ khiến người xem trông chờ để theo dõi.

Nắm bắt được tâm lý đó, rất nhiều các Youtuber hiện nay cũng đã tạo ra một series video theo định kỳ. Chẳng hạn như kênh Youtube Moz, kênh này chỉ chia sẻ các chiến lược thú vị cho SEO vào thứ 6 hàng tuần.

3.5 Cho phép quảng cáo kênh Youtube

Youtube có một tính năng gọi là Quảng cáo kênh, theo đó video của bạn sẽ có cơ hội được quảng cáo miễn phí trên video khác ngoài kênh của bạn. Mặc dù không phải lúc nào video của bạn cũng được hiển thị nhưng nó cũng góp phần đưa kênh Youtube đến nhiều người hơn.

Để làm được điều này, bạn vào Creator Studio → Kênh → Nội dung nổi bật → Quảng cáo kênh → nhấp Chọn quảng cáo kênh của bạn → Chọn video có sẵn hoặc tải mới.

3.6 Gợi ý người xem chia sẻ, thích hoặc theo dõi

Cách tạo kênh Youtube

Gợi ý người xem chia sẻ, thích hoặc theo dõi video

Nếu như bạn là tín đồ hay xem video trên Youtube thì chắc hẳn bạn đã từng thấy nhiều người hay gợi ý như sau: “Thấy thích thì Like và Share video để ủng hộ mình nhé!” hoặc đại loại vậy. Với cách làm này, bạn có thể sẽ khiến người xem chủ động tương tác với video của mình, góp phần đưa video đến nhiều người hơn.

4. Sử dụng Youtube Studio để quản lý kênh

Cách tạo kênh Youtube

Sử dụng Youtube Studio để quản lý kênh

Youtube Studio là nơi mà bạn có thể quản lý kênh, nhận thông tin chi tiết giúp ích cho việc phát triển kênh và những tin tức mới nhất qua các công cụ như:

 • Youtube Analytics: công cụ này sẽ hiển thị tổng quan rõ ràng về hiệu suất từ ở cấp độ kênh nói chung cho đến từng video cụ thể. Bên cạnh đó, Youtube Analytics còn có các chỉ số mới, ví dụ như số lần hiển thị, tỷ lệ nhấp chuột của các lần hiển thị và người xem duy nhất.
 • Tổng quan nhanh về video: Youtube Studio sẽ cho bạn biết hiệu suất của video mới nhất so với các video trước đó.
 • Thông tin chi tiết chủ động giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức bởi Youtube Studio sẽ cung cấp cho bạn thông tin nhanh về hiệu suất video.
 • Các vấn đề đã biết trên YouTube sẽ cung cấp thông tin cập nhật mới nhất về các vấn đề hoặc sự cố lớn trên Youtube của bạn.

5. Tổng kết

Bài viết trên Haravan đã hướng dẫn cho bạn cách tạo kênh Youtube chuyên nghiệp và đã bật mí cho bạn 5 cách làm kênh Youtube thu hút hàng triệu người xem. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thể dễ dàng tạo được kênh Youtube cho bản thân. Chúc bạn thành công!

---------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Cách tạo kênh Youtube

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: