Các bước mở quán bánh canh vốn nhỏ

Giống như phở, hủ tiếu, các quán bánh canh đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn và đa dạng về quy mô. Rất nhiều quán bánh canh dù nhỏ, thậm chí nằm sâu trong hẻm, nhưng vẫn luôn đông khách.

Các bước mở quán bánh canh cần ít vốn

Các bước cơ bản để mở quán bánh canh với số vốn nhỏ

1. Vốn dù ít hay nhiều vẫn luôn là yếu tố đầu tiên để người kinh doanh quyết định quy mô của quán

Theo chị Thanh, chủ quán bánh canh trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận I với quán quy mô nhỏ, 20-30 triệu đồng là có thể mở được.

“Khi bắt đầu kinh doanh không nhất thiết phải mở quán lớn mới đắt khách. Quán của tôi chỉ tận dụng hơn 10m2 lề đường nhưng mỗi ngày cũng hàng trăm khách ghé, chưa kể khách mua mang đi”, chị Thanh nói.

Phân chia việc sử dụng nguồn vốn:
- Bỏ ra khoảng 3-5 triệu đồng thuê mặt bằng nhỏ ở mặt tiền những tuyến đường đông khách
- Một xe đẩy đựng hàng khoảng 1-3 triệu đồng để chưng bày đồ ăn.
- Dành 3-5 triệu đồng để mua các đồ dùng phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách hàng
- Số tiền còn lại dùng để trả tiền nguyên liệu.
- Nhân sự: tuyển 1, 2 nhân viên, thường là các em sinh viên
- Giá bán: từ 20.000 đến 25.000 đồng một tô
*Tips: nên sắm những vật dụng phục vụ cho việc mua mang về của khách hàng

Ưu điểm của quán bánh canh là khách trả tiền ngay nên chỉ cần hết ngày chủ quán có thể thu lại được một phần vốn. Giá bánh canh ở quán chị Thanh từ 20.000 đến 25.000 đồng một tô, mỗi ngày chị dùng số tiền thu về này để xoay vòng cho ngày tiếp theo. Do vậy, ngoài việc lên danh sách chi phí các hạng mục hợp lý, người kinh doanh phải dự tính được doanh thu tạo ra có thể bù đắp những khoản chi phí này.

Đưa ra mục tiêu, nếu lượng khách đến mua đông, bao nhiêu tháng có thể lấy lại vốn. Còn nếu khách không như mong muốn thì cần có phương án thay đổi để khi gặp khó khăn dễ dàng vượt qua.

2. Địa điểm kinh doanh cũng là yếu tố then chốt, không phải đặt hàng quán chỗ nào cũng “ăn nên làm ra”

Theo chia sẻ của một chủ quán bánh canh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), đối với những quán bánh canh nhỏ nên chọn những địa điểm gần xí nghiệp, cơ quan, đặc biệt là các trường trung học cơ sở, trường đại học. Đây là những nơi dễ có khách hàng nhất.

Đối với những khách hàng là học sinh, sinh viên, họ rất muốn ăn những quán đơn giản, giá cả thấp, tiện trên đường đi. Nếu chỉ một khách ưng ý, họ có thể kéo thêm được vài chục khách hàng đến quán những lần tiếp theo mà chủ quán không hề mất chi phí quảng cáo.

Giá bán ở những quán nhỏ kiểu này trung bình từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng một tô, tùy theo yêu cầu của khách.

>> Đọc thêm: Định giá sản phẩm: Doanh nghiệp mới nên định giá sản phẩm như thế nào?

Địa điểm kinh doanh khi mở quán bánh canh

Địa điểm kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng khi quyết định mở quán

3. Nguyên liệu tươi ngon là một trong 3 nhân tố quyết định lượng tới quán

Bởi lẽ, những quán vốn nhỏ không có lợi thế về không gian nên việc chọn nguyên liệu ngon và chế biến hấp dẫn là điểm cộng để khách thường xuyên ghé quán.

Chủ quán trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh chia sẻ, về nguyên liệu bánh canh, chị thường đặt tại những xưởng chế biến lớn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn xương để làm nước lèo chị thường đặt hàng ở chợ Bà Chiểu. Tôm, thịt, chả cá cũng đặt mối riêng ở chợ này. Nhờ có mối riêng như thế mà nguyên liệu chị lấy để chế biến luôn tươi, chất lượng mà giá rẻ hơn so với bình thường.

4. Cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu rõ ràng để có các chuẩn bị phù hợp

Theo chị Thanh, đối với những quán có quy mô nhỏ, lại nằm trên các tuyến đường đông người qua lại, đối tượng khách hàng mục tiêu của những quán này là khách bình dân, nhân viên văn phòng và học sinh sinh viên. Do vậy, chế biến món ăn ngoài ngon còn phải thật gọn gàng và tiện lợi. Chủ quán nên sắm đầy đủ những vật dụng cần thiết để người mua có thể mang đi.

>> Tìm hiểu thêm: Top 10 cách xác định và tiếp cận khách hàng tiềm năng online hiệu quả

5. Nhân sự cũng là yếu tố tích cực cho sự thành công để làm hài lòng khách hàng

Nhân viên cần ăn mặc gọn gàng khi phục vụ

Tất nhiên, hình ảnh nhân viên phục vụ này chỉ mang tính chất minh họa, nhưng nhân viên quán bạn cũng cần ăn mặc sạch sẽ gọn gàng nhé.

Cần tuyển một đến 2 nhân viên, tính cách vui vẻ, biết ứng xử linh hoạt trước khách hàng. Thông thường, chủ các quán ăn nhỏ ở TP HCM hay chọn người nhà làm phục vụ, nếu không có họ thường liên hệ với các sinh viên để thỏa thuận làm việc bán thời gian. Tuy không có được vẻ sang trọng như các nhà hàng, quán cà phê, nhưng nhìn chung mức lương ở các quán ăn nhỏ nhỉnh hơn so với nơi khác. Hơn nữa, không phải sinh viên nào cũng tìm được việc làm ở những nơi sang trọng.

Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: