Tiếp thị là làm gì? Top 6 công cụ hỗ trợ quá trình tiếp thị hiệu quả

Ở thời buổi thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay để chiếm nhiều thị phần hơn thì các doanh nghiệp nên đầu tư vào bộ phận tiếp thị. Bộ phận tiếp thị là gì? Tại sao khi tiếp thị hiệu quả sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn? Tất cả sẽ được giải đáp ở ngay dưới bài viết, hãy cùng Haravan tìm hiểu nhé.

Khái niệm tiếp thị dành cho những ai chưa biết

tiep-thi-la-gi

Tiếp thị giúp doanh nghiệp giải đáp những nhu cầu của khách hàng

Tiếp thị hay còn được biết là Marketing, đây là quy trình nhằm xác định và nghiên cứu những nhu cầu của khách hàng. Từ đó các doanh nghiệp sẽ đưa ra những giải pháp là sản phẩm, dịch vụ của công ty mình nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ở góc độ doanh nghiệp thì tiếp thị có thể liên quan đến thương hiệu, hiệu suất hoặc cũng có thể là thương mại, kỹ thuật số…

Tiếp thị có lợi ích gì đối với doanh nghiệp?

Tiếp thị tốt và hiệu quả sẽ giúp cho công ty nhanh chóng gặt hái được thành công. Sau đây là một vài lợi ích của công việc tiếp thị:

 1. Làm tiếp thị là làm sao để người dùng nhận biết được thương hiệu: Các chiến lược marketing giúp để dấu ấn về một thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Điều này giúp khách hàng nhớ ra được bạn khi có nhu cầu mua sản phẩm.
 2. Tìm kiếm và giữ chân khách hàng - Khi một thương hiệu đã khẳng định được độ uy tín thì các khách hàng mới sẽ an tâm sử dụng sản phẩm. Bên cạnh đó nếu phục vụ tốt những khách hàng đã mua sản phẩm bằng những khuyến mãi, chăm sóc sau mua tốt thì sẽ giữ chân được họ.
 3. Lựa chọn đúng tệp khách hàng tiềm năng - Các chiến lược marketing cho phép một doanh nghiệp xác định khách hàng tiềm năng và khách hàng thực sự của mình dựa trên nghiên cứu về tâm lý và ước muốn của khách hàng.
 4. Cung cấp thông tin - Tiếp thị là một công cụ tốt để cung cấp thông tin về sản phẩm. Các tính năng nổi bật của một sản phẩm hoặc dịch vụ là những thông tin quan trọng mà khách hàng cần được biết khi mua sản phẩm.
 5. Giảm thời gian hoàn vốn cho doanh nghiệp - Chiến dịch tiếp thị hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình nhanh chóng và thúc đẩy tăng doanh số bán hàng nên nhanh chóng qua đó giảm thời gian thu hồi vốn....

tiep-thi-la-gi

Tiếp thị giúp người dùng nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp

6 công cụ hỗ trợ tiếp thị phổ biến nhất hiện nay

1. Marketing trực tiếp

 • Website Marketing: Cách tiếp thị trên các trang Web bao gồm tất cả các hoạt động giới thiệu, thu hút các đối tượng khách hàng truy cập và thực hiện các hành động trên website.
 • Display Ads: Là hình thức quảng cáo trực tuyến giúp giới thiệu sản phẩm bằng cách kết hợp hình ảnh, văn bản và các URL liên kết đến trang web cung cấp cho khách hàng các thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Content Marketing: Các hoạt động của Content Marketing nhắm chủ yếu đến khâu sáng tạo và truyền tải nội dung qua các nền tảng để hỗ trợ khách hàng tiếp cận và lựa chọn được sản phẩm.
 • Email Marketing: Là hình thức sử dụng Email để gửi các nội dung tiếp thị hoặc giới thiệu sản phẩm đến nhóm khách hàng tiềm năng.

tiep-thi-la-gi

Email Marketing là một trong những công cụ tiếp thị hiệu quả

2. Bán hàng cá nhân

Công cụ tiếp thị bằng cách bán hàng cá nhân là hoạt động giới thiệu một cách trực tiếp các dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp trực tiếp. Các nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu những thông tin về sản phẩm từ đó giúp kích thích nhu cầu mua sắm của họ.

3. Marketing mạng xã hội

 • Social Media Marketing: Là nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Linkedin, Twitter,..với mục đích xây dựng cộng đồng trực tuyến và tạo ra tính công khai cho các chiến lược Social Marketing.
 • Commercial Marketing: Là cách tiếp thị thương mại, quảng bá các sản phẩm mang lại lợi ích cho xã hội nhưng trọng tâm chính không phải lợi ích xã hội mà là việc bán sản phẩm.

4. Quảng cáo

 • Quảng cáo trên truyền hình: Đây là loại hình quảng cáo kết hợp đan xen các chương trình truyền hình cùng với quảng cáo để giúp người xem tiếp nhận quảng cáo một cách hiệu quả.
 • Quảng cáo ngoài trời: Là kênh quảng cáo có khả năng tiếp cận đa dạng các loại khách hàng với số lượng lớn bằng những nội dung quảng bá được truyền tải qua OOH.
 • Quảng cáo online: Hỗ trợ người dùng có thể phản hồi, tương tác với doanh nghiệp và xem các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách chi tiết.
 • Quảng cáo trên báo chí: Là một công cụ tiếp thị truyền thông đại chúng được các doanh nghiệp sử dụng với mục đích tiếp cận với khách hàng bởi báo chí có khả năng cung cấp lượng thông tin rất lớn.

tiep-thi-la-gi

Các quảng cáo ngoài trời tiếp cận được nhiều người đi đường

5. Marketing tại điểm bán

 • Triển lãm: Các tổ chức trưng bày các sản phẩm hay tranh ảnh của doanh nghiệp tại một địa điểm cụ thể với mục đích quảng bá, giới thiệu.
 • Web thương mại, tạp chí: Là trang thông tin được thiết lập với mục đích phục vụ các hoạt động bán sản phẩm hay cung cứng dịch vụ.
 • Xúc tiến thương mại: Là một hoạt động tìm kiếm thúc đẩy các cơ hội cung ứng dịch vụ và mua bán hàng hoá thương mại.
 • Tiếp thị công nghệ số: Bằng cách sử dụng các thiết bị di động, internet hay các kênh truyền thông xã hội để tiếp cận người tiêu dùng.

6. Quan hệ công chúng

 • Tổ chức sự kiện: Là việc tổ chức các sự kiện thuộc lĩnh vực thương mại, xã hội, kinh doanh, họp báo, lễ hội,.. để giới thiệu sản phẩm hoặc truyền thông điệp đến công chúng.
 • Website: Là tập hợp các trang thông tin có chứa hình ảnh, video, âm thanh,.. được lưu trữ trên web server.
 • Dịch vụ công cộng: Là những dịch vụ được nhà nước trực tiếp thực hiện hoặc uỷ quyền cho các cơ quan với mục đích phục vụ cộng đồng và đảm bảo nhu cầu thiết yếu của con người.

tiep-thi-la-gi

Quan hệ công chúng là công cụ tiếp thị hiệu quả

Những kinh nghiệm để tiếp thị hiệu quả

Tương tác để lắng nghe khách hàng chia sẻ

Ngành tiếp thị là gì và yếu tố nào là quan trọng nhất? Ở ngành này quan trọng nhất đó là lắng nghe khách hàng. Các doanh nghiệp nên phản hồi và luôn cải tiến sản phẩm của mình sao cho đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Thông qua những nhận xét, góp ý của những người dùng để nhận biết được những điểm chưa tốt và chưa hoàn thiện của sản phẩm.

Chiến dịch lâu dài

Tiếp thị cần phải trong một khoảng thời gian xuyên suốt quá trình mua hàng của người dùng. Doanh nghiệp không nên cắt đứt mối quan hệ sau khi khách hàng mua xong vì đôi khi họ có thể sẽ quay lại mua tiếp sản phẩm. Để làm được điều này thì doanh nghiệp cần cố gắng đưa ra thật nhiều những hoạt động để giữ chân khách hàng hiệu quả.

tiep-thi-la-gi

Giữ chân khách hàng bằng hoạt động chăm sóc khách hàng để họ quay lại mua sản phẩm

Cho khách hàng thấy sự ưu việt sản phẩm của bạn mang lại

Để thành công trong việc nổi bật và tạo dấu ấn riêng giữa vô vàn những công ty khác thì bộ phận tiếp thị của doanh nghiệp cần nhìn rõ điểm nổi bật của sản phẩm. Sau đó đưa ra những ý tưởng và câu chuyện thú vị liên quan đến sản phẩm để doanh nghiệp trở nên độc đáo. Hãy cho khách hàng thấy được việc lựa chọn sản phẩm của công ty bạn là đúng đắn và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhất.

Những câu hỏi thường gặp khi tiếp thị

Có thể tự học tiếp thị hay không?

Marketing hay còn gọi là tiếp thị là một lĩnh vực khá rộng và có nhiều kiến thức liên quan đến ngành này. Vì thế nếu bạn hoàn toàn có thể tự học thông qua nhiều cách như online hoặc offline. Hiện nay có rất nhiều trung tâm mở các khóa học tiếp thị căn bản dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn cần phải có nền tảng kiến thức và tư duy nhanh nhạy thì việc học mới có hiệu quả cao.

Học marketing có khó không?

Ngành tiếp thị đòi hỏi tính tư duy, sáng tạo và nhanh nhạy để có thể nắm bắt những xu hướng mới trên thị trường. Việc nhận định Marketing dễ hay khó phụ thuộc vào quan điểm và sự nỗ lực của mỗi người. Nếu như bạn có đam mê, tâm huyết thì việc học sẽ đơn giản và thú vị hơn nhiều.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật thông tin về ngành tiếp thị là gì? Vai trò của tiếp thị đối với doanh nghiệp và cơ hội dành cho các sinh viên ngành này. Haravan hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều kiến thức cho các bạn.

----------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Chiến lược chi phí thấp

Tổng quan IMC là gì? Cách xây dựng truyền thông marketing tích hợp

Lead là gì trong marketing? Cách đánh giá Lead hiệu quả nhất năm 2023

4 hình thức trung gian marketing phổ biến hiện nay cho doanh nghiệp

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: