Impression là gì? Impression trong marketing có ý nghĩa như thế nào?

Impression là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với lĩnh vực Marketing, đặc biệt với những chiến dịch chạy quảng cáo. Đây là chỉ số mà bạn phải hiểu rõ nếu muốn đo lường một chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ Impression là gì, đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với Marketing. Hãy cùng Haravan tìm hiểu sâu hơn về thuật ngữ này thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Impression là gì?

Impression là gì

Impression là một trong những chỉ số quan trọng khi đo lường hiệu quả quảng cáo trong marketing

Vậy impression là gì? Impression được hiểu là chỉ số thống kê số lần quảng cáo được xem bởi người dùng mà không cần click vào quảng cáo. Impression được xác định bằng số lần quảng cáo được hiển thị trên trang tìm kiếm Google hoặc các trang mạng khác. Khi quảng cáo được truyền tải và xuất hiện với người dùng thì impression marketing sẽ bắt đầu phát sinh.

Một lần hiển thị ước tính số lượng người mà quảng cáo đang tiếp cận và được tính theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào cách đặt quảng cáo trên trang.

Impression mang lại lợi ích khi bạn muốn theo dõi quảng cáo của mình một cách nhanh chóng nhất. Tương tự, bạn đầu tư triển khai một dự án quảng cáo nhưng chúng nhận được rất ít lần hiển thị thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề phát sinh về mặt nội dung của quảng cáo.

Tuy nhiên, ở mỗi bối cảnh khác nhau thì impression sẽ được hiểu theo những cách khác nhau. Đối với những người làm SEO, impression sẽ được hiểu là số lần trang web hiển thị trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên. Khi cài đặt công cụ Search Console, bạn có thể trực tiếp theo dõi số lần hiển thị website để đo lường hiệu quả của cả chiến dịch.

2. Vì sao Impression lại quan trọng trong Marketing?

Nếu chỉ sử dụng duy nhất chỉ số Impression để đo lường hiệu quả của quảng cáo, chắc chắn không mang lại các kết quả như mong đợi. Tuy nhiên khi kết hợp Impression với những chỉ số khác thì chỉ số này sẽ phát huy tối đa lợi ích của nó. Cụ thể như:

2.1 Tăng hiệu quả tiếp cận của chiến dịch quảng cáo

Số lần hiển thị quảng cáo cực kỳ quan trọng bởi vì chúng chỉ ra số lượng người dùng đang xem quảng cáo trong kênh. Việc tính toán impression của một chiến dịch là một trong những cách đơn giản nhất để xác định chiến dịch đó có thực sự hiệu quả hay không.

Khi hiển thị chỉ số Impression cao nhưng chỉ số tương tác hầu như không có, lúc này bạn cần phải có các bước điều chỉnh phù hợp như thay đổi tệp khách hàng hướng tới hoặc thay đổi nội dung quảng cáo để tăng chỉ số impression của quảng cáo đó.

Việc vận dụng kết hợp impression và các chỉ số quan trọng khác như reach trong marketing yêu cầu phải hiển thị chính xác thì mới đảm bảo hiệu suất đo lường chính xác nhất.

2.2 Xác định tần suất quảng cáo hiệu quả

Nếu so sánh hai chỉ số Impression và Reach ở những giai đoạn khác nhau, bạn hoàn toàn có thể xác định được tần suất quảng cáo phù hợp với mỗi nhóm khách hàng. Nhờ vậy, chúng sẽ tác động đến sự quan tâm của khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ Reach thành Click và trở thành khách hàng thật sự của doanh nghiệp.

Trong thời đại Digital Marketing phát triển mạnh như hiện nay thì đây chính là cơ hội đối với những doanh nghiệp trên nền tảng thương mại điện tử. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều quảng cáo, kéo theo đó là sự cạnh tranh đưa thương hiệu, sản phẩm đến tay người tiêu dùng khó khăn hơn. Nếu bạn muốn biết chính xác tần suất hiển thị hợp lý trên người dùng hãy tìm hiểu những đối thủ trong ngành đã làm thành công nhé.

Impression là gì

Tần suất quảng cáo xuất hiện hợp lý thì mới thu hút được sự chú ý của khách hàng

2.3 Giảm thiểu sự “phản tác dụng”

Chỉ số Impression rất quan trọng nhưng không phải chỉ số càng cao thì hiệu quả quảng cáo càng tốt. Tùy vào mục tiêu cần đạt được của mỗi chiến dịch mà bạn phải quyết định số lần hiển thị với người dùng bao nhiêu lần là hợp lý. Nếu hiển thị quá nhiều sẽ khiến khách hàng khó chịu nhưng hiển thị quá ít thì họ sẽ không nhớ đến thương hiệu của bạn.

Một chiến dịch quảng cáo tốt là chiến dịch xuất hiện đúng lúc, đúng thời điểm và không nên xuất hiện quá nhiều lần gây phản tác dụng. Khi người dùng “vô tình” thấy quảng cáo quá nhiều lần sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và có thể chặn quảng cáo để không hiển thị lên bảng tin nữa. Điều này gây ảnh hưởng to lớn đến hiệu suất quảng cáo của bạn bởi có quá nhiều đánh giá tiêu cực từ người dùng.

Số lần hiển thị đối với mỗi người dùng quá nhiều thì bạn cần phải thay đổi mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp. Ví dụ như bạn đang xây dựng nhận thức về thương hiệu trong một phân khúc nhỏ, cảm thấy không hiệu quả thì bạn nên hướng đến một quảng cáo bắt trend và tìm cách đưa nó đến nhiều người. Kết quả về số lần hiển thị trên mỗi người dùng lúc này là một mục tiêu tốt và mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

3. Cách tính chỉ số Impression trong Marketing

Impression được xác định dựa vào số lần quảng cáo hiển thị trên Google hoặc những website khác. Mỗi lần quảng cáo xuất hiện được tính là một Impression. Công thức được tính như sau:

Impression = Reach * Frequency

Trong đó:

  • Reach là số lượng người dùng mà quảng cáo tiếp cận được
  • Frequency là tần số chỉ trung bình số lần mà quảng cáo của bạn hiển thị với một người dùng

Vì vậy trong trường hợp nếu một người dùng nhìn thấy nội dung quảng cáo thì sẽ được tính là một lần hiển thị. Khi họ thấy quảng cáo này lần thứ hai thì sẽ được tính là hai lần hiển thị.

Impression là gì

Chỉ số Impression có rất nhiều cách tính khác nhau

Tuy nhiên, thống kê về số lần hiển thị này được cho là không chính xác, có sự sai lệch và gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều nghiên cứu cho rằng để có được số liệu chính xác nhất cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ riêng chỉ số Impression. Đối với một số trường hợp đặc biệt thì chỉ một phần quảng cáo của bạn được hiển thị mà thôi.

Ví dụ: Trong Google Map chỉ hiển thị tên doanh nghiệp, địa chỉ và 1 phần nhỏ của quảng cáo. Bên cạnh đó, Impression được tính khi có người tìm kiếm trên mạng tìm kiếm Google các trường hợp sau:

  • Gõ từ khóa và nhấp chuột vào nút “tìm kiếm” hoặc lựa chọn một trong những kết quả mà Google gợi ý.
  • Người dùng tìm kiếm và click chuột vào bất kỳ nơi nào trên trang hiển thị như một kết quả tìm kiếm quảng cáo.
  • Có nhiều lượt xem trang bởi 1 người truy cập
  • Quảng cáo xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google nhưng người dùng chưa kéo xuống xem thì cũng được tính là một lượt hiển thị.

Do xảy ra nhiều trường hợp như trên nên đôi khi chỉ số Impression đưa ra chưa hoàn toàn chính xác.

4. Phân biệt sự khác nhau giữa Impression và Reach

Impression và Reach đều là những chỉ số về hiệu suất của chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, giữa hai chỉ số này có những điểm khác biệt phải kể đến như sau:

Impression là gì

5. Cách tăng chỉ số Impression hiệu quả nhất

Impression là gì

Sự khác biệt giữa số lần hiển thị và phạm vi tiếp cận

Tăng số lần hiển thị là một trong những cách tốt nhất để xem liệu các chiến dịch mà bạn đưa ra có hiển thị đúng mục đích không. Sau đây là một số cách thường thấy như:

5.1 Thể hiện hình ảnh thương hiệu trong quảng cáo

Khi thể hiện được cá tính thương hiệu, bạn có thể khiến mọi người cảm thấy thích thú và tương tác nhiều hơn với quảng cáo. Việc người dùng tương tác với các bài quảng cáo của bạn sẽ giúp gia tăng phạm vi tiếp cận và tăng tỉ lệ chuyển đổi của khách hàng. Do vậy, bạn nên sử dụng hình ảnh thật sinh động, lạ mắt nhằm tăng sự nổi bật hơn các nhà quảng cáo khác trên thị trường.

5.2 Sử dụng video làm lợi thế

Video chính là công cụ tiếp thị hấp dẫn và thu hút được thị hiếu của người xem nhiều nhất. Điều này có thể giúp tăng chỉ số Impression cho các chiến dịch quảng cáo của bạn. Video cần phải cung cấp nội dung phù hợp, mang lại những giá trị tốt để đảm bảo khách hàng ấn tượng với quảng cáo.

Impression là gì

Tăng chỉ số Impression marketing nhằm thu hút thị hiếu của khách hàng

5.3 Nhắm mục tiêu theo đối tượng khách hàng

Nếu mục tiêu bạn đặt ra làm tăng phạm vi tiếp cận thì nên điều chỉnh chiến lược hướng đến các mục tiêu rộng hơn. Do đó, bạn có thể tạo ra một mạng lưới khách hàng rộng lớn hơn và tăng tỉ lệ chuyển đổi của khách hàng. Để thực hiện được, bạn cần phải thêm sở thích, đặc tính nhân khẩu học có liên quan đến những đối tượng mà quảng cáo đang muốn hướng đến.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Haravan đã giải thích chi tiết chỉ số Impression trong marketing là gì, cách tính impression cũng như tầm quan trọng của chúng trong các chiến dịch quảng cáo. Bên cạnh đó, việc phân biệt được Impression và Reach sẽ giúp các bạn dễ dàng triển khai các quảng cáo lớn và đạt hiệu quả cao. Hy vọng bạn có thể thay đổi khi cần thiết các chỉ số để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của mình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của Haravan nhé!

--------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Impression là gì

Có thể bạn quan tâm:

PR online là gì? Các yếu tố đo lường sự thành công của chiến dịch PR online

Cách tạo Conversion Values - Chuyển đổi Mua hàng trên Website Haravan dễ dàng trong 5p

Churn Rate là gì? Hướng dẫn cách tính và cách giảm tỷ lệ Churn Rate

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: