Điểm danh 20 font chữ đẹp và được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế

Font chữ là một trong những yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của thiết kế. Ngoài ra việc lựa chọn font chữ đúng cũng tạo điều kiện để bạn truyền tải thông điệp dễ dàng hơn từ đó gây dấu ấn mạnh mẽ trong mắt người xem. Hãy cùng Haravan điểm qua 20 font chữ đẹp và phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Những lưu ý khi lựa chọn font chữ thiết kế

Font chữ đẹp

Những lưu ý khi lựa chọn font chữ

Có thể nói font chữ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp xác định phong cách, thông điệp muốn truyền tải trong mỗi ấn phẩm thiết kế. Do đó, trong quá trình lên ý tưởng hay bắt tay vào thiết kế, bạn cần phải lưu ý những điều sau để có một bức ảnh hoàn chỉnh và bắt mắt nhất nhé:

  • Hạn chế sử dụng quá nhiều font chữ trong một thiết kế: Một hình ảnh nên có từ 2-3 font chữ để vừa tăng tính thẩm mỹ của ấn phẩm vừa giúp người xem không rối mắt khi thưởng thức. Ngoài ra, việc hạn chế số lượng font chữ cũng giúp bạn thể hiện và khẳng định phong cách của ấn phẩm dễ dàng hơn.

  • Sử dụng các font có cùng phong cách: Đằng sau mỗi font chữ đều ẩn chứa những ý nghĩa, phong cách khác nhau, có thể là cổ điển, hiện đại, trang trọng, kinh dị,... Do đó, bạn nên sử dụng các font chữ có font cách giống hoặc tương tự nhau để tạo tính thống nhất và thẩm mỹ cho thiết kế.

  • Sử dụng các font chữ dễ đọc: Mục đích cuối cùng của việc thiết kế chính là truyền tải thông điệp. Chính vì lý do này nên bạn cần phải lựa chọn những font chữ dễ đọc, hạn chế lỗi font để đảm bảo người xem có thể thấu hiểu được những thông điệp được gửi gắm trong ấn phẩm.

  • Hạn chế sử dụng các font chữ có đường nét quá đậm, quá mảnh: Bạn chỉ nên sử dụng các font chữ quá đậm, quá mảnh khi muốn nhấn mạnh hoặc thu hút sự chú ý của người xem vào một thành phần nhất định trong thiết kế. Nếu sử dụng quá nhiều, bạn sẽ khiến tác phẩm thiếu điểm nhấn và gây rối mắt cho người xem.

  • Dùng font chữ có độ rộng trung bình: Bạn nên hạn chế sử dụng các font chữ có độ dài quá rộng hay quá hẹp trong ấn phẩm. Bởi chúng sẽ khiến ấn phẩm trở nên thiếu thu hút và bắt mắt.

2. Điểm danh 20 font chữ phổ biến hiện nay

Mỗi font chữ đều ẩn chứa những thông điệp khác nhau và thể hiện những phong cách khác nhau trong thiết kế. Thấu hiểu được phong cách của font chữ sẽ giúp bạn vận dụng chúng vào trong thiết kế thẩm mỹ và hiệu quả hơn.

1. Arial

Arial là một trong những font chữ phổ biến nhất hiện nay được ứng dụng khi soạn thảo văn bản. Sở dĩ font chữ này lại được nhiều người ưa chuộng đến thế bởi vì đây là font được thiết kế theo dạng sans serif hiện đại, đơn giản.

Tải font chữ Arial tại đây

Font chữ đẹp

Font Arial thường được sử dụng rộng rãi khi biên soạn văn bản

2. Times New Roman

Bên cạnh Arial thì Times New Roman cũng là font chữ có tính ứng dụng cao không kém. Tuy nhiên trái lại với nét hiện đại, đơn giản của Arial thì Times New Roman lại mang phong cách cổ điển và trang nghiêm hơn. Nhưng nhìn chung cả Arial và Time News Roman đều thể hiện được nét chuyên nghiệp và đơn giản trong ấn phẩm.

Tải font chữ Times New Roman tại đây

Font chữ đẹp

Font chữ Times New Roman thể hiện nét cổ điển trong thiết kế

3. Helvetica

Được thiết kế vào năm 1957 bởi Max Miedinger, Helvetica là một trong những font chữ khá phổ biến trong cộng đồng thiết kế. Helvetica gây ấn tượng bởi chiều dài và nét thanh mảnh của chữ, khoảng cách giữa các ký tự khá gần. Nhìn chung khi sử dụng Helvetica, bạn sẽ có thiết kế đơn giản, gọn gàng và tinh tế song nên hạn chế sử dụng font chữ này ở kích thước quá nhỏ bởi chúng sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ và dễ đọc trong ấn phẩm thiết kế.

Tải font chữ Helvetica tại đây

Font chữ đẹp

Font chữ Helvetica có nét thanh mảnh, tinh tế

4. Courier New

Courier New thường được ứng dụng khá rộng rãi khi thiết kế tiêu đề hay các phần có nội dung chủ đạo trong thiết kế. Font chữ Courier New có nhiều điểm tương đồng với Times New Roman khi vừa là font chữ có chân, vừa thể hiện nét cổ điển và hoài cổ. Có lẽ vì thế nên font chữ này thường được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bao gồm nghệ thuật, báo chí, điện ảnh,... thời xưa.

Tải font chữ Courier New tại đây

Font chữ đẹp

Font chữ Courier New gợi nên cảm giác hoài cổ

5. Verdana

Là một font chữ được thiết kế theo phong cách humanist sans-serif, Verdana được Matthew Carter thiết kế cho Microsoft. Đặc điểm nổi bật của font chữ này chính là tỉ lệ giữa các chữ khá rộng, khoảng cách giữa các ký tự khá thưa và lớn. Với kích thước trung bình nhỏ, Verdana thường được ứng dụng để trong các thiết kế menu nhà hàng, quán ăn.

Tải font chữ Verdana tại đây

Font chữ đẹp

Font Verdana thường được ứng dụng để thiết kế menu

6. Georgia

Georgia được mệnh danh là font chữ huyền thoại trong làng thiết kế đồ họa. Được thiết kế theo phong cách Serif thế nhưng Georgia lại mang đến cảm giác dễ chịu hơn do có kích thước khá lớn và khoảng cách các chữ ở mức trung bình. Georgia thường được ứng dụng rộng rãi cho các tạp chí, nhà xuất bản, các tấm áp phích ngoài trời, thiết kế trang web,... Nhìn chung, Georgia được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau ở nhiều bối cảnh khác nhau.

Link tải font chữ Georgia tại đây

Font chữ đẹp

Georgia được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế

7. Tahoma

Tahoma là một trong những font chữ hỗ trợ gõ tiếng Việt chính xác mà không gây lỗi font. Tahoma được thiết kế không chân do đó thường được ứng dụng ở các thiết kế có diện tích nhỏ như các đầu mục con trên trang web, hộp thoại,... Font chữ này được chia làm hai nhóm chính là Tahoma in thường và in đậm. Nhìn chung chúng chỉ khác nhau về độ mảnh dày trong chữ, tính thẩm mỹ và dễ đọc vẫn được giữ nguyên dù là in thường hay in đậm.

Tải font chữ Tahoma tại đây

Font chữ đẹp

Tahoma được ứng dụng trong thiết kế trang web

8. Calibri

Calibri là một font chữ được ứng dụng phổ biến trong tin học văn phòng. Calibri là font chữ theo phong cách ClearType và Sans Serif giúp thiết kế vẫn giữ được tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ đồng thời khá dễ đọc trong mọi trường hợp. Đây được xem là font chữ thay thế cho Arial và Vernada.

Tải font chữ Calibri tại đây

Font chữ đẹp

Font chữ Calibri được sử dụng rộng rãi trong tin học văn phòng

9. Garamond

Nếu nhắc đến các font chữ tinh gọn, dễ đọc mà bỏ qua Garamond quả là một thiếu sót lớn. Đây là một trong những font chữ được các tạp chí, sách, báo ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ, dễ đọc dù ở cỡ chữ lớn hay nhỏ.

Font chữ đẹp

Garamond được sử dụng rộng rãi trong báo chí, nghiên cứu

10. Bookman

Bookman là một trong những font chữ có tính ứng dụng cao khi xây dựng Website. Font chữ có độ rộng lớn với độ đậm vượt trội giúp hiển thị tốt trên website hay những thiết kế có kích thước nhỏ.

Tải font chữ Bookman tại đây

Font chữ đẹp

Bookman thường được ứng dụng khi thiết kế website

11. Museo Moderno

Nếu bạn đang tìm kiếm một font chữ phá cách cho một thiết kế độc đáo và sáng tạo thì Museo Moderno chính là một trong những font chữ mà bạn không thể bỏ qua. Font chữ được bo tròn các góc với độ rộng khá vượt trội giúp mang đến sự mềm mại cho thiết kế.

Tải font chữ Museo Moderno tại đây

Font chữ đẹp

Museo Moderno là một font chữ khá độc đáo và sáng tạo trong thiết kế

12. Pacifico

Pacifico mang trong mình phong cách nhẹ nhàng và uyển chuyển hiếm hoi với các góc chữ được bo với độ mềm mại vừa phải. Thông thường Pacifico thường được ứng dụng khi bạn muốn thể hiện sự mộc mạc, nhẹ nhàng do font chữ này thiên về kiểu chữ viết tay.

Tải font chữ Pacifico tại đây

Font chữ đẹp

Pacifico là font chữ nhẹ nhàng, uyển chuyển

13. Roboto

Nhắc đến các font chữ văn phòng cơ bản mà không nhắc đến Roboto thì quả là một thiếu sót lớn. Roboto có thiết kế khá đơn giản, khoảng cách giữa các ký tự không quá lớn cũng không quá nhỏ phù hợp để biên soạn các văn bản, hợp đồng,...

Tải font chữ Roboto tại đây

Font chữ đẹp

Roboto thường được ứng dụng để biên soạn các văn bản, hợp đồng

14. Dancing Script

Như tên gọi của mình, Dancing Script là một trong những font chữ gợi nên sự bay nhảy, lả lướt do phong cách theo kiểu in nghiêng, nét mảnh đầy mềm mại. Có thể nói Dancing Script là một trong những font chữ mang tính nghệ thuật cao, được ứng dụng khá phổ biến trong thiết kế ấn phẩm đồ họa.

Tải font chữ Dancing Script tại đây

Font chữ đẹp

Font chữ Dancing Script khá uyển chuyển và lả lướt

15. Noto Sans

Nếu bạn đang tìm kiếm những font chữ đơn giản, dễ đọc và hiện đại thì Noto Sans sẽ là font chữ mà bạn không thể bỏ qua.Với thiết kế tinh gọn, khoảng cách giữa các ký tự không quá lớn nên Noto Sans thường được ứng dụng khi xây dựng website nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tải font chữ Noto Sans tại đây

Font chữ đẹp

Noto Sans là font chữ đơn giản và phổ biến nhất hiện nay

16. Sedgwick Ave

Sedgwick Ave là một trong những font chữ mang cá tính độc đáo và đặc sắc. Font chữ này thường được ứng dụng trong các văn hóa hip hop được mô phỏng lại các dạng chữ graffiti viết tay và mang dấu ấn phá cách nếu được sử dụng khi thiết kế ấn phẩm.

Tải font chữ Sedgwick Ave tại đây

Font chữ đẹp

Sedgwick Ave là sự lựa chọn hàng đầu cho các font chữ cá tính, độc đáo

17. Amatic SC

Amatic SC là một trong những font chữ phổ biến khi thiết kế website bởi dù được sử dụng ở kích thước nhỏ hay lớn thì font chữ này vẫn duy trì được tính thẩm mỹ và dễ đọc trên mọi nền tảng. Font chữ có nét thanh mảnh, độ đậm nhạt trong chữ không được thể hiện quá chi tiết và khoảng cách giữa các ký tự được duy trì ở mức trung bình.

Tải font chữ Amatic SC tại đây

Font chữ đẹp

Amatic SC thường được sử dụng để thiết kế website

18. Patrick Hand

Patrick Hand là font chữ viết tay thịnh hành nhất hiện nay nét chữ thanh mảnh, các góc chữ được bo tròn thể hiện sự mềm mại và uyển chuyển. Khoảng cách giữa các ký tự của font chữ khá gần do đó cần phải cân nhắc sử dụng font chữ này ở những ấn phẩm có diện tích nhỏ.

Tải font chữ Patrick Hand tại đây

Font chữ đẹp

Patrick Hand là font chữ viết tay thịnh hành hiện nay

19. Vollkorn

Với đường nét dứt khoát, mạnh mẽ font chữ Vollkorn thường được sử dụng rộng rãi để thiết kế các đầu mục trong bài viết như: nội dung, tiêu đề nhỏ của các văn bản, bài báo,...

Tải font chữ Vollkorn tại đây

Font chữ đẹp

Vollkorn có đường nét dứt khoát mạnh mẽ trong thiết kế

20. Bungee Shade

Bungee Shade là font chữ với thiết kế khá độc đáo do có đổ bóng trong font chữ. Có lẽ vì sự sáng tạo này mà nhiều người thường ứng dụng Bungee Shade trong khi thiết kế các ấn phẩm yêu cầu sự mạnh mẽ và thu hút.

Tải font chữ Bungee Shade tại đây

Font chữ đẹp

Bungee Shade là font chữ đậm chất sáng tạo

3. Kết luận

Tóm lại, mỗi font chữ đều mang những phong cách khác nhau và được ứng dụng trong những trường hợp riêng biệt. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ “bỏ túi” cho riêng mình 20 font chữ đẹp và có tính ứng dụng cao phổ biến hiện nay để thiết kế trong tương lai nhé!


Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

banner bán hàng online

Có thể bạn quan tâm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: