Địa chỉ ip là gì? Làm thế nào để xem địa chỉ ip chính xác

Hiện nay khá nhiều người quen thuộc với thuật ngữ địa chỉ IP, nhất là những người làm trong ngành viễn thông. Đây là một thành phần cốt lõi không thể thiếu của mỗi thiết bị khi kết nối mạng. Mỗi một thiết bị từ máy Client tới máy chủ Server đều sở hữu một địa chỉ IP riêng để kết nối. Vậy địa chỉ ip là gì? Làm thế nào để xem địa chỉ ip một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Địa chỉ ip là gì?

dia-chi-ip-la-gi

Địa chỉ IP là địa chỉ dùng để chia sẻ dữ liệu với nhau thông qua việc kết nối Internet

Địa chỉ IP hay còn được gọi là Internet Protocol là địa chỉ số có trên mọi thiết bị kết nối mạng dùng để chia sẻ dữ liệu với nhau thông qua giao thức kết nối Internet. Địa chỉ IP tiêu chuẩn được định dạng với 4 nhóm chữ số khác nhau và được giới hạn từ 0-255 ngăn cách bởi dấu chấm.

Địa chỉ IP có tính năng điều hướng dữ liệu nên được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích để truyền dữ liệu trong mạng máy tính. Địa chỉ IP có thể được ví như địa chỉ nhà riêng hoặc các doanh nghiệp cung cấp để người khác có thể nhận diện. Do đó, khi truy cập email hay website, mặc dù IP được cung cấp không gắn trực tiếp trên thiết bị thì những con số này vẫn tiết lộ những thông tin về bạn.

Mục đích sử dụng IP

dia-chi-ip-la-gi

Địa chỉ IP có thể cung cấp danh tính cho các thiết bị khi kết nối mạng

Địa chỉ IP được sử dụng với mục đích chính giúp các thiết bị mạng Internet có thể phân biệt, chia sẻ và kết nối với nhau. Đặc biệt, IP có thể cung cấp danh tính cho các thiết bị khi kết nối mạng tương tự như địa chỉ doanh nghiệp có vị trí cụ thể. Khi tra cứu đích đến và IP máy tính sẽ sử dụng DNS Server để tìm ra địa chỉ IP.

Nguyên lý hoạt động của địa chỉ IP

dia-chi-ip-la-gi

Địa chỉ IP hoạt động dựa trên nguyên tắc kết nối mạng Internet giữa các thiết bị

Địa chỉ IP được hoạt động dựa trên nguyên lý kết nối Internet thông qua các thiết bị hoạt động. Có thể hiểu đơn giản khi máy tính của riêng bạn, một trang web, máy chủ mạng hoặc thậm chí 1 thiết bị bất kì để là nơi cư trú của địa chỉ IP. Địa chỉ IP đặc biệt quan trọng để gửi và nhận thông tin khi lưu lượng truy cập Internet đến nơi cần đến và chuyển lưu lượng này đến máy tính của bạn.

Ưu và nhược điểm của địa chỉ IP

dia-chi-ip-la-gi

Địa chỉ IP giúp quản lý hệ thống mạng của người dùng một cách đơn giản hơn

Địa chỉ IP là một công cụ thông minh giúp kết nối và truy cập mạng lưới Internet một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, IP sẽ giúp quản lý hệ thống mạng của người dùng một cách đơn giản hơn. Một trong những ưu điểm của địa chỉ IP đó là mỗi máy tính hoặc thiết bị sẽ sở hữu một địa chỉ IP riêng biệt.
Bên cạnh những ưu điểm, địa chỉ IP cũng tồn tại những nhược điểm cần được khắc phục. Người dùng sẽ dễ dàng bị khai thác các thông tin cá nhân ra bên ngoài thông qua địa chỉ IP khi bị hacker xâm nhập. Lưu ý, mọi hoạt động truy cập của người dùng để sẽ để lại dấu vết địa chỉ Ip.

Địa chỉ ip có cấu tạo như thế nào?

dia-chi-ip-la-gi

Địa chỉ IP có cấu tạo gồm 5 lớp riêng biệt

Địa chỉ IP có cấu tạo được phân thành 5 lớp đặc biệt bao gồm:

 • Lớp A: bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên mang giá trị từ 1-126. Lớp A sẽ dành riêng cho địa chỉ cung cấp cho các tổ chức lớn nhất trên thế giới có địa chỉ từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0.
 • Lớp B: bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 128-191. Lớp B này sẽ dành tổ chức các hạng trung trên thế giới có địa chỉ từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0.
 • Lớp C: bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có trị từ 192 - 223. Lớp C thường được sử dụng trong các tổ chức nhỏ như máy tính cá nhân và có địa chỉ từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0.
 • Lớp D: bao gồm các địa chỉ có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 224- 239. Lớp D có 4 bit đầu tiên luôn là 1110 dành để phát các thông tin có địa chỉ từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255.
 • Lớp E: bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên có giá trị từ 240-255 và có 4 bit đầu tiên luôn là 1111. Lớp E thường được sử dụng riêng cho việc nghiên cứu và có địa chỉ từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255.
 • Lớp Loopback: đây là lớp có địa chỉ định dạng 127.x.x.x được dùng riêng để kiểm tra vòng lặp quy hồi.

Tuy nhiên, trong thực tế, các địa chỉ có lớp A,B,C được dùng để cài đặt cho các nút mạng. Địa chỉ lớp D sẽ được dùng trong một vài ứng dụng dạng truyền thông đa phương tiện. Đặc biệt, lớp E vẫn còn nằm trong phòng thí nghiệm và được sử dụng như địa chỉ dự phòng.

4 loại địa chỉ ip thông thường

Hiện nay, có 4 loại địa chỉ IP thông thường được sử dụng trong lĩnh vực kết nối mạng đó là:

Địa chỉ ip private

Địa chỉ IP private là địa chỉ được sử dụng riêng trong nội bộ mạng LAN như mạng gia đình, nhà trường, công ty hoặc quán net. Tuy nhiên, địa chỉ IP private không thể kết nối trực tiếp với mạng Internet. Mà chỉ có thể giao tiếp với nhau thông qua bộ định tuyến router. Ngoài ra, địa chỉ IP private được bộ định tuyến gán tự động hoặc có thể tự thiết lập một cách thủ công.

Địa chỉ ip public

Địa chỉ IP public là địa chỉ mà nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) được sử dụng để chuyển tiếp các yêu cầu Internet đến gia đình hoặc một doanh nghiệp cụ thể. Địa chỉ IP public được dùng để liên lạc với các thiết bị kết nối Internet khác. Đồng thời, địa chỉ IP public cho phép các thiết bị trong mạng truy cập web hay liên lạc trực tiếp với máy tính của người dùng khác.

Địa chỉ ip tĩnh

Địa chỉ IP tĩnh hay còn được gọi là IP Static là địa chỉ IP cố định dành riêng cho một người hoặc nhóm người sử dụng. Điều kiện có thể sử dụng đó là thiết bị kết nối đến Internet được đặt cùng một địa chỉ IP. Địa chỉ IP tĩnh được cấp cho một máy chủ với mục đích riêng như máy chủ web, mail. Điều này giúp người có thể truy cập mà không làm gián đoạn quá trình đó.

Địa chỉ ip động

Địa chỉ IP động còn được gọi là địa chỉ Dynamic là địa chỉ IP mà máy tính có thể tự thay đổi. Nếu không sử dụng các dịch vụ đặc biệt cần dùng IP tĩnh, khách hàng thông thường chỉ được ISP gán cho các IP khác nhau sau mỗi lần kết nối hoặc trong một phiên kết nối sẽ được đổi thành các IP khác.
Hành động cấp IP động của các ISP nhằm tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đang cạn kiệt hiện nay. Khi một máy tính không được kết nối vào mạng Internet thì nhà cung cấp sẽ sử dụng IP đó để cấp cho một người sử dụng khác.

Cách xem địa chỉ IP trên điện thoại

dia-chi-ip-la-gi

Hướng dẫn cách xem địa chỉ IP trên các thiết bị kết nối

Dưới đây là cách xem địa chỉ IP trên điện thoại có thể áp dụng cho hai loại đó là công cộng và cá nhân.

Địa chỉ IP công cộng

Dưới đây là cách xem địa chỉ IP công cộng mà bạn có thể tham khảo như:

 • Cách 1: Tìm kiếm từ khóa “what is my ip”. Trong điện thoại Android, mở trình duyệt và gõ tìm kiếm từ khóa “what is my ip” trong Google. Kết quả sẽ trả về tự động hiện lên địa chỉ IP của bạn ở phía trên cùng.
 • Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP thông qua website. Bạn truy cập vào website https://www.whatismyip.com. Tại giao diện của website sẽ hiển thị địa chỉ IP công cộng trên điện thoại hoặc máy tính bảng.Ngoài ra, những website uy tín khác mà bạn có thể sử dụng để xem địa chỉ IP như: https://www.ipchicken.com hay https://whatismyipaddress.com.

Địa chỉ IP cá nhân

Dưới đây là cách xem địa chỉ IP cá nhân mà bạn có thể tham khảo như:

 • Đối với điện thoại Android: vào Cài đặt > Chọn Giới thiệu > Chọn Trạng thái. Địa chỉ IP hiển thị là địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại.
 • Đối với điện thoại Iphone: vào Cài đặt > Chọn WiFi > Nhấp vào tên mạng WiFi để xem địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại.

Cách xem địa chỉ IP trên máy tính

dia-chi-ip-la-gi

Hướng dẫn cách xem địa chỉ IP trên máy tính

Dưới đây là cách xem địa chỉ IP trên máy tính mà bạn có thể tham khảo:

Địa chỉ IP trên windows

Bạn có thể thực hiện một trong các phương án sau đây để xem địa chỉ IP trên máy tính Windows:

 • Xem IP bằng Network & Internet Settings.
 • Xem IP máy tính từ thanh Taskbar.
 • Xem địa chỉ IP bằng Task Manager.
 • Xem địa chỉ IP bằng Command Prompt.
 • Xem IP bằng Powershell.

Địa chỉ IP trên Macbook

Dưới đây là các bước xem địa chỉ IP Macbook mà bạn nên tham khảo:

 • Bước 1: Nhấn vào logo Apple ở góc bên trái màn hình và nhấn vào tùy chọn hệ thống.
 • Bước 2: Tại bảng công cụ, nhấn chọn vào công cụ Mạng network để mở ra thông tin kết nối mạng.
 • Bước 3: Địa chỉ IP sẽ xuất hiện ở dòng chữ nhỏ bên dưới dòng trạng thái “Đã kết nối”

Hướng dẫn ẩn địa chỉ IP

dia-chi-ip-la-gi

Bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình để tránh trường hợp bị rò rỉ và đánh cắp thông tin

Địa chỉ IP là địa chỉ duy nhất và không thể bị trùng lặp, mặc dù IP đã được cung cấp không gắn trực tiếp với thiết bị nhưng bạn vẫn nên cẩn thận. Bởi vì khi bạn tiết lộ địa chỉ IP sẽ khiến bạn dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân.
Ví dụ khi sử dụng mạng Internet tại cửa hàng tiện lợi hay quán cà phê thì địa chỉ IP của bạn sẽ được hiển thị và lưu lại. Các Hacker sẽ dễ dàng xâm nhập địa chỉ này và đánh cắp các thông tin cá nhân, truy cập vào các tài khoản của bạn. Do đó, bạn nên đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Một trong những phương pháp giúp bạn không bị rò rỉ thông tin cá nhân hay bị tiết lộ địa chỉ IP đó ẩn địa chỉ IP bằng công cụ Proxy hoặc VPN.

Ẩn địa chỉ IP với Proxy

Khi ẩn địa chỉ IP, bạn sẽ kết nối trực tiếp với máy chủ Proxy và gửi yêu cầu trực tiếp tới máy chủ Proxy. Lúc này, máy chủ sẽ sử dụng thiết bị của bạn và trang web mà bạn truy cập. Sau đó, khi bạn truy cập bất cứ trang web nào thi địa chỉ IP hiển thị sẽ là IP của máy chủ Proxy thay vì địa chỉ thực của bạn. Một máy chủ Proxy thường miễn phí và cho phép lựa chọn nhiều máy chủ khác nhau.

Ẩn địa chỉ với VPN

Khác với Proxy, VPN sẽ chuyển hướng lưu lượng truy cập Internet thông qua một máy chủ riêng tư khác. Lúc này, địa chỉ IP của bạn sẽ được ẩn trên các trang web được truy cập, thay vào đó là IP của máy chủ. Với VPN, bạn có thể kết nối được với địa chỉ IP từ nhiều quốc gia khác nhau do máy chủ VPN thường trải khắp toàn cầu. Bạn chỉ cà download ứng dụng VPN và chỉ vài cú nhấp chuột để đổi địa chỉ IP.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng địa chỉ IP

dia-chi-ip-la-gi

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng địa chỉ IP

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng địa chỉ IP mà bạn nên biết:

Địa chỉ IP có đi theo bạn được không?

Câu trả lời là không. Địa chỉ IP của bạn sẽ chỉ liên kết được với một vị trí trừ khi bạn sử dụng VPN. Khi bạn sử dụng ở mỗi địa điểm khác nhau thì sẽ thể hiện các địa chỉ IP khác nhau.

Địa chỉ IP có thể thay đổi không?

Câu trả lời có. Địa chỉ IP của bạn có thể thay đổi ngay khi bạn sử dụng Internet ở nhà. Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của mình để thay đổi địa chỉ IP. Tuy nhiên, khi thường xuyên như khởi động lại modem hoặc bộ định tuyến vì sự cố kết nối internet cũng có thể dẫn đến thay đổi địa chỉ IP.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về địa chỉ IP là gì và công dụng của địa chỉ IP như thế nào. Bên cạnh đó, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc ẩn địa chỉ IP để bảo mật thông tin cá nhân người dùng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về địa chỉ IP cũng như tìm cách phù hợp để bảo mật địa chỉ IP của mình.

----------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Chiến lược chi phí thấp

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA để bảo vệ bản quyền website

Thiết kế website là gì? Thiết kế website có chịu thuế GTGT không?

Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng Silo cho website

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: