Những điều kiêng kỵ trong tâm linh bạn phải biết để không gặp vận đen

Trong cuộc sống của con người, thế giới tâm linh vẫn luôn là một điều gì đó rất thần bí. Từ xưa đến nay, ông bà ta vì muốn tránh những điều xui xẻo nên cố gắng không phạm phải bất kỳ điều kiêng kỵ trong tâm linh nào. Nhưng không phải ai cũng biết người Việt kiêng những điều gì để biết đường tránh. Nếu bạn cũng vậy thì hãy tham khảo thông tin có trong bài viết này nhé!

1. Lý do bạn cần chú ý đến những điều kiêng kỵ trong tâm linh

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Bạn cần tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong tâm linh để không gây ra tai họa

Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời, tập hợp những phong tục tập quán và lễ nghi trang trọng. Tất cả đều được truyền lại từ đời này sang đời khác nhằm tạo nên nét đẹp văn hóa riêng biệt. Điều cấm kỵ trong tâm linh cũng chính là nét đặc trưng của người Việt.

Theo quan niệm xưa cũ, cuộc sống luôn tồn tại 2 thế giới âm và dương song hành với nhau. Thế giới âm có những điều mà con người ở thế giới dương không thể nhìn thấy cũng như không thể lý giải. Nếu phạm phải những điều cấm kỵ trong thế giới âm thì chắc chắn chúng ta sẽ bị người âm phạt. Đấy là lý do bạn nên tránh phạm phải điều kiêng kỵ để không gây hại cho sức khỏe, công việc,...

2. Những điều kiêng kỵ bạn nên tránh khi xây nhà

Xây nhà là việc lớn của cả đời người nên bạn luôn phải cẩn trọng trong từng bước. Tuy nhiên, rất nhiều gia chủ vẫn còn chủ quan dẫn đến việc mắc điều cấm kỵ gây hại cho bản thân và gia đình.

2.1 Chọn vị trí xây nhà không đảm bảo những yếu tố về phong thủy

Lựa chọn vị trí là bước đầu tiên bạn cần tiến hành trước khi xây dựng bất kỳ công trình nào. Nếu bạn đang có kế hoạch xây nhà thì hãy tham khảo ngay những vị trí mà bạn nên tránh:

 • Khu đất bị lồi lõm hoặc có hình tam giác.
 • Khu đất nằm quá gần đường cái hoặc ở phía cuối con đường.
 • Khu đất nằm ở đầu hẻm núi hoặc chân núi.

2.2 Xây nhà theo kiểu mới lạ, độc đáo nhưng lại chứa nhiều rủi ro

Điều tiếp theo bạn cần lưu tâm khi xây dựng nhà ở chính là lựa chọn thiết kế phù hợp. Hiện nay, nhiều người mong muốn nhà có kiểu dáng mới lạ để không bị “đụng hàng” nhưng cũng cần tránh nhà kiểu:

 • Chữ bát: khiến bạn rơi vào cảnh thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật và nghèo khó, túng quẫn quanh năm,
 • Cánh quạt: gây ra nhiều vất vả và thiếu thốn về mặt tài chính; gian nan về đường công việc, bạn sẽ phải lận đận và bôn ba trong thời gian dài.
 • Diệp đống: vừa không tạo cảm giác vững chắc lại vừa khiến ma quỷ dễ đến quấy phá gây hại cho sức khỏe và tinh thần của mọi người.
 • Có cột to, cột nhỏ không đều nhau khiến cuộc sống trong gia đình rất hiếm khi được hạnh phúc mà thường xuyên xảy ra nghi kỵ, cãi vã.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Chọn vị trí xấu để xây nhà là một điều kiêng kỵ trong tâm linh mà bạn cần tránh mắc phải

2.3 Đặt cổng sai hướng không mang lại vận may và tiền tài

Trong quan niệm của người Việt, cổng chính là nơi đón vượng khí và tài lộc cho cả ngôi nhà. Do đó, cổng phải luôn được đặt ở vị trí đẹp và có hướng tốt hợp với mệnh của chủ nhà. Độ lớn của cổng cũng nên được thiết kế thật vừa phải để đảm bảo gia chủ luôn có nhiều tiền tài và vận may.

2.4 Lựa chọn kết cấu cầu thang không phù hợp

Khi xây nhà, bạn cần lưu tâm thêm vấn đề phân chia bậc cầu thang. Nếu dựa theo phong thủy thì số bậc cầu thang sẽ được tính trên nguyên tắc sinh - lão - bệnh - tử tương ứng với 4 giai đoạn của một đời người. Nếu cầu thang có bậc cuối ứng với sinh hoặc lão thì bạn không cần lo lắng. Trái lại, ứng với tử hoặc bệnh sẽ không tốt cho cả gia đình, bạn nên có phương án sửa chữa.

\

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Bạn cần tính toán số bậc cầu thang trong nhà sao cho không phạm điều cấm kỵ trong tâm linh

2.5 Đi viếng đám ma trong quá trình xây nhà

Nếu muốn cuộc sống ở trong ngôi nhà mới luôn gặp may mắn và vui vẻ, bạn cần bảo vệ vượng khí suốt quá trình xây nhà. Do đó, bạn cần hạn chế tối đa việc đi thăm viếng đám ma bởi nơi đây có rất nhiều âm khí và sự bị thương, tang tóc. Nhưng với đám ma của những người thân cận thì bạn vẫn nên ghé qua để bày tỏ nỗi tiếc thương với người quá cố.

2.6 Phụ nữ xõa tóc thường xuyên đi qua công trình

Phụ nữ xõa tóc qua lại công trình vô cùng nguy hiểm vì mái tóc dài của họ có thể bị vướng vào vật liệu xây dựng hoặc giàn giáo gây sụp đổ. Xét theo yếu tố tâm linh thì điều này sẽ khiến thần linh nhầm tưởng rằng họ là những thức không sạch sẽ và gây xui xẻo cho công trình nhà bạn. Bản thân người phụ nữ cũng dễ bị ma quỷ quấy rầy và làm hại.

3. Những điều kiêng kỵ trong tâm linh mỗi khi bạn đi xe khách

Bạn đang có ý định đi du lịch bằng ô tô hay xe khách? Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ những điều cần kiêng kỵ dưới đây để không bị “lành ít dữ nhiều”.

3.1 Lên chuyến xe có liên quan đến số 7

Ông bà ta từ xa xưa vẫn quan niệm số 7 là số không tốt, bất kỳ điều gì có liên quan đến con số này thường mang sẽ theo điều xui rủi, bất trắc. Bởi vậy, nếu trên xe có vừa đủ 7 người nam hoặc 7 người nữ thì bạn nên nhanh chóng đi xuống và bắt chuyến xe khác Điều đó giúp bạn tránh gây ra họa lớn cho bản thân cùng những người xung quanh.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Lên chuyến xe có đủ 7 năm hoặc 7 nữ là một điều kiêng kỵ trong tâm linh dễ gây tai nạn

3.2 Soi gương và chải tóc

Lược và gương được coi như 2 vật dụng dùng để kết nối cõi âm và dương. Vì vậy, khi đi xe ô tô khi bạn tuyệt đối không được soi gương và chải tóc. Hiểm họa sẽ cận kề bạn, đặc biệt là khi bạn phạm phải điều này khi xe đang đi qua những vị trí trước đó đã từng xảy ra tai nạn thảm khốc.

3.3 Đội nón khi ngồi trong xe

Đội nón khi ngồi trên xe vì bất kỳ lý do gì cũng bị xem là đang mắc điều cấm kỵ. Nón được nhiều người ví như biểu tượng của sự đen tủi và tang tóc. Bạn muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt hành trình thì hãy nhớ tháo nón ra nhé!

3.4 Đi chung xe với em bé

Ngồi chung xe có trẻ nhỏ đôi khi là một trải nghiệm không mấy vui vẻ vì trẻ chưa thể làm chủ hành động và lời nói. Chúng sẽ thoải mái cười đùa, chỉ trỏ gây ồn ào trên xe khiến bạn cảm thấy đau đầu và mệt mỏi.

Nếu xét về mặt tâm linh thì trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 3 tuổi có thể nhìn thấy ma. Khi trẻ càng lúc càng khóc to thì bạn nên cảnh giác và xuống xe ngay rồi quay mặt về hướng Đông để niệm: “Giáp mộc” đủ 10 lần.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Đi chung xe ô tô với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi phạm phải điều kiêng kỵ trong tâm linh nên bạn cần tránh

3.5 Nói chuyện liên quan đến tai nạn và chết chóc

Đây cũng là một điều tuyệt đối cấm kỵ mỗi khi bạn di chuyển bằng ô tô. Dựa theo quan niệm tâm linh thì những điềm gở sẽ nhanh chóng ập đến nếu bạn cứ liên tục nhắc đến chủ đề này. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bị mọi người đánh giá là kém duyên vì nói về những câu chuyện khiến chuyến đi mất vui.

3.6 Lật mình cá khi đang ăn

Không chỉ tài xế mà ngay cả những người kinh doanh cũng rất kiêng kỵ việc lật mình cá khi đang ăn. Ông bà ta cho rằng hành động này chính là điềm gở khiến:

 • Lật xe.
 • Lật ghe.
 • Lật xuồng.

Mẹo được nhiều tài xế truyền tai nhau để thượng lộ bình an đó là sau khi ăn hết một bên cá thì sẽ từ từ gỡ xương và ăn tiếp bên còn lại. Bạn hãy lưu tâm điều này để đảm bảo sự an toàn cho chính mình nhé!

4. Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn bạn phải tránh

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam, tháng cô hồn hoặc tháng xá tội vong nhân rất được coi trọng. Vào tháng này, những lễ tiết cúng bái trang trọng sẽ được người dân thực hành. Bên cạnh đó, mọi người cũng truyền tai nhau một số điều cấm kỵ để mong cầu gặp may mắn và bình an.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Tháng cô hồn có rất nhiều điều kiêng kỵ trong tâm linh dễ gây đen đủi bạn không được mắc phải

4.1 Đi chơi vào ban đêm

Theo quan niệm xưa cũ, ma quỷ hoạt động rất nhiều vào ban đêm của tháng cô hồn. Bởi vậy, bạn tuyệt đối không nên đi chơi khi màn đêm buông xuống để những điều xui rủi không có cơ hội bám riết lấy bạn.

4.2 Phơi quần áo vào ban đêm

Phơi quần áo vào ban đêm cũng là một trong những điều cấm kỵ khi tháng cô hồn đến. Ban đêm là thời điểm thế giới ma quỷ hoạt động một cách nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Quần áo của bạn rất dễ bị ma quỷ ám vào và đem đến điều không may.

4.3 Gọi tên nhau trong đêm

Réo gọi tên của nhau trong đêm cũng là điều bạn phải tránh không chỉ trong tháng cô hồn vì ma quỷ sẽ nhanh chóng nhớ tên. Nếu phạm phải điều này có nghĩa là bạn đang rước họa vào thân. Vì vậy, trước khi định gọi tên nhau thì bạn hãy tỉnh táo để dừng lại kịp thời.

4.4 Ăn vụng đồ cúng

Không riêng đồ cúng trong tháng cô hồn mà bất kỳ đồ cúng trong tháng nào thì bạn cũng tránh ăn vụng. Đồ cúng được quan niệm là của Thiên, của Địa nên hành động của bạn được coi là sự xúc phạm những người đang sống tại thế giới khác. Chỉ một chút sơ xuất thôi thì bạn đã có thể tự mình rước họa vào thân rồi!

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Đi chơi và gọi tên nhau vào ban đêm là một điều kiêng kỵ trong tâm linh vào tháng cô hồn

4.5 Ở nhà một mình

Ở những nơi có đông người, ma quỷ thường bật chế độ “né tránh”. Điều này nghĩa là ma quỷ rất dễ xâm nhập và ám ảnh bạn khi bạn ở một mình, nhất là trong tháng cô hồn. Chúng sẽ đến và quấy rầy bạn khiến bạn thấy bất an và không thể nào chìm vào giấc ngủ.

4.6 Quay đầu lại khi đang đi qua nơi vắng vẻ

Mọi người thường có tâm lý lo sợ khi đi qua nơi vắng vẻ nên ngoảnh đầu lại phía sau để đề phòng bất trắc. Tuy nhiên, bạn phải giữ một “cái đầu lạnh” để đi qua đoạn đường đó thật nhanh. Nếu không thì bạn đang tạo cơ hội để ma quỷ trêu chọc mình đấy!

4.7 Cắm đũa lên giữa bát cơm

Trong văn hóa Á Đông, cắm thẳng đôi đũa vào giữa bát cơm được coi là điều cấm kỵ. Hành động kiêng kỵ này chẳng khác nào việc:

 • Cắm bát hương ở chính giữa mâm cơm.
 • Mời vong linh của người đã khuất về dùng bữa.

4.8 Để mũi giày hướng thẳng về phía đầu giường

Nhiều người không để ý đến điều này, mũi giày có thể quay về bất kỳ hướng nào sau khi được cởi bỏ. Nhưng khi mũi giày hướng về phía giường thì ma quỷ sẽ ngầm hiểu rằng người trên giường vẫn còn sống và chúng sẽ leo lên để “đêm đắp chung chăn” với bạn.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Một điều kiêng kỵ trong tâm linh vào tháng cô hồn nữa đó chính là ở một mình khi đêm về

4.9 Tự ý hóa vàng mã

Đốt vàng mã là điều mà người Việt luôn làm trong tháng cô hồn, đặc biệt là mùng 1 và ngày rằm. Những ngày còn lại, bạn tuyệt đối không được tự ý đốt vàng mã nhé! Hành động này được cho là bạn đang kêu gọi linh hồn ma quỷ đến và mang theo những điều xui xẻo.

4.10 Mặc trang phục có màu trắng

Thêm một điều kiêng kỵ nữa trong tháng cô hồn bài viết muốn bạn “dắt túi” đó là tránh mặc đồ màu trắng. Đồ được may từ vải có màu trắng và in thêm những hình thù đáng sợ cảnh báo điềm gở đang quanh quẩn bên bạn.

4.11 Triển khai những việc đại sự

Những chuyện đại sự như: ký kết hợp đồng làm ăn, xây nhà, cưới hỏi,... nên hạn chế tiến hành trong tháng cô hồn. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn hãy xem kỹ ngày để tránh gặp điều xui xẻo.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Điều kiêng kỵ trong tâm linh là tự ý đốt vàng mã nếu bạn không muốn đen đủi ghé thăm

5. Những điều kiêng kỵ trong kinh doanh bạn cần biết để tránh gặp họa

Bạn mong muốn việc kinh doanh của mình luôn thuận buồm xuôi gió, tiền vào như nước? Vậy thì ngoài việc áp dụng đúng những thuật phong thủy thì cần tránh phạm phải những điều kiêng kỵ dưới đây:

5.1 Cửa hàng có thiết kế dạng 1 ống

Điều cấm kỵ đầu tiên bạn cần ghi nhớ trong kinh doanh là thiết kế cửa hàng theo dạng 1 ống - chỉ có 1 lối đi vào thẳng với lối đi ra. Theo quan niệm của ông bà ta, kiểu thiết kế này sẽ sẽ khiến tiền tài và của cải không được giữ lại. Nếu bạn lo sợ tiền bạc “không đổ về túi” thì hãy đặc biệt chú trọng đến khâu thiết kế cửa hàng.

5.2 Quay lưng ra phía ngoài trong khi bán hàng

Điều tiếp theo bạn nên kiêng kỵ chính là ngoảnh lưng ra phía ngoài khi bán hàng. Hành động này không chỉ xấu về mặt phong thủy mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong kinh doanh. Khách hàng sẽ cảm thấy không được chào đón và tôn trọng. Bởi vậy, bạn đừng quên nhắc nhở nhân viên điều này và lưu ý về cách thiết kế quầy thu ngân nhé!

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Quay lưng ra ngoài khi bán hàng là một điều kiêng kỵ trong tâm linh đối với người kinh doanh

5.3 Quét rác thẳng từ trong cửa hàng ra bên ngoài

Trong kinh doanh mà bạn lại quét rác từ trong cửa hàng ra bên ngoài, nhất là vào buổi sáng thì “xôi hỏng bỏng không”. Hành động này được coi là đang quét hết vận may và tài lộc đi khiến việc làm ăn gặp nhiều khó khăn và ế ẩm. Thay vào đó, bạn hãy dọn dẹp cửa hàng và thu gọn rác vào một góc nhỏ chờ đến cuối ngày mới mang đi đổ.

5.4 Đặt máy tính và bàn tính nằm sấp

Xét về yếu tố tâm linh thì máy tính và bàn tính là những vật dụng liên quan trực tiếp đến thần tài. Nếu bạn đặt xấp những vật dụng này tức là bạn đang xua đuổi suôn sẻ và “triệu hồi” rủi ro. Từ đó, bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi buôn bán.

5.5 Nhập hàng hoặc gặp mối làm ăn vào ngày hắc đạo

Dân gian có câu: “Kiêng đi mùng 7 chớ về mùng 3”, “Mùng 5, 14, 23 đi chơi còn lỗ chẳng là đi buôn”,... nhằm nhắc nhở chúng ta không nên xuất hành và làm bất kỳ quan trọng gì để tránh gặp bất trắc. Bởi vậy, trước khi nhập hàng hoặc gặp mối làm ăn thì bạn hãy xem lịch âm thật kỹ càng.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Điều kiêng kỵ trong tâm linh khi buôn bán còn có cả việc đặt máy tính hay bàn tính nằm sấp

5.6 Để khách nặng vía mở hàng

“Nỗi khiếp sợ” của phần lớn người bán hàng là bị người nặng vía mở hàng khiến hàng hóa ế ẩm. Việc buôn bán chỉ thuận lợi khi người mở hàng có vận đỏ và tính tình phóng khoáng, xởi lởi. Quá trình mua hàng diễn ra “chỉ trong một nốt nhạc”, không kì kèo hay mặc cả cũng giúp người bán đắt hàng hơn.

5.7 Vỗ vào bình đựng rượu

Đối với những người kinh doanh rượu thì cần chú ý không được vỗ tay vào bình rượu. Nguyên nhân được cho là nếu làm vậy thì khách hàng đến uống rượu sẽ bị đau nhức đầu. Từ đó, khách quay trở lại than phiền, mắng vốn và bắt đền khiến cửa hàng gặp tiếng xấu.

5.8 Bán mở hàng bằng món cơm rang

Đây là điều mà những hàng bán cơm luôn tránh, bạn có đang thắc mắc về lý do không? Từ rang có một ý nghĩa là giảo cổ - không tốt lành nên chủ quán không muốn việc buôn bán gặp khó khăn. Bạn dự định mở quán kinh doanh cơm rang thì cũng đừng quên điều kiêng kỵ trong tâm linh này.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Bạn cần nhớ điều kiêng kỵ trong tâm linh khi bán hàng cơm đó là mở hàng bằng món cơm rang

5.9 Đổi trả hàng vào lúc sáng sớm

Thêm một điều kiêng kỵ nữa trong kinh doanh đó chính là bị khách đến đổi trả hàng ngay vào sáng sớm. Không bàn đến yếu tố tâm linh thì điều này đã khiến người bán cảm thấy bực dọc. Tuy nhiên, để bảo vệ phúc khí của mình và không làm cho khách hàng bị mất lòng thì đừng mắng chửi họ. Ngược lại, bạn hãy từ tốn giải thích nhẹ nhàng để khách hàng thấu hiểu.

6. Một số điều kiêng kỵ khác trong đời sống mà bạn cần ghi nhớ

Ngoài những điều trên, người Việt còn kiêng kỵ rất nhiều điều khác để chắc chắn công việc, sức khỏe,... không gặp bất trắc. Dưới đây là một số điều bạn tưởng chừng như không gây hại nhưng mọi người vẫn luôn cố gắng tránh:

 • Đến nhà mới mà dẫn theo trẻ em hoặc chó con đi theo.
 • Mua trái lê để làm quà khi đi thăm người ốm.
 • Trồng cây tre trúc hoặc cây dâu trong nhà.
 • Kê giường ngủ đối diện với cửa ra vào của phòng ngủ.
 • Nhặt tiền lẻ hoặc vật dụng cá nhân của người khác khi đi đường.
 • Đặt quá nhiều gương ở bên trong nhà ở.
 • Đánh cỡ bát đĩa và ấm chén.
 • Vung lắc tay chân.
 • Nói những điều xui xẻo.
 • Soi gương vào ban đêm.
 • Khóc và buồn tủi trong những ngày Tết.
 • Cắt tóc đầu năm.
 • Cho lửa/nước vào ngày đầu năm.

Điều kiêng kỵ trong tâm linh

Ghi nhớ những điều kiêng kỵ trong tâm linh giúp cuộc sống của bạn bình an và vui vẻ

7. Kết luận

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong tâm linh mà viết muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn và giúp bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công cả trong công việc hay cuộc sống. Nhưng đây cũng chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo, bạn tin hay không còn tùy thuộc vào tín ngưỡng của bạn. Bởi vậy, bạn hãy hoan hỉ đón nhận nhé!
----------------------
Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!
Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: