Quảng cáo Google Smart Shopping của bạn xuất hiện ở đâu khi chạy?

Như các bài viết trước giới thiệu về Google Smart Shopping, thì hình thức quảng cáo này sẽ sử dụng các thông tin sản phẩm như hình ảnh sản phẩm, tiêu đề, giá... để hiển thị với khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm sản phẩm của mình.

Nhưng chính xác thì chúng hiển thị ở vị trí nào khi tiếp cận người dùng, khi họ dùng nhiều thiết bị để truy cập Internet hàng ngày. Có người chỉ sử dụng điện thoại làm phương tiện truy cập chính, có người sử dụng kết hợp giữa điện thoại và laptop để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Bài viết dưới đây sẽ mô tả chi tiết nhất những vị trí mà quảng cáo Google Samrt Shopping xuất hiện. Đây là cách phân phối tự động của Google, bạn không thể thiết lập quảng cáo của mình sẽ xuất hiện như thế nào khi người dùng tìm kiếm sản phẩm. Những vị trí hiển thị đầu tiên sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm:

(*) Ví dụ, bạn bán túi xách da cao cấp với mức giá tương đối cao. Google Smart Shopping sẽ dựa vào dữ liệu về hành vi mua sắm của khách hàng để xem liệu khách này có phải là đối tượng tiềm năng của bạn hay không? Nếu khách đó hay mua sắm đồ cao cấp và tìm kiếm từ khóa “túi xách da”, Google sẽ ưu tiên hiển thị sản phẩm của bạn ở các vị trí đầu.

Bạn có thể tự đánh giá bằng trải nghiệm cá nhân xem liệu những vị trí này có đủ thu hút, hay cách quảng cáo xuất hiện có làm bạn khó chịu để quyết định xem có nên triển khai Google Smart Shopping. Cùng Haravan theo dõi ngay nhé.

Trong phạm vi của bài viết chỉ chia các thiết bị thành 02 loại chính dựa theo kích thước của màn hình hiển thị:

  • Thiết bị di động: điện thoại di động, máy tính bảng.
  • Máy tính: Máy tính bàn, laptop.

Quảng cáo Google Smart Shopping tận dụng mạng phân phối vô cùng lớn của Google để hiển thị sản phẩm của bạn đến khách hàng. Cụ thể, bạn sẽ thấy thông điệp quảng cáo hiển thị trên 4 kênh sau:

1. Google Tìm kiếm (Google Search) trên 3 tab

1.1. Tab Tất cả (All)

Với thiết bị di động, khi người dùng gõ từ khóa để tìm kiếm sản phẩm. Quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị như sau:

Quảng cáo Google Smart Shopping sẽ được hiển thị đầu tiên với dạng băng chuyền, nằm trên cả quảng cáo từ khóa (văn bản) thông thường. Bạn có thể lướt qua trái để tiếp tục xem các sản phẩm phía sau.

Với máy tính, có 2 dạng hiển thị quảng cáo Google Smart Shopping:

  • Hiển thị bên phải màn hình với 9 sản phẩm.

  • Hiển thị dưới thanh tìm kiếm của Google với dạng băng chuyền (Giống với cách hiển thị trên thiết bị di động). Bạn có thể click vào mũi tên góc phải để tiếp tục xem sản phẩm phía sau.

1.2. Tab Hình ảnh (Image)

Với thiết bị di động, quảng cáo Google Smart Shopping sẽ hiển thị như sau:

Trên máy tính:

Một điều bạn cần lưu ý là, tương tự như quảng cáo trên tab Tất cả, quảng cáo Google Smart Shopping trên tab Hình ảnh sẽ dẫn khách hàng đến thẳng trang sản phẩm trên website ngay khi khách click vào. Quảng cáo sẽ hiển thị rõ Tên sản phẩm, Hình ảnh, Giá bán và Tên thương hiệu.

Những hình ảnh phía dưới (không chạy quảng cáo) chỉ gồm Hình ảnh, Tên sản phẩm và Link website. Khi khách click vào hình sẽ chỉ xem được hình ảnh phóng to cùng với các "Hình ảnh có liên quan". Khách phải click vào hình một lần nữa mới vào đến trang sản phẩm để mua sắm.

1.3. Tab Mua sắm (Shopping)

Đây là một tab mới trên trang tìm kiếm của Google và chỉ xuất hiện khi bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan đến Mua sắm. Quảng cáo Google Smart Shopping hiển thị trên tab Mua sắm sẽ xuất hiện như sau.

Trên thiết bị di động:

Trên máy tính:

Có thể thấy, chỉ riêng trên trang Tìm kiếm của Google, quảng cáo Google Smart Shopping đã “phủ sóng” trên 3 tab thông dụng nhất. Mỗi ngày Google có hơn 27 triệu lượt tìm kiếm liên quan đến mua sắm online. Đây là kênh quảng cáo bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn tiếp cận đến khách hàng hiệu quả.

Ngoài ra, khi khách hàng thấy quảng cáo và click vào xem sản phẩm nhưng chưa mua hàng, quảng cáo của bạn sẽ tiếp tục “bám đuôi” khách trên các kênh sau:

2. Mạng phân phối đối tác của Google (Google Display Network)

(Tiếp cận đến 91% người sử dụng Internet)

Cụ thể, đây là các trang web mua sắm hoặc tin tức lớn và là đối tác của Google. Thông thường bạn vào các trang báo điện tử như VnExpress, ZingNews... xem tin tức sẽ thấy các banner quảng cáo xuất hiện để tiếp cận lại nhiều lần nữa. Tuy nhiên chỉ có phần hình ảnh sản phẩm xuất hiện, thông tin về giá và website không hiển thị.

Trên thiết bị di động, quảng cáo thường nằm giữa bài viết với khung hình tương đối lớn. Người đọc có thể vuốt lên để tiếp tục theo dõi nội dung:

Trên máy tính, hình ảnh sản phảm có thể xuất hiện trên các khu vực chuyên đặt banner quảng cáo (đầu trang hoặc góc trái/phải):

3. Gmail - Nền tảng email số 1 Thế giới

Quảng cáo Google Smart Shopping còn xuất hiện cả trên tab Khuyến mãi (Promotions) của Gmail - nền tảng email phổ biến hàng đầu Việt Nam và thế giới. Không quá nổi bật và chiếm diện tích hiển thị lớn, hình ảnh quảng cáo xuất hiện khá giống 1 email được gửi đến khách hàng. Cả trên thiết bị di động và trên máy tính đều có cách hiển thị giống nhau:

Khi click vào quảng cáo, một trang với hàng loạt sản phẩm trên website của bạn sẽ xuất hiện. Khách click vào sẽ đến ngay trang sản phẩm để mua sắm.

4. Youtube - Trang web chia sẻ video top 5 toàn cầu

(Top 5 toàn cầu, hơn 55 triệu người dùng xem 110+ phút/ngày)

Đặc biệt, quảng cáo Google Smart Shopping còn phân phối trên kênh Youtube. Dù hiển thị ở đâu, hình ảnh sản phẩm đều được đặt ngay đầu trang, rất gần với khu vực phát video.

Để kiểm chứng, bạn có thể thử tìm kiếm 1 từ khóa sản phẩm mà bạn muốn mua trên Google Search, chẳng hạn như “Áo thun nam màu đen” trên điện thoại và máy tính. Xem trên từng tab của Google để xem cách các quảng cáo được sắp xếp, khi click vô quảng cáo thì dẫn đến trang sản phẩm ra sao. Nếu thương hiệu đó đang chạy Google Smart Shopping, bạn sẽ tiếp tục thấy quảng cáo bạn vừa xem tiếp tục xuất hiện khi đọc báo, xem Youtube hay gửi email. Nếu bạn không thấy chúng tiếp cận lại thì có thể thương hiệu đó chỉ chạy quảng cáo Google Shopping thay vì Google Smart Shopping.

Điều này có nghĩa là, Google Smart Shopping tăng cơ hội cạnh tranh của bạn hơn các đối thủ khác, khi họ không “bám đuổi” trên nhiều kênh để nhắc khách hàng về sản phẩm. Một điều nữa là các quảng cáo Google Smart Shopping được Google ưu tiên hiển thị hơn Google Shopping. Đây thực sự là hình thức quảng cáo vô cùng đáng để bạn cân nhắc sử dụng.

So sánh quảng cáo Google Shopping và Google Smart Shopping. Doanh nghiệp của bạn nên chọn hình thức nào?

Vậy là bạn đã biết những vị trí quảng cáo Google Smart Shopping được phân phối trên mạng lưới của Google. Có thể thấy, đa phần quảng cáo đều xuất hiện ở những vị trí bắt mắt, rất dễ thu hút sự chú ý của người dùng và khiến họ click để mua hàng. Nhờ vậy, khi so với quảng cáo văn bản truyền thống, Google Smart Shopping được chứng minh có thể giúp doanh nghiệp tăng đến:

Hiện nền tảng website tại Haravan đã đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá từ Google để nhà kinh doanh yên tâm triển khai quảng cáo và đẩy mạnh bán hàng. Hỗ trợ đẩy sản phẩm tự động lên Google Merchant Center để rút ngắn thời gian và quy trình chạy quảng cáo.

Với sự kết hợp giữa Haravan và Google, nhà kinh doanh chỉ cần đề xuất ngân sách và mục tiêu quảng cáo, hệ thống Haravan sẽ đơn giản và tối ưu hoá các bước còn lại. Thay vì tự tìm hiểu và triển khai Google Smart Shopping sẽ cần 6 bước và mất thời gian từ 3-4 tuần, quy trình triển khai tích hợp Haravan và Google chỉ qua 3 bước và hoàn thiện trong nhiều nhất 4 ngày.

Haravan là đối tác công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được Google đánh giá vững mạnh về tiềm lực nền tảng thương mại điện tử để cung cấp hình thức Google Smart Shopping cho các doanh nghiệp.

Triển khai Google Smart Shopping Đơn giản - Chuẩn hoá - Tiết kiệm thời gian - Tối ưu chi phí. Tìm hiểu ngay tại đây!

Google và Haravan đang có chương trình hỗ trợ đặc biệt cho các khách hàng lần đầu triển khai quảng cáo Google Smart Shopping. Hoàn lên đến 1.350.000Đ ngân sách quảng cáo khi bạn triển khai Google Smart Shopping trên Haravan. Yên tâm bắt đầu với Google Smart Shopping, vừa tối ưu quảng cáo, vừa tăng đơn hàng, lại được hoàn tiền!

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Chiến thắng mùa mua sắm cuối năm 2021 với giải pháp quảng cáo từ Google

17/04/2021 Hạnh Nguyên

Google: Miễn phí đăng bán sản phẩm với Google Shopping

27/04/2021 Hạnh Nguyên

Google Shopping update: Làm nổi bật khuyến mãi, cho phép người dùng so sánh giá sản phẩm

29/04/2021 Hạnh Nguyên