7 chiêu thức đưa "Contens bán hàng" của bạn lên một tầm cao mới ( tiếp theo)

7 chiêu thức đưa

Xem lại: Phần 1, 2 và 3

4. Dài là thượng sách

Những content bán hàng mang tính thuyết phục cao đa phần là những content dài, thật bất ngờ phải không nào?

Dài là thượng sách

Khi viết trên mạng xã hội, tôi vẫn thường ủng hộ cách viết ngắn, nếu ai có khả năng cô động nội dung và viết ngắn được thì rất tốt, còn không thì những nội dung dài chính là thượng sách cho bài bán hàng của bạn. Vì suy cho cùng, content bán hàng viết ra là để bán được hàng, nếu bạn chỉ kêu gọi hành động mua hàng của họ mà không cho họ thấy lí do vì sao họ mua, có lẽ họ thấy hay đấy, nhưng mua thì…để từ từ. Vì nếu xem xong mà vẫn chưa thấy được lí do mua thì họ sẽ không mua đâu.

Thực tế, những nội dung bán được hàng phần đa là những nội dung dài, để người xem có thể tìm hiểu kỹ các vấn đề trước khi ra quyết định mua. Người muốn mua thì họ sẽ đi qua đi lại xem kỹ từng phần của nội dung cũng như các yếu tố thuyết phục họ mua. Còn người không mua thì họ không quan tâm, thậm chí là thấy dài nên chẳng màn đọc làm gì cho tốn thời gian.

Những sản phẩm và dịch vụ càng đắt tiền thì chuyện khiến khách hàng ra quyết định lại càng lâu, đồng nghĩa với content phải càng dài. Các mặt hàng như bất động sản, ô tô, hàng hiệu chính hãng, bảo hiểm nhân thọ, các loại bảo hiểm,…thì bạn càng phải mất nhiều mồ hôi thuyết phục, cung cấp đầy đủ thông tin và dẫn chứng để lấy được lòng tin của họ. Nếu bán trực tiếp phải vất vả thuyết phục khách bao nhiêu lần thì khi bán trực tuyến cũng phải vất vả như vậy, đôi khi còn khó hơn, vì bạn phải để tình cảm của mình lồng vào từng câu chữ chứ không trên nét mặt.

Kết lại, viết ngắn nên dùng cho những nội dung câu like, giật tít, tạo sự chú ý. Còn viết dài thì dùng để thuyết phục khách hàng. Dài để khách hàng không có lý do gì từ chối và những thắc mắc, những vấn đề của họ đều đã được giải đáp, từ đó họ sẽ nhanh ra quyết định mua.

Lưu ý rằng dài không có nghĩa là viết tràn lan, dài ngoằng, mà càng đầy đủ thông tin càng tốt.


5. Câu hỏi và câu trả lời

Nếu như những cơ sở để khách hàng có thể tin tưởng vào sản phẩm của bạn là những bằng chứng, chứng cứ thuyết phục, là những thông tin giải đáp được các thắc mắc và vấn đề họ đang gặp phải, thì những lí do để biết được tại sao khách hàng phải đáp lại lời chào hàng chính là thông điệp tôi muốn nói đến ở chiêu này.

Bạn nói rằng sản phẩm của mình chất lượng, hãy cho khách hàng biết các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, quy trình làm ra sản phẩm, các thành phần có trong sản phẩm; nếu bạn nói sản phẩm của bạn hữu ích, hãy cung cấp các lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng khi họ sở hữu sản phẩm; bạn nói đây là sản phẩm mà khách hàng nhất định phải có, vậy hãy đưa ra những lý do khiến họ phải mua.

Điểm cốt yếu của chiêu này chính là các bạn hãy tự lên hết danh sách những câu hỏi liên quan đến sản phẩm của mình mà bạn nghĩ là khách hàng hay thắc mắc sau đó trả lời cho những câu hỏi đó. Khách hàng sẽ thật sự tin tưởng, nghĩ rằng bạn cảm thông và hiểu rõ cũng như có thể giải quyết được mong muốn của họ nếu như bạn chủ động hỏi họ trước, họ sẽ nghĩ bạn thấu hiểu và quan tâm họ.

Vậy thì còn chờ gì nữa mà không liệt kê ra các câu hỏi thay vì phải miệt mài chào hàng như vậy, tổng hợp càng nhiều câu hỏi và dữ liệu để trả lời càng tốt. Và kết quả ra sao thì bạn biết đó, nếu có được lòng tin của khách hàng rồi, thì chuyện họ mua sản phẩm của mình chỉ là sớm muộn thôi.


6. Đừng bán sản phẩm, hãy bán những ước mơ

       Những ước mơ, mong muốn và khao khát một thứ gì đó luôn khiến người ta sẵn sàng chi tiền ra để mua.

Để hiệu quả thuyết phục trong các bài viết bán hàng của bạn được hiệu quả hơn, thay vì cứ dày đặc các đặc điểm và lợi ích sản phẩm trong bài viết của bạn thì hãy truyền cho họ những viễn cảnh tốt đẹp khi sử dụng giải pháp hoặc sản phẩm của bạn. Mô tả giúp họ hình dung càng chân thật càng tốt, sẽ giúp họ dễ dàng bị thuyết phục.

Hãy cho khách hàng thấy rằng khoảng cách để đi đến ước mơ của họ rất gần, chỉ cần một bước quyết định mua sản phẩm thôi là họ đã nắm trong tay giấc mơ đó:

Để tôi lấy ví dụ:

  • Bạn lo lắng rau, củ, hoa quả hiện nay đang bị nhiễm bẫn? dư lượng thuốc trừ sâu vẫn còn bán trên đó. Máy rửa hoa quả bằng oxy sẽ giúp bạn luôn có thực phẩm tươi sạch cho các bữa ăn hàng ngày. Từ bây giờ, gia đình bạn không còn phải lo lắng vì những tồn dư bẩn còn bám trên hoa quả nữa, không lo ngộ độc, cả nhà hạnh phúc, sức khỏe tràn đầy.

Nếu bạn dừng lại ở chỗ “ luôn có thực phẩm tươi sạch cho các bữa ăn hằng ngày” thì bạn chỉ mới cung cấp được lợi ích cho họ, ước mơ ở đây chính là “Cả nhà hạnh phúc, sức khỏe tràn đầy”.

  • Da bạn đang trở nên nhăn, xấu xí, xuất hiện vết chân chim, quần thâm. Hãy an tâm vì đã có kem chống lão hóa ABC giúp làn da của bạn được mịn màn, ngăn ngừa lão hóa, xóa sạch các nếp nhăn. Khi da bạn đẹp, không một vết tì, sự tự tin trong giao tiếp chính là yếu tố bạn chắc chắn sẽ lấy được, những thành công sẽ nối tiếp nhau đến với bạn.

Tuyệt chiêu này sẽ rất hiệu quả nếu như bạn hiểu đúng tâm lý khách hàng, bạn biết rằng khách hàng đang muốn gì, và giấc mơ của họ khi dùng sản phẩm này là gì. Chúc các bạn thành công.


7. Hòa mình vào đám đông

Đến bây giờ, dù sống trong cuộc sống hiện đại, nhưng tâm lý bầy đàn vẫn hiện hữu trong phần lớn chúng ta. Chúng ta thích an toàn, không muốn bị cô lập, lẻ loi nên mỗi người thường tham gia, đặt bản thân minh vào trong những nhóm có cùng đặc tính, cùng công việc hoặc sở thích. Chính vì thế mà những nhóm người chia theo lĩnh vực hoạt động, hội nhóm, group âm nhạc, group kinh doanh luôn được nhiều người ủng hộ và sẵn sàng gia nhập….tất cả đều do ảnh hưởng của tâm lý bầy đàn mà ra.

Ví dụ những người muốn nuôi dạy con trẻ từ sơ sinh cho đến khôn lớn, dạy cách giáo dục tâm sinh lý, tìm hiểu các nhu cầu dinh dưỡng cũng như tình cảm của con thì vào các diễn đàn làm cha me,…mẹ và bé,…

Ai quan tâm đến không gian yên tĩnh, học thiền thì gia nhập những câu lạc bộ thiền.

Ai đam mê đá banh thì vào các đội bóng tự khởi xướng, hoặc đội bóng đường phố, ở phường, ở huyện, ở trường học.

Nếu đang khởi nghiệp, đang vật lộn với chuyện khởi nghiệp thì vào các nhóm khởi nghiệp kinh doanh, hội nhóm những người kinh doanh thành công,..

Tiếp theo đó là họ sẽ nghe theo những gì mà bạn nói với họ.

Vài ví dụ khi sử dụng chiêu này khiến nhiều người có thể thuyết phục được khách hàng thuyết phục thành công bạn đã biết chưa?

  • Hàng ngàn phụ nữ đã có mái tóc đẹp, suôn mượt mềm mại nhờ sử dụng dầu gọi đầu…ABC, bạn đã biết chưa?
  • Bí quyết này luôn giúp các cặp đôi vợ chồng hạnh phúc
  • Nuôi con thông minh nhờ vào những bí quyết này,
  • Gu ăn mặc của những người đàn ông thành đạt như thế nào?

Để có thể xây dựng được content bán hàng chất, nặng kí thì bạn phải xây dựng được đối tượng hoặc đội nhóm, ai đó đứng về phía bạn, thường là đám đông hoặc những người nổi tiếng, rồi bạn hãy đưa ra giải pháp. Như vậy, cách duy nhất để họ biết được giải pháp của bạn đó chính là đọc tiếp, thường thì họ sẽ đồng tình  với giải pháp mà bạn đưa ra vì họ muốn hòa mình với số đông. Đúng theo dạng tâm lí mà tôi đang muốn chia sẻ.

Vậy là những chiêu trò có thể thuyết phục được khách hàng tôi đã chia sẻ hết rồi, mong rằng sẽ giúp ích được làm tài liệu cho các bạn bổ sung và phát huy tác dụng trong các content bán hàng của mình. Chúc các bạn bước lên một đỉnh cao mới của sự thuyết phục!

Xem thêm:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn