7 chiêu thức đưa "Contens bán hàng" của bạn lên một tầm cao mới

7 chiêu thức đưa

1.    Phép lặp lại

Chúng ta dễ dàng bắt gặp các tình huống lặp đi lặp lại một câu hoặc cụm từ trong nghệ thuật thuyết phục, việc này giúp cho người tiếp nhận cảm thấy quen thuộc , dễ dàng đồng ý với quan điểm của người thuyết phục.

Còn với trường phái tiếp thị và bán hàng, việc tận dụng phép lặp lại giúp các chuyên gia dễ tiếp cận và bán được hàng hơn. Trong marketing tích hợp, phép lặp lại được truyền tải trên các kênh khác nhau, ví dụ như báo giấy, báo điện tử, tv, đài radio, banner ngoài trời, banner trên website,…Remarketing trên facebook và google cũng là ứng dụng của phép lặp lại trong internet marketing.

Tuy nhiên, chính vì sự lạm dụng của phép lặp lại mà ngày nay, khách hàng đã quá chán nản với các thông tin giống nhau, họ bị bao vây bởi các thông tin y chang nhau trên các kênh, các phương tiện truyền thông, quảng cáo. Do vậy cần phải chú ý đến việc tạo ra các biến thể của cùng một ý nghĩa, nghĩa là dùng phép lặp một cách tinh tế, thông tin phải khác nhau về ngôn từ diễn đạt, giúp người tiếp nhận thoải mái và dễ chấp nhận hơn.

Ranh giới giữa việc vận dụng tốt và tồi của phép lặp rất mong manh. Dùng tốt thì content của bạn mang tính thuyết phục cao, nhưng nếu tồi thì chẳng khác nào spam.

Tôi sẽ dùng ví dụ để minh chứng cho phép lặp trong content bán hàng:

Bạn bán cao lá rừng giảm mỡ. Sau khi đã nói lần đầu tiên rằng cao lá rừng này có tác dụng giảm mở.

Ở lần lặp lại tiếp theo, thay vì bạn nói lại rằng nó có công dụng giảm mở thì hãy kể một câu chuyện thực tế rằng ai đó đã dùng sản phẩm của bạn và có tác dụng giảm mỡ rất tốt, không hại cơ thể.

Lần 3, lặp lại theo cách nói rằng sản phẩm này có tác dụng giúp giảm mở bằng việc trích dẫn lại một câu nói của một người nổi tiếng nào đó về mối quan tâm đến giảm mỡ tự nhiên mà không phẫu thuật hay ăn kiêng…

Lần thứ 4 hãy đưa ra các con số về số lượng người dùng sản phẩm cao lá rừng giảm mỡ và giảm mỡ thành công.

Đó là 4 cách lặp lại, còn rất nhiều cách bạn có thể sáng tạo và áp dụng cho content bán hàng, chẳng hạn như kể chuyện bằng hình ảnh. Chúc các bạn thành công! Đừng quên đón đọc phần 2 của chuỗi seri nghệ thuật giúp thuyết phục thành công nhé!

 2. Chứng cứ

Chúng ta thường có thói quen khó tin lời ai đó nói ra nếu như không có bằng chứng cụ thể. Đặc biệt là đối với những người mua hàng online, họ cần có căn cứ và cơ sở để có thể ra quyết định mua hàng. Những căn cứ, bằng chứng đó có thể là lời nhận định của những chuyên gia, cảm nhận của những khách hàng đã dùng qua sản phẩm, hoặc những chứng nhận của các ban ngành khoa học liên quan về sản phẩm, bằng cấp, chứng chỉ,…

Giải quyết được vấn đề lòng tin của khách hàng với những bằng chứng cụ thể và rõ ràng, thì khả năng thuyết phục họ của bạn rất cao. Có 2 dạng chứng cứ giúp bạn lấy lòng khách hàng: chứng cứ tự có và chứng cứ trích dẫn.

Chứng cứ tự có là những nguồn tin, phản hồi, đánh giá liên quan trực tiếp đến sản phẩm của bạn. Ví dụ sản phẩm của bạn là cao lá rừng giảm mỡ, bạn lấy dẫn chứng bằng những chứng nhận kiểm định tại các cơ quan thẩm định chất lượng, được ai phát minh ra, được nhà bác học này đánh giá cao, đã đạt giải ABC sản phẩm chất lượng cao, khách hàng A nhận xét tốt, khách hàng B có những trải nghiệm sản phẩm rất tuyệt vời,…

Chứng nhận. Hình minh họa

Chứng cứ trích dẫn: Là những dẫn chứng từ những người có ảnh hưởng đến sản phẩm của mình, mang tính chất gián tiếp. Các trường hợp sử dụng bằng chứng trích dẫn là những cá nhân, doanh nghiệp vừa mới bước vào nghề, chưa thể có các chứng cứ riêng biệt ngay lập tức. Tuy không có sức ảnh hưởng bằng các bằng chứng tự có, nhưng với sự điêu luyện trong ngôn từ, bạn hoàn toàn có thể dẫn dắt được khách hàng, tăng khả năng thuyết phục.


3. Nhìn thấy vấn đề và đưa ra giải pháp

Để thuyết phục người khác đồng tình với mình thì đây là một chiêu cực kì kinh điển. Nếu họ đang gặp vấn đề, hãy cho thấy những thiệt hại và mất mác họ gặp phải, và đề nghị giải pháp giải quyết vấn đề cho họ. Khi vấn đề được giải quyết, đồng nghĩa là bạn đã bước được vào vòng an toàn của họ, họ sẽ an tâm hơn, tốt hơn hoặc có thêm lợi ích nào đó.

Những tổn thương, sợ hại và mất mát về mặt tinh thần sẽ không bao giờ được xóa nhòa trong tâm trí của những đứa trẻ chỉ vì chúng đang trực tiếp nghe những cải vã của các ông bố bà mẹ. Đừng tổn hại đến chúng, đừng mãi vô tình làm tổn thương đến những tâm hồn ngây thơ như vậy, hãy để dịch vụ giải tỏa mâu thuẫn vợ chồng của chúng tôi giúp bạn, chúng tôi sẽ xoa dịu, biến những căng thẳng ấy thành tiếng cười, mang lại hạnh phúc cho cả gia đình.

Thời tiết oi bức thế này làm bạn khó chịu và có giấc ngủ không ngon? Máy lạnh của chúng tôi giúp bạn có những giấc ngủ tuyệt vời, mà lại tiết kiệm điện năng lên đến 40%/tháng.

Áp lực công việc khiến bạn cảm thấy đau đầu, căng thẳng và ngột ngạt…Thuốc giảm đau của chúng tôi giúp bạn vượt qua những cảm giác ấy và không gây buồn ngủ, còn gì tuyệt hơn với chuyện làm việc hiệu quả cả ngày với nguồn năng lượng tràn đầy.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng đừng đưa và đẩy những vấn đề đó theo kiểu nói ngoa, nói một cách đùa cợt. Nếu content bán hàng nào nêu được vấn đề một cách thực tế và chân thành, bộc bạch được sự đồng cảm thì khách hàng dễ đón nhận hơn.

Xem tiếp : 

 Theo Võ Đông Phương


Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn