Checkpoint là gì? Các bước gỡ tài khoản Facebook trong một nốt nhạc

Checkpoint là gì? Làm thế nào để gỡ Checkpoint của Facebook một cách đơn giản nhất? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người dùng khi gặp phải trường hợp tài khoản của bạn bị khóa tài khoản mà không biết lý do tại sao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng trong việc trải nghiệm internet. Cùng tìm hiểu ngay cách xử lý Checkpoint mà bạn cần phải biết nhé!

1. Checkpoint là gì?

Checkpoint là gì

Checkpoint là hệ thống bảo mật của Facebook, để bảo vệ tài khoản người dùng

Checkpoint là cơ chế bảo mật của Facebook, chúng được thiết lập nhằm mục đích bảo vệ tài khoản người dùng khỏi các cuộc tấn công. Khi Facebook phát hiện một địa điểm/thiết bị lạ thì cơ chế này sẽ được kích hoạt để xác minh người đăng nhập là ai. Nếu không phải chủ tài khoản và bạn có những hoạt động đáng ngờ thì Facebook sẽ tiến hành khóa tạm thời tài khoản của bạn.

Tóm lại, Checkpoint yêu cầu bạn phải chứng minh mình chính là chủ tài khoản thông qua việc cung cấp các thông tin để Facebook xác nhận, hoặc nếu không tài khoản của bạn sẽ bị khóa.

2. Các loại Checkpoint phổ biến nhất hiện nay

2.1 Checkpoint hình ảnh

Checkpoint là gì

Checkpoint hình ảnh

Checkpoint hình ảnh, hay còn gọi là Checkpoint bạn bè, Facebook sẽ đưa ra các ảnh đại diện của một số bạn bè và nhiệm vụ của bạn là phải xác nhận đúng tên người dùng trong hình. Bạn không phải tốn quá nhiều thời gian như là chính chủ của tài khoản. Tuy nhiên, đối với các tài khoản clone, thì việc dính Checkpoint hình ảnh sẽ tốn khá nhiều thời gian để gỡ khóa.

2.2 Checkpoint số điện thoại

Facebook sẽ gửi một mã code vào số điện thoại mà bạn đã đăng ký tài khoản. Nếu bạn nhập đúng mã thì sẽ vào được tài khoản của mình ngay lập tức.

2.3 Checkpoint ngày sinh

Checkpoint là gì

Checkpoint ngày sinh

Phía Facebook yêu cầu một vài thông tin cá nhân mà bạn đã đăng ký trong tình trạng mất đồ. Điều này khiến những người sử dụng thông tin giả gặp một vài khó khăn trong việc tháo gỡ Checkpoint.

2.4 Checkpoint trình duyệt

Checkpoint là gì

Checkpoint trình duyệt

Khi bạn đăng nhập vào trình duyệt là hệ thống sẽ ghi nhận và gửi thông báo hoạt động bất thường. Lúc này, Facebook sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính bằng cách đăng nhập lại trình duyệt trước đó rồi mới được sử dụng vào trình duyệt mới.

2.5 Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

Checkpoint là gì

Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

Facebook sẽ đưa ra danh sách các bình luận gần đây của bạn và nếu chọn đúng thì Checkpoint sẽ được gỡ.

2.6 Checkpoint nhập mã từ email

Checkpoint là gì

Checkpoint nhận mã từ email

Facebook sẽ gửi mã email nếu như bạn chọn phương thức nhận mã qua email, nếu bạn có thể nhập dãy số được gửi qua email chính xác thì bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình.

2.7 Checkpoint nhận mã từ bạn bè

Checkpoint là gì

Checkpoint nhận mã từ bạn bè

Facebook sẽ chọn ngẫu nhiên một người bạn trong list friend và gửi số xác minh đến người đó, bạn phải liên hệ với bạn bè để lấy mã.

2.8 Checkpoint 72h

Checkpoint là gì

Checkpoint 72h

Facebook sẽ yêu cầu cung cấp ảnh chụp các loại giấy tờ tùy thân như bằng lái xe, CMND và CCCD trong vòng 72 giờ. Nếu thông tin trong hình chụp các giấy tờ trùng khớp với tài khoản thì bạn sẽ được gỡ Checkpoint và đăng nhập bình thường.

3. Nguyên nhân tài khoản Facebook bị checkpoint

3.1 Đăng nhập quá nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị

Khi tạo hoặc đăng nhập quá nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị, bạn sẽ bị Facebook đánh dấu là spam và có nguy cơ sẽ bị Checkpoint rất cao.

3.2 Đăng nhập bằng địa chỉ IP lạ

Hành vi này thường xảy ra khi bạn đến một địa điểm xa hơn vị trí mà bạn thường ở và sử dụng các thiết bị không rõ để đăng nhập vào tài khoản, thì chắc chắn bạn sẽ bị Checkpoint. Tuy nhiên việc gỡ Checkpoint này sẽ khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian.

3.3 Tài khoản bị báo cáo

Nếu tài khoản của bạn bị bất cứ ai báo cáo, thì tài khoản của bạn cũng sẽ bị Checkpoint bởi Facebook.

3.4 Nội dung đăng tải vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Checkpoint là gì

Tài khoản vi phạm cộng đồng sẽ bị Checkpoint

Những tài khoản vi phạm cộng đồng hoặc lạm dụng các chức năng mà kết bạn quá nhiều, spam tin nhắn, tham gia nhiều nhóm, bình luận, đăng nhập trên 10 lần,... cũng có thể dẫn đến việc bị Checkpoint thường xuyên.

3.5 Đăng nhập từ trình duyệt lạ

Đây là nguyên nhân khá hiếm khi gây nên Checkpoint, tuy nhiên nếu bạn cứ tiếp tục lặp lại hành động đăng nhập trên trình duyệt này quá nhiều thì khả năng tài khoản của bạn bị Checkpoint là có thể xảy ra.

Đối với các nguyên nhân khác nhau, thì các loại Checkpoint cũng sẽ khác nhau, điều mà chúng ta cần làm là dựa vào từng loại để có cách giải quyết phù hợp nhất.

4. Làm thế nào để gỡ checkpoint?

Tùy thuộc vào lỗi của bạn mà các loại Checkpoint cũng sẽ khác nhau. Các bước cụ thể để giải từng loại Checkpoint sẽ được cập nhật dưới đây:

4.1 Checkpoint hình ảnh

Đây là loại Checkpoint khá phổ biến khi thường xuyên được Facebook sử dụng, cách gỡ Checkpoint hình ảnh cũng rất đơn giản:

  • Bạn cần phải đăng nhập vào Facebook và hệ thống sẽ cung cấp một số hình ảnh bạn bè.
  • Bạn chỉ cần xác nhận và chọn đúng tên bạn bè của mình.

Nếu như bạn là chính chủ tài khoản, thì việc hoàn thành sẽ rất nhanh. Đối với những người có ý đồ xấu, việc này khiến họ mất khá nhiều thời gian, và bạn cũng có thể bảo vệ được tài khoản của mình.

4.2 Checkpoint số điện thoại

Đối với Checkpoint số điện thoại, điều này sẽ chia làm 2 trường hợp, bao gồm:

Trường hợp 1: Nhập số điện thoại bất kỳ

Trường hợp này xảy ra khi tài khoản của bạn chưa điền đủ thông tin. Lúc này, bạn cần phải điền số điện thoại bất kỳ mà bạn đang sử dụng nhưng điều bắt buộc là số điện thoại này chưa được liên kết với tài khoản Facebook nào.

Trường hợp 2: Mã bảo mật sẽ được gửi qua số điện thoại

Facebook sẽ gửi một mã code đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Khi nhận được mã, bạn chỉ cần nhập vào hệ thống và đợi xác nhận gỡ Checkpoint, sau đó bạn sẽ sử dụng tài khoản bình thường.

4.3 Checkpoint ngày sinh

Checkpoint là gì

Cách gỡ Checkpoint ngày sinh

Điều bạn cần làm chính là nhập đúng thông tin ngày sinh mà bạn đã đăng ký trong tài khoản bị dính Checkpoint. Sau khi hoàn thành bạn có thể sử dụng tài khoản như bình thường.

4.4 Checkpoint trình duyệt

Checkpoint là gì

Gỡ Checkpoint bằng trình duyệt

Đối với Checkpoint trình duyệt, hệ thống Facebook sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại vào trình duyệt cũ trên thiết bị cá nhân của mình. Sau đó Facebook sẽ gửi yêu cầu phê duyệt đăng nhập trên trình duyệt mới mà bạn chỉ cần chọn “Tiếp tục” là thành công.

4.5 Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

Nếu trong khoảng thời gian này bạn có bình luận ở bài viết nào trên Facebook thì bạn có thể chọn gỡ Checkpoint qua hình thức xác minh bình luận gần nhất.

Facebook sẽ liệt kê một loạt nội dung bình luận và bạn sẽ chọn chính xác bình luận mà mình đã comment. Nếu chọn đúng thì tài khoản của bạn sẽ được gỡ Checkpoint.

4.6 Checkpoint nhập mã từ email

Tương tự với Checkpoint bằng số điện thoại, hệ thống Facebook sẽ gửi mã code qua email mà bạn đã đăng ký tài khoản. Bạn phải đăng nhập vào email để lấy mã rồi nhập đoạn code để xác minh tài khoản.

4.7 Checkpoint nhận mã từ bạn bè

Facebook sẽ lựa chọn ngẫu nhiên từ 3-5 bạn bè trong list friend và gửi mã code đến cho họ. Việc bạn cần làm là liên hệ với họ để xin mã code.

Một điều bạn cần lưu ý là bạn chỉ nên chọn cách này nếu như số lượng bạn bè của bạn không nhiều, đều là những người thân quen thì việc liên hệ để xin mã sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

4.8 Checkpoint 72h

Checkpoint là gì

Gỡ Checkpoint 72h

Đây là loại xác minh cuối cùng để có thể gỡ Checkpoint, Facebook chỉ yêu cầu bạn sử dụng cách này trong trường hợp bạn không qua được các Checkpoint trên.

Để gỡ Checkpoint 72h, bạn hãy đổi địa chỉ IP sang US/UK. Tiếp theo, bạn hãy hình chụp CMND/CCCD/bằng lái xe có thông tin ứng với tài khoản cần mở Checkpoint, điền đầy đủ thông tin cá nhân và tải ảnh lên hệ thống.

Cuối cùng, chọn vào ô Tôi đồng ý và Gửi để hoàn tất quá trình xác minh tài khoản.

5. Cách hạn chế dính Checkpoint

Có thể hiểu Checkpoint như một phần mềm bảo mật của Facebook, vì thế bạn sẽ không thể nào tắt được nó, nhưng vẫn sẽ có một số phương pháp giúp bạn hạn chế việc bị dính Checkpoint nhất có thể. Cụ thể:

  • Không tùy tiện kết bạn: đặc biệt là đối với những người bạn không quen biết. Trong trường hợp bị Checkpoint hình ảnh, nếu có quá nhiều bạn bè không quen, bạn sẽ không thể hoàn thành được.
  • Điền thông tin đầy đủ: Bao gồm ngày sinh, số điện thoại, email,... Bạn có thể set chế độ riêng tư để đảm bảo an toàn.
  • Cài đặt xác thực hai yếu tố cho tài khoản: đây được xem là cách hữu hiệu nhất, bởi hệ thống sẽ cung cấp thông tin cho Facebook rằng bạn đã an toàn, vì vậy sẽ hạn chế bị Checkpoint.
  • Lưu trình duyệt khi đăng nhập để tránh bị Checkpoint IP lạ khi truy cập tài khoản.
  • Có thể sử dụng các công cụ để đổi IP để tránh bị Checkpoint.

6. Những câu hỏi thường gặp về Checkpoint

Checkpoint là gì

Những câu hỏi thường gặp

6.1 Facebook bị Checkpoint có mở được không?

Bạn sẽ mở lại được tài khoản Facebook của mình nếu như thực hiện đúng các bước mà Facebook yêu cầu khi bị dính Checkpoint.

6.2 Bị Checkpoint để 7 ngày có hết không?

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà thời gian tài khoản của bạn bị khóa sẽ không giống nhau, điều này phụ thuộc vào lỗi mà bạn đang mắc phải.

6.3 Có thể sử dụng giấy khai sinh thay vì CCCD để mở Checkpoint không?

Thông thường hệ thống Facebook thường yêu cầu gỡ Checkpoint bằng các giấy tờ tùy thân có hình ảnh và thông tin rõ ràng. Do đó, nếu muốn dùng giấy khai sinh thì bạn có thể liên hệ đến Trung tâm hỗ trợ của Facebook để nhận trợ giúp.

7. Kết luận

Sau đây là tất cả kiến thức mà Haravan muốn chia sẻ cho bạn về khái niệm “Checkpoint là gì?” cũng như cách để gỡ ứng dụng và hạn chế bị dính Checkpoint trên tài khoản Facebook của bạn. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được và cũng như có kinh nghiệm để tránh bị Checkpoint trong tương lai. Chúc bạn thành công!

---------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Checkpoint là gì

Có thể bạn quan tâm:

MST cá nhân là gì? Tổng hợp các cách tra cứu MST nhanh nhất

Cách chuyển PDF sang Excel nhanh, chính xác và giữ nguyên định dạng

Sitemap là gì? Tất tần tật thông tin chi tiết, cụ thể về sitemap

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: