Xu hướng từ Multichannel đến giải pháp Omnichannel

Xu hướng từ Multichannel đến giải pháp Omnichannel
  • 0

Một theo dõi gần đây từ ComScore – một công ty hàng đầu về đo lường và đánh giá hiệu quả về tiếp thị trực tuyến đã thông báo rằng có đến 67% người tiêu dùng bắt đầu mua sắm trên 1 thiết bị nhưng hoàn tất việc mua bán ở nơi khác. Và trong một cuộc khảo sát được tiến hành bởi TapAd và Forrester có hơn 70% người tiêu dùng đã nói rằng họ đã sử dụng 3 hoặc nhiều hơn các thiết bị trong suốt quá trình mua hàng của họ.

Trong một thế giới nơi mà người tiêu dùng có rất nhiều sự lựa chọn mua hàng ở khắp mọi nơi và tiếp cận thông tin một các vô tận ở mạng thương mại điện tử hiện nay, các doanh nghiệp phải bán hàng qua nhiều kênh mà phải tạo ra sự trải nghiệm liền mạch cho khách hàng của họ; mang lại sự nổi bật thương hiệu của mình trên thị trường thương mại điện tử đang khá căng thẳng và cạnh tranh như bây giờ.

“Thành La Mã không thể xây trong 1 ngày”

Hầu hết các nhà kinh doanh đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí để quản lý nhân viên của họ bên cạnh đó là việc chi phí vào chạy quảng cáo, giao hàng, tồn kho… nhưng nếu là một chuỗi cửa hàng thì họ bỏ ra gấp bao nhiêu lần chi phí cho các việc này và có còn được họ quản lý như thế?

“Thành La Mã không thể xây trong 1 ngày”

“Thành La Mã không thể xây trong 1 ngày”

Trước khi đầu tư vào quản lý một “công trình” như thế thì các doanh nghiệp phải bước đầu tạo ra những trải nghiệm liền mạch cho khách hàng để mang lại sự hài lòng của họ. Đảm bảo các thông tin hàng tồn kho cùng các sản phẩm có liên quan và được cập nhập trong thời gian thực. Họ phải đảm bảo rằng chiến lược bán hàng đa kênh phải được quản lý một cách đồng bộ và chỉ một nơi. Từ đó, với giải pháp Omnichannel họ không còn phải chi trả nhiều cho phí nhân sự, quản lý hay các dịch vụ khác mà lại tạo sự trải nghiệm cho khách hàng. Ngoài ra Omnichannel còn có thể giúp người kinh doanh có thể quản lý một cách đồng bộ từ online website, fanpage, zalo,… đến chuỗi cửa hàng offline mà không gặp phải sự khó khăn nào cũng như việc kinh doanh trở nên ổn định và hiệu quả hơn.

Xây dựng các kênh bán hàng

Các nhà kinh doanh bán lẻ cần duy trì và kết nối với người tiêu dùng, vì vậy cửa hàng trực tuyến của bạn cần được tối ưu hoá trên website với phiên bản máy bàn hay responsive trên di động. Tối ưu các trang con và landing pages để tạo ra một chiến lược thông minh cho cửa hàng hay doanh nghiệp của bạn. Tạo ra vòng kết nối cho người mua hàng trải nghiệm một cách tốt nhất.

Đặc biệt về lĩnh vực bán hàng online, người chủ kinh doanh cần xây dựng mạnh hơn và truyền thông nhiều hơn trên các kênh. Thiết kế website thời trang hay thiết kế website nội thất,... cần được "trau chuốc" một cách kỹ lưỡng và tinh tế để thu hút hơn. Các kênh cần được đồng bộ chặt chẽ với nhau để tạo ra một hệ thống kênh hoạt động "trơn tru" và hoàn hảo.

Thu hẹp khoảng cách giữa cửa hàng, máy tính và điện thoại

Marketer nên bắt đầu từ đâu? Đầu tiên, thiết lập sự hiện diện của điện thoại di động với ứng dụng và trang web của bạn đã được tối ưu hoá trên hầu hết các loại smartphone. Tiếp theo bắt đầu thử nghiệm các quảng cáo hướng dữ liệu trên web di động và sau đó bắt đầu sắp xếp chặt chẽ các tính năng để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng như quét mã code QR.

Macy’s và Best Buy là 2 ví dụ tuyệt vời của các hà bán lẻ áp dụng chiến lược bán hàng đa kênh omnichannel. Macy liên tục khuyến khích người mua hàng quét QR các sản phẩm thông qua ứng dụng di động của họ trong khi mua sắm tại các cửa hàng của mình. Kế hoạch của Macy trong nhiều năm tới vẫn là tập trung nhiều vào điện thoại di động và tìm cách “thu hẹp khoảng cách giữa các cửa hàng, máy tính để bản và điện thoại di động”.

Đồng bộ việc bán hàng đa kênh từ online website, facebook, zalo, lazada.. đến chuỗi cửa hàng offline

Thu hẹp khoảng cách giữa cửa hàng, máy tính và điện thoại

Multichannel marketing có thể được xem là nền tảng cho hệ thông giải pháp bán hàng đa kênh Omnichannel vì với multichannel khi quản lý và đồng bộ hàng loạt quả là rất khó khăn. Hầu hết các nhà bán lẻ chỉ đơn giản là họ không có các phần mềm và cơ sở hạ tầng dữ liệu để nâng cao sự trải nghiệm cho khách hàng tại các kênh của họ. Và hệ thống giải pháp bán lẻ đa kênh omnichannel là giải pháp tốt nhất để bắt đầu thực hiện và yên tâm kinh doanh.

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#bán hàng đa kênh

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn