Report: Chân dung khách hàng mua sắm TMĐT tại Việt Nam 2023

Trước ảnh hưởng của Covid-19, TMĐT Việt Nam trên đà phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thị trường thương mại điện tử được dự báo tiếp tục bùng nổ trong giai đoạn 2021-2025, với tốc độ tăng trưởng kép 27% nhờ sự phổ biến của internet và điện thoại thông minh cùng với thế hệ người tiêu dùng mới am hiểu công nghệ hơn. Hãy cùng Haravan tìm hiểu rõ hơn về độ tuổi mua hàng online nhiều nhất tại Việt Nam nhé!

1. Vậy họ là ai?

Chân dung khách hàng Việt khi mua sắm trực tuyến

Nghiên cứu của Nielsen Việt Nam, 60% người mua sắm trực tuyến từ nữ và 40% mua sắm online từ nam. Độ tuổi mua sắm online từ 25-29 tuổi chiếm 55%. Đa số người mua online đều là người độc thân, 55% đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng sử dụng dịch vụ mua sắm online. Tính đến đầu năm 2023, tại Việt Nam có hơn 77.93 triệu người sử dụng Internet (tăng 7.3% so với cùng kỳ 2022).

Google cho biết ngày càng có nhiều người Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến. Theo số liệu của Temasek, trung bình một năm có 3,2 triệu người Việt Nam bắt đầu tiến hành hình thức mua sắm trực tuyến.

Google cho biết xu hướng này thể hiện rất rõ khi nhìn vào số lượng tìm kiếm về các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Shopee. "Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm các từ khóa này tăng gấp 8 lần. Đây là mức tăng trưởng khủng khiếp.”- đại diện Google nhấn mạnh.

Phân tích Google cho thấy từ khóa tìm kiếm của người tiêu dùng Việt Nam rất phổ biến và đơn giản như: Đồ trang điểm, mua đồ nội thất ở đâu.

Thời điểm tăng đột biến về từ khóa thương mại điện tử rơi vào quý IV hàng năm. Những số liệu của Google cho thấy lượng tìm kiếm gia tăng vào những dịp như 9/910/10, 11/11, Black Friday hay Noel. Đây cũng là thời điểm nhiều cơ hội cho người tiêu dùng đi mua sắm.

>> Xem thêm: Xây dựng website TMĐT chuyên nghiệp, kết nối Shopee, Tiki, Lazada,...

2. Đặc điểm chung khi mua sắm của họ là gì?

Google cũng nhấn mạnh 3 đặc điểm chính của những người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam:

Thứ nhất, họ là những người rất tò mò. Họ lúc nào cũng muốn có cái nhìn cảm hứng, ý tưởng khi mua hàng. Điều này thể hiện rõ trong việc gia tăng những từ khóa về ý tưởng: Ý tưởng về quà cho bạn gái, nhà hàng ăn ngon nhất. Những từ khóa này tăng ít nhất 75% so với năm trước.

Đặc điểm rất tò mò

Thứ hai, họ có yêu cầu rất cao đặc biệt đối với việc bán hàng. 75% người được khảo sát cho rằng nếu có chính sách khách hàng trung thành tại thời điểm check out thì cho họ trải nghiệm tốt hơn rất nhiều.

Đặc điểm yêu cầu rất cao khi mua hàng

Thứ ba, họ thiếu kiên nhẫn. 77% người khảo sát cho rằng có chính sách giao hàng dưới 2 ngày thì tác động rất nhiều đến việc có mua hàng hay không. Về tìm kiếm từ khóa giao hàng tăng trưởng 20% trong 1 năm qua. Họ là những người cần gì là muốn có ngay lập tức. Điều này có tác động rất lớn đến việc kinh doanh của các chủ doanh nghiệp, cửa hàng trong việc lập website. Thống kê của Google cho thấy nếu website mất trên 3 phút để tải thì chủ cửa hàng đã mất đi khách hàng đó. Vì vậy các doanh nghiệp cần chắc chắn có nền tảng website rất nhanh.

Đặc điểm thiếu kiên nhẫn

3. Tổng kết

Thấu hiểu những nét đặc trưng của người tiêu dùng giúp nhà kinh doanh online có cách tiếp cận và chăm sóc khách hàng phù hợp nhất. Nắm bắt ngay những "insight" thú vị trên đây và đón đầu đáp ứng những kỳ vọng của nhóm độ tuổi mua hàng online nhiều nhất đầy tiềm năng này nhé!

--

Kinh doanh trong thời đại số, việc ứng dụng các nền tảng công nghệ để hỗ trợ kinh doanh là điều tiên quyết để tăng trưởng nhanh chóng. Sử dụng ngay nền tảng quản lý bán hàng từ Haravan để tiết kiệm 50% công sức nhân viên và giảm tối đa sai sót. Xử lý đơn trong vài click, đẩy thông tin quà nhà vận chuyển, theo dõi báo cáo đơn hàng, khách hàng, vận chuyển, doanh thu,... tại một nơi duy nhất dù kinh doanh trên nhiều kênh (Shopee, Lazada, Tiki, Facebook, cửa hàng,...)

Quản lý kinh doanh tiện lợi và tăng trưởng vượt bậc ngay với Haravan. Tạo tài khoản và dùng thử hoàn toàn MIỄN PHÍ trong 14 ngày. Không cần thêm thẻ ngân hàng hay bất cứ hình thức thanh toán nào, dừng sử dụng ngay khi không hài lòng và không mất phí (trong thời gian dùng thử).

Bắt đầu hành trình tăng trưởng ngay với Haravan!

>> Bài viết cùng chủ đề bạn quan tâm:

Quản lý bán hàng đồng bộ trên các sàn Shopee, Lazada, Tiki mùa Big Sale 12.12

Triển khai quảng cáo thương mại điện tử kết hợp Facebook Ads và Google Ads

7 chỉ số KPI E-Commerce quan trọng nhất mà CEO ngành bán lẻ nhìn vào hằng ngày

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Chuyển đổi số ngành thời trang – Bây giờ hoặc không bao giờ

08/12/2020 Hạnh Nguyên

Hướng dẫn kết nối Haravan với nhà vận chuyển J&T Express

29/12/2020 Hạnh Nguyên

9 mô hình kinh doanh thời trang phổ biến trước khi bắt đầu khởi nghiệp

19/01/2021 Hạnh Nguyên