Biến website/blogs 'hướng dẫn' thành 'Mồi nhử' gia tăng doanh số bán hàng online

Lễ, tết, ngày kỷ niệm,... Đây là những dịp khiến các chủ kinh doanh phải đau đầu vì doanh thu thay đổi đột ngột. Các phương pháp như quảng cáo, email marketing hoặc tiếp thị lại là những phương pháp khá phổ biển, nhưng có 1 giải pháp rất hay để lôi kéo người dùng đến với cửa hàng online của bạn: đó là viết các hướng dẫn về cách chọn quà tặng.

Hầu như nhiều người tiêu dùng luôn có thói quen tìm kiếm và nghiên cứu mua hàng trước các dịp sự kiện/ngày lễ lớn trong năm. Hiện tại, khi bài viết này được xuất bản thì đã có không ít các shopper đang tìm kiếm về những món quà cho dịp lễ Giáng Sinh, Noel rồi.

Theo 1 báo cáo của Natinal Research Federation, khoảng 40% khách hàng bắt đầu tìm kiếm và tham khảo trước khi mua sắm nhiều nhất từ tháng 10.

Đây là thời điểm họ tìm kiếm nhiều nhất về những lời khuyên, tư vấn cho việc chọn quà. Thực tế vào dịp này, chính bạn cũng sẽ gặp rất nhiều website cung cấp các hướng dẫn về quà tặng có đính kèm sản phẩm mà họ bán. Ví dụ: gợi ý quà tặng dịp Noel/ngày của Cha/quốc tế phụ nữ/20-11... cho tình nhân, một người thân hoặc bạn bè.

Theo khảo sát của NFR ở thị trường Hoa Kì, trung bình 1 người chi khoảng 450$ để mua sắm quà cho người thân của họ vào dịp Giáng sinh. Chèn 1 cách khéo léo sản phẩm vào các bài hướng dẫn chọn quà cho người thân sẽ giúp nhiều người tới website bán hàng online của bạn, đặc biệt nếu sản phẩm của bạn độc đáo và phù hợp với những gì mà họ đang tìm kiếm.

Trong bài viết này, Học Viện Haravan sẽ hướng dẫn các bạn cách chèn sản phẩm của mình vào trong những bài hướng dẫn, gợi ý tặng quà.

Bài viết về hướng dẫn tặng quà trông như thế nào?

Hãy xem về 1 bài hướng dẫn chọn quà tặng rượu của Wine Plaza - Khách hàng Haravan:

Như bạn thấy, bài hướng dẫn này nằm trong trang blog của Wine Plaza dành cho những người biết về nghệ thuật thưởng thức rượu.

Hoặc ví dụ sau:

Đây là blog dành cho những người chơi Guitar. Trang Blog này đang nằm ở top của từ khóa " gift ideas for guitar players". Blog này cung cấp danh sách 20 quà tặng độc đáo với 1 đường link dẫn đến website bán sản phẩm mà bài viết đề cập.

Tìm ý tưởng viết bài

Khi bắt đầu nghiên cứu các blog cũng như website thích hợp để tìm cách đăng các bài hướng dẫn của bạn lên, cần phải có mẫu rõ ràng trong 1 file excel. Điều này làm bạn dễ quản lí và không phải liên hệ trùng khiến các chủ blogs/website khó chịu:

Bước tiếp theo là tìm các blog hoặc website có các bài hướng dẫn phù hợp với sản phẩm của bạn. Ví dụ, mình đang bán dây đeo đàn Guitar, mình sẽ tìm các blogs và website cung cấp, chia sẻ hướng dẫn cho người chơi đàn guitar.

Cách tốt nhất là dùng Google, dưới đây là vài từ khóa và ý tưởng tìm kiếm, chỉ cần thay từ trong ngoặc kép bằng sản phẩm mà bạn đang bán:

- Hướng dẫn tặng quà cho "người chơi guitar".

- Hướng dẫn tặng quà cho "người chơi guitar" 2017.

- Hướng dẫn chọn mua "Guitar".

- Ý tưởng tặng quà cho "người chơi guitar".

- Chọn "" cho ngày 8/3.

...vô số thứ mà bạn có thể nghĩ ra nữa.

Ở Việt Nam thì hầu hết các chủ website bán hàng đều áp dụng cách này nên không phải kết quả nào xuất hiện ở top tìm kiếm cũng chỉ đơn thuần là blogs hướng dẫn mà không bán hàng, rất khó hợp tác. Tuy nhiên nếu bạn có các hình thức hợp tác phù hợp thì vẫn có thể liên kết được.

Một vài công thức tìm kiếm trên Google mà bạn có thể tham khảo, chỉ việc thêm "inurl:blog" vào cuối lệnh tìm kiếm, ví dụ:

- Hướng dẫn tặng quà cho "người chơi guitar" inurl:blog

- Hướng dẫn tặng quà cho "người chơi guitar" 2017 inurl:blog

- Hướng dẫn chọn mua "Guitar" inurl:blog

thì kết quả sẽ có những bài viết mà trong url có /blog/; lúc này chỉ việc tham khảo nội dung và liên hệ với chủ blog để tìm cách đưa liên kết sản phẩm của bạn vào thôi.

Nên tìm được ít nhất 20 website để so sánh sau đó mới bắt đầu tiến hành tiếp cận và trao đổi. Một số tiêu chí giúp bạn so sánh chất lượng giữa các blog:

- Đầu tiên, phải khả thi. Bạn sẽ rất khó tiếp cận nếu như chủ blogs đó cũng có mục đích bán hàng. Nếu đó là 1 bài chia sẻ hướng dẫn thực sự, thì bạn cũng phải có 1 chút tinh tế trước khi đề nghị gắn link sản phẩm của mình lên trang blog của họ.

- Thứ 2, kiểm tra xem trang web phải có 1 lượng đọc giả nhất định, kiểm tra xem nhóm đọc giả đó có phù hợp với sản phẩm của mình hay không. Đơn giản lắm, các bạn chỉ việc xem những bài viết mới nhất của họ hoặc trên Fanpage để kiểm tra.

Tệp khách hàng không cần phải lớn. Nên nhớ rằng với những blogs,website nhỏ thì khả năng tiếp cận vẫn dễ hơn rất nhiều. Ngay cả khi website/blog chỉ có 100 người yêu thích và thường xuyên tương tác, thì 100 người này cũng yêu thích sản phẩm của bạn.

Tiếp cận như thế nào?

Đầu tiên, nếu bạn cần thông tin liên hệ với người vận hành website. Với mỗi trang blog, bạn có thể tìm thấy thông tin ở trên top hoặc footer, thường nằm ở các menu "liên hệ", "giới thiệu",... Nếu bạn vẫn không tìm thấy thông tin liên hệ, có thể dùng thử dịch vụ Email Hunter.

Đừng gửi email 1 cách hàng loạt, nó không chuyên nghiệp và đôi khi bạn bị cho vào "spam box". Hãy từng bước, tuy hơi tốn thời gian nhưng sẽ sớm có kết quả mà thôi.

Để cá nhân hóa hoặc tạo ấn tượng cho chủ website/blog. Hãy bắt đầu bằng lý do vì sao bạn thích website/blog của họ, tại sao bạn tìm được website/blog của họ... trước khi bạn đề cập đến việc gắn sản phẩm của bạn vào bài viết trên blog họ.

Nếu bạn có khả năng, hãy gửi cho họ một vài sản phẩm của bạn cho dùng thử. Nhiều người sẽ thích thú hơn sau khi trải nghiệm sản phẩm và việc gắn link sản phẩm lên trang hướng dẫn của họ sẽ không quá khó khăn.

Dưới đây là mẫu email mà bạn có thể tham khảo:

Chủ đề: Mình thích bài viết [tên bài viết] của bạn

Nội dung:

Xin chào [ten],

Mình có đọc bài viết [tên bài viết] và rất thích nó. Bạn có dự định sẽ cập nhật bài viết này chứ? Hay là sẽ viết 1 bài mới?

Tên mình là *** và mình đang bán ***. Mình đang có kế hoạch bán sản phẩm này vào dịp *** và mình nghĩ sản phẩm này là món quà tốt nhất để đọc giả của bạn lựa chọn.

Nếu bạn muốn trải nghiệm sản phẩm, tôi sẽ gửi cho bạn 1 vài mẫu để dùng thử và cảm nhận. Bạn có thể truy cập để biết nhiều về sản phẩm của mình hơn:

[địa chỉ website]

Mong sớm nhận được hồi âm nếu như bạn cảm thấy thích điều này nhé!

- [ tên người gửi]

Đừng ngại bỏ thời gian ra để theo dõi phản hồi từ họ. Có thể là 1 tuần sau họ mới phản hồi.

Thực tế một chút, hãy đầu tư cho những email sau nhiều hơn sau khi nhận được phản hồi chủ website/blogs. Bởi vì không phải ai cũng có kế hoạch để cập nhật những bài viết hướng dẫn trên blog của họ. Bạn chỉ cần sản phẩm của mình xuất hiện trong bài blog hướng dẫn như 1 sản phẩm gợi ý, giới thiệu thôi là quá tuyệt rồi!

Tự tạo bài hướng dẫn chọn quà tặng

Cách này coi bộ dễ hơn nhiều, bạn có thể viết các bài hướng dẫn về cách chọn quà và đặt liên kết sản phẩm của bạn vào đó. Rất nhiều người tìm kiếm trên google từ khóa "cách chọn quà" chứ không chỉ đơn thuần là nhập sản phẩm trực tiếp. Bạn sẽ có 1 lượng lớn traffic nếu như biết tối ưu SEO đúng cách.

Bạn có thể sử dụng Google's Keyword Planner để xem lượng tìm kiếm( phải là tài khoản adword đang chạy quảng cáo thì mới dùng được). Ví dụ mình tìm lượng tìm kiếm cho từ khóa "gifts for guitar players":

Hầu như bất kì thương hiệu nào tại Việt Nam cũng đều đang làm điều này cho sản phẩm của họ.

Nên đưa nội dung gì vào trang hướng dẫn lựa chọn quà tặng?

Ở phần đầu nội dung, nên đưa khoảng 100 từ giới thiệu về món quà đó sẽ có ý nghĩa như thế nào với mà đọc giả sẽ tặng. Nên nhớ đặt tiêu đề và title SEO phù hợp.

Tiếp đến mình sẽ liệt kê các sản phẩm vào, lưu ý viết thật tự nhiên các đặc tính, nhấn mạnh lợi ích- ý nghĩa của sản phẩm với người nhận. Với website sử dụng nền tảng Haravan, có hể dùng Haravan Widget để hiển thị sản phẩm ở bất trang blog nào chỉ bằng 1 đoạn mã.

Kết

Hi vọng bạn sẽ thích bài viết này và truyền thêm cảm hứng giúp bạn nghĩ thêm nhiều cách thức để đặt liên kết/sản phẩm của bạn trên nhiều website có chung tệp khách hàng.

Cần có 1 website bán hàng thật chuẩn trước khi bắt đầu kế hoạch bán hàng này. Hãy truy cập Haravan.com để trải nghiệm 15 ngày dùng thử full tính năng website bán hàng đa kênh ngay nhé!

Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: