Bí kíp kinh doanh online hiệu quả (P1)

Bí kíp kinh doanh online hiệu quả (P1)

Bất cứ ai cũng đều muốn việc kinh doanh online hiệu quả, doanh số cao, khách hàng nhiều. Nếu việc kinh doanh của bạn chưa thật sự được như mong muốn, hãy tham khảo "bí kíp" kinh doanh hiệu quả dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt thành công

1. Kinh doanh trực tuyến gắn liền với máy tính

Một chiếc máy tính là vật không thể thiếu cho bạn khi bán hàng trên mạng. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin về kế hoạch kinh doanh, thông tin khách hàng, thông tin sản phẩm, nơi tương tác trực tiếp với khách hàng, nơi nhận đơn hàng…Chính vì vậy tốt nhất bạn nên sở hữu một chiếc máy tính cá nhân để tránh trường hợp bị thất thoát thông tin, cập nhật đơn hàng nhanh chóng, chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn.

bi kip kinh doanh online hieu qua p1 hinh anh 1

2. Hình thành thói quen viết bài giới thiệu sản phẩm

Nếu bạn muốn bán hàng thì bạn phải tư vấn được cho người mua hàng về sản phẩm của mình. Và nếu bạn làm điều này trên trang bán hàng online, hiệu quả sẽ tăng rất nhiều, vì 1 lần tư vấn được cho hàng ngàn người và vĩnh viễn về sau. Hãy rèn luyện kỹ năng viết của mình, nếu bạn không muốn người khác giành mất thị phần online của mình. Chắc chắn khách hàng cũng sẽ hài lòng hơn nếu truy cập vào một trang bán hàng có đầy đủ thông tin mà họ cần tìm hiểu, không cần mất công hỏi lại hay tìm kiếm trên google. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu được họ mong muốn gì khi mua một sản phẩm.

3. Luôn giữ tâm thế chia sẻ

Nguyên tắc chơi khi muốn kinh doanh trực tuyến là 95% cho đi, và 5% là bán hàng mà thôi. Nếu như bạn buôn bán quần áo thì hãy cập nhật những xu hướng mới trên thế giới, gợi ý cho người mua cách kết hợp các loại quần áo giầy dép phù hợp trong từng hoàn cảnh. Nếu như bạn kinh doanh mỹ phẩm, hãy chăm chỉ chia sẻ các cách chăm sóc da bằng những sản phẩm bạn đang có, cập nhật sự thay đổi của da sau khi sử dụng. Một người thích chia sẻ sẽ nhận được thái độ thiện cảm, tin tưởng của cộng đồng và tỉ lệ chuyển đổi thành người mua hàng sẽ cực kỳ cao. Hãy tìm hiểu về sản phẩm của chính mình và chia sẻ kinh nghiệm với những khách hàng của bạn.

bi kip kinh doanh online hieu qua p1 hinh anh 2

4. Kinh doanh trực tuyến cũng phải nắm rõ sản phẩm

Bản chất của kinh doanh là cực kỳ tốt, bạn đang cố gắng giúp đỡ người khác bằng cách bán cho họ những giá trị phù hợp, giúp họ giải quyết tốt nhất vấn đề của họ nhưng bạn nghĩ sao nếu bạn bán một món hàng mà bạn không biết rành về nó? Bạn có thể sẽ gây thiệt hại, thậm chí rất nhiều và nghiêm trọng, cho khách hàng của bạn. Dân gian vẫn hay nói “tiếng xấu đồn xa” vậy nên hãy là người bán hàng thông thái để hạn chế tối đa những tình huống làm giảm uy tín của bạn nhé.

5. Cung cấp đẩy đủ thông tin, hình ảnh về gian hàng và sản phẩm

Trong bán hàng online, khách hàng không thể trực tiếp xem sản phẩm, do vậy việc trưng bày hình ảnh sản phẩm, cùng với các thông tin kỹ thuật là cực kỳ quan trọng. Khi thông tin càng rõ ràng và hấp dẫn thì làm cho việc thu hút khách hàng càng dễ dàng hơn, ngoài ra điều này cũng giúp bạn chiếm được một phần nào niềm tin của khách hàng vì là tâm lý mua hàng chẳng ai muốn mua 1 món hàng mà bạn biết quá ít về nó. Một vài thông tin cần thiết bạn nên show cho sản phẩm của mình. (Tên sản phẩm – màu sắc – Các Size – Giá – Mô tả sản phẩm – chất liệu sản phẩm – Kích thước sản phẩm – Thời gian giao hàng)

Về vấn đề giá cả bạn nên đặt đúng giá trị của sản phẩm, không nên ham lãi cao. Nếu giá của bạn thấp hơn giá thị trường. Đây là một lợi thế, cần phát huy điểm mạnh này. So sánh giá của bạn với các nơi khác, nêu ra lý do vì sao giá của bạn rẻ hơn. Ví dụ, nếu bạn đang bán quần áo thì phải đưa ra những lý do như sau để thuyết phục khách hàng: bạn bán hàng online nên không tốn chi phí thuê mặt bằng, nhân công, nguồn hàng của bạn lấy từ người quen,….Nếu bạn đưa ra những lý do này, khách hàng sẽ yên tâm và vui vẻ đến với cửa hàng của bạn.

6. Nhắm đúng đến đối tượng khách hàng

Khách hàng trung thành chính là những “đại sứ thương hiệu” uy tín cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Xác định những ai sẽ là “đại sứ” cho thương hiệu của bạn để tập trung chăm sóc, củng cố mối quan hệ. Bên cạnh việc chăm sóc khách hàng thân thiết bằng khuyến mãi, quà tặng, người bán nên thường xuyên cung cấp thông tin cho khách hàng qua email, tin nhắn, kết nối với khách hàng qua các trang mạng xã hội.

bi kip kinh doanh online hieu qua p1 hinh anh 3

7. Tham gia mạng xã hội là nhiệm vụ tất yếu

Theo báo cáo của Forrester, người tiêu dùng dành khoảng 25% thời gian duyệt web trên các trang mạng xã hội. Do đó, người bán cần tham gia tích cực các mạng xã hội để theo dõi và trả lời các cuộc đối thoại có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn bị giới hạn trong các cuộc trò chuyện xung quanh thương hiệu. Tham gia trò chuyện với người tiêu dùng ngay cả trong các câu chuyện ngoài lề sẽ giúp khách hàng cá nhân hóa thương hiệu và đánh giá gian hàng ở mức độ đáng tin cậy hơn. Mạng xã hội cũng chính là công cụ giúp quảng bá sản phẩm rộng dãi và miễn phí, vậy thì tại sao bạn lại không sử dụng nhỉ?

Đón xem những Bí kíp kinh doanh online hiệu quả phần 2 vào kì sau nhé!

>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn