Làm thế nào tìm nguồn hàng an toàn trên Alibaba?

Khi khởi nghiệp kinh doanh, bạn cần có hai thứ: đầu tiên là ý tưởng sản phẩm, kế tiếp là nhà cung cấp sản phẩm đó. Bên cạnh những nhà cung cấp trong nước, bạn có thể tìm những sản phẩm độc đáo, lạ mắt từ các nhà cung cấp nước ngoài thông qua các website như Alibaba. Nhưng khi mua bán qua mạng với những rủi ro, làm sao tìm nguồn hàng an toàn trên Alibaba?

1. Alibaba là gì?

Làm sao tìm được nguồn hàng uy tín trên Alibaba?

Alibaba là một kẻ khổng lồ thật sự trên thương mại điện tử

Alibaba do Jack Ma sáng lập, hiện là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới theo các số liệu thống kê và cũng là danh bạ đầy đủ nhất để kết nối nhà cung cấp (hầu hết ở Châu Á) với người mua trên toàn thế giới. Alibaba hiện có hàng triệu sản phẩm từ hàng vạn nhà cung cấp.

Điểm mạnh của việc "bắt tay" với Alibaba

 • Nguồn sản phẩm dồi dào, nhiều sản phẩm độc đáo.

 • Chi phí khá tốt so với việc liên hệ trực tiếp với các nhà cung cấp từ nhiều người.

 • Có thể chọn lựa nhiều nhà cung cấp.

 • Dễ dàng mua hàng từ hệ thống website của Alibaba.

 • Các nhà cung cấp cởi mở hơn khi làm ăn với các shop quy mô nhỏ, số lượng nhỏ.

Tuy nhiên, cũng có một số điểm cần lưu ý

 • Sản phẩm đôi khi không như mong đợi.

 • Rào cản ngôn ngữ.

2. Tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba

Bởi trên Alibaba có rất nhiều cung cấp và sản phẩm, nên cách nhanh nhất khi bạn truy cập vào Alibaba là tìm kiếm ngay sản phẩm mình muốn trên thanh công cụ.

Các bước tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba

Theo thao tác như trên hình, bạn có thể tìm kiếm qua đặc tính sản phẩm với lựa chọn Products hay chọn theo Suppliers để tìm các nhà cung cấp chuyên sản phẩm đó.

3. Trang chi tiết sản phẩm có những thông tin gì?

Trang chi tiết sản phẩm là trang quyết định bạn có chọn mua sản phẩm đó không, vì vậy cần xem kỹ các thông tin trên đây.

Thông tin chi tiết các sản phẩm trên Alibaba

Trang thông tin chi tiết sản phẩm trên Alibaba

3.1 Đơn giá

Ai cũng sẽ quan tâm đến giá đầu tiên. Trường thông tin đơn giá thường được thể hiện là FOB Price. FOB nghĩa là Free On Board, nghĩa là người bán sẽ trả kèm phí vận chuyển bằng tàu biển còn người mua sẽ trả phí vận chuyển đến địa điểm của họ.

>> Xem thêm: Giá vốn hàng bán là gì? Hướng dẫn cách tính giá vốn hàng bán

3.2 Số lượng sản phẩm tối thiểu của mỗi đơn hàng (Minimum Order Quantity - MOQ)

Đó chính là số lượng sản phẩm ít nhất mà một nhà sản xuất chấp nhận làm. Tuy nhiên, Những con số này hầu hết có thể đàm phán được. Thường khi mua sỉ, số lượng sản phẩm phải lên đến vài trăm thì nhà sản xuất mới đồng ý làm. Hãy nhớ, luôn thương lượng!

3.3 Hình thức thanh toán

 • Chuyển khoản

Mức độ rủi ro: khá rủi ro

Với hình thức thanh toán này, nhà cung cấp sẽ yêu cầu được nhận toàn bộ số tiền trước khi bắt đầu sản xuất.

 • Thư tín dụng - Letter of Credit (LC)

Mức độ rủi ro: khá an toàn

Thư tín dụng là thư do ngân hàng phát hành, theo yêu cầu của người nhập khẩu, cam kết với người bán về việc thanh toán một khoản tiền nhất định, trong một khoảng thời gian nhất định, nếu người bán xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ, đúng theo quy định trong LC. Trên Alibaba, LC chỉ được áp dụng đa số với thanh toán lớn cỡ từ 20.000 đô trở lên.

 • Western Union

Mức độ rủi ro: Rất rủi ro

Đây là hình thức thanh toán vốn chỉ được khuyên dùng khi buôn bán với người quen biết rất rõ. Còn lại bạn không nên sử dụng hình thức này vì sẽ không được truy hoàn lại khi có vấn đề.

 • PayPal

Mức độ rủi ro: Khá an toàn

PayPal là hình thức thanh toán khá phổ biến với độ rủi ro thấp, chính sách bảo vệ người mua tương đối tốt. Tuy nhiên, không nhiều nhà cung cấp ưa dùng cách này vì khá rắc rối cho họ.

 • Escrow

Mức độ rủi ro: Khá an toàn

Khi sử dụng một dịch vụ Escrow, tiền của người mua được giữ bởi bên thứ 3 và chỉ trả cho nhà cung cấp khi người mua xác nhận đã nhận được hàng. Đây cũng là hình thức thanh toán bảo đảm an toàn cho cả người mua và bán.

4. Những cảnh báo với người mua

Hãy cảnh giác lừa đảo khi mua hàng trên Alibaba

Hãy cảnh giác với lừa đảo!

Alibaba là một công cụ rất tuyệt vời kết nối nhà cung cấp và người mua hàng nhưng vẫn tồn tại 3 trở ngại rất lớn khi mua hàng online:

4.1 Người trung gian

Không phải nhà cung cấp nào trên Alibaba cũng là đơn vị sản xuất chính. Rất nhiều trong số đó là những công ty trung gian, họ sẽ có cơ hội nâng giá sản phẩm để thu về lợi nhuận.

4.2 Lừa đảo

Mặc dù Alibaba rất mạnh tay loại bỏ những kẻ lừa đảo khỏi trang web nhưng vẫn còn tồn tại khá nhiều nhà cung cấp không trung thực có thể cuỗm đi số tiền đầu tư lớn của bạn.

4.3 Chất lượng

Khi nhập hàng từ nước ngoài, chất lượng cũng là một điều khá đau đầu. Có rất nhiều sản phẩm quảng cáo là chất lượng cao, đẳng cấp... nhưng lại chỉ là lời nói suông.

5. Người mua hãy tự bảo vệ mình

Rất khó để kiểm soát hết mọi vấn đề nhưng bạn có thể chủ động giảm nguy cơ bị lừa đảo, nhận phải chất lượng thấp xuống, nâng cao khả năng tìm nguồn hàng an toàn trên Alibaba bằng những cách sau đây.

5.1 Chứng thực nhà cung cấp

Alibaba có một chương trình chứng thực nhà cung cấp với 3 huy hiệu sẽ xuất hiện ngay trên trang chi tiết sản phẩm hay profile nhà cung cấp. Dưới đây là một bảng ví dụ cho một nhà cung cấp sau khi được Alibaba chứng thực.

Xem chứng thực từ nhà cung cấp giúp bảo vệ người mua khỏi bị lừa đảo

5.2 Luôn theo dõi đơn hàng và nhà cung cấp

Khi bắt đầu, hãy yêu cầu bản copy giấy phép kinh doanh, số điện thoại và Skype của họ rồi kiểm tra chúng. Cũng đừng quên yêu cầu hình ảnh nhà xưởng, sản phẩm mẫu.

Nếu một nhà sản xuất có tâm và không phải lừa đảo, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ những điều này.

5.3 Lấy mẫu thử

Bạn có thể lấy email của nhà cung cấp và dùng một email ảo để hỏi xin mẫu thử nhằm so sánh chất lượng sản phẩm.

5.4 Không có gì hoàn hảo

Đừng tin hoàn toàn vào những lời quảng cáo, giá rẻ hay hứa hẹn gì cả vì làm ăn là sòng phẳng, nhà cung cấp sẽ chẳng bao giờ chịu thiệt về mình.

6. Liên hệ với nhà cung cấp

Trong quá trình giao tiếp, bạn nên sử dụng tiếng Anh làm phương tiện chính. Tip dành cho bạn là khi hỏi nhà cung cấp, bạn nên định dạng câu hỏi đánh số 1, 2, 3... để bên kia có thể trả lời dễ dàng.

Gửi yêu cầu

Khi gửi một yêu cầu báo giá cho nhà cung cấp, bạn nên tập trung 5 vấn đề sau:

 • Số lượng sản phẩm tối thiểu: Nếu con số này quá cao so với dự kiến của bạn, đừng ngại ngần đàm phán với họ con số mình có thể trả.

 • Giá cho sản phẩm mẫu: Một số nhà cung cấp sẽ giảm giá hoặc miễn phí cho sản phẩm mẫu nếu bạn thấy họ là một người mua nghiêm túc, đầu tư lâu dài. Sản phẩm mẫu rất quan trọng vì vậy bạn đừng bỏ qua câu hỏi này.

 • Đơn giá thực: Alibaba chỉ đưa cho bạn khoảng giá còn nhà cung cấp mới báo chính xác đơn giá cho từng sản phẩm. Vì vậy đây chính là câu hỏi quan trọng nhất.

 • Thời gian sản xuất: Dĩ nhiên bạn cần biết điều này để sắp xếp các kế hoạch kinh doanh của mình.

 • Quy định thanh toán: Là một khách hàng mới, bạn nên hỏi rõ các điều khoản về thanh toán.

Ảnh dưới đây là một yêu câu báo giá mẫu mà bạn có thể học theo.

Mẫu yêu cầu báo giá

Mẫu yêu cầu gửi báo giá mà bạn có thể tham khảo

Quan trọng nhất là bạn chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy và luôn mạnh dạn đàm phán (số sản phẩm, thanh toán...) và cân nhắc trước các quyết định mua hàng. Alibaba tuyệt đối là một mỏ vàng mà bạn có thể khai thác.

Sau khi đã thành công tìm nguồn hàng an toàn trên Alibaba, bạn có thể an tâm dựng nên ý tưởng website của mình với một giải pháp như Haravan chẳng hạn.

>> Đọc thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Những điều cần phải làm khi kinh doanh online áo thun

25/05/2017 0

5 điều cần chú ý khi kinh doanh trực tuyến

25/05/2017 Content Haravan

Làm thế nào để phân tích đối thủ trên top 10 Google

25/05/2017 0