5 Bước Hướng Dẫn Doanh Nghiệp Kinh Doanh Online Trên Instagram

5 Bước Hướng Dẫn Doanh Nghiệp Kinh Doanh Online Trên Instagram

Chưa bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu kinh doanh trên Instagram. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các nền tảng mạng xã hội ngày một nâng cấp nhiều tính năng mới nhằm giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng tốt hơn. Vì thế, nếu như bạn có dự định kinh doanh online bằng Instagram, bài viết này sẽ gợi ý giúp bạn 5 bước để bắt đầu sử dụng Instagram như một phương tiện để tiếp cận với khách hàng.

1. Tạo tài khoản và điền thông tin 

Bắt đầu bằng việc điền thông tin vào tài khoản của bạn. Có rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trên Instagram, bạn cần phải nổi bật giữa những thương hiệu đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải để đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, điều đó sẽ giúp tạo lòng tin đối với khách hàng. Những mục cơ bản mà bạn cần phải cung cấp như:

  • Ảnh đại diện: Doanh nghiệp nên sử dụng logo của công ty để mọi người có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu.
  • Tên tài khoản: Tên doanh nghiệp của bạn.
  • Website: Bạn có thể để link Website công ty hoặc để link những trang chương trình, chiến dịch sắp tới (nếu cần thiết)
  • Câu giới thiệu: Hay còn gọi là bio, là những thông tin sẽ gây ăn tượng với khách hàng khi vào trang Instagram của bạn. Doanh nghiệp có thể đặt những câu thú vị, thu hút hoặc đơn giản chỉ là slogan của thương hiệu.

Đừng quên chuyển tài khoản của bạn qua tài khoản doanh nghiệp để có thể xem các báo cáo dữ liệu về người xem và bài đăng.

2. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bạn bè, người thân của bạn có thể là những follower đầu tiên của doanh nghiệp, hoặc nếu bạn đã có cửa hàng nhưng trước đến nay chưa từng bán online, hãy chia sẻ và kêu gọi khách hàng nhấn Theo dõi tài khoản. Với các doanh nghiệp nhỏ, một gợi ý cho bạn là hãy nhấn Theo dõi  khách hàng tiềm năng của bạn và để họ theo dõi bạn ngược lại. 

3. Lưu ý khi đăng hình sản phẩm

Hình ảnh

Hình ảnh về sản phẩm của bạn nên được đầu tư chỉn chu, gọn gàng để tạo sự chuyên nghiệp và tin tưởng đến với khách hàng. Không cần phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư vào thiết bị chụp ảnh, bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế đơn giản, hoăc chụp sản phẩm trên phông nền đơn giản là đủ. 

Nội dung

Bên cạnh nội dung về sản phẩm, bạn cũng cần quan tâm đến những sự kiện đang hot để có thể bắt kịp xu hướng ( nếu đối tượng bạn muốn nhắm đến là giới trẻ). Một vài kiểu nội dung thông dụng mà bạn có thể dùng cho bài đăng của mình:

- Kiến thức/ thông tin hữu ích

- Thông điệp thú vị

- Câu hỏi tương tác

4. Marketing trên Instagram - Tại sao không?

Instagram không đơn giản là một nền tảng chia sẻ hình ảnh mà còn là mảnh đất màu mỡ để bạn có thể tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Tùy vào nhu cầu và khách hàng mà mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách Marketing khác nhau. Nhưng đây là các chiến thuật Marketing thông dụng mà bạn có thể tham khảo.

Kết nối với influencer

Influencer hay còn gọi là người có ảnh hưởng, đây là những người có tác động đến một nhóm đối tượng nào đó. Influencer có thể là một blogger, ca sĩ, giáo viên,... nhưng nội dung có sự góp mặt của những influencer thường sẽ có lượng người xem cao và thu hút được nhiều người xem. Vì thế, bạn có thể chọn lựa influencer phù hợp với thương hiệu và khách hàng thương hiệu đang nhắm tới.

Tổ chức chương trình Giveaway

Đây là một cách hiệu quả để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng tương tác trên Instagram. Hình thức Giveaway có thể là tag tên 2 người bạn vào bài viết và khách hàng sẽ có cơ hội nhận được sản phẩm của bạn. Lưu ý rằng phần thưởng càng hấp dẫn thì mọi người càng có động lực tham gia và giúp bạn tăng lượt tiếp cận.

Giảm giá, khuyến mãi 

Doanh nghiệp có thể đăng voucher trong bài viết để thu hút người xem, hoặc kèm với một chương trình khác, có thể là tiếp thị giới thiệu hoặc tích điểm. Ưu điểm của chương trình này là khuyến khích khách hàng quay trở lại mua hàng hoặc tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc về hình thức giảm giá, chính sách áp dụng và cách truyền thông thu hút khách hàng (có thể dưới dạng video, gif hoặc story Instagram).

5. Quản lý đơn hàng và bán hàng hiệu quả

Những doanh nghiệp nhỏ thường chủ quan về việc quản lý đơn hàng cũng như tương tác với khách hàng. Thực tế, bạn không thể thực hiện mọi thứ một cách thủ công, điều đó sẽ dẫn đến việc đôi khi doanh nghiệp để sót đơn hàng, trôi tin, không lưu giữ hết thông tin khách hàng hoặc không có mặt để chat online khi khách hàng cần. Một phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn kinh doanh một cách có hệ thống, hiệu quả hơn và tối ưu chi phí hơn.

-------

Instagram là một phương tiện kết nối và kinh doanh rất hiệu quả, tuy nhiên để thành công trên Instagram cần nhiều yếu tố. Trong đó, một giải pháp quản lý bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng chăm sóc khách hàng và quy trình quản lý đơn hàng của mình. Harasocial giúp bạn tăng tỷ lệ chốt đơn thành công, giảm chi phí và tăng doanh thu bền vững. Một số tính năng nổi bật khi khách hàng sử dụng Harasocial:

- 35 kịch bản mẫu giúp doanh nghiệp bán hàng thu hút và tăng tương tác với khách hàng.

- Thu thập thông tin khách hàng để nhân viên tư vấn và lên đơn nhanh hơn.

- Phân quyền nâng cao cho mỗi nhân viên, đảm bảo tính chuyên môn và bảo mật.

- Tạo sẵn đơn hàng khi khách hàng bình luận đúng cú pháp, giúp nhân viên chốt đơn nhanh hơn và không bỏ sót tin nhắn của khách hàng.

Và còn nhiều tính năng nổi bật khác giúp doanh nghiệp thực hiện và quản lý các hoạt động kinh doanh online một cách hiệu quả.

Liên hệ ngay với Harasocial để được tư vấn về giải pháp bán hàng online phù hợp với doanh nghiệp!

 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất