4 Kinh nghiệm ship hàng dịp Tết nhà bán hàng online cần lưu ý

Thời điểm tết là mùa mua sắm lớn nhất của người Việt, lượng đơn hàng online vì thế mà cũng tăng lên chóng mặt trong dịp này. Với những shop bán đồ thời trang hoặc thực phẩm tết thì việc số đơn hàng tăng gấp 3-4 lần trong dịp tết là điều bình thường.

Thấy trước được sự gia tăng lượng đơn hàng đột biến này, các hãng vận chuyển cũng đã có kế hoạch riêng để phục vụ khách hàng như tăng số bưu tá, tăng tần suất lấy hàng và chuyển hàng, tuy nhiên việc bị quá tải là không thể tránh khỏi. Vì vậy khi sử dụng dịch vụ vận chuyển trong dịp Tết, khách hàng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo hàng hóa đến được tay người nhận một cách nhanh chóng và đảm bảo nhất.

1. Kết nối với nhiều nhà vận chuyển, tránh phụ thuộc vào 1 nơi

Nhiều nhà bán hàng thường có hãng vận chuyển hoặc shipper “ruột” để giao hàng trong năm. Tuy nhiên, thời điểm cận tết khi lượng đơn hàng tăng cao mà các nhà vận chuyển lại hạn chế nhận đơn mới, việc phụ thuộc như thế sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Những lúc này, việc kết nối nhiều nhà vận chuyển sẽ mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người bán hàng.

Tùy vào lịch làm việc của các nhà vận chuyển và đơn hàng (khoảng cách, sản phẩm, yêu cầu của người mua,...) mà nhà bán hàng chọn đơn vị giao nhận phù hợp nhất. Nếu như đơn hàng đã được chốt, shop muốn gửi qua VNPost nhưng hãng đã dừng lấy hàng thì có thể chuyển qua gửi Giao Hàng Nhanh, Grab Express, Viettel Post hoặc GHTK để đảm bảo hàng đến tay người nhận đúng hẹn. Nhà bán hàng tránh phụ thuộc vào một hãng vận chuyển mà nên linh hoạt để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

>> Đồng thời, bạn có thể tìm hiểu thêm: 6 lý do nên tích hợp các nhà vận chuyển vào website bán hàng

2. Gói hàng, ghi thông tin phiếu gửi thật cẩn thận

Không chỉ các shop bán hàng gặp tình trạng quá tải, thời điểm cận tết cũng là lúc các hãng vận chuyển phải xử lý hàng chục nghìn đơn hàng trong ngày. Vậy nên tình trạng thất lạc hàng rất dễ xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến người bán cũng như người mua. Để hạn chế rủi ro này, khách hàng nên ghi đầy đủ thông tin vào phiếu gửi trên đơn hàng, từ thông tin người gửi, thông tin đơn hàng cho đến thông tin người nhận, càng chi tiết càng tốt. Tuy nhiên việc ghi phiếu gửi bằng tay, lại cần chi tiết nhiều thông tin như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian.

>> Xem thêm: Đóng gói sản phẩm: Làm thế nào để ghi lại dấu ấn trong lòng khách hàng?

Kết quả hình ảnh cho giao hàng

Với website Haravan đã có tính năng đẩy đơn tự động đến nhà vận chuyển, toàn bộ thông tin cần thiết về đơn hàng trên website sẽ được đẩy qua nhà vận chuyển chỉ trong vài click chuột. Người bán hàng không cần phải copy-paste hàng ngàn đơn hàng. Tránh hoàn toàn tình trạng chậm trễ và sai sót thông tin do thao tác thủ công khi xử lý hàng trăm đơn, tiết kiệm hàng chục giờ đồng hồ so với việc viết tay phiếu gửi thông thường.

3. Theo dõi sát sao tình trạng giao hàng và thông báo đến khách

Không khí mua sắm tết hối hả cũng khiến khách hàng sốt ruột hơn trong những ngày này. Họ muốn biết đơn hàng đã được xử lý đến bước nào, đơn hàng khi nào được giao đến tay họ,... để sắp xếp thời gian nhận hàng phù hợp. Nhà bán hàng cần một phần mềm có thể tra cứu những thông tin này nhanh chóng để giải đáp cho khách hàng.

Tính năng quản lý vận chuyển của website Haravan sẽ giúp chủ shop online làm được điều đó. Người bán có thể theo dõi được lịch trình cụ thể của đơn hàng từ nhiều nhà vận chuyển ngay trên trang quản trị website. Mọi thông tin trong quá trình giao hàng đều được cập nhật đến người bán, như hàng đã đến bưu cục nào, vào lúc nào, hàng đã được phát hay chưa, có phát được không, lý do,... Những trạng thái chi tiết đó được website hiển thị để người bán nắm được lịch trình của đơn hàng một cách cụ thể nhất, không lo tình trạng mất hàng hoặc thất lạc.

Đặc biệt, hệ thống Haravan sẽ tự động gửi thông báo tình trạng đơn hàng đến email của người mua. Người mua hàng biết được đơn hàng mình đặt đang ở bước nào trong quá trình xử lý, thời gian nhận hàng dự kiến là khi nào. Họ cũng cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn vào nhà bán hàng rất nhiều.

>> Xem ngay: Xử lý vận đơn chỉ với một nút chọn trong Haravan

4. Sử dụng website kinh doanh online có sẵn tính năng quản lý vận chuyển

Có thể thấy, việc sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng có tích hợp tính năng quản lý vận chuyển là vô cùng cần thiết cho các shop bán hàng online trong thời gian cao điểm như tết. Website Haravan đã được đồng bộ hai chiều với hơn 9 đơn vị vận chuyển uy tín như Giao Hàng Nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post, GrabExpress, VNPost, DHL,... Thông tin đơn hàng được chuyển đến đơn vị giao hàng chỉ trong vài click chuột, dễ dàng cập nhật được trạng thái của đơn hàng, quản lý chi phí giao hàng và cập nhập doanh thu tự động sau khi đối soát với hãng vận chuyển. Chủ shop online có thể tiết kiệm tới 70% thời gian và công sức mà việc giao nhận vẫn diễn ra mượt mà, không sai sót, không cần thuê thêm nhân viên.

Nhà bán hàng không cần code phức tạp hay mất thêm phí, tối ưu quy trình xử lý đơn và ship hàng theo cách hiệu quả nhất. Từ việc lọc và xử lý đơn hàng, đẩy đơn tự động đến nhà vận chuyển, quản lý giao nhận hàng ngàn đơn hàng từ đa kênh bán, đến thao tác đối soát và cập nhật doanh số đều được thực hiện nhanh chóng trong vài click chuột.

Đặc biệt, GHN đang có chương trình ưu đãi dành riêng cho các khách hàng đang sử dụng nền tảng website Haravan và các đối tác khác. Cụ thể, từ ngày 20/12/2019 - 20/01/2020, khi sử dụng dịch vụ vận chuyển của GHN thông qua website Haravan, cứ mỗi 500 đơn hàng tích lũy được, khách hàng sẽ được nhận 01 dãy số dự thưởng. GHN sẽ tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên để lựa chọn khách hàng trúng thưởng với các giải thưởng hấp dẫn bao gồm:

Cơ cấu giải thưởng

Nội dung giải thưởng

Trị giá giải thưởng (VNĐ)

Tổng số giải

Thành tiền (VNĐ)

Giải nhất

Iphone 11

22.000.000

01

22.000.000

Giải nhì

Tivi 40 inch

4.800.000

03

14.400.000

Giải ba

Mi-band 4

1.000.000

20

20.000.000

Thông tin chi tiết về chương trình của GHN xem tại đây

Xem thêm cách thêm nhà vận chuyển và thiết lập phí vận chuyển vào website trên nền tảng Haravan tại đây

>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: