Các thuật ngữ trong Google Analytics bạn cần biết

Google Analytics cung cấp rất nhiều các công cụ giúp bạn phân tích, đánh giá về hành vi của những người truy cập website của bạn hỗ trợ bạn hoàn thiện, nâng hạng website của mình. Tuy nhiên, còn có rất nhiều thuật ngữ Google Analytics mà bạn vẫn chưa nắm hết được do đó bài viết này sẽ giới thiệu đầy các thuật ngữ này giúp bạn hiểu rõ hơn.

Bạn chỉ có thể cài đặt được Google Analytics để phân tích số liệu phục vụ kinh doanh khi mà bạn có 1 website, nếu chưa có website thì nhập thông tin bạn có thể tự tạo tài khoản website bằng nền tảng của Haravan mà không cần biết về công nghệ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Google Analytics với website tạo từ Haravan

Thuật ngữ Google Analytic

Thuật ngữ Google Analytics - 1 - Haravan

1. Visit

Số lượt truy cập,1 visit được xem là một hành động truy cập vào trang web trong một khoảng thời gian nhất định. GA quy định khoảng thời gian là 30 phút kể từ hành đông cuối cùng trên site hoặc đến quá midnight hoặc giữa những campaign khác nhau. Như vậy nếu bạn vào 1 trang web lúc 10h, lướt các page cho đến 10h30, sau đó bạn đi ăn trưa đến 11'1 phút thì khi quay lại GA sẽ tính một lượt visit mới. Trường hợp bạn trở lại lúc 10'59 thì lượt visit cũ vẫn còn hiệu lực. Một trường hợp khác, bạn ghé site lúc 23'50 phút đến 00'10, GA sẽ tính là 2 visit. Cuối cùng thông qua 1 campaign, chằng hạn bạn search từ khóa A từ google rồi vào trang C, sau đó search từ khóa B rồi vào C thêm lần nữa như vậy bạn đã thực hiện 2 visit đến A.

2. New Visitor

Visitor lần đầu đến với site.

3. Returning Visitor

Vistor trở lại từ lần thứ 2 trở lên.

4. Unique Visitor

Số vistor được tính trong 1 khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn trong thời gian 1 tuần, bạn vào site A 5 ngày thì Unique Visitor chỉ tính là 1 dù bạn có thực hiện bao nhiêu lượt visit hay page view đi chăng nữa. GA đưa ra 2 trường hợp tính Unique Visitor, đó là cách tính dựa trên tiêu chí thời gian (date range), khá đơn giản bởi GA chỉ cần update dữ liệu của ngày hôm trước rồi tiếp tục tính toán thêm cho hôm nay, và cách còn lại dựa trên bất cứ tiêu chí nào khác hoặc kết hợp nhiều tiêu chí khác nhau mà GA có theo dõi chẳng hạn như Unique Visitor dựa trên browser hay/và traffic source. Cách này khá phức tạp bởi việc tính toán sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu lớn.

> Xem thêm: Thuật ngữ web traffic và những điều bạn cần biết

5. Pageview

Số lượt page được view, kể cả 1 trang được xem nhiều lần. Một visit có thể thực nhiều pageview. GA sử dụng tracking code để theo dõi tiêu chí này.

6. Session

Khoảng thời gian mà user sử dụng site của bạn mà không view bất cứ 1 trang (domain) nào khác thông qua 1 link trên site của bạn. GA quy định 1 Session kết thúc nếu:

  • Thời gian vượt quá 30 phút
  • Quá midnight

7. Unique Pageview

Số lượt pageview được tính trong 1 session.

8. Pages/visit

Số lượt pageview được tính cho mỗi visit.

9. Avg. Visit Duration

Khoảng thời gian trung bình của mỗi visit.

10. Bounce Visit

Số visit chỉ ghé thăm 1 trang (single-page) duy nhất của bạn trước khi rời khỏi website.

11. Non-bounce Visit

Ngược lại với bounce visit.

12. Bounce rate

Bounce Rate là tỉ lệ phần % của Bounce Visit/Tổng số Visit

13. Paid Search Traffic

Hay còn gọi là CPC (cost per click) là những traffic bạn trả tiền thông qua các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Adword của Google Adwords).

> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về CPC và cách tối ưu CPC trong chiến dịch quảng cáo

14. Non-paid Search Traffic

Hay còn gọi là Organic Search Traffic là những traffic tự nhiên, người dùng search và vào site bạn thông qua các công cụ tìm kiếm.

15. Search Traffic

Là tổng thể của Paid Search Traffic và Non-paid Search Traffic.

16. Direct Traffic

Traffic trực tiếp thông qua việc bạn đánh URL trên trình duyệt hoặc click bookmark hoặc click từ link trong email, chat, SMS.

17. Referral Traffic

Traffic từ những trang khác có đặt link website của bạn. Ví dụ bạn post video lên Youtube và có kèm theo link website, những click lên link này và vào site của bạn được xem là những referral traffic.

18. Mobile Traffic

Traffic từ những thiết bị di động.

19. Tablet Traffic

Traffic từ Tablet

20. Visit with Conversion

Những visit không chỉ đọc, lướt mà còn thực hiện nhiều request khác chẳng hạng như mua hàng, click quảng cáo, đăng kí thành viên hay subcribe...

21. Visit with Transaction

Những visit tham thực hiện giao dịch như mua hàng...

Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ Google Analytics, hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Chuyện nghề Data Analyst: Khái niệm, cơ hội và những điều cần biết

24/07/2023 MKT Anh

Sử dụng dữ liệu Google Analytics làm marketing như thế nào?

25/05/2017 Học viện Haravan

Giới thiệu Google Webmaster và Google Analytics

25/05/2017 Content Haravan