POS là gì? Tất tần tật kiến thức về POS có thể bạn chưa biết?

Với rất nhiều doanh nghiệp cạnh tranh trong thời đại kỹ thuật số, điều quan trọng là phải có một hệ thống có thể giúp bạn quản lý hoạt động của mình hiệu quả hơn. POS là một cách phổ biến để quản lý bán hàng và tính hữu dụng của nó rất rõ ràng trong việc giảm bớt gánh nặng quản lý tiền bạc, kiểm soát hàng tồn kho và kiểm soát nhân viên. Các chủ doanh nghiệp bán lẻ và thực phẩm đang ngày càng sử dụng hệ thống POS để cải thiện hoạt động của họ. Vậy POS là gì? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

1. Tổng quan POS (point of sale) là gì?

Có thể hiểu đây là hệ thống point of sale, bao gồm: máy POS cầm tay (thanh toán thẻ), máy POS tính tiền (quản lý vận hành).

1.1 POS (Point of sale) hay POS System là gì?

POS là tên viết tắt của từ “Point of sale” dịch nôm na có thể hiểu là điểm bán hàng. Ban đầu, POS chỉ có nghĩa là máy chấp nhận thanh toán thẻ ATM hay còn gọi là máy cà thẻ ATM. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với sự phát triển của các giải pháp của các giải pháp quản lý bán hàng, máy POS (POS terminal) còn được hiểu là máy bán hàng dùng để chạy các phần mềm tính tiền, in hoá đơn (POS system) mà ta thường thấy trong các siêu thị, nhà hàng, quán cafe

Để đảm bảo lợi nhuận và kiểm soát lượng hàng bán ra, mỗi hệ thống điểm bán luôn bao gồm một hệ thống hoặc công cụ ghi chép các giao dịch hàng ngày như sổ tay, file Excel hay cao cấp hơn là hệ thống máy tính tiền. Bằng việc trang bị và sử dụng hệ thống máy tính tiền hay phần mềm POS, chủ doanh nghiệp có thể quản lý chặt chẽ hàng hóa, tiền mặt, hạn chế thất thoát hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm, thanh toán của khách hàng. Khách hàng có thể mua sắm và thanh toán nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp tại các địa điểm này với các hệ thống này.

Hệ thống POS không chỉ ám chỉ điểm bán hàng mà còn dùng cho lĩnh vực dịch vụ (Point of service). Nó cũng là cách để lôi kéo khách hàng quay trở lại mua hàng. Do đó, hệ thống POS cũng có thể bao gồm các chức năng bổ sung như quản lý hàng tồn kho, quản lý kho hàng, CRM và kế toán. Một hệ thống điểm bán hàng hiện đại bao gồm phần mềm, phần cứng và các chức năng bổ sung.

Hệ thống POS được sử dụng đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau

Hệ thống POS được sử dụng đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau

1.2. Máy POS là gì?

Máy POS (Point of Sale) là thiết bị dùng để thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán khác. Với chiếc máy này, bạn có thể dễ dàng thanh toán bằng thẻ ngân hàng của mình bằng cách quẹt thẻ, quét mã QR hoặc đưa thẻ vào máy. Đây là một cách thanh toán rất an toàn vì khách hàng có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải thông qua các biện pháp bảo mật truyền thống như nhập mã xác minh.

Xu hướng sử dụng thanh toán “không dùng tiền mặt” ngày càng nhiều và máy POS hiện đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp máy POS khi thanh toán tại các siêu thị, cửa hàng, quán cà phê. Từ những lĩnh vực có diện tích kinh doanh lớn như nhà hàng, cafe sân vườn, mô hình nhượng quyền, chuỗi cửa hàng cho đến cá nhân nhỏ lẻ thì máy POS là một lựa chọn tuyệt vời.

Máy bán hàng POS (Nguồn: Internet)

Máy bán hàng POS (Nguồn: Internet)

2. Phân loại các dòng máy POS trên thị trường

Vậy bạn có biết hiện nay có những loại máy POS nào không? Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo các loại máy POS phổ biến đang được sử dụng trong thực tế hiện nay dưới đây:

Các máy POS hiện đang được sử dụng

Các máy POS hiện nay được phát triển rất đa dạng nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Do đó, đã có những loại máy khác nhau ra đời thay vì kiểu truyền thống như trước. Hiện nay có 2 loại phổ biến thực hiện chức năng thanh toán đó là máy POS di động và máy POS tính tiền điện tử.

2.1. Máy POS di động (máy POS cầm tay)

Đây là loại phổ biến nhất được thiết kế dựa trên phiên bản đầu tiên của máy POS. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại máy này ở các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ giúp hỗ trợ thực hiện nhiều phương thức thanh toán đa dạng.

Máy POS cầm tay/ di động thường có thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa lòng bàn tay kèm màn hình cảm ứng và tích hợp tính năng in hóa đơn với phần mềm quản lý bán hàng và sử dụng pin cùng sim kết nối internet để hoạt động và truyền dữ liệu. Máy thường được sử dụng phổ biến ở các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ như siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm, thời trang, phụ kiện…

Máy POS di động hay máy POS cầm tay

Máy POS di động hay máy POS cầm tay

Ưu điểm

 • Thiết kế nhỏ gọn, có thể mang theo bên mình nên giúp bạn bán hàng mọi lúc mọi nơi.
 • Quản lý tài chính, nhập liệu hàng hóa nhanh chóng, dễ dàng.
 • Dễ sử dụng, độ bền cao, tiết kiệm chi phí đầu tư cho cửa hàng.
 • Tạo hình ảnh chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Nhược điểm

 • Phải thường xuyên thay pin.
 • Sử dụng sim kết nối Internet nên đôi khi xảy ra tình trạng kết nối chậm hoặc lỗi kết nối.

2.2. Máy POS tính tiền điện tử

Máy POS điện tử cũng tương tự như máy POS di động, nó được xem là phiên bản nâng cấp của máy POS di động, cũng là một thiết bị dùng để tính tiền, lưu trữ số liệu bán hàng. Tuy nhiên, loại máy này thường có kích thước lớn hơn rất nhiều, có thể kết hợp với các loại thiết bị như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng và ngăn kéo đựng tiền… Các loại máy này thường được trang bị cố định cho các cửa hàng lớn, các chuỗi nhà hàng, các chuỗi siêu thị...Hơn nữa, máy POS tính tiền điện tử sẽ có loại 1 màn và loại 2 màn để bạn lựa chọn.
Ưu điểm

 • Đơn giản, dễ sử dụng.
 • Không bị virus.
 • Dùng phổ biến trong siêu thị, shop, nhà hàng, khách sạn, karaoke…
 • Dùng cho nhu cầu đơn giản in hóa đơn, thanh toán tiền…

Nhược điểm

 • Nặng, khó di chuyển.
 • Không cung cấp các báo cáo bán hàng như tồn kho, công nợ...
 • Không thể quản lý kinh doanh trực tuyến.

Giá thành tương đối cao (khoảng hơn 10 triệu đồng), rất ít nơi có điều kiện trang bị.

Máy POS tính tiền điện tử

Máy POS tính tiền điện tử
(Nguồn ảnh: Alliance Bankcard Services)

3. Các tiện ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

Máy POS cầm tay là một trong những dụng cụ thanh toán hiện đại, giúp người tiêu dùng có thể thanh toán các khoản chi phí bao gồm các hóa đơn sinh hoạt, hóa đơn mua sắm, các khoản vay tiêu dùng... thông qua thẻ ngân hàng của mình. Hiện nay, hệ thống mạng lưới máy POS cầm tay vô cùng lớn, đáp ứng tối đa nhu cầu thanh toán của người tiêu dùng.

 • Sử dụng máy POS cầm tay với chi phí thấp (Máy POS được hình thành với mạng lưới dày đặc, phân bố khắp các điểm mua sắm trên cả nước; tỏ ra khá có ưu thế với những chức năng thanh toán khác nhau mà chi phí thì cực kỳ hợp lý)
 • Bán hàng nhanh chóng với thao tác đơn giản
 • Tránh nhầm lẫn khi gọi món, phần mềm quản lý POS đã được lưu sẵn danh sách các món trong nhà hàng. Nhân viên chỉ cần chọn trên hệ thống có sẵn giúp giảm thiểu các sai sót, nhầm lẫn.
 • Tăng tốc quy trình phục vụ, nhân viên không mất thời gian cho các việc thủ công nhờ có phần mềm hỗ trợ, sẽ thao tác nhanh hơn. Việc này cũng giúp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.
 • Đa dạng các loại thẻ tham gia thanh toán
 • Không phân biệt là thẻ băng từ hay thẻ chip vẫn có thể thanh toán nhanh chóng.
 • Chính sách chi phí linh hoạt
 • Quản lý tốt các sản phẩm, kinh doanh nhà hàng cần đặt chất lượng thực phẩm, nguyên vật liệu lên đầu. Phần mềm sẽ giúp bạn quản lý kho bằng cách ghi nhận thời gian nhập kho, tồn kho của từng nguyên vật liệu để bạn sử dụng phù hợp. Giảm thiểu các rủi ro về thực phẩm quá hạn gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng nhà hàng.
 • Công nghệ vượt trội kiểm soát tất cả hoạt động như doanh thu, kho hàng, nhập hàng, bán hàng trong điện thoại, hay ipad, lưu trữ mọi thông tin bằng điện toán đám mây.
 • Khả năng lưu trữ dữ liệu bất tận, bạn không còn phải lo rủi ro nếu mất sổ sách.
 • Việc tính toán các chi phí, báo cáo nhanh chóng gọn nhẹ, xuất file dễ dàng.
 • Phần mềm quản lý bán hàng điện toán đám mây giúp bạn đồng bộ hàng hóa nhanh chóng nếu đột ngột xảy ra trường hợp mất mạng vẫn bán hàng dễ dàng.
 • Quản lý công nợ khách hàng, nhà cung cấp
 • Khả năng tích điểm tạo các chương trình kích thích khách hàng.
 • Tính năng bảo mật với chế độ phân quyền. Giúp bạn có thể kiểm soát nhân viên hay mọi hoạt động một cách bí mật hơn so với quản lý truyền thống.
 • Chăm sóc khách hàng tốt hơn, sau khi dùng bữa tại nhà hàng, khách hàng còn có thể được thu thập thông tin, khảo sát mức độ hài lòng, nhận các voucher, coupon cho những lần ghé thăm sau. Những việc này có thể được lên kế hoạch và tiến hành trơn tru nhờ sự hỗ trợ của phần mềm POS.

Lợi ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

Lợi ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

Ngoài ra, để tận dụng được tất cả các tính năng và tiện ích do dịch vụ này mang lại thì các đơn vị kinh doanh phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn với chủ thẻ thì chỉ cần sở hữu một trong các loại thẻ thanh toán là có giao dịch dễ dàng. Và việc thanh toán qua máy POS sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên như sau:

Đối với đơn vị chấp nhận thẻ

 • Giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và thu hút thêm số lượng lớn khách hàng. Ngoài ra, còn giúp đa dạng các hình thức thanh toán để khách hàng lựa chọn.
 • Giảm chi phí quản lý tiền mặt và giảm thiểu rủi ro về tiền giả hoặc tiền rách. Hạn chế gian lận trong quá trình kiểm đếm tiền mặt và tiết kiệm chi phí về nhân sự và thời gian thực hiện giao dịch.
 • Có thể dễ dàng quản lý doanh thu thông qua hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Đồng thời, giúp dễ dàng hơn trong việc kiểm tra hoạt động mua bán hàng ngày và giám sát chặt chẽ được doanh thu để có thể thay đổi kịp thời các chương trình bán hàng.
 • Tạo dựng hình ảnh một tổ chức chuyên nghiệp, hiện đại và phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt hiện nay của Việt Nam và trên thế giới.
 • Có thể được cung cấp miễn phí các trang thiết bị cho cả loại máy POS không dây và có dây. Ngoài ram còn được miễn phí đào tạo hướng dẫn sử dụng ban đầu cho các bộ phận bán hàng và thu ngân.
 • Dịch vụ bảo trì và hỗ trợ đơn vị của ngân hàng cung cấp thường nhanh chóng và kịp thời.
 • Thời gian xử lý giao dịch thanh toán nhanh chóng thông qua việc thực hiện thao tác qua thiết bị là khoảng 4 giây/ giao dịch. Đồng thời, số tiền khách hàng thanh toán sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của đơn vị mở tại ngân hàng nên đảm bảo an toàn khi nhận tiền.

Đối với khách hàng

 • Máy POS chấp nhận thanh toán mọi loại thẻ nội địa và quốc tế trong liên minh Napas nên khách hàng dù sử dụng bất kỳ loại thẻ nào cũng có thể thực hiện thanh toán được.
 • Các chủ thẻ không còn phải mang theo tiền mặt khi thanh toán tại cửa hàng giúp đảm bảo an toàn tài chính của bạn, hạn chế việc rơi hay bị mất trộm tiền.

4. Câu hỏi thường gặp khi ứng dụng máy POS vào hệ thống bán hàng

4.1. Tiêu chí để lựa chọn máy POS bán hàng hiệu quả?

Tiêu chí chọn mua máy POS bán hàng cầm tay chất lượng
Giữa "ma trận" máy bán hàng cầm tay, làm thế nào để chọn được dòng máy POS phù hợp với mô hình kinh doanh, có chất lượng tốt với chi phí hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng máy POS bán hàng dưới đây nhé!

Thiết kế máy POS cầm tay:
Ngoài những vấn đề về kiểu dáng và màu sắc thì kích thước nhỏ gọn là điều rất quan trọng. Chiếc máy không chiếm quá nhiều diện tích, nhân viên dễ dàng cầm các máy POS đến bàn của khách để thanh toán. Một lời khuyên cho các chủ cửa hàng là nên sử dụng các loại máy POS tính tiền có màn hình cảm ứng tích hợp thêm máy in nhiệt. Loại máy này hiện đại phù hợp với hầu hết các kiểu kinh doanh hiện nay, tuy nhiều chức năng nhưng không mang lại cảm giác cồng kềnh, và phức tạp.

Cấu hình máy POS cảm ứng:
Ưu tiên lựa chọn các loại máy có tốc độ xử lý nhanh, điều này vô cùng quan trọng khi bạn cần thanh toán nhiều đơn hàng (lúc khách đông, những ngày lễ tết, cuối tuần vv….). Bộ máy pos tính tiền treo, chậm, sẽ làm giảm tính chuyên nghiệp cửa hàng của bạn, giảm đi hiệu quả phục vụ khách hàng. Cấu hình máy pos tính tiền cảm ứng tối ưu cho các cửa hàng là 1GB Ram + 8GB ROM với tốc độ xử lý 1.3ghz.

Khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi:
Ngoài kết nối wi-fi, 4G, bluetooth thì một số máy tính tiền hiện nay còn hỗ trợ kết nối SIM 4G, giúp máy lúc nào cũng được kết nối internet. Việc thanh toán trở nên nhanh chóng, an toàn, hạn chế thấp nhất những vấn đề không mong muốn phát sinh.

Máy POS bán hàng tích hợp phần mềm quản lý:
Đây chính điểm khiến máy tính tiền POS cảm ứng ngày càng được ưu chuộng. Phần mềm tính tiền chuỗi cửa hàng đi theo mỗi chiếc máy POS sẽ giúp bạn quản lý sản phẩm, báo cáo thống kê… Nhờ đó giúp bạn kiểm soát và hạn chế thất thoát tránh việc thất thoát ngân sách.

Để máy POS cầm tay thông minh có thể phát huy tối đa hiệu quả, chủ cửa hàng nên kết nối máy với phần mềm quản lý bán hàng để được tối ưu hóa những tính năng phù hợp với hầu hết các mô hình kinh doanh hiện nay như kinh doanh bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, karaoke,...

Nhỏ gọn, tiện lợi:
Chủ cửa hàng nên chọn các dòng máy bán hàng được thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàngdễ dàng trong việc di chuyển, tránh mua những thiết bị bán hàng cầm tay nặng và phải kết nối dây. Với việc sử dụng máy POS cảm ứng không dây, nhân viên có thể tới từng bàn và order trực tiếp cho khách hàng, tránh tình trạng ùn tắc khi gọi món, làm giảm tốc độ xử lý của các bộ phận như bếp hay pha chế.

Ngoài ra, máy POS bán hàng cầm tay còn giúp khách hàng có thể order và thanh toán ngay tại bàn, giúp tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Dễ sử dụng:
Cách sử dụng máy POS bán hàng nhìn chung đều khá đơn giản, thân thiện với người dùng, nhân viên mới khi training chỉ cần mất khoảng 15 phút để nắm được quy trình order - in hóa đơn cho khách hàng một cách thành thạo, chính xác và nhanh chóng.

In hóa đơn:
Hiện nay các dòng máy POS bán hàng cầm tay thông minh có thể in các hóa đơn trực tiếp trên máy, giúp cho thao tác thanh toán được đồng bộ và hiệu quả hơn. Hóa đơn khi in cần cho thấy được tên đơn hàng, tên cửa hàng, giá sản phẩm, ngày tháng xuất đơn hàng, số tiền thanh toán. Cùng với đó là những chi tiết khác đi kèm như tên nhân viên thực hiện giao dịch, hình thức thanh toán, địa chỉ của cửa hàng, mã giao dịch,...

Máy pos bán hàng di động kết hợp hóa đơn

Máy pos bán hàng di động kết hợp hóa đơn

Sử dụng pin sạc:
Chọn các dòng máy POS có chế độ sạc pin sẽ rất tiện lợi, bởi chỉ cần kết nối thiết bị với cổng USB là có thể sạc đầy máy. Giống như một chiếc điện thoại cảm ứng, một số dòng máy có dung lượng pin sử dụng lên đến 5200 mAh. Nhờ đó, thời gian sử dụng có thể lên đến 48 giờ, tương đương với khoảng 5000 lần in hóa đơn.

Có thể thực hiện thao tác khi offline:
Những dòng máy POS bán hàng có thể thực hiện gọi món và thanh toán khi offline sẽ giúp nhân viên chủ động ngay cả khi có sự cố về hệ thống mạng internet. Nó giúp đảm bảo cho hoạt động bán hàng luôn được diễn ra trơn tru. Ngoài ra, với những chiếc máy bán hàng POS cần hỗ trợ thanh toán online qua hình thức quét mã QR, giúp cho khách hàng có thêm lựa chọn trong việc thanh toán của mình. Các giao dịch cần được thực hiện trong cả trường hợp offline.
Ví dụ, thanh toán hóa đơn tiền mặt, hoàn lại tiền thưởng, giảm giá, thuế,.... và lưu lại lịch sử giao dịch.

Dung lượng lưu trữ lớn:
Hệ thống máy POS bán hàng dựa trên nền tảng Android có không gian lưu trữ lớn để bạn có thể lưu và tải các ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng CHPlay. Chủ cửa hàng còn có thể tăng bộ nhớ ngoài với việc gắn thêm thẻ nhớ. Dung lượng lưu trữ lớn giúp các tác vụ được thực hiện một cách mượt mà, nhanh chóng, hạn chế tình trạng giật, lag khi thực hiện thanh toán cho khách hàng

Khả năng quản lý dữ liệu khách hàng:
Máy POS bán hàng cầm tay có thể ghi lại những trường thông tin liên quan tới giao dịch của khách hàng và do đó ta sẽ có báo cáo chi tiết về khách hàng đã mua sắm, bao gồm:

 • Thêm khách hàng mới
 • Xem số lượng mặt hàng họ đã mua
 • Tổng giá trị giao dịch của khách hàng
 • Số lần khách hàng sử dụng dịch vụ
 • Số tiền trung bình khách hàng chi tiêu mỗi khi đến quán của bạn

Dữ liệu khách hàng đến từ máy POS cho phép chủ doanh nghiệp hiểu được thói quen mua hàng của khách hàng một cách chính xác nhất. Từ đó, bạn có thể phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm, chiến lược kinh doanh cũng như có thêm thông tin để xây dựng chương trình thành viên thân thiết, mở rộng quy mô kinh doanh,... sao cho phù hợp nhất với khách hàng

Chi phí hợp lý:
Đa phần các máy bán hàng POS cầm tay đều được bán cùng với phần mềm bán hàng đi kèm. Do đó, khoản đầu tư cho hệ thống máy POS tại cửa hàng không phải quá cao, ngoài ra nó còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu cho các chủ kinh doanh cũng như đồng bộ toàn bộ hệ thống quản lý cửa hàng.

Các tính năng máy POS tính tiền quán cafe:
Ngoài các tính năng cơ bản phải có của một máy POS cho quán cafe (các loại thẻ thanh toán từ nội địa đến quốc tế). Thì xu hướng sử dụng ví điện tử (như Momo, VNPay, Zalo Pay, Viettel Pay...) ngày càng thông dụng. Tính năng thanh toán thông qua việc quét QR code cũng quan trọng không kém. Để theo kịp thời đại, máy POS tính tiền quán cafe, cửa hàng phải đáp ứng được hình thức thanh toán này.

Hỗ trợ dịch vụ tiện ích:
Mua máy POS tính tiền hỗ trợ từ thanh toán hóa đơn điện, nước, truyền hình, mạng cho đến nạp tiền điện thoại, thanh toán tiền bảo hiểm, tài chính mà không cần phải đi đâu xa xôi. Dịch vụ trên máy POS thông minh phù hợp cho các chủ cửa hàng tạp hóa, các homestay, hotel vv….).

4.2. Những đối tượng phù hợp sử dụng máy POS?

Về đối tượng sử dụng thì thông thường là những người làm kinh doanh với những loại máy POS khác nhau thì sẽ có những đối tượng nhất định khác nhau.

Máy POS di động dành cho nhà hàng, quán cafe, quán ăn hay những cửa hàng mỹ phẩm, quần áo có quy mô nhỏ: Tối ưu quy trình order - báo bếp chế biến/ pha chế - thu ngân nhanh chóng, chính xác, in tem nhãn và quản lý mặt hàng một cách khoa học, dễ dàng quản lý và theo dõi.
Máy POS điện tử dành cho doanh nghiệp bán lẻ, nhà hàng, chuỗi showroom, cửa hàng lớn hay các chuỗi siêu thị: Dễ dàng nhập thông tin hàng hóa và kiểm kê, quản lý hàng nghìn mã hàng hóa theo hệ thống mã vạch, quản lý tồn kho, quản lý nhân viên,... 24/24 ngay trên điện thoại thông minh mà không cần tới cửa hàng.
Sử dụng máy bán hàng cầm tay kết hợp với phần mềm quản lý bán hàng mang lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp, nhân viên và khách hàng. Điều quan trọng là chọn đúng hệ thống phần mềm quản lý bán hàng cho nhu cầu của công ty.

4.3 Máy POS hỗ trợ cho các loại thẻ nào hiện nay?

Hiện nay, tất cả các loại thẻ vật lý do ngân hàng phát hành dù là thẻ nội địa hay thẻ quốc tế đều được chấp nhận thanh toán bằng máy POS như thẻ Visa, thẻ Mastercard, thẻ JCB, thẻ UnionPay, thẻ nội địa,… của các ngân hàng trên toàn quốc.

Máy POS cầm tay sử dụng đa dạng các loại thẻ. Gồm:

 • Thẻ Visa (số thẻ bắt đầu bằng số 4)
 • Thẻ MasterCard (số thẻ bắt đầu bằng số 5)
 • Thẻ JCB (số thẻ bắt đầu bằng số 35)
 • Unionpay (số thẻ bắt đầu bằng số 62)
 • Các thẻ nội địa là thẻ ATM của các ngân hàng được nhà nước cấp phép như: BIDV, Vietcombank, Vietinbank,… đều có thể thực hiện thanh toán qua hệ thống máy Pos cầm tay

Hầu hết các loại thẻ đều có thể dùng để thanh toán máy POS

Hầu hết các loại thẻ đều có thể dùng để thanh toán máy POS

4.4 Hình thức thanh toán qua máy POS có tốn phí không?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì giao dịch bằng máy POS không thu phí người sử dụng hay chủ thẻ. Các cửa hàng, cơ quan tổ chức, đơn vị kinh doanh mới phải trả phí cho ngân hàng cung ứng.

Phí sử dụng máy POS cầm tay
Máy POS đã trở nên phổ biến rộng rãi do sự cạnh tranh của các ngân hàng và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Thông thường thì bạn sẽ được miễn phí chi phí lắp đặt.
Chi phí mà đơn vị kinh doanh phải trả được tính vào phần trăm nhỏ giá trị hoá đơn mỗi lần cà thẻ/thanh toán. Mỗi ngân hàng có mức phí khác nhau. Điểm chung đó là chi phí sử dụng máy POS tỷ lệ thuận với doanh thu của đơn vị đó.
Mức phí cụ thể như sau:

 • Đối với đơn vị kinh doanh lắp đặt máy POS: Mức phí thanh toán qua máy POS thẻ quốc tế là 2% đến 2,5%. Thẻ nội địa có mức phí dưới 1% trên tổng giao dịch.
 • Đối với khách hàng: Quẹt thẻ thanh toán tại máy POS sẽ hoàn toàn miễn phí. Bạn lưu ý nơi nào tính phí sử dụng máy của khách hàng sẽ được coi là trái quy định của ngân hàng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dùng thì khi thanh toán bằng máy này họ vẫn bị thu phí. Vậy nguyên nhân là gì? Các bạn có thể tham khảo 3 lý do như sau:

 • Máy POS hoặc hệ thống ngân hàng bị lỗi: Nếu tại thời điểm thanh toán mà hệ thống bị lỗi thì có thể bạn sẽ bị thu phí.
 • Đơn vị quẹt thẻ chưa liên kết với ngân hàng: Mặc dù rất ít nhưng vẫn có một số đơn vị không đăng ký thanh toán cho máy POS trực tiếp tại các ngân hàng mà sẽ thông qua đơn vị trung gian. Vậy nên mức thu phí quẹt thẻ có thể lên đến 10%.
 • Chủ cửa hàng làm trái quy định: Theo pháp luật thì người mua hàng sẽ không chịu bất kỳ khoản phí nào khi thanh toán bằng máy này. Tuy vậy, vẫn có một số chủ cửa hàng gian dối sẽ cộng luôn mức phí này vào hóa đơn của khách hàng.

CÁC HÌNH THỨC THANH TOÁN QUA MÁY POS
Để đảm bảo sự tiện lợi cũng như khuyến khích thanh toán không tiền mặt thì việc thanh toán qua máy POS được tối giản để trở nên dễ dàng hơn với mọi người. Hiện tại có 3 hình thức thanh toán qua máy POS cụ thể như sau:

 • Thanh toán bằng điện thoại: Bạn sẽ sử dụng hình thức thanh toán này thông qua các ứng dụng thanh toán như Android Pay, Apple Pay hay Samsung Pay rồi đặt điện thoại lại gần máy POS và nhập mã PIN là xong. Bạn chỉ cần đặt điện thoại gần máy POS, nhập mã pin là đã thanh toán xong qua nền tảng NFC
 • Thanh toán bằng cách cắm thẻ: Cách này áp dụng cho các loại thẻ chip EMV có ở các loại thẻ quốc tế như Visa/MasterCard/JCB…Tuy nhiên đối với cách này sẽ không cần nhập mã PIN khi thanh toán.
 • Thanh toán bằng cách quẹt thẻ: Đây là cách thanh toán phổ biến nhất là nhân viên sẽ quẹt thẻ và bạn chỉ cần nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Cách thanh toán thường dành cho thẻ từ như thẻ ghi nợ nội địa. Nhược điểm của loại thẻ này là tính bảo mật kém, dễ bị lấy cắp thông tin

5. Tăng tốc bán hàng - Sử dụng thiết bị bán hàng chính hãng tại Haravan Store

Dịch vụ khách hàng khi mua hàng tại haravan store

Dịch vụ khách hàng khi mua hàng tại haravan store

Haravan Store chuyên cung cấp các thiết bị bán hàng chính hãng như máy in hoá đơn, máy in mã vạch, máy bán hàng POS,… cùng các vật dụng bán hàng như thùng giấy, phụ kiện & bao bì đóng gói hàng hóa, hỗ trợ nhà kinh doanh lựa chọn những vật dụng phù hợp, chất lượng để đảm bảo quá trình bán hàng nhanh chóng, tiện lợi hơn, đặc biệt mang lại trải nghiệm tốt cho người tiêu dùng khi mua hàng.

5.1. Cam kết 100% hàng chính hãng

Haravan hợp tác với các đối tác uy tín hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các thiết bị bán hàng, vật liệu đóng gói & phụ kiện bán hàng cho các nhà bán lẻ, đặc biệt đến từ các thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,Trung Quốc.v..v.

Haravan Store cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng 100%, chất lượng cao, có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

5.2. Chính sách bảo hành, đổi trả

Haravan Store cam kết bảo hành 12 - 36 tháng dành cho các thiết bị có tại cửa hàng kể từ ngày gửi hàng cho khách. Đồng thời quý khách hàng có thể thực hiện 1 đổi 1 trong vòng 07 ngày nếu máy gặp lỗi từ nhà sản xuất (Không bảo hành thiết bị bị hư hỏng, cháy nổ, nước vào do tác động từ phía khách hàng). Haravan luôn đảm bảo tốt nhất các quyền lợi mua sắm dành cho quý khách hàng khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của chúng tôi.

5.3. Hỗ trợ tư vấn - lắp đặt tận nơi

Với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm của Haravan Store, đảm bảo quý khách hàng sẽ nhận được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình và tận tâm nhất để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

6. Tổng kết

Bài viết trên là toàn bộ thông tin chi tiết được cập nhật mới nhất nhằm hỗ trợ giải đáp cho câu hỏi POS là gì một cách đầy đủ, và tất tần tật kiến thức về POS mà Haravan Store đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên đã mang đến cho các nhà bán hàng những thông tin bổ ích giúp hiểu thêm về loại máy POS cầm tay này và đồng thời mang lại hiệu quả việc kinh doanh thuận lợi cho các chủ cửa hàng.


Nhà bán hàng đang có nhu cầu tìm mua thiết bị bán hàng chính hãng, liên hệ ngay với Haravan qua HOTLINE: 0981.475.261 để nhận được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt nhanh nhất!

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: