Vay tín chấp doanh nghiệp và những điều cần lưu ý

Ngày nay các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Để tiếp cận nguồn vay vốn kinh doanh tín chấp một cách nhanh chóng và an toàn, chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ các quy trình và lưu ý khi đăng ký khoản vay, từ đó có sự chuẩn bị thật kĩ lưỡng khi tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính và gia tăng cơ hội thành công.

1. Vay tín chấp doanh nghiệp là gì?

Vay tín chấp doanh nghiệp bổ sung vốn kinh doanh kịp thời.

Vay tín chấp doanh nghiệp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung vốn kinh doanh kịp thời. Doanh nghiệp có thể dùng nguồn vốn đó để đầu tư, mua sắm thiết bị, máy móc, xây dựng cơ sở vật chất hoặc tái đầu tư,...

Đây là một trong những hình thức cho vay được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng nhất. Bởi các doanh nghiệp vừa mới thành lập thường không có tài sản đảm bảo để có thể thế chấp, thời gian hoạt động ngắn nên chưa có doanh thu nổi trội,... Do vậy việc tiếp cận nguồn vay vốn từ ngân hàng lúc này là cực kỳ khó khăn, trong khi đó nhu cầu về nguồn vốn lại luôn hiện diện và cấp bách. Vậy nên, vay tín chấp là một giải pháp hiệu quả để huy động vốn cho doanh nghiệp ngay lúc này.

2. Những lưu ý không nên bỏ qua khi vay tín chấp doanh nghiệp

- Lựa chọn đơn vị cho vay uy tín: Giữa vô vàn các tổ chức cho vay hiện đang có mặt trên thị trường. Người đi vay cần tìm hiểu kỹ các thông tin của các tổ chức tài chính để không bị rơi vào tổ chức tín dụng đen hoặc các công ty ảo.

- Lựa chọn sản phẩm vay phù hợp với nhu cầu kinh doanh: Các gói vay từ Ngân hàng hoặc Tổ chức tín dụng được tạo ra dành riêng cho từng đối tượng vay. Trước khi lựa chọn gói vay, doanh nghiệp nên đọc kỹ và nghe nhân viên tư vấn để chọn gói vay phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng trả nợ của mình.

- Lựa chọn lãi suất và phương thức thanh toán nợ: Lãi suất là yếu tố đi đầu trong vay vốn, lãi suất vay sẽ dựa trên điểm uy tín của khách hàng. Vì vậy, người đi vay cần tìm cách chứng minh điểm tín dụng của mình để được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất.

Hiện nay, có nhiều gói vay ưu đãi, tri ân khách hàng với mức lãi ban đầu rất hấp dẫn. Tuy nhiên, mức lãi này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó lại tăng lên mức khá cao nên người đi vay cần phải xem xét thật cẩn thận. Bên cạnh đó, phương thức trả nợ được diễn ra hàng tháng hoặc năm, mỗi hình thức sẽ áp dụng mức lãi suất riêng.

- Đọc kỹ hợp đồng: Hợp đồng vay vốn chứa đựng những nội dung, điều kiện, điều khoản và quyền lợi cũng như trách nhiệm của bên vay và bên cho vay. Tại đây, người vay vốn phải chú ý đọc kỹ các thông tin liên quan đến lãi suất, thời gian vay, hình thức trả nợ, các khoản phí phát sinh (phí thanh toán chậm, phí tất toán trước hạn, phí giao dịch,...) để đảm bảo quyền lợi của mình. Những thông tin chưa rõ, không minh bạch phải hệ các nhân viên của tổ chức đi vay để giải đáp ngay, tránh các phát sinh về sau.

3. Những yếu tố đánh giá nơi vay tín chấp an toàn