10 Lợi ích không ngờ khi triển khai social media

Hầu hết các bạn đọc điều này cũng đang đắm mình trong social media. Chúng ta sống, thở cùng nó và hầu hết công việc của chúng ta cũng tập trung xung quanh nó. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, trong khi chúng ta và bạn của mình ngày ngày sử dụng các kênh xã hội thì các doanh nghiệp vẫn còn phân vân trong việc tận dụng những phương tiện này, và vẫn có các marketer viết đề xuất cho cấp trên để cố gắng thuyết phục họ bắt đầu chương trình social media marketing.

Sự thật là hơn bao giờ hết, mọi người đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tương tác với các thương hiệu. Với hơn ba tỷ người sử dụng social media trên toàn thế giới, nếu bạn không tận dụng nó, bạn sẽ bỏ lỡ phương thức tiếp cận một nửa dân số thế giới nhanh chóng, rẻ tiền và hiệu quả.

1. Mọi người mua từ những người họ thích và có liên quan đến họ

Facebook là kênh media hiệu quả nhất hiện nay.

Social media nói lên thương hiệu của bạn là ai. Trước khi mua một sản phẩm mà họ không rõ, mọi người sẽ tìm hiểu profile social media của công ty để xem mọi người có hài lòng với nó hay không.

Có phải thương hiệu đang thực những gì nó nói nó sẽ làm gì? Các sản phẩm nó bán có thực sự tốt không?

Để kết nối với người tiêu dùng tiềm năng thực sự, bạn cần cho họ biết bạn là ai. Bạn có các giá trị thương hiệu liên quan không? Công việc bạn làm có hỗ trợ các giá trị đó không?

Càng có thể tạo mối quan hệ 1: 1 với khách hàng, khả năng bán hàng cho những người này càng cao. Social media giúp bạn làm điều đó với nhiều người hơn là việc bạn chỉ có thể gặp nếu họ bước vào cửa hàng của bạn.

2. Quản lý uy tín thương hiệu

Mọi người vẫn sẽ nói về thương hiệu của bạn dù bạn có bắt đầu hoặc tham gia vào các cuộc hội thoại đó hay không.

Nếu bạn đang truyền thông thương hiệu của bạn qua social media, bạn sẽ có một kế hoạch lắng nghe và theo dõi các hoạt động người dùng social media một cách thích hợp, điều này giúp bạn quan sát, theo dõi vị trí và thời điểm các cuộc hội thoại đang diễn ra. Không những người ngoài cuộc mà các thành viên tích cực của cộng đồng cũng sẽ tìm kiếm những cuộc hội thoại đó.

Nếu bạn cảm thấy rằng mọi người đang nói điều gì đó không đúng về công ty của bạn, hãy chia sẻ quan điểm của mình một cách lịch sự và chuyên nghiệp. Cũng giống như vậy, nếu mọi người đánh giá cao thương hiệu của bạn, hãy tìm cách để cảm ơn họ một cách cá nhân và công khai.

3. Giúp thương hiệu dẫn đầu trong ngành

Chiến dịch media của điện máy xanh

Mọi người mua từ những người mà họ thích và tin tưởng, và social media cho bạn cơ hội để trở thành lãnh đạo ngành bậc nhất khi mọi người muốn biết về ngành cụ thể của bạn.

Bạn đang viết và chia sẻ content cho đối tượng của bạn chứ không phải chỉ là doanh số bán hàng mới nhất hoặc phiếu mua hàng nào khác. Trong đó có sự tiện ích và hấp dẫn - một phần không thể thiếu nếu bạn muốn có một cộng đồng rộng lớn hơn.

Nếu bạn tập trung ưu tiên vào các tiện ích, mọi người sẽ tin tưởng những gì bạn nói, và cuối cùng, họ sẽ đến với bạn trước nhất để tìm hiểu thêm.

4. Đưa mọi người đến trang web của bạn

Có rất nhiều người lấy thông tin từ các bài đăng và quảng cáo trên social media - trang web của bạn là nơi bạn cung cấp thông tin đầy đủ hơn và bạn có thể sử dụng các kênh social media để hướng mọi người đến đó.

Bạn cũng nên sử dụng bài đăng được ghim trên profile để làm nổi bật trang đích (landing page) trên trang web mà bạn muốn mọi người xem trước.

5. Tìm khách hàng tiềm năng

Social media giúp khách hàng tiềm năng thể hiện sự quan tâm đến doanh nghiệp và các sản phẩm của bạn một cách dễ dàng.

Dữ liệu khách hàng tiềm năng là ứng dụng nổi bật của social media cho doanh nghiệp và hiện tại, hầu hết các social network giúp định dạng quảng cáo được thiết kế đặc biệt hơn để có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

6. Bán hàng trực tuyến

Bán hàng online giúp team sale và marketing của bạn có cơ hội thiết lập mối quan hệ và xây dựng mối quan hệ với các network hiện có.

Thực hiện tốt media campaign sẽ mang lại hiệu quả và hấp dẫn cho sản phẩm giúp giữ cho thương hiệu của bạn nổi bật nhất, vì vậy khi một người sẵn sàng mua hàng, họ sẽ tìm đến bạn trước tiên.

7. Tương tác với khách hàng (hiện tại và tiềm năng)

Social media không giúp bạn tương tác trực tiếp với những khách hàng trung thành và tìm khách hàng mới mà nó cung cấp cho khách hàng một đường dẫn trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn.

Hãy kiên trì tương tác với khách hàng và cộng đồng và để họ thấy rằng bạn luôn ở đó khi họ cần.

Luôn hoạt động, đăng những bài đăng phù hợp và trả lời comment mà mọi người đăng trên content đó.

8. Dịch vụ khách hàng

Đây có thể là một trong những lý do hàng đầu để doanh nghiệp của bạn hoạt động trên social media – ngày nay, rất đơn giản, đầu tiên mọi người họ sẽ tìm hiểu social profile của thương hiệu mà họ kỳ vọng và sau đó truy vấn về dịch vụ khách hàng.

Càng trả lời nhanh và giúp đỡ càng nhiều thì càng có nhiều khả năng những người đó sẽ trở thành khách hàng và giới thiệu doanh nghiệp của bạn cho người khác.

9. Tìm hiểu về khách hàng của bạn

Mọi người chia sẻ rất nhiều trên social media, điều này có nghĩa là có rất nhiều dữ liệu bạn có thể tìm thấy trên các khách hàng mục tiêu của mình. Sau đó, bạn có thể dựa vào thông tin đó để đưa ra những quyết định sáng suốt về những gì người tiêu dùng của bạn đang tìm kiếm và cách tốt nhất để tiếp cận họ.

Tận dụng lợi thế của các phân tích mà mỗi mạng xã hội cung cấp. Sử dụng thông tin chi tiết có sẵn, bạn có thể điều chỉnh chiến lược tương tác một cách tốt nhất với thị trường mục tiêu của bạn.

10. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Điều quan trọng là phải biết mọi người đang nói gì về đối thủ cạnh tranh của mình.

Ví dụ: việc quan sát đối thủ cạnh tranh có thể tiết lộ nhược của sản phẩm của họ, điều này giúp bạn có thể liên hệ để giải quyết, giành được khách hàng mới từ đối thủ cạnh tranh.

Đối thủ cạnh tranh sẽ giải đáp phàn nàn của khách hàng nhanh như thế nào? Có đủ lâu để bạn có thể bước vào và giải quyết vấn đề của họ với thương hiệu của mình?

Như bạn có thể thấy, social media mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội trong khi thực hiện một số công việc, và bạn sẽ có kết quả tuyệt vời nếu khi bạn tiếp cận social media một cách cách tập trung, có chiến lược.

Hy vọng rằng những lời khuyên này có thể giúp đỡ bạn.

Xem thêm:

Y Hân
(Theo Entreprenuer)

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

10 mẹo quảng cáo video trên Facebook và Instagram cho thương mại điện tử

05/03/2019 Thanh MRK

[INFOGRAPHIC] TOP 10 XU HƯỚNG SOCIAL MEDIA MARKETING TIẾP TỤC BÙNG NỔ TRONG NĂM 2021

06/04/2021 Ngân Phạm MKT

7 loại báo cáo giúp đo lường hiệu quả Quản lý kênh Facebook, Instagram, Zalo hiệu quả năm 2023

04/02/2022 Ngân Phạm MKT