UTM là gì? Cách sử dụng UTM vào quản lý hiệu quả Marketing

UTM là chữ viết tắt của Urchin Tracking Module - tham số được sử dụng để thu thập dữ liệu chiến dịch bằng URL tùy chỉnh. UTM hiểu nôm na là một đoạn code mà bạn thêm vào đường dẫn URL để bổ sung thông tin cho URL ấy, giúp các Marketer theo dõi hiệu quả của chiến dịch marketing dựa trên nguồn truy cập và nơi xuất bản (email, banner, blog...).

Chúng được giới thiệu bởi người tiền nhiệm Urchin của Google Analytics và do đó, được Google Analytics hỗ trợ ngay lập tức. UTM trở thành công cụ phổ biến trong việc tùy chỉnh URL để theo dõi hiệu quả marketing trên toàn cầu.

Các thông số UTM trong một URL xác định lưu lượng truy cập web đến từ một nguồn cụ thể, phân bổ các tham số cho các phiên hiện tại và tiếp theo của trình duyệt cho đến khi thời hạn chiến dịch hết hạn.

Các tham số có thể được phân tích bởi các công cụ phân tích (Google Analytics và Adobe Analytics) và được sử dụng trong các báo cáo. Với một URL mẫu, thông số UTM được bắt đầu sau dấu chấm hỏi ( ?):

Ví dụ: https://www.example.com/page? [UTM]

1. Cấu trúc chuẩn của UTM Tracking là gì

UTM Google là gì?

UTM Google là một hệ thống thẻ theo dõi liên kết được cung cấp bởi Google Analytics

UTM Google là một hệ thống thẻ theo dõi liên kết được cung cấp bởi Google Analytics. Nó cho phép người dùng theo dõi và phân tích hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị, bao gồm quảng cáo trả tiền trên Google Ads, quảng cáo trên các trang web khác, email marketing, và nhiều hơn nữa. UTM Google sử dụng các tham số được gắn vào các liên kết để tạo ra các thông tin về nguồn, truy cập và chiến dịch của khách hàng trên trang web của bạn. Các thông tin này có thể được sử dụng để cải thiện các chiến dịch tiếp thị và tối ưu hóa trang web của bạn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

2. Các thông số trong UTM

UTM là gì

Các thông số UTM phổ biến

Có 5 thông số UTM khác nhau, có thể được sử dụng theo bất kỳ thứ tự nào gồm:

  • utm_source: Xác định nhà quảng cáo, trang web, ấn phẩm,... đang gửi lưu lượng truy cập đến trang của bạn. Ví dụ cho utm_source có thể là: Google, Facebook ads, blog,...
  • utm_medium: Phương tiện quảng cáo hoặc tiếp thị, ví dụ: cpc, banner, email,...
  • utm_campaign: Tên chiến dịch riêng lẻ, khẩu hiệu, mã khuyến mại,... cho sản phẩm.
  • utm_term: Xác định từ khóa tìm kiếm có trả tiền. Nếu bạn gắn thẻ chiến dịch từ khóa phải trả tiền theo cách thủ công, thì bạn cũng nên sử dụng utm_term để chỉ định từ khóa.
  • utm_content: Được sử dụng để phân biệt nội dung tương tự hoặc các liên kết trong cùng một quảng cáo. Ví dụ: nếu có hai liên kết gọi hành động trong cùng một thông báo email, thì bạn có thể sử dụng utm_content và đặt các giá trị khác nhau cho từng liên kết để biết được phiên bản nào có hiệu quả hơn.

Mỗi thông số phải được ghép cặp với giá trị bạn gán. Khi đó, mỗi cặp thông số-giá trị sẽ chứa thông tin có liên quan đến chiến dịch.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng các cặp thông số-giá trị sau cho chiến dịch Giảm giá mùa hè của mình:

  • utm_source = summer-mailer để xác định lưu lượng truy cập đến từ chiến dịch email Giảm giá mùa hè
  • utm_medium = email để xác định lưu lượng truy cập đến từ chiến dịch email so với chiến dịch trong ứng dụng
  • utm_campaign = summer-sale để xác định chiến dịch tổng thể

Nếu bạn đã sử dụng các thông số này, URL chiến dịch tùy chỉnh của bạn sẽ là:

https://www.example.com/?utm_source=summer-mailer&utm_medium=email&utm_campaign=summer-sale

Khi thêm thông số vào URL, bạn bắt buộc phải sử dụng utm_source, utm_mediumutm_campaign.

utm_termutm_content là tùy chọn.

utm_ chỉ đơn giản là tiền tố bắt buộc cho các thông số này.

Nguồn truy cập vào Website: utm_source

Người dùng có thể tìm kiếm trang web của bạn từ nhiều nguồn khác nhau, utm_source sẽ được sử dụng để xác định nguồn đang gửi các lượng truy cập đến trang Web của bạn. Đó có thể là từ quảng cáo trên Google, Youtube, Facebook,... hay các nguồn mà bạn đã booking để quảng bá.

Phương thức truy cập Campaign Medium: utm_medium

utm_medium thường được sử dụng để đánh giá xem người dùng đã nhấp vào đường liên kết dẫn đến Website của bạn từ nguồn nào. Họ có thể truy cập qua email, quảng cáo CPE, CPC, SMS, CPA

Tên brand Campaign Name: utm_campaign

Theo định nghĩa của Google Analytics thì utm_campaign chính là tên chiến dịch riêng lẻ, những khẩu hiệu hay mã khuyến mãi mà thương hiệu đã đặt cho sản phẩm đó.

Campaign Term: utm_term

utm_term thường được sử dụng phổ biến trong các cụm từ tìm kiếm trên Google. Theo Google Analytisc, bạn nên sử dụng utm_term để chỉ định từ khóa nếu bạn gắn thẻ chiến dịch từ khóa phải trả tiền theo cách thủ công.

Campaign Content: utm_content

utm_content thường được sử dụng để phân biệt các loại nội dung quảng cáo từ đó đo lường mức độ hiệu quả giữa mà các dạng nội dung mang đến. Utm_content thường được sử dụng phổ biến để thực hiện việc A/B testing trong quảng bá.

Tham sốMục đích Thí dụ
utm_sourceXác định nguồn truy cập và là một tham số bắt buộc. utm_source = Google
utm_medium Xác định loại liên kết đã được sử dụng, chẳng hạn như quảng cáo nhấp chuột hoặc email. utm_medium = cpc
utm_campaign Xác định chiến dịch quảng cáo hoặc chiến lược sản phẩm cụ thể. utm_campaign = GoogleShopping
utm_term Xác định các cụm từ tìm kiếm. utm_term = chạy + giày
utm_content Xác định những gì cụ thể đã được nhấp để đưa người dùng đến trang web, chẳng hạn như quảng cáo biểu ngữ hoặc liên kết văn bản. Nó thường được sử dụng để thử nghiệm A / B và các quảng cáo nhắm mục tiêu theo nội dung . utm_content = logolink hoặc
utm_content = textlink

2. Cách sử dụng UTM

UTM là gì

Các thông số UTM trong một URL xác định truy cập đến một trang web cụ thể trong chiến dịch marketing

Để xác định và nối các thông số UTM có liên quan vào các URL thích hợp, các marketer thường sử dụng các công cụ tạo UTM đơn giản như Trình tạo URL Google Analytics cho website hay tiện ích mở rộng của Chrome. Khi truy cập một siêu liên kết có chứa URL với các tham số UTM, phần mềm phân tích website của trang đích sẽ diễn giải thông tin tham số và gán thông tin đó cho phiên trang web và các phiên sau đó cho đến khi thời hạn phân bổ chiến dịch hết hạn (theo mặc định, sáu tháng trong Google Analytics).

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng UTM tracking để tra cứu các thông tin sau:

Biết được người dùng đã tương tác với đường link nào

Người dùng truy cập vào trang web của bạn có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt trong thời gian đẩy mạnh quảng bá chiến dịch, việc xác định nguồn truy cập sẽ đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết vì việc này sẽ giúp các nhà quản trị đưa ra các quyết định đầu tư cho các kênh hiệu quả hơn.

Để đo lường nguồn nào đã mang đến cho bạn nhiều nguồn traffic nhất, bạn hãy làm theo các bước sau Acquisition > Overview > Campaigns > All Campaigns.

Phân nhóm traffic

Bên cạnh việc biết được người dùng đã trỏ vào đường link nào để dẫn về chiến dịch, bạn có thể phân nhỏ các nhóm traffic với vài thao tác đơn giản. Với mã UTM_medium=social, bạn có thể nắm được rõ ràng nguồn của traffic. Ví dụ: đến từ Facebook, Instagram,...

3. Cách tạo mã UTM theo dõi chiến dịch

3.1. Thiết lập bằng công cụ online

Bạn có thể thêm thông số và giá trị vào URL theo cách thủ công hoặc bạn có thể sử dụng một trong các công cụ trình tạo URL theo nền tảng cụ thể sau để tạo URL và nối thông số.

Trình tạo UTM chiến dịch trên trang web Bản demo và công cụ Google Analytics.

UTM là gì

Có thể thiết lập mã UTM thông qua công cụ online

Đối với App có thể tham khảo thêm - Thông thường các đơn vị lập trình App sẽ hỗ trợ bạn.

Quảng cáo trong ứng dụng Android: Sử dụng Trình tạo URL của Google Play.

Quảng cáo trong ứng dụng iOS: Sử dụng Trình tạo URL theo dõi chiến dịch iOS.

3.2. Thiết lập thủ công

Nếu muốn thiết lập chiến dịch tùy chỉnh theo cách thủ công, hãy đảm bảo bạn tách riêng thông số khỏi URL bằng dấu chấm hỏi. Liệt kê thông số và giá trị theo các cặp được phân tách bằng dấu bằng. Tách mỗi cặp thông số-giá trị bằng ký hiệu &. Ví dụ:

https://www.example.com/?utm_source=email_campaign&utm_medium=email&utm_campaign=summer-sale

Bạn có thể thêm thông số vào URL theo thứ tự bất kỳ. Lưu ý rằng Analytics phân biệt chữ hoa chữ thường, vì vậy, utm_source=google khác với utm_source=Google. Có phân biệt chữ hoa chữ thường cho từng giá trị mà bạn xác định.

Mẫu UTM

UTM mẫu

Hãy tham khảo Nguồn lưu lượng truy cập và chiến dịch để biết tổng quan về kỹ thuật.

4. Ứng dụng UTM trong quản lý chiến dịch Marketing

UTM có ý nghĩa trong việc định danh nguồn traffic về website và thông qua nguồn traffic đó sẽ đánh giá hiệu quả của hoạt động Marketing.

Ví dụ:

- Bạn cần so sánh giữa 2 chiến dịch A và B chiến dịch nào mang lại nhiều Đơn hàng hơn.

- So sánh đồng thời 2 Agency cùng triển khai quảng cáo Google, Agency nào xây dựng chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn.

- Hoặc so sánh 2 mẫu quảng cáo A và B - mẫu quảng cáo nào mang lại đơn hàng tốt hơn.

Cơ bản, UTM giúp bạn định danh biết được truy cập vào website từ đâu, hiệu quả mang lại và so sánh các hiệu quả đó.

Hầu hết các nền tảng quảng cáo đều có chế độ link để theo dõi riêng giúp nhà quảng cáo có thể biết được nguồn truy cập mà không cần sử dụng UTM như:

- gclid (mã nhận dạng lần nhấp của Google)

- dclid (mã nhận dạng nhấp chuột DoubleClick, hiện là Google)

- fbclid (mã nhận dạng nhấp chuột Facebook)

- UTM Source =Zalo - Mã nhận dạng từ nguồn từ Zalo.

5. Theo dõi và Quản lý hiệu quả bán hàng trên Haravan theo UTM

Trong hệ thống Haravan tất cả các đơn hàng đều ghi nhận UTM nguồn đơn hàng, để nhà quảng cáo có thể thông qua đó theo dõi đơn hàng đến từ chiến dịch nào.

UTM Haravan

Các đơn hàng đều ghi nhận UTM nguồn đơn hàng

Mặc khác, trong phần Báo cáo trên trang quản trị Haravan có mục riêng để thống kê nguồn truy cập ra đơn hàng trên Website.

Báo cáo nguồn đơn hàng theo traffic

Báo cáo nguồn đơn hàng theo traffic Haravan

Haravan cung cấp các mục riêng để thống kê nguồn truy cập ra đơn trên website

Ngoài ra, khi các phân tích chiến dịch chi tiết cần xuất UTM, thì chỉ cần Thêm hiển thị -> chọn mục Marketing -> tích chọn các UTM để xuất báo cáo UTM cho các đơn hàng.

Theo dõi UTM của Haravan

Bạn cần thêm hiển thị để xuất báo cáo UTM cho các đơn hàng

6. Một lưu ý quan trọng cho nhà quảng cáo:

Khi định danh UTM cho URL thì bạn đôi khi vẫn sẽ gặp những trường hợp nguồn lưu lượng từ Facebook, UTM source lại định danh Google.

Các doanh nghiệp sử dụng chiến dịch Google Shopping hay gặp phải tình trạng trên. Nguyên nhân là do người dùng sau khi click vào quảng cáo Google Shopping có hành vi chia sẻ link đến người khác để trao đổi về sản phẩm. Việc trao đổi có thể trên Facebook dẫn tới khi người dùng tiếp tục sử dụng link URL này thì UTM vẫn là của Google Shopping nhưng nguồn Traffic lại từ Facebook.

Vì UTM khi chia sẻ đã mặc định là Google Shopping, nên nguồn traffic trong trường hợp này sẽ không chuẩn. Đây là một vấn đề phổ biến, bạn có thể xuất báo cáo UTM để theo dõi trường hợp này.

Một trường hợp hay gặp phải là:

- Quảng cáo Keyword A -> Sản phẩm X -> Mua sản phẩm Y

UTM sẽ ghi nhận nguồn vào sản phẩm X rồi chuyển sang sản phẩm Y việc theo dõi truy cập này thông thường sẽ dùng một loại tracking nội bộ gọi là ITM dùng để tracking Internal traffic ( lượng lượng truy cập nội bộ), UTM không có chức năng tracking này nên đôi khi có những nhầm lẫn về mặt công dụng của UTM với ITM bạn cần lưu ý.

Trên đây là một vài thông tin cần nắm về UTM để quản lý hiệu quả các chiến dịch marketing của bạn. Đừng quên theo dõi Học viên Haravan để tiếp tụp cập nhật các kiến thức hữu ích về bán lẻ, thương mại điện tử và marketing.

----

Nền tảng website bán hàng Haravan là trợ thủ đắc lực cho nhà bán hàng để quản lý toàn bộ việc kinh doanh và đẩy mạnh bán hàng hiệu quả. Chỉ riêng mục Quản lý sản phẩm đã có sẵn hàng loạt tính năng vượt trội:

🔹 Đăng tải, lưu trữ và quản lý không giới hạn số lượng sản phẩm

🔹 Nhận biết mặt hàng bán chạy, kiểm kho chuẩn xác

🔹 Quản lý chuẩn xác theo nhiều thuộc tính, nhiều biến thế sản phẩm

🔹 Tra cứu nhanh chóng với bộ lọc từ cơ bản đến nâng cao

🔹 Quản lý đồng bộ trên đa kênh từ Website, Facebook, Shopee, Lazada, Tiki, chuỗi cửa hàng

Và còn hàng loạt tính năng khác từ nền tảng quản lý bán hàng đa kênh Haravan từ quản lý đơn hàng, khách hàng, vận chuyển, khuyến mãi, báo cáo doanh thu,... Haravan mang đến hơn 200 giao diện đẹp mắt phù hợp với nhiều ngành nghề kinh doanh. Website thân thiện với mọi thiết bị di động, chuẩn SEO, miễn phí hosting và băng thông không giới hạn giúp tối ưu tốc độ tải trang.

Haravan đã đồng hành cùng hơn 50.000 doanh nghiệp và người kinh doanh và được các thương hiệu hàng đầu tin dùng như Vinamilk, Aeon, Juno, Dell, Biti's,The Coffee House

-------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

UTM là gì

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Biểu tượng là gì? Bật mí những biểu tượng ý nghĩa cho thương hiệu

25/04/2023 MKT Ngoc Anh

Mockup là gì? Vì sao mockup quan trọng trong thiết kế ?

25/04/2023 MKT Ngoc Anh

Concept là gì? Ý nghĩa và tính chất của concept trong các lĩnh vực

19/05/2023 MKT Yẹn