Influencer Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Influencer Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Là một người vạch ra chiến lược thì thường xuyên phải đối mặt với nhiều thử thách khác nhau. Nếu doanh nghiệp đó có một mình bạn, thì thử thách ấy càng khó hơn nữa. Ngày có thương hiệu lớn Việt Nam bắt đầu cạnh tranh khốc liệt trong việc sử dụng influencer, tuy nhiên đối với doanh nghiệp nhỏ thì có cần không ? Câu trả lời là có.

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu vài điều về Influencer Marketing nhé.

Influencer marketing là một hình thức marketing sử dụng những influencer (người ảnh hưởng) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Thay vì quảng cáo trực tiếp đến với một nhóm khách hàng, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để giúp bạn làm điều đó.

Hình thức này được ví như rạng đông của thời đại digital, liên quan đến các blogger, ngôi sao, người nổi tiếng truyền thông xã hội nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Thực hiện một cách chân thực, nó mang lại gấp 11 lần lợi tức đầu tư như tiếp thị kỹ thuật số truyền thống. Tuy nhiên chi phí khá cao, có thể lên chục triệu một bài đăng. Mặc dù kết quả có thể tốt, với những người có ảnh hưởng lớn nhất mà bạn đang trả tiền để khai thác một phần nhỏ số lượng người theo dõi lớn của họ. Để khai thác tốt khía cạnh này, bạn cần nhóm người có ảnh hưởng nhỏ. Đây là những người có sở thích chuyên môn và lượng fan nhỏ hơn thường xuyên cung cấp tỷ lệ tương tác cao hơn so với những người có ảnh hưởng nổi tiếng. Bởi vì những người có ảnh hưởng nhỏ không phải là những người nổi tiếng giàu có, họ có cùng mối quan tâm và nhu cầu mua hàng như những người thường xuyên. Fan của họ không chỉ chia sẻ sở thích và giá trị cụ thể của họ, họ tin tưởng những gì những người có ảnh hưởng nhỏ phải nói về sản phẩm và dịch vụ.

Dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn khi sử Influencer cần quan tâm bốn yếu tố sau để đạt hiệu quả cao nhất:

1. Tìm và hợp tác phát triển với đúng người

Việc này vô cùng quan trọng vì influencer sẽ thay bạn nói thông điệp gửi đến khách hàng. Việc lựa chọn không phù hợp sẽ gây phản cảm và tổn thương thương hiệu quả bạn.

Việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng phù hợp có thể là một quá trình dài. Thương hiệu có thể tìm kiếm người theo dõi của riêng mình cho người hâm mộ hiện tại hoặc tìm kiếm thông qua thẻ bắt đầu bằng thẻ # địa điểm trên Instagram hoặc các kênh mạng xã hội phổ biến để khám phá những người ủng hộ tiềm năng. Nhưng điều đó tốn thời gian và bạn vẫn cần phải đảm bảo mỗi người có ảnh hưởng có mức độ tương tác cao một cách nhất quán và chưa quảng cáo một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn.

2. Cung cấp nền tảng để thu kết quả

Vì chiến lược của mình là Infuencer có chuyên môn, phù hợp với sản phẩm của mình. Vì thế có thể sử dụng nhiều người chứ không phải. Để chuẩn bị tốt cho việc cân đo đông đếm hiệu quả từ các bên, bạn cần chuẩn bị những nền tảng sẵn để cho Infuencer dễ dàng kêu gọi (CTA). Và cũng dễ đo lường.

Ngày nay, bạn dễ dàng làm việc đó hơn với cách tạo ref link trên chatbot messenger với một thông điệp quảng cáo từ bạn influencer ABC chẳng hạn. Ví dụ: bạn có thể tạo nội dung ref link sau: “Cảm ơn bạn đã quan tâm video của Beaty Blogger ACB, đây là vouncher dành cho fan của ACB ạ”. Thì ref link kéo khách hàng về fanpage của bạn và cho phép bạn tiếp thị lại dễ dàng. Và bạn có thể đó chính xác hiệu quả đó từ ai một cách rất chính xác. Điều giúp bạn có cách nhìn đúng đắn và chi tiêu hợp lí hơn trong việc thuê người nổi tiếng cho công việc kinh doanh.

3. Sáng tạo thông điệp phù hợp

Với từng người, bạn nên có những chiến dịch khác nhau, để có thể khai thác tốt nhất thế mạnh của các Influencer ấy. Ví dụ: thương hiệu bạn bán áo Hoodies. Bạn cần tìm một vài Influencer trong chiến dịch dịp Noel này. Bạn có thể tìm đến vũ công, bạn có thể tìm đến beauty Blogger, bạn có thể tìm để Fashionista… Trong người hợp này có một vài gợi ý về ý tưởng thực hiện:

  • Với vũ công: sau khi tập luyện xong, ngoài trời buốt giá. mặc áo của thương hiệu bạn vào sẽ thấy ấm…
  • Với Beauty Blogger: thì có nhiều đất để khai thác hơn như đánh vào dịp tặng cho người yêu hoặc dạo phố một mình sẽ thấy ấm áp hơn với áo có thương hiệu của bạn.
  • Với Fashionista, những người luôn lắm chiêu trong thời trang này bỗng dưng bỏ hết những thứ cầu kì mà vẫn đẹp trong thương hiệu quả bạn.

Dù là ý tưởng như thế nào thì quan trong hết vẫn là bạn đưa thông điệp đúng người mong muốn nhìn thấy cùng với người truyền đạt thông điệp phù hợp thì không những mang giá doanh thu mà còn giúp bạn khai thác hiệu quả hình ảnh thương hiệu.

4. Chạy chương trình khuyến mãi thương hiệu mạnh cùng người ảnh hưởng

Tất cả mọi thứ đều tốt rồi những vẫn không thành công nếu bạn thiếu bước này. Đây là bước giúp lượng fan của các influencer hành động, bắt đầu tìm kiếm thương hiệu hoặc tiến hành đặt hàng thông qua lời kêu gọi. Một trong những yếu tố quyết định có mua hàng không vẫn nằm ở chỗ vị khách đó sẽ được phần thưởng là bao nhiêu khi đã xem hết đoạn video/TVC của người nổi tiếng kia. Điều này không còn là một thông điệp thông thường nữa, nó sẽ trở thành cuộc dạo chơi của khách hàng tiềm năng của bạn thông qua lượng fan của Influencer và đích đến là phần thưởng trên thương hiệu quả bạn.

Điểm này cần phải theo dõi chặt chẽ để có những chiến dịch tiếp theo.

Ví dụ, khách hàng vào trang của bạn thông qua ref link rồi nhưng vẫn chưa mua hàng. Nếu bỏ qua điều này luôn thật lãng phí cho tiền bạc và công sức của bạn. Thay vì như vậy bạn có thể tiếp thị lại bằng chatbot maketing.

Xem thêm:  

Dù là influencer đang chiếm ưu thế trong Marketing, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là cân bằng được chí phí cũng như hiệu quả của nó đối với doanh nghiệp của bạn. Tuy theo độ lớn của doanh nghiệp mà bạn lựa chọn cho phù hợp.

Chúc bạn thằng lợi!

Y Hân

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn