Conversational Marketing là gì ? Tại sao nó là cơ hội?

Một lần nữa marketing (nghệ thuật bán hàng) đang bước quá một kỷ nguyên mới với sự ra đời của hình thức mới là conversational Marketing. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu một vài điểm cơ bản trước.

Đầu tiên là Outbound Marketing

Ngày xưa hay dùng hình thức này. Đó là Outbount marketing (hình thức tiếp thị một chiều) – phương thức đầy mạnh sự hiển thị hình ảnh của sản phẩm/công ty đến người tiêu dùng thông qua những kênh truyền thống như tạp chí, báo giấy, quảng cáo trên TV, băng rôn, triển lãm,... hoặc những kênh trực tiếp mà ở đó các marketer liên tục đau đầu suy nghĩ làm sao để sự hiện diện của sản phẩm/thương hiệu tối đa nhất có thể trong các phương tiện người dùng sử dụng. Nhưng hầu như điều này chỉ cố gắng mà không hề được cân đo đông đếm hiệu quả.

Vì thế có sự ra đời của Inbound Marketing

Inbound Marketing là một chiến lược marketing hai chiều nhắm đến khách hàng tương lai bằng cách cung cấp thông tin hữu ích thông qua các kĩ thuật viết nội dung, tương tác trên các mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm… Khách hàng sẽ tìm đến bạn khi họ có nhu cầu thông qua bộ máy tìm kiếm nào đó như Google, Facebook, Bings bằng các bài viết SEO, những ản tin đăng ký, từ khóa, bảng tin, hội thảo trên web, sách điện tử, ứng dụng… 10 năm qua với sự nổ lực chưa bao giờ ngừng của những người làm inbound Marketing nên bạn có thế dễ dàng tìm kiếm bất cứ thứ gì trên nhưng kênh trên. Ưu điểm tuyệt vời của Inbound Marketing là chúng không hề làm phiền đến khách hàng như chiến lược marketing truyền thống. Điều này có vẻ hơi thụ động khi bạn không thể tạo ra nhu cầu cho khách hàng. Vì thế cần một hình thức mới hơn - conversational marketing.

Conversational Marketing - thời đại mới của Marketing

Đã đến lúc của sự phát triển tiếp theo trong tiếp thị người tiêu dùng: conversational marketing. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ như AI, NLP, Voice Recognition, IoT và thú vị, phong phú và mang tính cá nhân với khách hàng trên quy mô lớn. Chatbot, nói riêng là một phương tiện tự nhiên cho các doanh nghiệp trò chuyện với khách hàng của họ nhờ sự phổ biến của nền tảng nhắn tin và sự đơn giản tương đối với nội dung và tương tác có thể được tạo ra. Nó cho phép mọi người trên khắp thế giới có thể kết nối các thương hiệu.

Conversational Marketing là một bước tiến tự nhiên của Outbound và Inbound Maketing trước đó. Thông qua hành vi thích trò chuyện tự nhiên của con người để ghi nhận những thông tin cá nhân và phân bố những quảng cáo cá nhân hóa phù hợp trên diện rộng. Ngày nay, các nhà digital marketing cần phải bắt đầu với các công cụ và nền tảng NLG (Natural Language Generation - các hình thức chat trực tuyến như messenger...) nếu họ muốn tiếp tục cạnh tranh. Cũng như với các ứng dụng điện thoại, trang web và truyền thông xã hội trước đây, chắc chắn sẽ có một cuộc cách mạng tiếp thị "cuộc cách mạng". Vĩ thế, hãy trang bị ngay cho mình để sẵn sàng cho một kỷ nguyên.

Bạn có thể bắt đầu cơ bản nhất bằng cách tạo chatbot messenger dễ dàng.

Xem thêm:

Y Hân

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: