7 yếu tố nên cân nhắc khi chọn nền tảng chatbot

Việc lựa chọn đúng nền tảng sử dụng giống như đi thuê đúng mặt bằng để kinh doanh, không những mang tính chất phong thủy mà còn phải thuận tiện cho khách hàng đến mua. Tương tự như vậy, việc lựa chọn nền tảng tương tác với khách hàng phù hợp không chỉ mang lại hiệu quả công việc mà còn thuận tiện trong việc đưa ra chiến dịch kinh doanh.

Để lựa chọn được một nền tảng phù hợp với công việc kinh doanh của mình thì trước tiên xác định được những yếu tố cơ bản sau:

1.Mục đích sử dụng chatbot là gì ?

Thông thường chatbot sẽ có 3 mục đích sử dụng cơ bản sau là Marketing, Sale, Chăm sóc khách hàng. Tùy theo từng ngành hàng sẽ có nhu cầu phần nào nhiều hơn và phần nào ít hơn. Điều này đồng nghĩa về bạn cần xác định giá trị vòng đời của sản phẩm của bạn như thế nào.

2. Nhân sự triển khai chatbot của bạn như thế ?

Người dùng có training được bot không ?

Cốt lõi vẫn là con người. Như bạn đã thấy có nhiều nền tảng tiếng Việt và nền tảng tiếng Anh. Để triển khai một chatbot thành công không phải chỉ một mình bạn hiểu bạn đang làm gì mà còn cần như những người làm cùng bạn cùng hiểu được quy trình nó đang vận hành như thế nào. Phải có tính tương tác giữa team Marketing và team Sale kết hợp. Khi chạy một chiến dịch cần cả team biết được mục tiêu chiến lược. Điều này giúp tránh được trường hợp team marketing muốn tương tác lại với khách hàng mà sale thấy lại không muốn hợp tác.

3. Phụ thuộc vào những nền tảng bạn đang sử dụng

Xem xét chatbot có kết hợp được với những công cụ bạn đang sử dụng không?

Ngày nay có nhiều công cụ phối hợp trong việc bán hàng. Điển hình là infusionsoft, Hubspot, Trello,... hay chỉ là bảng excel. Bạn cần xác định được doanh nghiệp mình đang có gì mà sử dụng cho phù hợp. Vì nghĩ đơn giản hơn, bạn chọn một nền tảng cao siêu, đa năng nhưng không biết ứng dụng thì cũng không có tác dụng gì. Doanh nghiệp cần vận hành trên một nền tảng tốt nhất để có thể mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất, bạn không thể vận hành các hệ thống quản trị trong doanh nghiệp một cách rời rạc được, việc đó mang lại cho bạn rất nhiều phiền phức và hiệu quả thì khỏi cần phải bàn.

Vì thế bạn suy xét mình đang dùng những công cụ như thế nào và lựa chọn cho phù hợp. Ví dụ, bạn đang sử dụng website của Haravan và tổ hợp chat trên harapage thì giải pháp tối ưu cho bạn về nền tảng chatbot là harafunnel để có thể tạo được sự đồng nhất và phát huy hết sức cộng hưởng của các công cụ trong hệ sinh thái thành hệ thống Omnichannel.

4. Xác định các kênh bán hàng phức tạp đến đâu

Nếu bạn đang bán hàng đa kênh thì chatbot là một công cụ tuyệt vời để đo được chính xác khách hàng của bạn từ đâu đến và kênh nào hiệu quả trong các kênh mà bạn đang kinh doanh. Điều này cũng là điểm cốt yếu của một chatbot có thành công không. Bạn cần xác định các kênh phân phối thông tin của bạn có phân cấp không. Các nền tảng hầu hết làm được việc truyền thông tin đến khách hàng nhưng để quản lí thông tin tối ưu thì harafunnel đang chiếm ưu thế.

5. Bảo mật hệ thống, phân quyền

Thông tin trong quá trình vận hành chatbot là cực kỳ quan trọng, phân quyền các thông tin có thể chia sẻ, và không chia sẻ... đó là những yếu tố quyết định đến sự quản trị cao cấp trong doanh nghiệp hay nói chính xác nó là tài sản của doanh nghiệp bạn vì thế vấn đề bảo mật cũng là một trong yếu tố quyết định có nên sử dụng không.

6. Nhà cung cấp

Chắc chắn rồi, ông bà ta có câu "Chọn mặt gửi vàng" mà, đối tác kinh doanh của bạn là những người tư vấn cho quá trình vận hành doanh nghiệp. Bạn cần phải chọn một cách cẩn thận, nhà tư vấn càng giỏi thì kinh doanh của bạn cũng được lợi theo. Nhà tư vấn luôn luôn đáp ứng hết các nhu cầu của doanh nghiệp và quan trọng nhất là đúng thời hạn. Và nhà cung cấp nền tảng cần đảm bảo độ uy tín và tương đối lớn sẽ an tâm hơn.

7 Cơ cấu chi phí

Không cần phải nói thì cũng quan trọng như thế nào rồi, đó là cả một dự án đầu tư cho doanh nghiệp. Bạn cần phải cân nhắc kỹ các phương án đầu tư, để phù hợp về tài chính, dòng tiền thuần của doanh nghiệp trong quá trình chọn giải pháp. Ngày nay, các nền tảng có phương án tính theo user đăng kí bot. Điều này bạn cũng nên cân nhắc khoảng bao nhiêu khách hàng tiềm năng của bạn.

Trên là 7 yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn một nền tảng chatbot. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng chatbot rồi muốn di chuyển sang nền tảng khác vẫn được nhưng nó đòi hỏi thời gian và công sức, đôi khi lại gây phiền hà cho khách hàng. Vì thế nên cân nhắc kỹ trước khi dùng.

Xem thêm:

Y Hân

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: