Khám phá thế giới ngầm của các nhà buôn sỉ hàng VNXK

Bài viết sẽ giúp các nhà buôn tìm hiểu về Hàng Việt Nam Xuất Khẩu trang bị đầy đủ thông tin để tiến quân vào thị trường kinh doanh thời trang màu mỡ này.

1. Nhộn nhịp thị trường giao dịch ngầm hàng Việt Nam Xuất Khẩu

2 năm trở lại đây, thị trường hàng Việt Nam Xuất Khẩu (VNXK) bỗng nhiên có giá hẳn đối với người tiêu dùng. Kiểu dáng lịch sự trang nhã theo style Châu Âu của các thương hiệu như Zara, H&M… đã oánh gục các nguồn hàng Trung Quốc vốn bành chướng thị trường quần áo những năm trước đó. Thật dễ hiểu cho lý do cụm từ khóa “tìm nguồn hàng VNXK ở đâu” đã trở nên phổ biến trong giới kinh doanh shop thời trang.

Theo bạn Meyeusumo có 2 năm thâm niên kinh doanh hàng Việt Nam Xuất Khẩu (VNXK) thì để bước vào kinh doanh quần áo VNXK bạn phải biết thế nào là quần áo xuất khẩu, tại sao có các mặt hàng này để bán, và nó xuất đi đâu ? hàng lên có những điểm nào? hàng xuất khẩu xịn có những điểm nào để nhận biết.

Những mẫu hàng VNXK luôn được đánh giá là thanh nhã và được người tiêu dùng ưa chuộng ở thời điểm hiện tạiNhững mẫu hàng VNXK luôn được đánh giá là thanh nhã và được người tiêu dùng ưa chuộng ở thời điểm hiện tại

Và nếu chính xác là xuất khẩu xịn thì bạn phải biết tại sao nó có mặt ở cửa hàng bạn mà không phải là một trung tâm mua sắm lớn của nước ngoài và có cái giá cả 100usd chứ không phải 100k, 200k hay cao lắm là 300k như các nhà buôn hàng sỉ chào hàng cho bạn.

Cái biết chỉ là để bạn nắm rõ các sản phẩm bạn đang bán, biết mình đang bán những gì .... Và quan trọng là bạn có thể truyền cảm sự hiểu biết của mình qua từng món hàng mình tư vấn cho khách. Ngoài việc bán được mua được 1 món hàng khách còn có thể biết được thông tin sản phẩm mình đang mua.

Có "cầu" tất có "cung", thị trường hàng VNXK trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, và dĩ nhiên với nguồn xuất "xịn" thì những giao dịch này không bao giờ được công khai. Và rất khó để có thể tìm được họ - nếu bạn không có bất kì một mối quan hệ nào ở trong nghành may mặc.

2. Phân loại các kiểu nguồn hàng VNXK trên thị trường buôn sỉ

2.1 Hàng xuất xịn

Hàng VNXK xịn thường là hàng dư của công ty, hàng trực tiếp từ nhà máy, những hàng này thường có một số khuyết điểm thường thấy là: là size to, hàng không đủ size, hàng bị vài lỗi nhỏ so với tiêu chuẩn nên không xuất được . Nhiều khi là những lô hàng bị hủy hợp đồng (tuy nhiên dạng nguồn này không nhiều lắm).

"Theo nguyên tắc, các công ty khi nhận hợp đồng gia công có thể cắt dư 1-3% để đề phòng trường hợp hàng lỗi, hỏng còn có cái bù vào. Nhưng trên thực tế các công ty Việt Nam khá tiết kiệm trong việc đầu tư vốn, cộng với nhân công tay nghề cao nên tỷ lệ lỗi hỏng ít. Vì vậy các nhà máy chỉ cắt dư vài chục cái để tiết kiệm nhân công và chi phí. Có thể nói hàng dư là không nhiều.

Ví dụ điển hình là vừa rồi mình về 1 nhà máy chuyên may hàng Jacket cho Levis và Zara. Có 1 mã hàng áo jacket Levis rất đẹp, đơn hàng 5.000 sản phẩm (nếu cắt dư 1% sẽ dôi ra đc 50 sp) nhưng thực tế chỉ dư có 16 sp." - Mẹ bé Zin tư vấn.

Không khó để tìm nguồn hàng VNXK hiện nay, nhưng là loại nào thì thật giả đang quá lẫn lộn

Không khó để tìm nguồn hàng VNXK hiện nay, nhưng là loại nào thì thật giả đang quá lẫn lộn

Mỗi hãng có 1 cơ chế quản lý khác nhau nhưng hiện nay đa phần đều kiểm tra rất ngặt nghèo về hàng xuất dư và thường mua lại hàng dư dưới hàng dạng B để giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng xuất hiện trên thị trường.

Với hàng xuất xịn, các mối buôn có thể cho khách hàng xem hàng tại chỗ với đầy đủ các nhãn mác, nơi sản xuất, giấy tờ chứng minh thùng xuất hàng đi thị trường nào, hộp, size, tags.... Sau khi thương lượng xong những thứ đó sẽ bị hủy chỉ còn lại duy nhất sản phẩm trơn cần mua mà thôi. CHỉ có bạn là người mua hàng tận mắt chứng kiến nguồn gốc món hàng bạn có, còn khách mua hàng thì không vì đó là quy định.

Ngoài ra còn có 1 nguồn nữa đó là Hàng mẫu (hàng sample not for sale) - là hàng bên hãng làm gửi sang Việt Nam để làm mẫu sản xuất hàng loạt cũng được leak ra để bán. Đặc điểm của hàng mẫu là chỉ có một chiếc duy nhất, một cỡ duy nhất. Đây được xem là hàng xuất khẩu cao cấp nhất song số lượng cực kỳ ít.

2.2 Hàng nối - chuyền

Thấp hơn 1 cấp của hàng xuất xịn chính là hàng nối - chuyền. Thông thường, với mỗi đơn hàng xuất đi, nhà máy sẽ dư lại nguyên liệu vải, da… Từ đó, họ sẽ tiếp tục thực hiện các mẫu hàng như mẫu hàng xuất đi. Tuy nhiên, có thể mẫu hàng nối chuyền sẽ không thể giống hàng xuất đi vì thiếu các phụ kiện như khóa kéo, nút (số lượng khóa kéo, nút… thường rất ít khi dư). Hàng nối chuyền chính hãng số lượng không nhiều, chất lượng khoảng 8/10 đến 9/10 so với hàng xuất đi.

Khách hàng thường hay nhầm lẫn giữa hàng nối chuyền và hàng lên. Lưu ý, hàng nối chuyền chất lượng không thua kém hàng xuất xịn.

2.3. Hàng lên

Hàng lên là các sản phẩm được gia công bên ngoài các nhà nhà máy chỉ định chính hãng trong nước hoặc ngoài nước. Các ông bà chủ sẽ chọn mẫu mã từ các thương hiệu, sử dụng nguyên liệu của đơn hàng xuất (hoặc không cùng nguyên liệu của đơn hàng xuất) để sản xuất.

Ưu điểm của các sản phẩm này là giá thành rẻ, có chỉnh sửa cho phù hợp với vóc dáng người Việt. Nếu xét trên tổng các nguồn thực tế, con số ước tính hàng VNXK dư xịn có thể cung cấp cho thị trường tiêu dùng tại Việt Nam chỉ khoảng 30% các mặt hàng đang bán. Vậy 70% còn lại sẽ là hàng fake, hàng lên. Và đương nhiên, chỉ duy nhất người chủ nguồn buôn sỉ mới biết mặt hàng đó xuất xứ từ đâu, “xịn thật” hay “xịn giả”.

3. Bạn nên chọn nguồn nào để bắt đầu kinh doanh?

Lời khuyên cho các nhà bán lẻ mới bước chân vào lĩnh vực này là: Nếu bạn tìm được nguồn xịn thật thì quá tốt, còn nếu không thì bạn hoàn toàn có thể chọn lựa từ nguồn hàng lên, fake, hàng lướt để kinh doanh. Quan trọng là chất lượng, kiểu dáng, giá cả ... tất cả có thể theo tiêu chuẩn VNXK.

Những mặt hàng này chất lượng ổn hơn hàng chợ , hàng Quảng Châu trung bình, kiểu dáng lịch sự không quá lòe loẹt cũng không quá đơn điệu , giá cả thường nhỉnh hơn một chút so với hàng chợ.

>>> Đọc thêm:

Đánh hàng sỉ An Đông thì phải biết những điều này

Kinh nghiệm mua hàng quần áo sỉ ở Thái Lan

Cách chọn mua hàng trên trang Gmarket của Hàn Quốc

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: