Đế chế thời trang hàng đầu thế giới LVMH đánh bại đại dịch như thế nào?

Tiêu điểm:

  • LVMH báo cáo doanh thu nửa đầu năm 2021 đạt 34 tỷ Đô la Mỹ ( tương đương 28.7 tỷ Euro), tăng 56% so với nửa đầu năm 2020, và tăng 14% so với nửa đầu năm 2019.
  • Những con số ấn tượng từ LVMH đã khiến cho thị trường phải nhìn nhận rằng: các chiến lược mà nhiều thương hiệu khác triển khai trong thời kỳ đại dịch như 'wait and see' (tạm hiểu là tâm lý chờ đợi người đi trước), hoặc giảm giá (price reductions), khuyến mãi (promotions) là hoàn toàn sai lầm.
  • Những năm trước đây, Louis Vuitton luôn được biết đến với những mẫu giày và boot vô cùng sang trọng. Giờ đây, Sneaker là dòng sản phẩm chiếm vị thế cao nhất trong danh mục Giày-dép của thương hiệu này, với mẫu Charlie sneaker được làm từ 90% vật liệu tái chế.

Vào cuối năm 2020, hầu hết chúng ta đều hy vọng đại dịch COVID-19 sẽ bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, thực tế đã cho chúng ta thấy một bức tranh hoàn toàn khác: Thế giới vẫn chưa thể đạt trạng thái 'bình thường' vào nửa đầu năm 2021. Các quốc gia như Ấn Độ, Brazil, và Nam Phi rơi vào tình trạng hỗn loạn, và các thị trường quan trọng ở Châu Âu như Anh, Pháp, và Đức đều bị đóng cửa (lockdown). Du lịch toàn cầu rơi vào khủng hoảng trầm trọng vì lệnh hạn chế đi lại, điều này tác động đáng kể đến hoạt động bán lẻ du lịch vốn rất quan trọng đối với nhiều mặt hàng xa xỉ như rượu, nước hoa, mỹ phẩm cao cấp, phụ kiện, và kính râm.

Trong bối cảnh này, LVMH - tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới đã công bố báo cáo tài chính nửa đầu năm 2021 với những con số vô cùng ấn tượng. LVMH báo cáo doanh thu 34 tỷ Đô la Mỹ (tương đương 28.7 tỷ Euro), tăng 56% so với nửa đầu năm 2020, và tăng 14% so với nửa đầu năm 2019. Lợi nhuận ròng đạt mức kỷ lục 6.3 tỷ Đô la Mỹ (tương đương 5.3 tỷ Euro). Con số này còn gây sốc hơn khi so sánh với cùng kỳ những năm trước (cao hơn 10 lần so với nửa đầu năm 2020, và cao hơn 62% so với nửa đầu năm 2019). Bernard Arnault - Chủ tịch & CEO của tập đoàn nhận xét rằng: LVMH đã có một nửa năm tuyệt vời và họ đang gặt hái được nhiều lợi ích khi tiếp tục đổi mới, và đầu tư vào các doanh nghiệp thuộc LVMH trong suốt đại dịch, mặc dù cuộc khủng hoảng toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với nhóm kinh doanh Thời Trang & Đồ Da, bao gồm các thương hiệu mang tính 'iconic' như Louis Vuitton, Dior và Fendi, ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu organic là 81% so với nửa đầu năm 2020, và tăng 38% so với nửa đầu năm 2019. Nhóm kinh doanh Rượu & Rượu mạnh với các thương hiệu như Moët & Chandon, Veuve Clicquot, Dom Pérignon và Hennessy, đã đạt mức tăng trưởng doanh thu organic kỷ lục 44% so với nửa đầu 2020, và tăng 12% so với cùng kỳ 2019.

Những con số ấn tượng từ LVMH đã khiến cho thị trường phải nhìn nhận rằng: các chiến lược mà nhiều thương hiệu khác triển khai trong thời kỳ đại dịch như 'wait and see' (tạm hiểu là tâm lý chờ đợi người đi trước), hoặc giảm giá (price reductions), khuyến mãi (promotions) là hoàn toàn sai lầm.

Năm 2020 và 2021 ghi nhận giai đoạn đổi mới và mở rộng danh mục sản phẩm vô cùng ấn tượng của Tập đoàn LVMH. Các danh mục như Sneaker, Ba lô, và Túi Tote đại diện cho sự thoải mái và năng động, trở thành những sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong thời kỳ đại dịch. Những năm trước đây, Louis Vuitton luôn được biết đến với những mẫu giày và boot vô cùng sang trọng. Giờ đây, Sneaker là dòng sản phẩm chiếm vị thế cao nhất trong danh mục Giày-dép của thương hiệu này, với mẫu Charlie sneaker được làm từ 90% vật liệu tái chế.

Mẫu Charlie sneaker được làm từ 90% vật liệu tái chế

Mẫu Charlie Sneakers unisex của Louis Vuitton được làm từ 90% vật liệu tái chế và có nguồn gốc sinh học. Nguồn ảnh: Courtesy of Louis Vuitton

Dòng túi xách iconic như Louis Vuitton Bandoulière đã được tái thiết kế với nhiều màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ khác nhau để khách mua dễ sử dụng chúng như một vật dụng hằng ngày. Chiếc loa Louis Vuitton Light Up được ra mắt gần đây, đánh dấu sự gia nhập của thương hiệu vào dòng loa sang trọng, và hệ sinh thái của nhãn hàng, với một dây đeo trị giá 410 Đô la Mỹ. Trong khi đó, nước hoa của Louis Vuitton được xếp hạng là một trong số những loại nước hoa bán chạy nhất thế giới. Đây chỉ là một số ví dụ về cách phát triển và đổi mới những dòng sản phẩm mang tính biểu tượng của thương hiệu, nhằm tiếp cận các nhóm mục tiêu mới, và tạo ra tiếng vang lớn chưa từng có của LVMH.

Loa Horizon Light Up mới của Louis Vuitton có mức giá chỉ khoảng 3.000 Đô la

Được lấy cảm hứng từ chiếc túi xách Toupie vô cùng iconic, Loa Horizon Light Up của Louis Vuitton được ra mắt với mức giá khoảng 3000$. Nguồn ảnh: Courtesy of Louis Vuitton

Giá bán sản phẩm của hầu hết các thương hiệu thuộc LVMH đều tăng. Đặc biệt, ở các sản phẩm phiên bản giới hạn, chúng thường được định giá theo cách phi tuyến tính, phản ánh sự mong muốn của khách hàng về việc sở hữu những sản phẩm độc đáo, khác biệt và khan hiếm. Ngoài ra, LVMH cũng quan tâm rất nhiều đến khả năng số hóa của các thương hiệu, cả về phân phối lẫn tiếp thị.

Điều đó cho chúng ta thấy một công thức độc đáo của LVMH:

  • Tích cực làm đa dạng danh mục sản phẩm
  • Tạo sự hứng thú và kích thích cho khách hàng bởi sự sáng tạo và các sản phẩm phiên bản giới hạn
  • Đầu tư vào Digital Marketing
  • Sử dụng Influencers.
  • Mở rộng các kênh digital mới
  • Tái đầu tư vào các thương hiệu hiện có

Trong khi hầu hết các thương hiệu xa xỉ khác chơi an toàn, LVMH đã thực hiện một nước đi để dành chiến thắng, và mở rộng đáng kể thị phần của mình trên nhiều phân khúc. The Houses không ngại thực hiện những bước đi táo bạo và mạo hiểm để kết nối với nhóm đối tượng trẻ & giàu có.

Những động thái này giúp LVMH tăng trưởng hơn nữa, một khi thị trường phục hồi hoàn toàn. Thị phần tăng trong thời kỳ khủng hoảng là yếu tố dự báo sự bùng nổ lợi nhuận trong tương lai.

Ngạc nhiên hơn là màn trình diễn ấn tượng của LVMH nửa đầu năm 2021 được diễn ra trong thời gian thương vụ sáp nhập Tiffany & Co diễn ra. Với 75 nhãn hàng và danh mục sản phẩm cực kỳ đa dạng phục vụ cho những khách hàng sành điệu nhất, LVMH không lạc lối trong sự phức tạp và mất trung trong hoạt động vì sự việc tiếp quản nhãn hàng mới như số đông thường nghĩ. Trái lại, LVMH không chỉ phá vỡ mọi giới hạn về doanh thu và lợi nhuận, mà họ còn cho thấy sự thành công trong quản lý đầu tư với sự lãnh đạo đúng đắn và cách tiếp cận sáng tạo. Chúng ta sẽ còn mong đợi nhiều màn trình diễn ấn tượng hơn nữa từ LVMH khi thị trường ổn định trở lại.

Nguồn: Jingdaily.com

Xem thêm:

Top 3 bài học về chương trình khách hàng thân thiết từ Amazon Prime

Hành trình khởi nghiệp sáng tạo của Vaithuhay.com

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Kết nối cổng thanh toán SmartPay trên Haravan - Mang về ưu đãi giảm 20K dành cho người mua sắm

13/10/2021 Gia Phương

Chính thức tích hợp Fundiin (phương thức Mua trước trả sau) trên website Haravan

18/10/2021 Gia Phương

Nền kinh tế số Việt Nam dự kiến đạt 220 tỷ USD vào năm 2030

11/11/2021 My MKT