Các công cụ quản trị nội dung CMS thông dụng

Hệ quản trị nội dung CMS cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung hay CMS (từ Content Management System của tiếng Anh) là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ thống tài liệu và các loại nội dung khác một cách thống nhất. Mới đây thuật ngữ này liên kết với chương trình quản lý nội dung của website. Quản lý nội dung web (web content management) cũng đồng nghĩa như vậy. Dưới đây là 5 công cụ quản trị nội dung hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay.

>>> Có thể bạn quan tâm: CMS là gì và vì sao cần phải được quan tâm?

1. Concrete5

Link: www.concrete5.org

Nếu bạn thực sự là một freelancer chuyên thiết kế thì có thể bạn sẽ hứng thú với hệ thống quản lý nội dung Concrete5.

Là hệ thống đi đầu trong việc cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh thông qua trình biên tập ảnh, Concrete5 mang đến cho bạn khả năng đi đến bất kỳ trang nào trên trang web của bạn và sửa đổi nội dung chủ chốt của bạn thông qua một thanh công cụ chỉnh sửa cung cấp đầy đủ toàn bộ các điều khiển mà bạn cần, giúp bạn tạo ra các template của riêng bạn mà không cần quá nhiều code một cách dễ dàng.

cac cong cu quan tri noi dung cms thong dung hinh anh 1

Ưu điểm

 • Concrete5 cung cấp một hệ thống kéo thả linh hoạt nếu bạn là người mới. Tuy nhiên, nếu bạn là một freelancer đã có kỹ thuật tiên tiến, bạn cũng có thể chỉnh sửa dựa trên các mã template và các công cụ chỉnh sửa.
 • Tích hợp với trình biên tập hình ảnh là một tính năng tốt, đặc biệt nếu bạn là một nhà nhà thiết kế hoặc nhiếp ảnh gia làm việc tự do.

Nhược điểm

 • Mặc dù có nhiều plugin và extension có sẵn ở Concrete5, tuy nhiên rất nhiều trong số đó bắt buộc bạn phải trả một khoản phí để được sử dụng.
 • Nhìn chung, mặc dù mọi thứ đối với Concrete5 đều tốt, rất khó để tìm ra một điểm khiếm khuyết của nền tảng đáng tin cậy này. Tuy nhiên, nó không có điểm gì nổi bật, không tạo được sự khác biệt nào.

2. Wordpress

Link: www.wordpress.com

Wordpress đang là hệ thống quản trị nội dung được lựa chọn phổ biến nhất trên thế giới, đối với cả các freelancer và những đối tượng khác.

Phát hành lần đầu tiên vào năm 2003, Wordpress có một lịch sử phát triển thành công lâu dài, và đóng một vai trò quan trọng đối với sự ra đời của các trang web ấn tượng, có thể mang cảm nhận tuyệt vời cho người xem.

cac cong cu quan tri noi dung cms thong dung hinh anh 2

Ưu điểm

 • Wordpress được ưa chuộng rộng rãi bởi chất lượng tốt. Hơn 51% các trang web hàng đầu trên toàn thế giới ứng dụng công cụ CMS này và sức mạnh của nó trên [internet] ngày càng tăng.
 • Bên cạnh đó, Wordpress còn là một hệ thống quản lý linh động. Có vô số các Plugins Wordpress, các theme Wordpress ấn tượng, đã tạo thêm nhiều chức năng mới cho nền tảng này. Hơn nữa, các tính năng được thêm vào rất đơn giản và dễ dàng để cài đặt và sử dụng, vì vậy bạn có thể thoải mái trong việc tạo ra cá tính riêng cho trang web của mình.

Nhược điểm

 • Mặc dù Wordpress là một hệ thống quản lý ổn định nhưng sự xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Chính vì sự phổ biến rộng lớn của nó mà WordPress là hệ thống quản lý nội dung có nguy cơ gặp phải vấn đề về thư rác, virus và các cuộc tấn công bảo mật web rất cao.
 • Một vấn đề khác nữa đó là cấu trúc blog trung tâm của Wordpress, thật dễ dàng để xây dựng một trang web viết blog, nhưng việc thiếu các khối nội dung tự nhiên có nghĩa là bạn không thể xác định nhiều khu vực nội dung một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thêm vào đó, trình soạn thảo WYSIWYG lại khá bình thường.

>>> Bài viết cùng chủ đề: Mách bạn cách cài đặt giao diện cho Wordpress đầy đủ nhất

3. Impresspages

Link: www.impresspages.org

Nếu bạn đang tìm kiếm con đường đơn giản nhất để xây dựng website của mình thì CMS ImpressPages có thể là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

ImpressPages được xây dựng dành cho các nhà quản trị web không chuyên về CNTT. Về cơ bản thì ImpressPages là sự lựa chọn lý tưởng cho những người không tìm thấy hệ thống quản lý nội dung nào đủ thân thiện.

cac cong cu quan tri noi dung cms thong dung hinh anh 3

Ưu điểm

 • Giao diện trực quan là ưu diểm lớn nhất của hệ thống Impresspages. Đối với Impresspages, thật dễ dàng để thêm, bớt hay chỉnh sửa các nội dung như video, ảnh, form hay văn bản. Không cần phải thêm [layout] hoặc các trang, và cũng không bắt buộc các kỹ năng kỹ thuật, tất cả chỉ đơn giản là kéo và thả.

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất của ImpressPages là không cung cấp các tiện ích mở rộng. Hiện nay, chỉ có một vài Plugins cho phép việc đó, nhưng may mắn là ImpressPages hoàn toàn là mã nguồn mở do đó có thể cho phép người dùng tạo ra các plugin và theme của riêng họ.

4. Ghost

Link: www.ghost.org

Có thể nói, Ghost là một gương mặt mới trong thế giới CMS. Được ra đời nối tiếp thành công của dự án Crowdsourcing trực tuyến, Ghost đến với thế giới CMS như một cơn bão.

Ngay từ đầu Ghost tập trung vào blog. Nếu bạn là một blogger không quan tâm đến việc mã hóa phức tạp hay các cấp độ tùy biến thì Ghost là sự lựa chọn chính xác cho lĩnh vực của bạn.

cac cong cu quan tri noi dung cms thong dung hinh anh 4

Ưu điểm

 • Trong khi WordPress đang đẩy mạnh hướng đến những mảng thị trường khác nhau, thì Ghost hiện nay dường như bắt đầu nhắm đến việc tập trung trở thành một nền tảng chỉ dành cho Blog. Điều này có thể gây hứng thú cho các blogger tự do.
 • Những người viết Blogger thuần túy chắc chắn sẽ yêu thích Ghost bởi bảng công cụ thiết kế đa dạng của họ, chúng có thể tạo ra sự liên kết tốt nhất giữa tất cả mọi thứ mà bạn cần biết về blog của bạn và từ những người xem ở các trang xã hội. Giao diện tuyệt vời bằng văn bản cũng cho phép bạn nhìn Markdown ở bên trái, và một bản xem trước trực tiếp trên bên phải.

Nhược điểm

 • Vấn đề chính của Ghost là sự mới mẻ của nó. Ghost ra đời tháng 10 năm 2013, điều này có nghĩa là nền tảng này đang ở giai đoạn đầu của chu kì phát triển, vì vậy, có thể sẽ có một số lỗi tự nhiên cần chú ý, và các tính năng cần phải được phát triển hơn nữa.
 • Thêm vào đó, bởi vì là một nền tảng mới nên nội dung bổ sung từ một bên thứ 3 nào đó để giúp cho blog của bạn đặc biệt hơn vẫn còn hạn chế.

5. Squarespace

Link: www.squarespace.com

Ra mắt vào đầu năm 2004, SquareSpace đã không còn xa lạ với thế giới của quản lý nội dung và viết blog.

Khác với WordPress và ImpressPages, Squarespace không phải là mã nguồn mở, vì vậy, nội dung người dùng tạo ra là không có sẵn. Về mặt tích cực, điều này có nghĩa là tất cả mọi thứ được xây dựng cho SquareSpace đến từ các nhà phát triển ban đầu, có nghĩa là đó là tất cả chất lượng cao nhất.

cac cong cu quan tri noi dung cms thong dung hinh anh 5

Ưu điểm

 • Có lẻ điểm thu hút nhất của SquareSpace là vẻ đẹp của nó. Các giao diện theme và template có thể chỉnh sửa một cách đơn giản mặc dù ngay từ đầu chúng đã rất hiện đại và đẹp mắt.
 • Hơn thế nữa, SquareSpace chăm sóc của tất cả các lưu trữ và cập nhật phần mềm một cách tự động, và việc của bạn chỉ là tập trung vào xây dựng trang web của mình.

Nhược điểm

 • Mặc dù mẫu mã rất đẹp mắt, tuy nhiên, một điểm yếu của SquareSpace là bạn không thể thêm vào các code [PHP] của mình. Là một freelancer, bạn luôn mong muốn có thể cá nhân hóa trang web của mình càng nhiều càng tốt, tuy nhiên SquareSpace lại không cung cấp cho bạn tùy chọn này.
 • Ngoài ra, SquareSpace không phải là mã nguồn mở, vì vậy người sử dụng không thể sử dụng các extension.

Hệ quản trị nội dung CMS giúp bạn quản lý dễ dàng hơn website của mình. Hãy chia sẻ kinh nghiệm với Haravan về CMS bạn đang sử dụng nhé!

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: