Báo cáo e-Conomy SEA 2021: Sự bùng nổ của những năm 20 - Thập kỷ Kỹ Thuật Số của Đông Nam Á (SEA)

Đối với 589 triệu người ở Đông Nam Á (SEA), 1 thập kỷ đã xuất hiện những khả năng mới. Nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực đang chuyển từ khả năng phục hồi sang hồi sinh, mở đường cho một tương lai phát triển vượt bậc, trong đó nền kinh tế qua internet được dự đoán sẽ đạt tổng giá trị hàng hóa (GMV) lên tới 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2030. Dự báo này cùng những insights mới về cơ hội tăng trưởng trong nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực được trình bày chi tiết trong báo cáo e-Conomy SEA mới nhất của Google, Temasek và Bain & Company.

Nghiên cứu và phân tích một cách sâu rộng của báo cáo cho thấy rằng sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng do đại dịch, dự kiến sẽ có tác động lâu dài đến các động lực tăng trưởng chính trong nền kinh tế qua internet: thương mại điện tử, thực phẩm và vận tải, phương tiện truyền thông trực tuyến, du lịch trực tuyến và các dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Do đó, nhằm mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển kinh doanh, các thương hiệu cần biết những gì cần thiết để đáp ứng tốt nhất kỳ vọng của người tiêu dùng và tăng sự hài lòng của khách hàng. Tại đây, các chuyên gia chia sẻ về tình trạng nền kinh tế internet của khu vực vào năm 2021 và trong thập kỷ này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các thương hiệu và nhà tiếp thị.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ kỹ thuật số là một lối sống mới và được thiết lập để thúc đẩy

Khu vực Đông Nam Á không chỉ tiếp tục có thêm người dùng Internet mới vào năm 2021, số lượng người sử dụng kỹ thuật số, hoặc người dùng đã trả tiền cho một dịch vụ trực tuyến cũng tăng lên. Đầu tiên, khu vực này đã thêm 40 triệu người dùng internet mới trong năm nay trong khi có trên 40 triệu người đã trực tuyến vào năm 2020. Điều này đưa mức độ gia nhập internet của khu vực lên 75% .

Ngoài ra, 60 triệu người bắt đầu sử dụng dịch vụ kỹ thuật số lần đầu tiên sau đại dịch và một phần ba trong số họ chỉ bắt đầu làm như vậy vào năm 2021. Hơn nữa, việc áp dụng các dịch vụ kỹ thuật số mạnh mẽ vào năm 2021 đều có được từ sự tăng trưởng trên các dịch vụ từ thương mại điện tử giao đồ ăn và gọi xe.

Phần trăm người dùng internet trên các dịch vụ kỹ thuật số

Ngoài việc tiếp tục áp dụng các dịch vụ kỹ thuật số, người tiêu dùng đang tăng cường sử dụng của họ. Trung bình, họ đã mua nhiều hơn gần 4 dịch vụ kỹ thuật số so với trước đại dịch. Tần suất sử dụng và chi tiêu của họ trên các dịch vụ kỹ thuật số cũng ngày càng tăng, đặc biệt là đối với các dịch vụ như cửa hàng tạp hóa và giao đồ ăn. 6/10 người dùng hiện tại của hai dịch vụ kỹ thuật số này đã tăng chi tiêu và tần suất sử dụng kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Thật vậy, tiêu dùng các dịch vụ kỹ thuật số là một lối sống mới và nó được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ kỹ thuật số sắp tới. Đã có 80% người tiêu dùng trong khu vực hài lòng với các dịch vụ kỹ thuật số và 9/10 người tiêu dùng mới bắt đầu sử dụng dịch vụ kỹ thuật số vào năm 2020 tiếp tục làm như vậy vào năm 2021.

Các thương hiệu phải làm gì để phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ kỹ thuật số này?

Với việc tiêu dùng các dịch vụ kỹ thuật số trở thành không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, người tiêu dùng kỹ thuật số đang đặt giá trị cao hơn vào sự hài lòng khi quyết định số tiền họ chi tiêu và thương hiệu họ chi tiêu.

Nghiên cứu cho thấy rằng có năm yếu tố chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng để ở lại với một thương hiệu hoặc chuyển sang một thương hiệu thay thế:

Ưu điểm của các thương hiệu là sự hài lòng của khách hàng tăng lên có tác động tích cực đến mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng. Ví dụ: những người hài lòng với dịch vụ gọi xe chi tiêu nhiều hơn 70% cho mỗi giao dịch, so với những người trung lập hoặc không hài lòng. Và những khách hàng hài lòng với dịch vụ giao đồ ăn sẽ chi tiêu nhiều hơn 40% so với những khách hàng trung lập hoặc không hài lòng.

Tips dành cho nhà tiếp thị

Các thương hiệu muốn phát triển mạnh trong thập kỷ kỹ thuật số này phải đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của người tiêu dùng để giữ chân khách hàng và tăng lòng trung thành với thương hiệu. Khi bắt đầu, đây là bốn mẹo về cách thu phục người tiêu dùng kỹ thuật số mới và để họ trở thành người ủng hộ thương hiệu của bạn.

  1. Giúp cuộc sống dễ dàng hơn hoặc thuận tiện hơn cho người tiêu dùng kỹ thuật số mới và hiện tại. Trong số những người có ý định tiếp tục sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số, hơn 50% nói rằng đó các dịch vụ này đã giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn hoặc thuận tiện hơn. Trải nghiệm khách hàng trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch là một cách mà các dịch vụ kỹ thuật số có thể cung cấp cho người dùng sự tiện lợi hơn.
  2. Làm cho ứng dụng hoặc giao diện web của bạn thân thiện với người dùng để người tiêu dùng kỹ thuật số có thể dễ dàng tìm và mua những gì họ cần. Cung cấp thông tin mô tả chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, hiển thị rõ ràng các tùy chọn giao hàng và vận chuyển, đồng thời tạo ra quy trình thanh toán suôn sẻ để khách hàng không bỏ rơi giỏ hàng giữa chừng.
  3. Cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán kỹ thuật số và cho vay kỹ thuật số, chẳng hạn như tài khoản với tài khoản (A2A), ví điện tử và mua ngay trả sau (BNPL). Điều này rất quan trọng vì mọi người trong khu vực có khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán khác nhau. A2A đã trở thành một hình thức thanh toán phổ biến trong cộng đồng ngân hàng và BNPL là một lựa chọn cho vay kỹ thuật số phổ biến dành cho những người tiêu dùng có ngân hàng thấp, những người không có thẻ tín dụng.
  4. Thường xuyên hỏi người tiêu dùng kỹ thuật số để có phản hồi về trải nghiệm của họ trong mọi giai đoạn của hành trình khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn xác định nhu cầu của họ, các lĩnh vực cần cải thiện và giải quyết bất kỳ điểm khó khăn nào để cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Các lĩnh vực tiêu dùng chính đang chuyển dịch như thế nào?

Nghiên cứu được chỉ ra trong báo cáo cũng xác định các lĩnh vực tiêu dùng chính đang thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực SEA. Thương mại điện tử dẫn đầu mức phí, với GMV của nó tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, từ 74 tỷ đô la vào năm 2020 lên 120 tỷ đô la vào năm 2021. Giao hàng thực phẩm và phương tiện truyền thông trực tuyến là hai dịch vụ kỹ thuật số khác thúc đẩy tăng trưởng.

Động lực tăng trưởng của nền kinh tế Internet Đông Nam Á

Dưới đây là Những tiềm năng phát triển thương mại điện tử, giao đồ ăn và video trực tuyến có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà tiếp thị?

1. Thương mại điện tử (E-Commerce)

Thương mại điện tử, lĩnh vực thúc đẩy phần lớn sự tăng trưởng của thị trường vào năm 2021, được dự báo sẽ chiếm hơn 2/3 GMV của khu vực vào năm 2030. Đến lúc đó, mua sắm trực tuyến dự kiến sẽ trở thành tiêu chuẩn cho người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi, ở cả thành thị và khu vực nông thôn, và gần 50% chi tiêu bán lẻ sẽ diễn ra trực tuyến, so với chỉ khoảng 10% hiện nay. Sự tăng trưởng này sẽ nhờ vào sự phổ biến của các dịch vụ tài chính kỹ thuật số như ví điện tử và dịch vụ BNPL, điều này sẽ tạo ra một thế hệ người tiêu dùng thiếu ngân hàng để mua sắm trực tuyến.

Đặc biệt, tạp hóa điện tử là một phân ngành có tiềm năng đáng kể để các thương hiệu di chuyển. Điều này là do hàng tạp hóa hiện chiếm hơn 50% tổng chi tiêu bán lẻ trong khu vực, nhưng thị phần trực tuyến tổng thể của danh mục này vẫn ở mức thấp khoảng 2% do tần suất mua hàng và giá trị giao dịch thấp hơn so với tiêu dùng ngoại tuyến. khoảng 10 đến 20% vào năm 2030, lĩnh vực này có khả năng phát triển với quy mô của toàn bộ thị trường thương mại điện tử hiện nay.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị: Khi khả năng thâm nhập thị trường tăng lên, điều quan trọng không chỉ là thu hút người dùng mà còn tăng mức độ gắn bó của người dùng và giá trị đơn hàng. Ví dụ: điều này có nghĩa là cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm hơn và phát triển các nền tảng thương mại điện tử cung cấp các tùy chọn cho vay và thanh toán kỹ thuật số đa dạng để làm cho trải nghiệm mua hàng thuận tiện hơn cho người tiêu dùng kỹ thuật số.

Trong lĩnh vực tạp hóa điện tử, cho người tiêu dùng thấy bạn nổi bật như thế nào so với các thương hiệu khác bằng trải nghiệm khách hàng thuận tiện, liền mạch là chìa khóa quan trọng. Điều này bao gồm việc cung cấp các tùy chọn giao hàng nhanh hơn, chẳng hạn như giao hàng trong một giờ, hai giờ hoặc trong ngày đối với thực phẩm tươi sống. Bạn cũng có thể cung cấp trải nghiệm mua sắm hàng tạp hóa liền mạch, nơi mọi người có thể mua trực tuyến và nhận hàng tại cửa hàng.

2. Giao đồ ăn (Food Delivery)

Giao đồ ăn là dịch vụ kỹ thuật số có mức tăng đáng kể nhất trong nửa đầu năm 2021. 70% người dùng internet trong khu vực đã sử dụng dịch vụ này và 65% người tiêu dùng hiện tại đã tăng tần suất sử dụng. Việc sử dụng cho thấy thói quen gọi món có thể sẽ còn tồn tại trong nhiều năm tới. Nếu sự thâm nhập và tỷ trọng của ví tiền tiếp tục tăng, lĩnh vực thực phẩm và vận tải có thể đạt tới quy mô của thị trường thương mại điện tử ngày nay.

Lĩnh vực này sẽ có tính cạnh tranh cao, không chỉ là vì nó là một dịch vụ siêu địa phương với các rào cản gia nhập tương đối thấp, mà còn vì dịch vụ này được coi là thiết yếu đối với các thương hiệu muốn tăng cường sự tương tác của người dùng hoặc phát triển một siêu ứng dụng. Với nhiều người chơi ở mỗi thị trường quốc gia, bạn sẽ cần tăng gấp đôi lòng trung thành của khách hàng, đặc biệt là vì 63% người tiêu dùng kỹ thuật số cho biết rằng họ có khả năng chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ giao đồ ăn khác đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ.

3. Video đăng ký (Subscription video)

Video đăng ký, một phân ngành của phương tiện truyền thông trực tuyến, cũng đang sẵn sàng cho sự phát triển mạnh mẽ. Ngày càng có nhiều sự hứng thú đối với dịch vụ cũng như tiềm năng để thâm nhập ra ngoài các khu vực tàu điện ngầm. Người đăng ký đã tăng 30% từ năm 2020 đến năm 2021 và ngày càng có nhiều nhu cầu về các dịch vụ “multi-home” hoặc nhiều dịch vụ truyền thông hàng đầu. Các đăng ký ngoài các khu vực thành phố lớn cũng tăng lên nhờ truy cập internet và khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số vô cùng thuận tiện.

Để thâm nhập sâu hơn vào thị trường đại chúng và các khu vực ngoài thành phố lớn, nơi người tiêu dùng có thể vẫn còn thiếu ngân hàng, nhà tiếp thị sẽ cần cung cấp các cơ chế định giá và tùy chọn thanh toán khác nhau, chẳng hạn như định giá gói và thẻ nạp. Bằng cách đáp ứng các thói quen và mức độ tài chính khác nhau của mọi người, bạn giúp mọi người đăng ký dịch vụ một cách dễ dàng hơn.

Kết

Khi nền kinh tế internet của khu vực hướng tới GMV 1 nghìn tỷ đô la trong thập kỷ kỹ thuật số này, các thương hiệu cần đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người tiêu dùng và mang lại sự hài lòng của khách hàng ở mọi giai đoạn của hành trình mua hàng để phát triển. Có nhiều cách mà các thương hiệu có thể bắt đầu chuyển đổi để tận dụng cơ hội này. Để tìm hiểu thêm về các cơ hội kinh doanh tiềm năng cũng như phân tích thị trường theo khu vực và quốc gia, truy cập website báo cáo hoặc tải xuống báo cáo chính thức đầy đủ bên dưới.

Nguồn: Think with Google

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Thư Chúc Tết và Thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

28/01/2022 Học viện Haravan

Haravan 8 năm - Lên Cùng Thương Mại, Đồng Hành Với Mọi Nhà Kinh Doanh

10/03/2022 My MKT

Quy trình 9 bước xử lý tình huống khách hàng phàn nàn hiệu quả nhất

27/04/2022 My MKT