5 bước viết quảng cáo giúp " hạ gục" mọi khách hàng Phần 1

Khi viết content bán hàng, đừng nên quá lạm dụng vào vào việc khuyến mãi. Nhưng nếu không có khuyến mãi thì viết thế nào được nhỉ, không lẽ tịt?

Thêm nữa mình cũng cảnh tỉnh các bạn cứ thích dùng khuyến mãi, giảm giá, sale sốc để câu khách. Nó là con dao 2 lưỡi, làm ăn chộp giật, chớp thời cơ thì được chứ làm ăn lâu dài thì không ổn. Không ổn thế nào thì lại là vấn đề bàn luận lúc khác. Quay lại 5 bước mình nói trong tiêu đề. Mong mọi người ghi nhớ 5 bước sau:

1. Gây chú ý.
2. Trình bày lợi ích: bán lợi ích không bán sản phẩm.
3. Chứng minh lợi ích: làm khách hàng tin lợi ích đó là có thật
4. Thuyết phục khách hàng phải chớp ngay lấy lợi ích.
5. Kêu gọi hành động: khách hàng phải MUA NGAY sau khi đọc xong bài.

Đây là 5 bước qua quá trình HỌC + ĐỌC SÁCH + LÀM VIỆC mình áp dụng. Công thức này không chỉ đúng trong khi viết bài quảng cáo, ai sáng tạo hơn dùng trong landing page hay đòi sếp tăng lương nhé :)

Phần 1: Gây chú ý

Thử tưởng tượng đang đọc một bài quảng cáo FB, các bác bị gây chú ý bởi cái gì? 1 là câu tiêu đề và 2 là hình ảnh đúng không? Thế nên tất nhiên là tập trung vào 2 cái này mà bắt người ta phải đọc mình thôi.

Tiêu đề:

“Cụ thể” là thượng sách: đưa con số, bằng chứng xác thực, thời gian xác định. Cứ thử ngẫm 3 cái tiêu đề sau các bạn sẽ hiểu:

Tiếng Anh thành thạo với Mrs.Yến’English.
Chỉ 2 tháng, Tiếng Anh thành tạo với Mrs.Yến’English
Chỉ 2 tháng, tăng từ 600 - 800 TOIEC với Mrs.Yến’English

Phần này các bạn tự so sánh để thấy sự lợi hại đến đâu của con số.

Dài hay ngắn không quan trọng: có nhiều hôm nhìn ông Marketing và ông Content ngồi cãi nhau vì headline dài với ngắn mà thấy buồn cười. Tất nhiên ngắn là tốt, càng ngắn càng tốt. Nhưng quan trọng là nó phải hay, đủ ý và gây chú ý (ví như headline của mương 14, toàn dài bất tận mà sao vẫn đọc hết).

Tận dụng các từ khóa gây kích thích.

Tận dụng từ “bạn”: khiến người đọc thấy mình trong đó, và các bạn đừng quên “ta luôn là số 1”.

Trực diện vào VẤN ĐỀ họ đang gặp phải và hứa hẹn một LỢI ÍCH họ nhận được.
Tận dụng trend: cái này phải tùy đối tượng khách hàng và sản phẩm bạn đnag kinh doanh, trend của giới nào thì dùng cho giới đấy.

Đặt headline bằng cách đặt câu hỏi: câu hỏi luôn tạo được sự chú ý, nếu câu hỏi của bạn trúng vào vấn đề họ đang quan tâm.

Hình ảnh minh họa: Cái này đặc biệt quan trọng với những mặt hàng như thời trang, đồ ăn, trang sức,… người ta chỉ xem ảnh chứ ít khi quan tâm content.
Có khi nào bạn lướt fb, lướt qua ảnh rồi xong quay lại đọc bài viết không? Đó chính là sức mạnh của hình ảnh, bởi:
Nó gây cảm xúc mạnh mẽ hơn.
Bắt mắt hơn.
Truyền tải các thông điệp cảm xúc rõ ràng hơn (đẹp, ngon,…)
Quan trọng là ảnh của bạn phải khác biệt, tương phản với các thằng khác cũng đang quảng cáo.

Có hai cách gây sự chú ý:

1 là xấu kinh khủng.
2 là đẹp xuất sắc.
Thêm nữa với bài quảng cáo đừng bắt khách hàng tư duy quá nhiều. Hình ảnh cần tập trung vào SẢN PHẨM: công dụng, cách dùng, hiệu quả sau khi sử dụng,…

[ Phần 2: Trình bày lợi ích ]

Xem thêm:

Nếu bạn đang kinh doanh và luôn sáng tạo, cho ra những ý tưởng content tốt, đem lại nhiều inbox, comment ra đơn. Bạn đã có cách giải quyết để không sót comment và inbox chưa? Hãy tìm hiểu Harapage, giải pháp giúp bạn kinh doanh trên Facebook hiệu quả nhất !

Nguồn: Hải Yến

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: