5 bí quyết đặt tên giống các thương hiệu lớn như Nike, Facebook,..

5 bí quyết đặt tên giống các thương hiệu lớn như Nike, Facebook,..

Việc đặt cho một thương hiệu là điều không hề đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Như bạn biết đấy, một cái tên thương hiệu trông có vẻ thông minh và thích hợp có thể gây ấn tượng cho những khách hàng của bạn mà không cần tốn quá nhiều tiền và công sức quảng cáo. Ngược lại, những cái tên thông thường, không ấn tượng sẽ giảm đi sức về sản phẩm cũng như thương hiệu đó được đánh giá kém.

Không có công thức kỳ diệu nào để tạo ra một tên thương hiệu tốt, nhưng có năm đặc điểm riêng biệt mà tất cả các tên tuổi tuyệt vời trên thế giới như Nike, Facebook, Barbie,.. đều có chung:

1. Tất cả các tên tốt nhất là dễ nhớ, hoặc "dính"

Trong quá trình động não suy nghĩ về ý tưởng đặt tên, bạn thường quên đi chính mình, bạn nên dành nhiều thời gian cho mình - thậm chí có thể một tuần hoặc hơn - giữa động não và quyết định cuối cùng thực sự làm mờ đi tất cả các lựa chọn.

Ngay cả khi bạn tìm thấy tên tốt, điều quan trọng là tiếp tục động não. Cuối cùng bạn sẽ nhớ những cái tên tốt nhất mà không cần phải tham khảo danh sách, và bạn có thể ngạc nhiên bởi những cái tên dễ dàng được gợi nhất từ ngân hàng bộ nhớ của bạn. Nếu cái tên dính trong tâm trí bạn, sẽ có cơ hội tốt cho cả khách hàng của bạn.

2. Càng ngắn càng tốt

Những thương hiệu như Nike, Apple, Facebook, Twitter, Pixar và eBay có điểm gì chung? Vâng, họ đều là những công ty rất thành công, nhưng họ cũng chỉ có hai âm tiết.

Brevity có xu hướng tự cho vay để ghi nhớ, vì vậy bạn sẽ thông minh để chọn một tên ngắn gọn và ấm tiết cao mà sẽ không dễ dàng bị lãng quên.

3. Các tên tốt nhất cũng có chức năng

Hãy xem xét chức năng hoặc dịch vụ cụ thể mà bạn muốn công ty của mình thực hiện.

Năm 1998, Marc Andreessen, người đồng sáng lập của Netscape, đang làm việc trên một dự án phần mềm tự do nguồn mở mới. Theo cuốn sách của Daniel Ehrenhaft "Marc Andreessen: Web Warrior", Andreessen hài lòng với trình duyệt Mosaic của Netscape Navigator, nhưng chương trình vẫn không đủ nhanh hoặc đủ an toàn cho ý thích của anh. Vì vậy, Andreessen đã quyết định viết lại chương trình và tạo ra một "Godzilla" để xóa bỏ hoàn toàn bộ Internet cũ của mình. Năm 2002, Andreessen tung ra Mosaic-Godzilla - "Mozilla" - cho thế giới, và internet không bao giờ giống nhau nữa. Firefox, trình duyệt web hàng đầu của Mozilla, vẫn là một trong những trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới.

4. Một số tên tốt nhất có một câu chuyện đằng sau chúng

Vào ngày Lễ Tạ Ơn, 1904, Công ty Máy kéo Holt đã thuê một nhiếp ảnh gia chụp ảnh máy kéo hơi nước mới nhất của mình. Theo tiểu sử của người sáng lập công ty Benjamin Holt, nhiếp ảnh gia đã lưu ý cách máy kéo "bò như con sâu bướm". Holt nghe được lời bình luận và kêu lên, "Sâu bướm. Đó là tên cho nó!" Năm 1910, Holt chính thức đăng ký nhãn hiệu tên mới cho công ty thiết bị xây dựng của ông, Caterpillar.Bài học ở đây là luôn luôn lắng nghe. Cảm hứng có thể tấn công bất cứ lúc nào.

5. Các tên đáng nhớ nhất phát minh ra ngôn ngữ của riêng họ, một cái gì đó mới

Tạo nên một từ không phải là cảm nhận cuối cùng; nó phải là lựa chọn đầu tiên.

Những người sáng lập Google và Snapchat không tìm thấy tên công ty của họ trong một cuốn sách, hoặc bất cứ nơi nào cho vấn đề đó, bởi vì họ chưa từng tồn tại trước đây.

Kết hợp hai từ hoặc khái niệm. Đánh vần một từ không chính xác. Suy nghĩ vượt khuôn khổ. Khách hàng đánh giá cao các thương hiệu độc lập, mạo hiểm, cố gắng vượt xa chính mình khỏi cuộc thi đảm bảo an toàn. Vì vậy, hãy để các doanh nghiệp khác giải quyết các tên mô tả đơn giản. Phấn đấu trở nên khác biệt.

Dù tên thương hiệu như thế nao cũng là một điều vô cùng trân quý bởi nó là sự tâm huyết là nổ lực cả một quá trình của người thực hiện.

Nếu bạn đã chọn được một cái tên ưng ý, việc có lại là cần xây dựng một website thật chuyên nghiệp. Tại sao không thử nền tảng thiết kế web chuyên nghiệp của Haravan.

Xem thêm: 

Theo Y Hân

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn