3 Bí quyết hút khách hàng cho Nhà bán lẻ

3 Bí quyết hút khách hàng cho Nhà bán lẻ

Người tiêu dùng ngày nay hoàn toàn tự do để tìm kiếm bất kỳ thông tin nào họ muốn, vào bất cứ lúc nào họ muốn. Thiết bị di động đã trở thành một công cụ thay đổi cuộc chơi kinh tế. Hành vi trên online ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hành động ngoài thực tế.

Theo thống kê, mặc dù tìm kiếm trực tuyến, mọi người vẫn thực hiện phần lớn giao dịch mua tại cửa hàng. Chẳng hạn, 94% đồ nội thất gia đình được mua tại các cửa hàng offline, nhưng 68% trong số đó bị ảnh hưởng bởi các tương tác kỹ thuật số. Tương tự, việc bán các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe tại cửa hàng chiếm 91%, nhưng có đến 75% lượt giao dich được thực hiện sau khi người mua đã tìm kiếm thông tin và cân nhắc trên kênh online.


Khách hàng đang tương tác với công nghệ theo những cách mới

Khi hành vi của người mua hàng đã không còn rạch ròi giữa ranh giới online và offline, các nhà bán lẻ cũng bắt đầu thay đổi tương tự. Quá trình chuyển đổi này bắt đầu với hình thức cơ bản như: Click & Collect - khách hàng mua trên kênh online nhưng vẫn phải đến cửa hàng thực tế thực tế để mang chúng về.

Tuy nhiên, đó đã là chuyện của quá khứ. Các nhà bán lẻ đã đi một chặng đường phát triển dài. Nhà bán hàng đã bắt đầu cung cấp những trải nghiệm kỹ thuật số ngay tại cửa hàng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bởi họ hiểu rõ khách hàng vẫn muốn tham khảo thêm thông tin trên online ngay cả tại cửa hàng. Xuất sắc hơn, một số "ông lớn" trên thương mại điện tử đang cố gắng cung cấp trải nghiệm vượt xa bán lẻ truyền thống. Họ muốn phục vụ những người dùng thích chạm và cảm nhận các sản phẩm trước khi bỏ tiền ra mua.


Một trong những cách thức mà các nhà bán lẻ đang thực hiện là thông qua việc ứng dụng Tương tác thực tế ảo (AR). Đây là một lĩnh vực đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong vài năm qua và sẽ tiếp tục như vậy. Các nhà bán lẻ đã nhận ra điều này đã tận dụng nó. Chẳng hạn, thương hiệu làm đẹp L'Oréal đã bắt đầu kết hợp công nghệ ModiFace tại cửa hàng để mọi người có thể trải nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm lên chính khuôn mặt mình bằng công nghệ AR. Tương tự như vậy, H&M Home đã cho ra mắt một nhà tạo mẫu bằng giọng nói để cung cấp các gợi ý trang phục khi người dùng mua sắm tại đây.

Những thương hiệu này đang đáp ứng rất tốt nhu cầu của người dùng. Và bạn cũng có thể tiếp cận khách hàng của mình và thuyết phục họ tại mọi bước trong hành trình mua sắm.

 

1. Hiện diện tại nơi có khách hàng của bạn

Khách hàng không giới hạn công cụ tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm. Họ hiện đang đón nhận lượng lớn thông tin từ kênh video trực tuyến. Trên thực tế, hơn 50% người mua hàng nói rằng các video đã giúp họ quyết định nên mua nhãn hiệu hoặc sản phẩm nào.


Rõ ràng rằng người tiêu dùng không giới hạn bản thân trong một kênh duy nhất, và do đó, bạn cũng không nên như vậy. Đảm bảo thương hiệu và sản phẩm hiển thị ở bất cứ nơi nào khách hàng có thể tìm kiếm bạn, cho dù đó là Google Search hay Maps (khi họ tìm kiếm thuật ngữ "...gần đây"), và trên YouTube để họ xem hướng dẫn sản phẩm.


2. Đảm bảo sản phẩm có thể được tìm kiếm ở mọi định dạng

Cụm từ "tương tự như" trên các trang tìm kiếm đã tăng hơn 60% trong 2 năm qua. Hãy đảm bảo bạn tận dụng tốt điều đó với SEO. Nhưng một xu hướng nổi bật hiện nay là thay vì đánh máy hoặc gõ trên điện thoại, người tiêu dùng giờ đây có thể chỉ cần chụp ảnh sản phẩm họ thích và nhận được kết quả là danh sách các sản phẩm tương tự ngay lập tức với công nghệ như Google Lens.

Kết quả hình ảnh cho google lens

Điều này mang đến cơ hội cho các nhà bán lẻ. Hãy chắc chắn rằng các sản phẩm của bạn hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm phù hợp bằng cách bổ sung các hình ảnh liên quan và cụm từ tìm kiếm trên website.


3. Cung cấp thông tin và hỗ trợ đúng thời điểm

Nghiên cứu cho thấy rằng, cứ 1 trong 3 người dùng điện thoại sẽ mua hàng từ một thương hiệu khác với thương hiệu họ đã tìm hiểu trên online, vì thông tin mà thương hiệu mới cung cấp đúng thời điểm họ cần. Hành vi này cũng có thể xảy ra tại cửa hàng thực tế. Khách hàng có thể tham khảo thông tin từ một thương hiệu khác qua điện thoại ngay cả khi đứng trong cửa hàng của bạn. Và bạn cần có phương án thuyết phục khách hàng và các chương trình ưu đãi phù hợp nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội này.

Để tiếp cận người tiêu dùng chính xác vào thời điểm họ đang tìm kiếm thông tin (nhu cầu cao nhất), hãy tận dụng các quảng cáo mua sắm trực tuyến. Đảm bảo rằng khách hàng không chỉ tìm thấy thông tin sản phẩm mà còn có thể mua hàng ngay lập tức trên online với cách thức dễ dàng nhất có thể.


Hành vi của người tiêu dùng luôn thay đổi, nhưng các thương hiệu có thể hành động nhanh chóng và dứt khoát để đáp ứng họ. Nỗ lực tiếp cận và phục vụ khách hàng trên cả online và offline vào thời điểm chính xác chắc chắn sẽ mang đến cơ hội thành công cho các nhà bán lẻ.

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn