10 cách bố trí gian hàng trong siêu thị giúp tăng doanh thu hiệu quả

Cách bố trí gian hàng siêu thị khéo léo sẽ thúc đẩy khách hàng mua nhiều hơn đến bất ngờ, giúp tăng khả năng bán hàng và cải thiện lợi nhuận của doanh nghiệp bằng cách tăng khả năng tiếp cận của khách hàng với các sản phẩm, đồng thời giúp quảng bá thương hiệu và sản phẩm một cách hiệu quả. Cùng Haravan khám phá ngay 10 cách bố trị giúp cửa hàng tăng doanh thu hiệu quả nhé!

1. Trưng bày hàng hóa là gì?

Cách bố trí gian hàng trong siêu thị giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng khả năng bán hàng hiệu quả

Cách bố trí gian hàng trong siêu thị giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng khả năng bán hàng hiệu quả

Trưng bày hàng hóa là quá trình sắp xếp, bố trí các sản phẩm trên kệ hoặc các không gian trưng bày khác để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng khả năng bán hàng hiệu quả. Quá trình trưng bày hàng hóa không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp các sản phẩm một cách ngẫu nhiên, mà còn cần phải tuân theo các nguyên tắc thiết kế trưng bày hợp lý để tạo ra một không gian trưng bày thu hút và dễ tiếp cận cho khách hàng.

2. Vai trò và mục tiêu của trưng bày hàng hóa

Vai trò của trưng bày hàng hóa là tạo ra một không gian trưng bày thu hút và dễ tiếp cận cho khách hàng. Khi được trưng bày một cách hợp lý, các sản phẩm sẽ được tôn lên giá trị, tạo ra sự chú ý và thu hút khách hàng tới gần hơn. Điều này có thể giúp tăng khả năng bán hàng, cải thiện lợi nhuận và tăng khả năng tiếp cận của khách hàng với các sản phẩm.
Mục tiêu của trưng bày hàng hóa là tạo ra một trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng. Khi khách hàng tới một cửa hàng, họ muốn tìm kiếm các sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng, và tìm thấy các sản phẩm mà họ cần. Trưng bày hàng hóa giúp tạo ra một không gian trưng bày dễ dàng để khách hàng tìm kiếm các sản phẩm, đồng thời giúp khách hàng có thể tìm thấy các sản phẩm mà họ không biết tới trước đó.
Ngoài ra, trưng bày hàng hóa còn giúp tăng khả năng bán hàng và cải thiện lợi nhuận của doanh nghiệp bằng cách tăng khả năng tiếp cận của khách hàng với các sản phẩm, đồng thời giúp quảng bá thương hiệu và sản phẩm một cách hiệu quả.

3. 10 cách bố trí gian hàng trong siêu thị hiệu quả:

3.1 Bố trí kệ rau quả ở gần cửa ra

Không phải ngẫu nhiên mà bạn thường bắt gặp các mặt hàng rau quả ngay khi bước chân vào siêu thị. Điều này có dụng ý nhằm khuyến khích bạn mua sắm nhiều hơn. Lý do là khi đã mua cho mình một lượng thực phẩm "lành mạnh" nhất định, khách hàng sẽ có xu hướng buông lỏng và chọn nhiều món ăn khác nhiều chất béo (có lợi nhuận cao) hơn.

Bố trí kệ rau quả ở gần cửa ra

3.2 Đưa bạn đi tham quan một vòng

Những mặt hàng thiết yếu như thịt, trứng, sữa... thường được đặt ở cuối siêu thị. Điều này có nghĩa là, để đến được vị trí của những sản phẩm này, khách sẽ bước qua rất nhiều dãy hàng hấp dẫn khác. Và dĩ nhiên, khả năng họ móc ví để mua chúng là rất cao.

Đưa bạn đi tham quan một vòng

3.3 Đưa ra những món ăn thử miễn phí

Chiến thuật này bao gồm 2 mục tiêu: Thứ nhất, nếu bạn thấy thích khi ăn thử, bạn sẽ có xu hướng mua sản phẩm. Thứ hai, những món ăn thử và các mặt hàng mẫu sẽ níu bạn ở lại siêu thị lâu hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mua sắm nhiều hơn.

Đưa ra những món ăn thử miễn phí

3.4 Để giá sản phẩm kết thúc bằng số 9

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng khách hàng mua một sản phẩm có giá kết thúc bằng chữ số 9 là cao hơn hẳn so với thông thường. Ví vụ, một món hàng có giá 9,99 USD trông sẽ hợp lý hơn thay vì giá 10 USD. Bởi lẽ dù chỉ chênh nhau 1 cent, trong mắt người tiêu dùng nó cũng đã nằm ở khung giá khác.

3.5 Xây dựng bầu không khí

Ánh sáng, âm nhạc và các màn hình hiển thị được thiết kế nhằm đưa bạn vào một tâm trạng tốt hơn khi ở trong siêu thị. Do đó, bạn có xu hướng ở lại trong siêu thị lâu hơn và mua sắm nhiều hơn. Tương tự, nhiều siêu thị khiến khách hàng mất cảm giác về thời gian, bằng việc ngăn cách toàn bộ ánh sáng mặt trời.

Xây dựng bầu không khí

3.6 Định hướng tầm mắt của khách hàng

Rõ ràng những vật phẩm nằm ngang tầm mắt sẽ dễ bị phát hiện và thu hút nhiều sự chú ý hơn. Vì vậy, các cửa hàng luôn đặt sản phẩm mang về lợi nhuận cao nhất ở khu vực này. Chỉ cần nhìn vào các kệ trên cao hoặc dưới thấp, bạn sẽ thấy những sản phẩm tương tự song có mức giá dễ chịu hơn hẳn.

Định hướng tầm mắt của khách hàng

3.7 Bố trí các sản phẩm tương tự ở cùng một khu vực

Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra snack và nước ngọt, hay mì và nước sốt luôn được bố trí ở cùng một khu. Có vẻ như điều này là tiện lợi hơn với người tiêu dùng. Nó cũng là chiến thuật được áp dụng để khuyến khích mua sắm.

Bố trí các sản phẩm tương tự ở cùng một khu vực

3.8 Tăng kích thước của giỏ xách hay xe đẩy

Các nghiên cứu chứng minh rằng, việc tăng gấp đôi kích thước xe đẩy có thể khiến người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn tới 40%. Một số siêu thị thậm chí còn đặt giỏ xách ở khắp mọi nơi, giúp khách hàng không phải lăn tăn khi muốn mua nhiều sản phẩm thêm nữa.

Tăng kích thước của giỏ xách hay xe đẩy

3.9 Giảm giá "ảo"

Những tấm biển giảm giá gắn trên các kệ thật khó để cưỡng lại, song chúng chưa chắc đã có giá tốt nhất. Những thông điệp như "giảm giá 50%" hay "mua 1 tặng 1", không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy những sản phẩm tương tự với mức giá rẻ hơn.

3.10 Hấp dẫn khách hàng khi đang chờ thanh toán

Khi đang chờ đợi tại quầy thu ngân, mắt của bạn sẽ có xu hướng lang thang trên các bục kẹo, bánh và đồ ăn nhẹ bố trí bên cạnh. Chúng dường như khá nhỏ bé và giá cả cũng dễ chịu, vì vậy bạn thường nhét luôn vào giỏ hàng mà không đắn đo quá nhiều. Tức là, siêu thị đã bán được những sản phẩm mà ban đầu khách hàng không có chủ định phải mua chúng.

4. Một số lưu ý khi sắp xếp hàng hóa trong siêu thị

Cách bố trí gian hàng trong siêu thị là một phần quan trọng trong việc thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Dưới đây là một số lưu ý cần lưu ý khi sắp xếp hàng hóa trong siêu thị:

Một số lưu ý về cách bố trí gian hàng trong siêu thị

Một số lưu ý về cách bố trí gian hàng trong siêu thị

  • Tổ chức kệ hàng theo các nhóm sản phẩm tương tự để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm và thuận tiện cho việc quản lý hàng hóa.
  • Tạo ra điểm nhấn trên các kệ hàng bằng cách sử dụng các sản phẩm được trưng bày đẹp mắt hoặc các sản phẩm đang có ưu đãi để thu hút sự chú ý của khách hàng.
  • Sắp xếp các sản phẩm theo chiều cao, sắp xếp các sản phẩm cao và lớn ở phía sau để giúp các sản phẩm nhỏ hơn được dễ dàng nhìn thấy.
  • Đảm bảo độ rộng của kệ hàng đủ rộng để khách hàng có thể đứng trước kệ hàng và lựa chọn sản phẩm một cách thoải mái.
  • Thường xuyên cập nhật kệ hàng để tạo ra cảm giác mới mẻ và thu hút sự chú ý của khách hàng.
  • Tạo ra không gian mua sắm dễ chịu cho khách hàng bằng cách bố trí các kệ hàng cách xa nhau và tạo ra các không gian trống giữa các kệ hàng.
  • Đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm được trưng bày một cách gọn gàng, sạch sẽ và không bị lộn xộn để tạo ra một không gian trưng bày chuyên nghiệp và thu hút.

5. Kết luận

Cách bố trí gian hàng trong siêu thị đóng vai trò rất quan trọng giúp nâng cao giá trị của sản phẩm, tăng khả năng tiếp cận của khách hàng và tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt hơn. Tùy vào từng ngành hàng và sản phẩm mà có những cách bố trí khác nhau để vừa mang lại hiệu quả tốt vừa không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.


Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Một số lưu ý về cách bố trí gian hàng trong siêu thị

>> Đọc thêm:

Vì sao bạn cần có một website khi kinh doanh?

Tại sao cần thực hiện marketing online vào lĩnh vực kinh doanh?

9 bí quyết đặt tên thương hiệu thành công

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: