Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics

Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics

Phát hành chỉ hơn mười năm trước đây, Google Analytics là dịch vụ phân tích web phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Đó là một công cụ miễn phí thu thập một số lượng đáng kinh ngạc của các thông tin có giá trị về ai, cái gì, khi nào, ở đâu và thậm chí cả cách lưu lượng truy cập đến và tương tác với trang web của bạn. Google Analytics, được trìu mến gọi là "GA". Thiết lập Google Analytics trên trang web là một quá trình dễ dàng.

>> Xem thêm: Xem lại những thay đổi gần đây của Google AdWords

Nếu không có xu hướng Google Analytics, lịch sử trang web và dữ liệu doanh thu sẽ khiên các chuyên gia tiếp thị trực tuyến và các chủ doanh nghiệp có thể thiếu thông tin quan trọng mà có thể hữu ích cho việc xác định các cơ hội và tạo ra một chiến lược tiếp thị thành công. Nó theo dõi các xu hướng khách truy cập, sử dụng Google Analytics và biết các báo cáo, điều này có lợi cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong phần còn lại, bài viết này sẽ giới thiệu một số cách đọc được báo cáo trên Google Analytics

Những ai đã truy cập trang web của bạn ? Báo cáo> Khách hàng

Các chủ doanh nghiệp và các chuyên gia tiếp thị phải hiểu được thị trường mục tiêu để thành công với bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Đôi khi bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết lưu lượng vào website là nam giới nhiều hơn nữ hoặc từ các thế hệ lớn thay vì thế hệ trẻ như bạn đã hình dung. Tab Đối tượng của Google Analytics bao gồm nhiều thông tin cho bạn những hiểu biết cụ thể hơn. Bạn có thể tìm hiểu về nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi, thiết bị duyệt web và nhiều hơn nữa. Nếu đây là lần đầu tiên của bạn trong GA và bạn đang tìm kiếm những hiểu biết chung, thiết lập một phạm vi ngày báo cáo rộng bằng cách sử dụng chức năng ngày ở góc trên bên phải. Nó sẽ báo cáo cho bạn biết nếu lượng truy cập là khách hàng mới hoặc nếu là khách cũ đang quay trở lại trang web của bạn.

Một báo cáo có thể nói rất nhiều về việc thiết kế web và phát triển trang web đó là Mobile> Tab Tổng quan. Ở đây, tất cả lưu lượng đến trang web sẽ được chia nhỏ theo thiết bị truy cập: desktop, tablet hay smartphone. Nhìn vào ảnh chụp màn hình dưới đây, phần lớn lưu lượng của trang web này truy cập từ desktop (73%) trong khi máy tính bảng và điện thoại di động, mỗi loại chiếm 13,5%. Cột bên phải ghi lại tỷ lệ chuyển đổi cho mỗi kênh. Trong khi tỷ lệ chuyển đổi điện thoại di động đang đến gần 2% - là tỷ lệ chấp nhận được và không quá xa khỏi tỷ lệ desktop - với trường hợp này có thể xem xét một mẫu web thân thiện trên di động và máy tính bảng nếu lưu lượng quá thấp. Nói chung, lưu lượng vào web bằng di động sẽ không chuyển đổi cao như máy tính để bàn vì vậy đây không phải là một ví dụ đáng báo động.

Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics

Mọi người xem gì trên web của bạn? Báo cáo> Hành vi

Sau khi biết ai đang truy cập một trang web, điều quan trọng là phải hiểu những gì người dùng đang truy cập trang và nơi họ dành nhiều thời gian. Thẻ Behavior của GA là nơi tốt nhất để tìm hiểu. Mục tiêu của chúng ta là tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web và phải bán được hàng. Mở Behavior>Content site>All pages sẽ cho một danh sách các trang thường xuyên được truy cập nhiều nhất. Đây có phải là những trang sản phẩm hàng đầu của bạn bạn đang cố gắng đẩy? Nếu không phải, trang web của bạn có thể cần phải cơ cấu lại hoặc tối ưu hóa trang với từ khoá xác định rõ ràng hơn. Theo mặc định, GA nhìn vào tất cả người dùng, nhưng bạn có thể chỉnh sửa phân đoạn ở đầu trang như kết quả tự nhiên, trả tiền, di động hoặc nguồn traffic organic. Bạn sẽ ngạc nhiên một trang có thể làm thực sự tốt như thế nào với vẫn một nguồn lưu lượng đó. Kéo xuống Site Content>Landing Pages and Exit Pages để xem trang khách hàng vào đầu tiên và trang khách hàng thoát ra. Ưu tiên để giải quyết các trang này, làm việc để cải thiện các trang đích có ít lượt truy cập hoặc tỉ lệ chuyển đổi thấp, và sửa chữa các vấn đề ở trang khách hàng thoát.

Traffic đến trang web vào lúc nào?

Mỗi báo cáo của Google bao gồm ngày bắt đầu và ngày kết thúc lịch ở phía trên bên phải của màn hình để thay đổi phạm vi báo cáo. Sử dụng ngày để lọc dữ liệu và so sánh sử dụng so sánh với "giai đoạn trước" của GA, "Năm trước" hoặc một phạm vi ngày tùy chỉnh. Nếu bạn đang tìm kiếm ở một phạm vi ngày rộng và muốn hình dung rõ hơn các con số, sử dụng các nút Day, Week và Month dưới đây mà sẽ điều chỉnh độ rộng X trục dữ liệu để tạo cảm giác tốt hơn về các con số:

Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google AnalyticsKhám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics

Traffic đã đến website như thế nào? Báo cáo> Chuyển đổi> Tất cả traffic> Channels

Hiểu các kênh khách sử dụng để truy cập và tiếp cận trang web của bạn - và làm thế nào để so sánh với các kênh khác - là một trong những báo cáo có giá trị nhất. Trong cột đầu tiên của ảnh chụp màn hình dưới đây, bạn sẽ thấy hàng tìm kiếm tự nhiên chịu trách nhiệm cho phần lớn các lưu lượng truy cập, tiếp theo là tìm kiếm trả tiền, giới thiệu, trực tiếp và cuối cùng là lưu lượng đến từ Social. Điều này là rất tiện để theo dõi, như lưu lượng trực tiếp là miễn phí và có nghĩa là Google và các bộ máy tìm kiếm khác hiểu được giá trị của trang web cụ thể này. Lưu lượng organic cũng là chịu trách nhiệm về số tiền nhất của người sử dụng mới cho trang web, số lượng giao dịch và doanh thu tổng thể là tốt. Lưu lượng trực tiếp không phải là rất cao trên trang web này, các khách hàng gõ vào tên miền hoặc có các trang web được đánh dấu chuyển đổi với tốc độ gần như gấp đôi so với tìm kiếm organic. Bạn nên nghiên cứu các xu hướng lưu lượng và doanh thu theo nguồn. Và quyết định đầu tư vào một nguồn lưu lượng khác nhau hoặc gấp đôi sự tập trung của bạn vào một kênh hiệu suất cao nhất.

Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics Khám phá cơ hội trong Thương mại điện tử với Google Analytics

Traffic đến từ đâu?

Câu trả lời cho câu hỏi này theo nghĩa đen được tìm thấy ở Tab Audience>Geo>Location, trong đó bao gồm một bản đồ trên toàn thế giới với các báo cáo các lưu lượng truy cập theo vị trí. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã nắm được khách đến một trang web từ nhiều nguồn khác nhau, vào những thời điểm khác nhau, để vào các trang khác nhau và trên các loại thiết bị. Một khi bạn đã cài đặt Google Analytics và bắt đầu khám phá các báo cáo khác nhau. Rất có thể là bạn sẽ tìm thấy cơ hội tiếp theo để cải thiện trang web của bạn.

>> Xem thêm: Xem lại những thay đổi gần đây của Google AdWords

Những điều này là giới thiệu bạn tiếp cận đến Google Analytics, chứ không biến bạn thành một chuyên gia chỉ qua một đêm. Tuy nhiên, khi bạn trở nên quen thuộc hơn với Google Analytics theo thời gian, bạn sẽ hiểu thêm về khách hàng, ngành công nghiệp của bạn và trang web của bạn một cách tổng thể.

Nguồn Volusion Blog 

Theo Le.H dịch

 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn