Câu hỏi: Làm thế nào để giảm chi phí vận chuyển?

Làm thế nào một doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh với Lazada, Tiki, Shopee khi nói đến vấn đề vận chuyển? Mỗi năm giá vận chuyển của các doanh nghiệp nhỏ đều tăng, nhưng có vẻ như các ông lớn lại được giảm giá vận chuyển. Liệu có sự liên kết nào giữa các nhà bán lẻ độc lập có thể đủ điều kiện để cạnh tranh không? Bạn có đề xuất nào khác để các doanh nghiệp nhỏ có thể cắt giảm chi phí vận chuyển không?

Trả lời: 

Vận chuyển là một trong những điều khó khăn nhưng cũng là điều rất quan trọng mà mọi công ty thương mại điện tử cần phải đối phó. Cho dù bạn có quy mô như thế nào, bạn đều muốn việc vận chuyển có lợi cho doanh nghiệp và cho cả khách hàng của bạn.

Chúng tôi hiểu điều đó, đó là lý do tại sao đội ngũ Haravan ở đây để giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô xử lý việc vận chuyển của họ một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Làm thế nào để các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh với sàn thương mại lớn?

Khi nói đến vấn đề vận chuyển và cách để cạnh tranh với những quyền lợi về vận chuyển mà các sàn thương mại lớn đang có chúng tôi có một số lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô.

Sự thật là việc miễn phí vận chuyển là một công cụ marketing tuyệt vời cho trang web và doanh nghiệp của bạn. Nhưng không chỉ có vận chuyển miễn phí mới có thể giúp chuyển đổi khách hàng cho doanh nghiệp, việc đặt ra một mức chi phí chung cho việc vận chuyển cũng có thể giúp ích rất nhiều. Ví dụ như vận chuyển nội thành đồng giá 30.000đ, sẽ giúp khách hàng của bạn không phải bất ngờ khi họ tiến hành thanh toán.

Đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về những gì bạn có thể làm là rất quan trọng, tuy nhiên nếu bạn vẫn rất hứng thú về việc đưa ra những ưu đãi về miễn phí vận chuyển thì sao? Các doanh nghiệp nhỏ đừng lo chúng ta vẫn có cách.

Một trong những cách giúp bạn có thể cung cấp ưu đãi miễn phí vận chuyển đến khách hàng là cộng thêm toàn bộ hoặc một phần chi phí vận chuyển vào giá bán sản phẩm. Tùy thuộc vào ngành hàng bạn đang kinh doanh hãy đảm bảo là giá sản phẩm của bạn vẫn đủ cạnh tranh với các công ty khác. Đây là một cách tuyệt vời để bù đắp một số chi phí vận chuyển của bạn trong khi vẫn giữ mức giá vận chuyển thấp nhất hoặc miễn phí cho khách hàng của bạn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng việc nắm rõ lợi nhuận của bạn có thể giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực vận chuyển. Nếu bạn có những sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao, bạn sẽ dễ dàng trang trải chi phí vận chuyển hơn mà không cần thay đổi giá của sản phẩm.

Hơn hết, chúng tôi muốn khẳng định là giá cả vận chuyển sẽ tăng cho tất cả doanh nghiệp kể cả lớn hay nhỏ. Trong ngành công nghiệp vận chuyển các đơn vị vận chuyển sẽ tăng giá hàng năm phụ thuộc vào một số yếu tố.

Các nhà vận chuyển sẽ đánh giá dịch vụ và giá cả của họ hàng năm - thậm chí là thay đổi cho từng hạng mục nhỏ. Có thể là tăng giá hoặc thay đổi yêu cầu đối với một số hạng mục nhất định và nếu bạn là một trong số đó thì việc này có thể tạo ra ảnh hướng lớn đối với doanh nghiệp của bạn.

Thông thường giá thay đổi hàng năm, tuy nhiên không phải lúc nào cũng tăng như vậy mỗi năm. Giá vận chuyển sẽ phụ thuộc vào chi phí nhiên liệu, số lượng người đang sử dụng hạng mục đó và rất nhiều yếu tố khác. Nhà vận chuyển sẽ đưa ra nhiều thay đổi mỗi năm nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ cái dễ nhận thấy nhất là việc nhà vận chuyển tăng giá.

Làm thế nào để giảm chi phí vận chuyển?

Nếu việc tăng giá vận chuyển ảnh hướng nhiều đến bạn và bạn muốn giảm tối đa chi phí vận chuyển, giúp chi phí trở nên hợp lý hơn cho cả bạn và khách hàng của bạn thì vẫn có cách điều chỉnh và cách này nằm trong quyền kiểm soát của bạn.

Khi nghĩ đến việc giảm chi phí vận chuyển chúng ta nên nghĩ ngay đến yếu tố lớn nhất ta có thể thay đổi chính là việc đóng gói hàng hóa. Và đã có rất nhiều doanh nghiệp giảm được kha khá chi phí khi giảm trọng lượng các gói hàng của họ.

Việc mua hoặc đóng gói bao bì vừa với những gì bạn thực sự gửi rất đơn giản, nếu bạn đang sử dụng hộp để đóng gói bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các bao bì đóng gói có chất liệu poly (poly mailer) hoặc thậm chí là một phong bì độn nếu bạn cần bảo vệ sản phẩm bên trong nhiều hơn một chút. Chi phí vận chuyển của bạn phụ thuộc vào kích thước của gói hàng và trọng lượng của gói hàng cho nên nếu chất liệu carton quá nặng hãy thay thế bằng các chất liệu khác nếu được để giảm tối đa khối lượng cho đơn hàng của bạn. 

Và nếu bạn hiện đang là đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm cho phần đóng gói các sản phẩm của mình, hãy thử nghiên cứu một số cách khác bạn sẽ bất ngờ vì khoản tiền bạn có thể tiết kiệm được đấy. 

Cho dù bạn sử dụng các bao bì có sẵn trên thị thường hoặc xem việc đóng gói là một khâu quan trọng giúp khách hàng có được trải nghiệm ‘đập hộp’ hấp dẫn bằng cách sử dụng các bao bì được thiết kế riêng thì việc biết được loại và kích thước các gói hàng bạn thường gửi đi cũng rất quan trọng trong công cuộc tiết kiệm chi phí.

Bắt đầu bằng cách đo các sản phẩm của bạn và tìm ra số lượng bạn thường gửi trong một đợt. Điều đó sẽ giúp bạn tìm ra kích cỡ nào sẽ phù hợp với các đơn hàng mà bạn giao hàng thường xuyên nhất. Vì vậy, nếu bạn đang bán 1 mặt hàng tại một thời điểm chỉ cần nhìn vào lịch sử đặt hàng của bạn để tìm ra kích thước và đặt hàng bao bì phù hợp với đơn hàng bình thường của bạn.