Làm sao tối ưu lợi nhuận khi làm digital content?

Content Marketing (hay được gọi lại thông điệp truyền thông) đang được chú ý hơn bao giờ hết cho tất cả những gì về marketing bạn đang triển khai. Mà tại mỗi điểm chạm khách hàng, nó giúp bạn có được sự chú ý của họ. Ở mỗi điểm marketing, content marketing cũng đóng vai trò là điểm uốn cho các lần tiếp thị tiếp theo.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của hơn 250 nhà marketer của Fortune 500 (danh sách 500 công lớn nhất nước Mỹ), chỉ thấy 30% báo cáo rằng hơn một nửa nội dung được truyền thông của họ thực sự có tương tác. Trong một ngành marketing ước tính chi tiêu 145 tỷ đô mỗi năm thì đang lãng phí ít nhất 75 tỷ đô la bằng việc tạo nội dung không không có tương tác. Nghĩa là, cứ khoảng 10 khách hàng vào website của bạn, có khoảng 3 khách thoát đi mà bạn chẳng làm được gì.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tăng cường hành động của khách hàng khi họ tiếp xúc với thương hiệu. Điều này phụ thuộc hầu như vào nội dung bạn đang mang đến cho khách hàng. Sau đây là những gợi ý cho bạn để giải quyết các vấn đề trên.

1. Hiểu đối tượng và mục tiêu của bạn

Nhiều marketer hiểu được khả năng của phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo để nhắm mục tiêu đến khách hàng, tuy nhiên vẫn chưa nghĩ nhiều việc sử dụng khách hàng đấy cho những chiến dịch sau này. Để không bị lãng phí chi phí marketing mà đã đầu tư, bạn cần tận dụng hết những gì mình đã thu thập được từ khách hàng để làm nội dung cho họ những lần sau.

Bước đầu tiên để tạo đúng nội dung cho khách hàng khiến họ vừa cảm thấy được khám phá và muốn tương tác lại là một điều khá khó khăn. Cần xác định nhu cầu của đối tượng và những điều mà họ quan tâm. Hơn nữa, cần biết chính xác lúc nào họ cần giải quyết nhu cầu đó. Và trả lời câu hỏi tại sao họ quan tâm hoặc cần nội dung này? Ví dụ: bạn bán quần áo online thì bạn cần biết khoảng bao lâu khách hàng sẽ muốn sản phẩm tiếp theo để thả quảng cáo đúng nhu cầu.

Cân nhắc thêm phát triển chân dung khách hàng ở các khía cạnh của đối tượng như nghề nghiệp, khu vực sinh sống, loại nội dung họ muốn là gì. Quan trọng hơn là hình thức họ tiếp thu thông điệp mà bạn truyền đạt. Nhiều người thích xem hình ảnh, một số khác lại thích ứng tốt hơn với video. Đấy cũng là lí do tại sao quảng cáo video hiệu quả hơn quảng cáo bằng văn bản.

Về cơ bản là các công cụ phân đoạn tiếp thị được cá nhân hóa, giúp bạn hiểu rõ hơn về các ưu tiên và hành vi của người tiêu dùng “trung bình” của bạn. Hiểu một cách có ý nghĩa người tiêu dùng có thể giúp bạn thành công khi bạn tạo nội dung để hướng dẫn họ đi theo hành trình của người mua mà bạn đã thiết lập. Trên thực tế, điều này rất cần thiết khi áp dụng kỹ thuật số hiệu quả, vì chúng cho phép bạn chuẩn bị những nội dung nhắm mục tiêu vi mô cho đến đúng người tiêu dùng.

2. Bắt đầu khéo léo bằng cách ghép nối SEO với nội dung ngay từ đầu

Dù bạn đang bắt đầu cải cách lại hay chuẩn bị làm mới marketing thì một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là ưu tiên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) ngay từ đầu.

Nhận ra mối quan hệ mạnh mẽ giữa SEO và content sớm có thể thiết lập nội dung tuần hoàn và hỗ trợ SEO nhiều hơn. Điều này cũng giúp cho bạn tạo sự cộng hưởng nhất định khi kết giữa tất cả các kênh. Để triển khai điều này hiệu quả cần đảm bảo rằng có một người đang hiểu về content và SEO giúp bạn liên kết và tạo cộng hưởng trong từng chiến dịch từ các kênh lại với nhau.

Ví dụ: triển khai đúng thẻ H1 và thẻ H2, xây dựng kiến ​​trúc liên kết của bạn với một số thứ tự ngữ cảnh và phân loại nội dung đúng cách (như bài đăng blog) mỗi khi được đăng.

Điều này nên được làm ở đầu quá trình - và ghép nối SEO với nội dung ngay từ khi thành lập sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối đa hóa giá trị của nỗ lực của bạn. Ngày nay, bạn có thể SEO cả fanpge facebook, vì thế cần có một kế hoạch nghiêm túc từ đầu cho vấn đề này.

3. Tiếp cận khách hàng với những khoảnh khắc quan trọng

Phần lớn các tìm kiếm hiện đang diễn ra trên thiết bị di động, điều này cũng cho thấy rằng việc tìm kiếm của con người ngày càng gia tăng bởi sự đơn giản của nó. Nếu bạn thực sự đang nghiên cứu hành vi của khách hàng mình, dễ dàng nhận ra rằng họ đang tiêu khiển khoảng 10 giờ mỗi ngày trên điện thoại hoặc hơn.

Vì thế không thể bỏ qua những nội dung mang tính giải trí để tiếp cận nhóm đối tượng này. Để làm tốt nội dung cho những người thích xem trên điện thoại di động, bạn cần chú ý đến sự tương quan nhóm khách hàng hay dùng điện thoại và hành vi của họ để tối ưu giao diện cho phù hợp.

Ví dụ: người thường dùng điện thoại sẽ không thích làm điều gì đó cầu kì và đòi hỏi phức tạp. Một nghiên cứu cho thấy, nếu khách hàng đặt hàng trên di động mà quá 3 bước thì tỉ lệ thất bại hơn 20%.

4. Luôn cập nhật và tối ưu hóa

Trong khi nhiều người vẫn đang chú ý đến làm sao hiệu quả nhất trên điện thoại di động thì các chính sách mới được update liên tục trên máy tính. Điển hình là việc thay đổi các thuật toán của Google, Facebook, Bings,.. Điều này nhắc nhở bạn, không nên bỏ quên bất cứ kênh nào. Cần liên tục tối ưu trải nghiệm của khách hàng cả trên giao diện máy tính và điện thoại. Vì chúng cộng hưởng với nhau rất lớn.

Một khách hàng xem hàng của bạn trên điện thoại mà họ có hành vị tìm kiếm thương hiệu của bạn lại bằng website thì khả năng mua hàng của họ lên đến hơn 80%.

5. Tận dụng yếu tố công nghệ để duy trì lợi thế

Ở 4 bước trên, xem như chúng ta có thể làm rất tốt. Khách hàng sẽ nhìn thấy thương hiệu ở tất cả mọi nơi, Facebook ads, SEO của Google,.. trên cả điện thoại và máy tính bàn. Nhưng việc còn lại là làm sao bạn biết khách hàng đó biết đến thương hiệu của mình qua kênh nào. Làm sao thiết lập những quy trình bán hàng cho họ hợp lí và đồng nhất ?

Đây là một câu trả lời khiến cho người đau đầu hơn bao giờ hơn.

Khi tiếp thị đã phát triển nhiều dữ liệu tập trung hơn và hiệu suất theo định hướng, và như các điểm tiếp xúc dữ liệu đã bùng nổ, bạn không thể tracking được khi không dùng một hệ thống thống nhất nào cả. Một giải pháp đa kênh được khuyên dùng là Omnichannel của Haravan. Ở hệ thống này giúp bạn quản lí tập trung được những content đã chuyển đi, đảm bảo khách hàng của bạn sẽ nhận được nội dung thông điệp nhất quán. Từ đó có thể nghĩ những chiến dịch tiếp thị lại dễ dàng.

Y Hân

(Nguồn Blog Jeffbullas)

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: