3 điều bạn cần nghĩ đến khi bắt đầu tạo doanh nghiệp cho mình

Phải có niềm đam mê học hỏi, tìm hiểu

Bạn sẽ cần một tư duy khiêm tốn để có thể thực hiện bước này. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã biết mọi thứ trước đó hay hiểu rõ về ngành công nghiệp mình đang theo đuổi, bạn sẽ cần chống lại sự cám dỗ đó và học mọi thứ như một người mới để thực sự thành công.

Cạm bẫy tiềm năng: Bạn bắt đầu một công ty thương mại điện tử thành công 15 năm trước đây và bạn biết tất cả những bước cần thiết để bắt đầu một công ty khác vào năm 2016, phải không? Câu trả lời: thị trường thay đổi, người tiêu dùng thay đổi, công nghệ thay đổi và ngay cả những nhân viên bạn có 15 năm trước cũng đã thay đổi, chắc chắn rằng vẫn có những nguyên tắc cốt lõi tương tự nhưng nếu bạn không sẵn sàng để học mọi thứ một lần nữa, bạn và doanh nghiệp của mình sẽ khó đi đến thành công

Những người đã làm việc cho công ty cùa bạn trên 5 năm và họ có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời để cải thiện công ty. Tuy nhiên, họ sẽ có một vài tư tưởng như: “Chúng ta đã cố gắng làm việc này trong năm 2010 và chúng ta thất bại, vì vậy chúng ta không nên lãng phí thời gian để làm những việc ấy nữa”. Đó dường như là những lý luận đầu tiên, có khả năng họ đã hiểu nhầm sự thất bại và sự thiếu hiểu biết trong thị trường năng động và dễ thay đổi này. Cùng một ý tưởng, bạn có thể không thành công trong năm 2010 nhưng có thể bạn sẽ thành công trong năm 2016.

Suy nghĩ tách biệt: Để có thể bắt đầu lại một cách tuyệt vời nhất, bạn sẽ cần phân tích dữ liệu thêm và diễn giải các thao tác với các công cụ của bạn và tìm hiểu để cho ra những câu trả lời cho doanh nghiệp của mình.

Ý tưởng của bạn không phải là độc đáo

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ với nhiều ý tưởng kinh doanh và bạn không phải là duy nhất và là đầu tiên tìm ra ý tưởng của mình. Thực tế, có trung bình từ 4 – 5 ý tưởng cùng giải quyết cho một vấn đề giống nhau. Vậy, làm sao để bắt đầu doanh nghiệp với 1 ý tưởng nào đó nếu nó có khả năng bị sao chép? Câu trả lời: Trong kinh doanh luôn luôn có sự cạnh tranh và chỉ khi bạn bắt tay vào hành động, bạn sẽ chứng thực được giá trị ý tưởng của bạn. Thay vì tập trung vào một ý tưởng, bạn hãy ăn, ngủ, thở cùng với việc thực hiện tầm nhìn của bạn.

>> Xem thêm bài viết: "5 điều cần lưu ý khi kinh doanh trực tuyến"

Khách hàng là trên hết

Ý tưởng của kinh doanh dựa trên khách hàng đã có từ hàng chục năm trước, ví dụ như cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất những năm 80 “In search of excellence” đã nói về sự quan trọng của sự gần gũi với khách hàng.

Nhưng trong cuộc sống, sự khác biệt là ở chỗ triển khai ý tưởng trên thực tế. Amazon đã đầu tư rất nhiều để đảm bảo khách hàng của họ là trên hết. Ví dụ, vào những năm 1990, Amazon đã đưa ra một website tuyệt vời với các tính năng như giỏ hàng, mua hàng bằng một click để khách hàng không cần phải nhập thông tin thẻ tín dụng mỗi lần, khẳng định qua email, chăm sóc sau khi nhận hàng…

Nhưng Amazon vẫn có vấn đề lớn về xử lý đơn hàng đúng cách vì họ không sở hữu nhiều kho mà từ đó chuyển hàng cho các khách đã đặt online. Qua nhiều năm, Amazon đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các kho hàng và hệ thống quản lý để tăng hiệu quả và chất lượng quá trình xử lý các đơn hàng.

Nhờ quy mô và tính hiệu quả, Amazon đã có thể nhập hàng với giá rất rẻ. Thay vì bán giá cao để thu lợi nhuận lớn, họ đã chuyển phần lớn lợi thế đó cho khách hàng, chỉ thu một mức lợi nhuận rất nhỏ.

Là một nhà khởi nghiệp, đặt khách hàng lên trên hết đồng nghĩa với việc bạn phải đồng cảm, chia sẻ cảm xúc cùng với các khách hàng tiềm năng và xây dựng công việc kinh doanh xung quanh việc làm thế nào để họ cảm thấy tốt hơn.

Khi khách hàng nhìn vào những công việc kinh doanh mới, họ chưa có niềm tin và sợ rằng khởi nghiệp này sẽ bị phá sản. Vì vậy bạn phải chọn đúng vấn đề mà gây ra cho khách hàng nhiều phiền toái nhất mà lại chưa có công ty nào giải quyết được.

Và nếu có thể làm điều đó một lần, bạn sẽ có doanh thu, bạn cần phải đầu tư doanh thu này để giải quyết vấn đề tiếp theo của khách hàng.

>> Xem thêm bài viết: "Làm thế nào để khởi nghiệp khi còn là sinh viên?"

Nguồn: Volusion Blog

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

10 câu hỏi nên trả lời trước khi biến sở thích thành công việc kinh doanh

25/05/2017 0

Xây dựng thương hiệu của bạn nhờ ý tưởng từ qo fanpage nổi tiếng

18/07/2017 Học viện Haravan

Con buôn và những bệnh nan y thường gặp

26/07/2017 Học viện Haravan