Ra mắt Facebook Shop: Hoạt động như thế nào và nhà bán lẻ có thể tận dụng gì từ đổi mới này?

Ngày 19/5, Mark Zuckerberg đã chính thức thông báo việc ra mắt Facebook Shop (cửa hàng trên Facebook) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ có thể triển khai kinh doanh online dễ dàng hơn. Facebook Shop không còn là một menu nhỏ nằm trong Facebook page như trước đây mà trở thành 1 tab riêng bên cạnh Newsfeed, Watch và Marketplace. Shop cũng đã được tích hợp sẵn sàng trên Instagram.

Hiểu đơn giản, Facebook Shop sẽ hoạt động tương tự một website hay một trang TMĐT. Người bán sẽ chỉ cần tải và phân loại sản phẩm, chọn ảnh nền, chỉnh màu, sau đó quảng cáo và bán trực tiếp trên Facebook hay Instagram. Người mua sắm sẽ có trải nghiệm giống với việc mua hàng trên website hay Shopee, Lazada, Tiki,... với đầy đủ tính năng như xem danh sách và chi tiết sản phẩm, cho vào giỏ hàng, thanh toán trực tiếp trên Facebook/Instagram hoặc trên website của doanh nghiệp. Facebook Shop kết nối trực tiếp với Messenger, Whatsapp và Instagram Direct để người bán trao đổi với khách hiệu quả.

Fanpage và Newsfeed sẽ trở thành kênh thông tin của nhãn hàng chứ không phải điểm bán hàng trực tiếp. Sau khi nhận được thông tin sản phẩm, nhìn thấy quảng cáo trên Newsfeed, khách hàng sẽ vào mục Facebook Shop của cửa hàng, được đồng bộ với cả Instagram, Messenger, WhatsApp để bắt đầu mua sắm và thanh toán trực tiếp cho cửa hàng qua thẻ (hiện chỉ có sẵn tại thị trường Mỹ).

Đặc biệt, Facebook có thêm tính năng Live Shopping giúp hiển thị sản phẩm và cho phép người dùng thử sản phẩm với công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Chỉ cần gắn thẻ sản phẩm (tag) từ Facebook Shop hoặc danh mục sản phẩm trước khi livestream, những sản phẩm đó sẽ được hiển thị bên dưới màn hình. Người bán livestream sản phẩm nào thì sản phẩm đó hiển thị ngay trên video. Người xem có thể nhấn để tìm hiểu thêm, thử trực tiếp với AR (ví dụ như son môi, mắt kính), trao đổi với người bán và đặt mua trực tiếp trên Facebook Shop. Tính năng này đang được thử nghiệm và sẽ triển khai trong nhiều tháng tới. Người dùng cũng có thể khám phá và mua sản phẩm khi xem Story của nhãn hàng.

Cùng với đó, đội ngũ Facebook cũng đang xây dựng tính năng kết nối các chương trình Khách hàng thân thiết với tài khoản Facebook cá nhân và doanh nghiệp. Người mua có thể theo dõi điểm và phần thưởng của mình khi mua sắm tại một shop. Doanh nghiệp dễ dàng tạo, quản lý và hiển thị chương trình khách hàng thân thiết ngay trên Facebook Shop.

Việc thiết lập Facebook Shop là hoàn toàn miễn phí. Chủ shop không phải trả phí khi điều hướng traffic truy cập từ Facebook Shop đến trang thanh toán trên website. Sẽ có một khoản phí nhỏ nếu người bán sử dụng các tính năng thanh toán trên Facebook, theo thông tin từ Dan Levy - Phó chủ tịch quảng cáo và nền tảng kinh doanh tại Facebook cho biết.

Tính năng mới Facebook Shops sẽ cho phép người kinh doanh bán sản phẩm trực tiếp cho 2,6 tỷ tài khoản người dùng. Facebook Shop sẽ được triển khai trên khắp toàn cầu theo từng giai đoạn. Thị trường Việt Nam sẽ sớm được trải nghiệm trong thời gian tới. Từ giờ tới lúc đó, hãy chuẩn bị sẵn chiến lược cho Facebook Shop của mình nhé.

Hiện tại, nền tảng Haravan hỗ trợ đồng bộ danh mục sản phẩm từ website lên Facebook Shop. Thông tin, giá cả, tồn kho của sản phẩm được cập nhật tự động. Không mất phí, không cần phải mất thời gian cập nhật tay sản phẩm lên Facebook Shop. Hỗ trợ triển khai quảng cáo sản phẩm động (Facebook Dynamic Ads), giúp tiếp thị sản phẩm đến những người đã tìm kiếm các sản phẩm này trước đó trên website. Đặc biệt hữu ích để chuẩn bị và triển khai tốt Facebook Shop, cũng như đón các cập nhật mới từ Facebook trong tương lai gần.

Xem thêm: Tạo Facebook Shop dễ dàng trên Haravan

Ra mắt Facebook Shop được xem như một động thái của Facebook giúp các doanh nghiệp triển khai cửa hàng online thuận tiện và người mua có trải nghiệm mua sắm liền mạch trên Facebook. Nhà bán lẻ cần hiểu rõ để nắm bắt nhanh cơ hội này, từ đó mở rộng thêm kênh bán và quản lý kinh doanh hiệu suất cao. Những thông tin mới nhất từ Facebook về Facebook Shop sẽ được Haravan cập nhật liên tục. Theo dõi Haravan để không bỏ lỡ nhé.

----

Tham khảo các giải pháp công nghệ giúp bạn đột phá trong bán lẻ và marketing: haravan.com


Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: