Messenger marketing sẽ giữ 'Ngôi vương' trong 5 năm tới

Messenger marketing sẽ giữ 'Ngôi vương' trong 5 năm tới

Một điều mà hầu hết các doanh nghiệp điều muốn, đó là phải tiếp cận khách hàng của mình ở những nơi mà họ hiện hữu.

Nếu đối tượng khách hàng của bạn ở ngoài Hà Nội, tất nhiên bạn sẽ không chạy quảng cáo ở HCM.

Đó cũng chính là lý do vì sao kênh Messenger sẽ trở thành kênh tiếp thị lớn nhất thế giới trong vòng 5-6 năm nữa.

Messenger marketing: Là hành động tận dụng nền tảng Messenger để trò chuyện, giao tiếp và bán hàng cho các khách hàng tiềm năng.

Không thể phủ nhận 1 thực tế là nhiều doanh nghiệp đã dần giảm bớt tần suất marketing thông qua email, sms và các cuộc gọi điện thoại nhờ sự hỗ trợ từ messenger marketing. Ứng dụng messenger ngày càng thân thiện hơn với người dùng vì nó giúp giữ liên lạc với bạn bè, người thân và cả các doanh nghiệp.

Và đó cũng là môi trường nhanh nhất và dễ dàng nhất để bạn tiếp cận với một ai đó.

Hãy xem các ứng dụng messaging đã có tốc độ thay đổi chóng mặt như thế nào trong những năm qua:

Tốc độ phát triển của messaging app trong những năm qua

Độ dốc của đồ thị cho thấy tốc độ phát triển rất lớn. Đơn giản vì chúng hữu ích và sử dụng dễ dàng.

Trong nội dung bên dưới, mình sẽ cung cấp cho các bạn 1 cái nhìn thoáng qua về tương lai của Messenger Marketing cùng gợi ý một vài công cụ tinh vi có trong harafunnel.

Nhưng trước tiên chúng ta hãy bàn luận sâu hơn 1 chút và tại sao nó lại quan trọng với bất cứ doanh nghiệp nào trong việc kết nối với khách hàng.

Messenger marketing là gì?

Marketing thông qua messenger là một hình thức tiếp cận mới và ngày càng phổ biến trong việc giao tiếp với khách hàng tiềm năng và các khách hàng trung thành hiện có.

Messenger marketing là một kênh tiếp thị tốt hơn bất cứ kênh nào khác, chẳng hạn như:

  • Email
  • Tờ rơi
  • Phương tiện truyền thông xã hội (báo, đài,...)
  • ...và một vài hình thức marketing khác.

Vì sao? Đơn giản là khi bạn gửi đi một tin nhắn, rất nhiều người sẽ đọc và tương tác với tin nhắn của bạn.

Những thông điệp đó có thể là giữa người-người hoặc người-chatbot, nó mang tính trực tiếp. Khác với email, mọi người rất nhạy cảm và dễ dàng phản ứng với các tin nhắn trên messenger.

Kết quả là tỉ lệ mở tin nhắn rất cao.

Nghe có vẻ hơi giống với marketing qua sms nhỉ ? Tuy nhiên với messenger marketing, bạn có thể làm nhiều hơn thế. Chẳng hạn như gửi tin nhắn kèm theo các nút bấm, hình ảnh và bộ sưu tập cùng nhiều nhiều tính năng hơn nữa….

Về cơ bản, messenger marketing kết hợp sự phân phối giống như sms marketing và email marketing. Nhưng messenger mang tính cá nhân hơn email và không làm người dùng khó chịu như sms marketing khi mà hộp thư sms của họ tràn ngập các tin nhắn quảng cáo, và chi phí cũng cao hơn messenger marketing.

Bạn có thể làm gì với messenger marketing?

Thật sự để có kết quả thật tốt, bạn vẫn phải nỗ lực rất nhiều hơn so với các hình thức marketing trước đây…

...Messenger marketing chỉ giúp bạn vận hành 1 cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khi có ai đó gửi cho bạn 1 tin nhắn, họ sẽ trở thành người đăng ký nhận tin từ chatbot. Sau này mỗi khi có chiến dịch bán hàng, bạn có thể trực tiếp nhắn tin đến họ thông qua messenger.

Nội dung gửi có thể là bán hàng, chăm sóc khách hàng hoặc đơn giản là kiến thức sử dụng sản phẩm.

Hơn nữa, bạn có thể soạn thảo sẵn các nội dung tin nhắn và gắn kèm vào các nút bấm.

Ví dụ đây là cách mà người dùng nút bấm để đăng ký nhận tin từ chatbot harafunnel:

Tùy thuộc vào nội dung mà bạn cài đặt, chatbot có thể gửi cho bạn các tin nhắn về nội dung mới, hình ảnh hoặc nhiều nội dung khác có liên quan.

Ngoài ra, bạn dễ dàng phân loại khách hàng dựa vào sở thích của họ khi tương tác với các nội dung nút bấm trong chatbot. Từ đó có thể gửi những sản phẩm có liên quan đến họ.

Hữu ích hơn, bạn có thể thêm vào các liên kết đến các website hoặc số điện thoại để họ bấm và gọi trực tiếp.

Đối với các công ty thương mại điện tử, họ sẽ dùng chatbot để gửi thông tin đơn hàng, thời gian và tình trạng vận chuyển của sản phẩm....

Những việc này bạn có thể thực hiện qua email, nhưng có vẻ như nội dung hơi thô và mức độ tương tác không cao. Thậm chí 1 số chuyên gia marketing cho biết tỷ lệ mở email trung bình vẫn không đạt quá 30%.

Ngược lại, với việc nhắn tin trên Facebook, bạn sẽ tương tác với khách hàng theo hình thức 1-1., tỷ lệ mở hiện nay đang khoảng trên 85%. Nếu khách hàng của bạn có câu hỏi, họ sẽ nhận được hồi đáp ngay lập tức nhờ chatbot, tiếp đến sẽ có sự xuất hiện của nhân viên nếu muốn tỉ lệ thành công của cuộc trò chuyện cao hơn.

Và đó là những gì tuyệt vời từ messenger marketing. Nó cung cấp tất cả những gì tự động hóa cho bạn. Giảm sự khó chịu cho khách hàng, từ đó xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng sâu sắc hơn.

Các nghiên cứu mới từ Trung Quốc

Như đã nói trước đó, trong 5-7 năm tới, hơn 80% các giao dịch B2C sẽ được điều phối bởi messenger marketing.

Nó sẽ thay thế email, sms và callphone như 1 cách thức cơ bản để các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng của họ. Messenger marketing sẽ thực sự là 1 CHANNEL.

Nếu vẫn hoài nghi, thì hãy nhìn vào Trung Quốc, nơi mà cuộc cách mạng này đang diễn ra.

Trung Quốc có hơn 900 triệu người sử dụng Wechat mỗi tháng, làm WeChat trở thành nền tảng được sử dụng rộng rãi trong cả nước. Đó cũng là phương thức mọi người ở đây giao tiếp với nhau, họ dẹp email và sms qua một bên - thậm chí tại nơi làm việc, nhiều nhân viên sử dụng WeChat để liên lạc, giao tiếp trong kinh doanh (thay vì email). Ứng dụng cho phép gọi video miễn phí, chia sẻ dễ dàng các tệp lớn và trò chuyện nhóm. Thay vì trao đổi danh thiếp, bạn chỉ cần sử dụng WeChat để quét mã QR của ai đó và xem thông tin liên lạc của họ.

Thực tế là những việc trên đang được thực hiện, và lan tỏa 1 cách chóng mặt.

Trong nhiều trường hợp WeChat đã thực sự thay thế hoàn toàn các trang web. Nhiều blogger ở Trung Quốc đã chuyển sang dùng  WeChat làm kênh phân phối nội dung, tạo ra độc giả lớn mà không hề đăng lên các blog truyền thống.

Hơn nữa, WeChat lại đang thay thế dần các hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng và tiền mặt. WeChat Pay có mặt ở khắp Trung Quốc. Bạn có thể dùng nó để thanh toán cả ở cửa hàng truyền thống và trực tuyến, đặt taxi, vé xem phim và thậm chí là mua đồ uống từ máy bán hàng tự động.

Theo Báo cáo người dùng WeChat năm 2017, 87-94% người dùng ở Trung Quốc trả tiền mua hàng tại cửa hàng bằng WeChat ... so với 38-51% sử dụng tiền mặt và 29 -36% sử dụng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng:

Thống kê phương thức thanh toán khi mua hàng offline

Các số liệu thống kê như thế này thật sự rất thú vị vì họ đưa ra cái nhìn thoáng qua về những gì có thể, về những gì đang xảy ra, ở phần còn lại của thế giới. Và khi bạn kết hợp nó với tất cả các khả năng của Facebook ... tất cả các dữ liệu phong phú và tùy chọn nhắm mục tiêu đều ẩn bên trong harafunnel - nền tảng automation marketing thông qua messenger của chúng tôi.

Đến đây thì bạn thật sự đã thấy messenger marketing thú vị như thế nào chưa?

Tương lai của messenger marketing

Hãy thử tưởng tượng bạn vừa trải qua 1 đêm ở khách sạn.

Vào sáng hôm sau. Bạn thấy trên điện thoại của mình 1 thông báo từ Messenger. Bạn đọc qua và thấy rằng Khách sạn gửi tin nhắn đó để mong nhận được đánh giá từ bạn theo thang điểm từ 1-5 về những gì đêm qua bạn đã trải nghiệm.

Nếu bạn trả lời 1-3, chatbot sẽ tự động hỏi bạn lí do vì sao, từ đó họ có căn cứ để nâng cao chất lượng phục vụ. Nếu bạn nói ra tiếp 1 lý do, chẳng hạn có gián trong nhà vệ sinh, lúc này chatbot sẽ cung cấp cho bạn tiếp 1 mã giảm giá cho lần tới nếu bạn ghé lại khách sạn này.

Còn nếu bạn cho 4-5 điểm, chatbot sẽ cảm ơn và đưa 1 liên kết để bạn có thể đánh giá trực tuyến (chẳng hạn liên kết để đến phần đánh giá trên fanpage của khách sạn). Và cũng cung cấp thêm cho bạn thông tin rằng: nếu sắp tới bạn muốn đặt phòng, chỉ cần chọn loại phòng và ngày đến là họ sẽ sắp xếp cho bạn.

Hầu như không có sự xuất hiện của người chat, nhưng khách hàng sẽ thấy khá là hài lòng. Và tất nhiên, phía khách sạn sẽ lưu trữ những đoạn chat này để nâng cao chất lượng dịch vụ của họ về sau hơn.

Tóm lại, những tình huống như vầy chính là cơ sở để trong tương lai có thể khai thác tiềm năng của messenger marketing.

Bạn có thể gửi tin nhắn dựa vào sự tương tác của người dùng với doanh nghiệp. Khi ai đó cần liên hệ với bạn, họ chẳng cần phải đến gặp trực tiếp tại công ty. Thay vào đó họ sẽ gửi 1 tin nhắn trên messenger - nơi họ có thể tiếp nhận bất cứ câu trả lời nào hoặc các trợ giúp, hướng dẫn mua hàng.

Messenger marketing sẽ nhanh chóng trở thành kênh chủ đạo cho các doanh nghiệp

Hiện tại thì Messenger marketing vẫn còn khá mới. Tuy nhiên, trong 1,2 năm nữa, tất cả sẽ thay đổi rất nhiều.

Mọi người đều mong đợi messenger marketing tiếp tục tăng trưởng mạnh. Từ những số liệu trong nội bộ của các bạn, rõ ràng là ai cũng dễ nhận thấy điều này. Không gian marketing của messenger sẽ còn lớn hơn những gì chúng ta mong đợi trong vài năm tới.

Hãy ghi nhớ, messenger là 1 nền tảng lớn để mọi người có thể trò chuyện cùng nhau.

Nhiều người đã sử dụng và tin tưởng nền tảng messenger.

Và lợi ích tuyệt vời messenger mang lại trong việc giữ chân khách hàng là điều không thể phủ nhận.

Không những chỉ thay thế các chức năng trong email và marketing, nhiều công ty đã nhận ra không ít chức năng mới lạ từ nền tảng marketing mới này.

Chẳng hạn như:

  • Tiết kiệm chi phí gửi tin nhắn.
  • Khách hàng có thể trải nghiệm, xem trước các sản phẩm.
  • Không bao lâu nữa, Messenger sẽ có thể thay thế cho các website truyền thống như đang diễn ra tại Trung Quốc.

Các doanh nghiệp sẽ sớm phải tận dụng nền tảng này để gửi tin nhắn thay cho email và sms, tất cả thông tin và dữ liệu khách hàng đều được lưu trữ.

Ví dụ như kịch bản dưới đây:

1 doanh nghiệp sử dụng messenger và gắn hộp chat này ngay trên website của họ. Cho phép khách truy cập website có thể chat với doanh nghiệp trên Facebook thông qua hộp thoại này.

Dù khách hàng có quan tâm tới 1 sản phẩm và họ chat trên hộp thoại đó, sau đó thì họ rời khỏi website và không mua.

Nhưng những người như vậy đã được thêm vào tệp khách hàng trên messenger. Nhờ đó mà doanh nghiệp này có thể gửi tiếp các thông tin về sản phẩm mà họ quan tâm.

1 tuần sau, người đó lại mở messenger và thấy tin nhắn đó, họ đã quyết định mua sản phẩm.

Vậy là họ đã mua hàng ở trong messenger mà không phải quay lại trang web.

Đó chỉ là 1 phần sức mạnh của messenger.

Marketing qua messenger sẽ hướng đến những trải nghiệm tương tác

Marketing qua messenger sẽ hướng đến những trải nghiệm mang tính tương tác

Khi lần đầu biết đến messenger marketing, hầu hết ai cũng nghĩ đây chỉ là 1 kênh để họ tiếp xúc với khách hàng của họ mà thôi.

Và ai cũng sử dụng như cách mà họ đã làm với các nền tảng email và sms: thu thập thông tin và gửi các nội dung tiếp thị, quảng cáo - đây rõ ràng là điều mà chúng ta thấy rất nhiều trong năm 2017.

Và để đạt được tiềm năng thực sự của messenger marketing, bạn phải học cách tận dụng lợi thế của các tính năng mạnh mẽ trong messenger marketing.

Và chắc chắn tại 1 thời điểm nào đó, các tin nhắn trong messenger marketing không còn là một thông điệp nữa, mà là 1 cuộc trò chuyện, thậm chí là các trải nghiệm mà chatbot mang lại. Hi vọng sẽ sớm thấy được điều này trong năm 2020 với bước phát triển mạnh mẽ là trí tuệ nhân tạo!

Chiến thắng dành cho những ai đón nhận và tiếp thu sớm

Mình thật sự muốn nói với bạn:

Thời gian tốt nhất để đầu tư vào nền tảng messenger marketing là ngay bây giờ, trước khi mọi người đều phải chuyển sang dùng messenger marketing.

Có hàng tá cách để bạn khởi đầu và khai thác lợi thế từ nền tảng này. Và không lâu sau đó, nó sẽ trở thành 1 kênh truyền thông chủ đạo khổng lồ.

Chỉ cần nghĩ lại việc quay lại 10 năm trước và bắt đầu đầu tư vào email marketing. Các dữ liệu đó đã giúp được gì cho bạn trong các năm qua, thật sự là rất giá trị đúng không? Nhưng hiện giờ các địa chỉ email hầu như đã bão hòa, vì sự xuất hiện và thay thế của nền tảng messenger marketing.

Đừng để phải 3-5 năm nữa mới bắt đầu tiếp cận. Lúc đó thì bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài "chấp nhận nó"!

(Hãy luôn nhớ: Bạn không cần phải trả tiền để làm được việc này). Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng cách đăng ký tài khoản miễn phí của harafunnel với khá đầy đủ các tính năng giúp bạn xây dựng chatbot tinh vi và hiệu quả. )

2018 harafunnel có gì đặc biệt?

Messenger marketing hiện đang rất HOT, dự trong thời gian tới sẽ có những công nghệ mới giúp nền tảng này càng HOT hơn nữa!

Nhưng điều đặc biệt của harafunnel là gì?

Đội ngũ harafunnel luôn trong tư thế sẵn sàng, và làm việc với đội ngũ phát triển Facebook hàng tuần để ra các quyết định về tương lai của Messenger Marketing! Thật tuyệt vời khi được tham gia vào lĩnh vực mới đầy tuyệt vời này!

Xin phép không đưa ra quá nhiều thông tin cụ thể tại thời điểm này, bởi vì mọi thứ đang phát triển với tốc độ thần tốc.

Bạn có muốn phát triển doanh nghiệp của mình với Messenger Marketing?

Đừng mắc sai lầm: Facebook messenger marketing đang trở thành 1 kênh marketing khổng lồ cho nhiều lĩnh vực - tư vấn, công ty thương mại điện tử, cửa hàng truyền thống, tổ chức sự kiện, nhân vật của công chúng - cho 1 tương lai có thể lường trước được.

Bất cứ ai cũng có thể tận dụng lợi thế của nền tảng messenger marketing vào các chiến lược marketing. Và với tốc độ phát triển như hiện nay của Facebook, hãy làm điều này càng sớm càng tốt.

Bắt đầu ngay bằng việc tạo 1 tài khoản dùng miễn phí tại harafunnel.com ngay hôm nay!

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn