5 cách giúp áp dụng messenger chatbot thành công

5 cách giúp áp dụng messenger chatbot thành công

Một trong những từ khóa nổi bật nhất năm trong ngành digital marketing là chatbot nhưng hầu hết mọi người không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào, cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện một dự án có liên quan đến chatbot.

Bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào dễ dàng khi bắt đầu thực hiện:

1. Sử dụng đúng trong doanh nghiệp của mình

Điều này rất quan trọng. Ngày nay, bạn dễ dàng thấy những bot hay ho từ nhiều bên khác. Nhưng cần suy xét xem bên đó có thực sự cần cho doanh nghiệp bên mình. Cần xác định doanh nghiệp mình cần những chức năng gì cơ bản và như thế nào.

2. Sử chọn đúng nền tảng

Ngày nay, có nhiều nền tảng cho phép bạn tự tạo chatbot riêng cho mình. Bạn cũng dễ dàng tìm kiến những nền tảng ấy trên mạng. Tuy nhiên không phải nền tảng nào cũng thích hợp cho doanh nghiệp của bạn. Nó tùy thoại vào nhu cầu của từng doanh nghiệp. Để dễ dàng hơn, mình có một ít gợi ý cho khi bạn lựa chọn nền tảng như sau:

  • Quy mô của nền tảng. Điều này là hiển nhiên, khi bạn bắt đầu sử dụng một công cụ nào đó cho doanh nghiệp của mình thì cần phải hiểu rõ về quy mô, lí lịch của công ty ấy. Không thế nào tin một vị kỹ sư mới lập ra được một phần mền abc mà liều mình áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Điều đó sẽ tốt nếu bạn là nhà đầu tư mạo hiểm.
  • Chi phí để duy trì nền tảng đó như thế nào, có phù hợp với doanh nghiệp nào không. Thiết nghĩ không có bữa ăn nào là miễn phí, nên việc lựa chọn nền tảng có tính hoặc hoăc ràng buộc rõ ràng về sau sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn. Ví dụ, nền tảng chatbot messenger của harafunnel, phiên bản miễn phí hầu như đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của 1 doanh nghiệp nhỏ.
  • Giao diện dễ dàng, nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì không quá khó khăn để hiểu về nó, nhưng đừng quên không có doanh nghiệp nào phát triển mà chỉ có một mình nên chú ý lựa chọn sao cho phù hợp với cả người khác.
  • Nền tảng ấy có kết nối được với những bên khác. Dù trước, dù sao gì nếu chatbot muốn hoạt động hết công suất thì bạn cần thiết nhiều kênh bán hàng hàng khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn không những bán hàng trên fanpage hay zalo mà cần mở rộng các bán hàng trên khác..

3. Làm rõ vai trò ngay từ đầu

Khi khách hàng đang trò chuyện với bot, bạn cần cho khách hàng biết mình đang trò chuyện với bot. Họ cần được biết, nếu họ muốn họ có thể liên hệ với nhân viên bất cứ lúc nào họ muốn. Nó không có nghĩa là những câu chào cứng ngắt, nó có thể dí don như cách bằng chào khách hàng hoặc nó có thể trang trọng khi bạn tiếp xúc với người cao cấp hơn. Đó tùy thuộc vào người setup.

4. Đặt mình trên những vấn đề có thể xảy ra

Khi và chỉ khi bạn hiểu được khách hàng của mình và những giải của mình mang lại cho họ. Hay nói chính xác hơn bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn đang làm thì bạn mới có thể hình dung ra hết những gì khách hàng sẽ hỏi, chỗ nào đưa bài bán hàng vào là phù hợp, khúc nào nên cho giá trị hoặc khuyến mãi. Nếu bạn chưa rành về cách làm workflow này bạn có thể nhờ đến một số chuyên gia có thể giúp bạn những việc đấy.

5. Đảm bao bạn đã chuẩn bị mọi thứ

Khi launching bắt đầu làm chatbot, nó không giống những dự án riêng lẻ khác. Trái lại nó liên quan mật thiết về mặt vận hành cũng như những kết nối sau này. Vì thế bạn cần chuẩn kỹ lưỡng về mặt nội dung cũng nhưng những hệ thống nhận dạng.

6. Cải thiện chatbot

Khi đã hoàn thành rồi, nhưn chưa phải là phù hợp nhất nên bạn cần cải thiện liên tục.

Sau đây là những thứ bạn có thể cải thiện được:

  • Sử dụng biểu tượng cảm xúc

Nó là một trong những phần giúp cuộc trò chuyện trở nên thú về và dễ chịu hơn. Tuy nhiên đừng những sẽ lạm dụng nó, nếu sử dụng quá nhiều khách hàng sẽ trở nên bực bội vì không cung cấp được thông tin. Bạn có thể dụng anh gif hoặc những emoji..

Mẹo nhỏ: Để hình thành phong cách cho doanh nghiệp mình, bạn chọn ra một số emoji tiêu biểu và lưu lại, khi nào cần dùng thì lấy ra thôi.

  • Cố gắng ghi nhớ thông tin khách hàng đã cung cấpỞ mỗi lượt mua hàng, sử dụng dịch vụ khách luôn cung cấp một lượng thông tin nhất định. Vì thế bạn hoàn toàn có thể thiết lập chatbot ở một chặn được đi để lưu lại những thông tin của khách hàng, thuận tiện cho việc sử dụng và marketing sau này. Điều này cũng giúp khách cảm thấy tin tưởng hơn.
  • Cải thiện sản phẩm phù hợp với từng nhóm khách hàng

Bằng cách hiểu được thói quen và sở thích nhóm khách hàng, bạn có thể vạch ra những combo và sản phẩm thích hợp với từng nhóm khách. Thông qua những nút họ bấm.

Những cách trên phù thuộc vào độ tinh chỉnh của từng người với độ phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Hi vọng bài viết giúp bạn giải quyết phần nào.

Trải nghiệm sử dụng harafunnel miễn phí tại: harafunnel.com

Y Hân

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn