Kinh doanh online thất bại vì đâu?

Kinh doanh online thất bại vì đâu?

Vì sao cùng một mặt hàng cũng kinh doanh online mà người khác thành công, còn bạn lại thất bại? Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp dẫn tới thất bại trong khởi nghiệp kinh doanh, cùng xem và thảo luận hướng khắc phục.

1. Bạn không có đủ lượng truy cập cần thiết

Lượng truy cập cần thiết cho một website là bao nhiêu? Thực ra không có số liệu cụ thể nào về lượng truy cập tiêu chuẩn. Bạn mở cửa hàng bán hàng thì cần có khách hàng, với môi trường online, lượng truy cập chính là khách hàng ghé thăm cửa hàng của bạn. Họ có thể chỉ xem một số sản phẩm rồi bỏ đi nhưng có những người sẽ mua hàng và tạo ra nguồn thu cho bạn và giúp bạn duy trì công việc kinh doanh của mình. Nếu bạn mở cửa hàng mà không có hoặc ít khách hàng thì thật đáng buồn, shop của bạn sẽ nhanh chóng đóng cửa thôi.

kinh doanh online that bai vi dau hinh anh 1

Vậy làm thế nào để thu hút khách hàng?

Có rất nhiều lời khuyên về marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng… về phương pháp thu hút và gia tăng lượng truy cập và bạn có thể học hỏi theo. Nhưng để tìm lời giải thực sự cho câu hỏi này, bạn cần tìm ra cốt lõi của công việc kinh doanh. Bạn có thực sự bán thứ khách hàng cần hay đang bán thứ bạn có sẵn.

2. Nguồn vốn cạn kiệt

Bạn cần tài chính để khởi nghiệp và duy trì kinh doanh. Nguồn tài chính được phân bổ ra nhiều mảng khác nhau như nhập hàng, sản xuất, quảng cáo, lương và các chi phí khác. Trong thời gian đầu mới mở cửa hàng, bạn cần tài chính để duy trì hoạt động trong khi đợi bán được những sản phẩm, dịch vụ đầu tiên cho khách hàng. 1/3 công ty khởi nghiệp nhanh chóng phá sản do không đủ tiền mặt để duy trì hoạt động. Có rất nhiều người mới khởi nghiệp, sa vào những quan điểm tài chính sai lầm, kết hợp với lý do không có nguồn truy cập hợp lý, cơ nghiệp kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Dù cho bạn tự mình khởi nghiệp hay hùn vốn cùng những người khác, hãy cẩn trọng trong khi kinh doanh để có nguồn vốn phân bổ hợp lý.

Để tránh tình trạng này xảy ra, ngay trước khi mới kinh doanh, bạn cần lập cho mình kế hoạch tài chính cụ thể và luôn theo sát kế hoạch ấy. Nhiều người vẫn cho rằng khi kinh doanh online với số vốn ít thì không cần đến các kế hoạch từ kinh doanh cho đến tài chính, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu không có kế hoạch kinh doanh, bạn có thể biết được nhu cầu khách hàng, định hướng thị trường…. Nếu không có kế hoạch tài chính, bạn không thể biết nguồn vốn sẽ được sử dụng ra sao, chi như thế nào, khi nào thì hòa vốn và sinh lời. Đừng quan trọng hóa vấn đề là bạn cần có những bộ kế hoạch hoành tránh, chỉ cần lấy giấy bút và vạch ra những thông tin cơ bản về tài chính cần thiết cho hoạt động kinh doanh của bạn.

>> Xem thêm: Chọn sản phẩm như thế nào để kinh doanh hàng độc?

3. Đối thủ cạnh tranh quá mạnh

Kinh doanh thì không thể thiếu việc cạnh tranh, trừ khi bạn có thể độc quyền cung cấp sản phẩm hoặc là người đầu tiên cung cấp sản phẩm ấy. Dù có độc quyền hay là người đầu tiên thì trước sau gì bạn cũng gặp phải những đối thủ cạnh tranh. Khi khởi nghiệp, bạn hãy chuẩn bị tâm lý đối mặt với những đối thủ sừng sỏ, và rất nhiều shop mới mở nhanh chóng đóng cửa vì bị cạnh tranh gay gắt. Đối thủ có sản phẩm tốt hơn, giá hấp dẫn, nhiều chương trình khuyến mãi và đặc biệt là nhiều khách hàng mua hàng hơn bạn. Có rất nhiều lý do để đối thủ vượt mặt dù họ bắt đầu cuộc đua chậm hơn.

Với những nhà kinh doanh, cạnh tranh vừa là cơ hôi vừa là thách thức. Trong khi kinh doanh trực tuyến, việc gặp phải nhiều đối thủ là điều không thể tránh khỏi, hãy chớp thời cơ chuyển từ thách thức thành cơ hội. Để vượt qua đối thủ, bạn có rất nhiều cách khác nhau nhưng trước hết cần chuẩn bị kỹ thông tin về đối thủ vì biết người biết ta, trăm trận trăm thắng phải không?

kinh doanh online that bai vi dau hinh anh 2

4. Trang web của bạn không hấp dẫn

Website là bộ mặt của doanh nghiệp, dù bạn bán hàng trên facebook hay các diễn đàn, hãy đầu tư cho mình 1 website đúng nghĩa. Bạn muốn biết thêm ưu điểm của website khi khởi nghiệp, có thể tìm hiểu thêm trong bài 5 ý tưởng Marketing để khởi nghiệp bán hàng online. Khách hàng muốn mua hàng, họ sẽ vào cửa hàng để chọn lựa sản phẩm. Website chính là nơi để khách hàng tìm kiếm và mua thứ bạn cung cấp cho họ. Nếu website của bạn có quá nhiều hình ảnh và thông tin, khách hàng sẽ không biết nên mua thứ gì vì có quá nhiều lựa chọn. Nếu bạn tối giản mọi thứ, website chỉ có vài bức ảnh và đôi dòng ghi chú, khách hàng cũng sẽ không biết mua thứ gì vì không có gì để chọn. Thiết kế và trưng bày sản phẩm thế nào cho phù hợp và khuyến khích khách hàng mua hàng là một quá trình chọn lọc lâu dài và bạn cần chú tâm vào điều đó.

5. Bạn không đầu tư thời gian đúng cách

Bạn đang đi làm, đi học trong khi đang bán hàng online. Bạn vẫn bán được hàng nhưng số đơn hàng/ngày của bạn là bao nhiêu? Bao lâu bạn mới có đơn hàng tiếp theo? Bạn dồn tất cả thời gian để bán hàng nhưng có thực sự thành công?

Thời gian cho việc bán hàng online không chỉ là thời gian bạn dành cho kinh doanh mà còn là thời gian bạn tiếp thị hình ảnh sản phẩm cho shop. Cần có thời gian biểu cho việc bán hàng của bạn. Một ngày bạn sẽ giành bao nhiêu giờ để chăm sóc trang web, trả lời yêu cầu khách hàng, giao hàng. Bạn sẽ đăng bao nhiêu thông tin liên quan đến sản phẩm như thuyết trình, blog, Facebook, Instargram… Hãy ghi ra và kiểm tra lượng thời gian phân phối có hợp lý hay không và điều chỉnh lịch trình, bạn sẽ có thời gian hoạt động hợp lý và hiệu quả hơn.

kinh doanh online that bai vi dau hinh anh 3

Thất bại là điều khó tránh khi kinh doanh, hy vọng với những thông tin bạn vừa đọc, bạn sẽ có sự chuẩn bị và điều chỉnh công việc kinh doanh online của mình một cách phù hợp.

Cách tốt nhất là bạn nên tạo một website mới từ nền tảng Haravan và xây dựng lại theo đúng chuẩn, hoàn toàn miễn phí với bản trải nghiệm

>> Xem thêm:


Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn