Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng là ảo tưởng?

Theo thành viên PMG trên vnExpress chia sẻ: Ảo tưởng tay trắng làm nên sự nghiệp.

Haravan xin trích đoạn mà thành viên này chia sẻ:

Sai lầm thứ nhất: Ảo tưởng tay trắng làm nên sự nghiệp.

Trên các phương tiện truyền thông, thậm chí lời tự sự của một số doanh nhân được xem là thành đạt đều có một điểm chung là chúng tôi lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, thời gian đầu rất khó khăn, vất vả...

Chính những chia sẻ kiểu này đã làm cho một số bạn trẻ ngộ nhận, giờ mình chưa có vốn nhưng những anh A chị B kia lúc khởi nghiệp cũng thế, vậy tội gì ta không khởi nghiệp cho bằng chị bằng anh. Xin thưa đó là một suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng. Bạn không tin ư??? Hãy thử xem sẽ có kết quả sớm thôi.

Tuy nhiên, chúng ta cùng nhìn lại những tỷ phú đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

1. Howard Schultz-CEO công ty Starbucks

CEO chuỗi cửa hàng café Starbucks lớn lên trong một khu ổ chuột tại Brooklyn (New York, Mỹ). Mẹ của ông chưa học hết trung học, nhưng vẫn cố đưa các con đến trường với niềm tin một ngày nào đó họ sẽ thành công. Cha Schultz - một lái xe tải.

Howard Schultz-CEO công ty Starbucks

Từ nhỏ, ông đã được động viên rằng mình có khả năng thành công và là người đầu tiên học đại học trong gia đình. Để có tiền chi trả cho việc học, ông đã phải đi vay, làm pha chế và thậm chí là bán máu. Sau khi bán thiết bị nhà bếp và đồ gia dụng, ông Schultz nhận được công việc marketing cho một cửa hàng cafe nhỏ tên là Starbucks. Chỉ hai năm sau, năm 1987, ông mua lại Starbucks với giá 3,8 triệu USD và bây giờ doanh số của Starbucks đạt trên 15 tỷ USD một năm. Starbucks là chuỗi café lớn nhất thế giới, có mặt tại 50 quốc gia.

2. Oprah Winfrey - CEO kênh truyền hình mang tên Oprah Winfrey Network.

Nữ hoàng truyền hình Mỹ sinh năm 1954 trong một gia đình nghèo tại vùng nông thôn Mississippi. Tuổi thơ của bà là những chuỗi ngày khổ cực. Thậm chí Oprah từng là nạn nhân của một vụ xâm hại tình dục và mang thai năm 14 tuổi. Chỉ một năm sau, con trai mới sinh của bà cũng qua đời. Oprah về sống với mẹ, nhưng chỉ khi về ở với bố, cuộc đời bà mới bắt đầu tươi sáng.

Oprah Winfrey - CEO kênh truyền hình mang tên Oprah Winfrey Network

Bà đã từng giành được học bổng tại trường Đại học thuộc tiểu bang Tennessee và trở thành phóng viên truyền hình người Mỹ gốc châu Phi đầu tiên trong tiểu bang khi mới 19 tuổi. Vào năm 1983, Winfrey chuyển đến thành phố Chicago để làm việc cho AM Talk Show, sau này được biết đến là The Oprah Winfrey Show. Sự thành công vượt bậc của thương hiệu truyền thông Harpo Productions và gần đây là mạng lưới Oprah Winfrey Network đã giúp bà khẳng định quyền lực .Hiện nay, tài sản của bà cán mốc 2,9 tỷ USD.

3. Sam Walton – sáng lập Wal-Mart

Wal-Mart là tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới, nhưng ít ai biết rằng ông chủ của nó trước kia lại là một người nghèo khó, từng đi bán báo và vắt sữa bò thuê để kiếm thêm tiền phụ giúp bố mẹ.

Sam Walton – sáng lập Wal-Mart

Năm 26 tuổi, sau khi tốt nghiệp đại học Missouri với bằng cử nhân kinh tế, Walton đã dùng 5.000 USD tiền lương tiết kiệm từ khi nhập ngũ và vay bố vợ 20.000 đôla để mua chuỗi cửa hàng Ben Franklin tại bang Arkansas. Ngay sau đó, ông mở rộng và biến chúng thành gã khổng lồ Wal-Mart ngày nay cùng hệ thống cửa hàng Sam’s Club. Sam Walton qua đời năm 1992, để lại toàn bộ tài sản cho vợ cùng các con.

4. Chan Laiwa - chủ tịch Fu Wah International

Dù là dòng dõi triều đại Mãn Châu (Trung Quốc), hồi thập niên 40, gia đình Chan Laiwa lại nghèo đến nỗi bà phải bỏ học để đi làm. Sau này, bà Chan thành lập một công ty sửa chữa đồ nội thất và chuyển đến Hong Kong (Trung Quốc) khi ngoài 40 tuổi. Lúc này, bà bắt đầu rót tiền vào địa ốc. Từ 12 bất động sản ban đầu, việc kinh doanh của bà ngày một thuận lợi và có quy mô lớn.

Chan Laiwa - chủ tịch Fu Wah International

Hiện tại, bà Laiwa đã là Chủ tịch Fu Wah International – công ty đầu tư vào địa ốc, du lịch, điện tử và nhiều ngành công nghiệp khác. Bà từng nói nghèo khó là ngôi trường tốt nhất mà mình từng theo học.

5. Jan Koum - sáng lập ra WhatsApp

Năm 16 tuổi, Jan Koum và mẹ di cư từ Ukraine sang Mỹ. Cả hai đã phải rất vất vả để thích nghi với cuộc sống mới bằng khoản tiền trợ cấp của Chính phủ. Ông làm công việc kiểm tra an ninh để chi trả học phí và được nhận công việc kỹ sư cơ sở hạ tầng tại Yahoo năm 1997.

Jan Koum - sáng lập ra WhatsApp

Đầu năm 2009, ông và đối tác Brian Acton đưa ra nền tảng ứng dụng nhắn tin di động WhatsApp vừa được bán cho Facebook với giá 19 tỷ USD. Koum đã ký hợp đồng bán lại công ty cho Facebook như một bước của việc xây dựng cơ sở phúc lợi xã hội, nơi mà ông đã từng được nhận phiếu thực phẩm.

6. Zhang Xin - đồng sáng lập SOHO China

Zhang Xin- đồng sáng lập SOHO China

Khi còn nhỏ, bà chủ Tập đoàn bất động sản SOHO (Trung Quốc) – Zhang Xin từng phải làm việc trong một xưởng sản xuất đồ chơi với mức lương bèo bọt. Cô đã cố gắng tiết kiệm tiền trong 5 năm để học tiếng Anh và mua vé máy bay sang London. Sau đó, Zhang được học bổng vào Đại học, học thạc sĩ kinh tế tại Đại học Cambridge và làm việc ở Goldman Sachs.

Tuy nhiên, thay vì ở lại Wall Street, Zhang chọn cách quay về Bắc Kinh và cùng chồng lập ra SOHO China - công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc hiện nay. Cô hiện có số tài sản trị giá 3,6 tỷ USD.

7. Leonardo Del Vecchio với nhãn hiệu Ray-Bans và Oakleys Del VecchioRay-Bans.

Leonardo Del Vecchio với nhãn hiệu Ray-Bans và Oakleys Del VecchioRay-Bans

Leonardo Del Vecchio từng lớn lên từ một trại trẻ mồ côi, ông bắt đầu đi làm tại một phân xưởng sản xuất khuôn đúc cho các phụ tùng ô tô và khung mắt kính. Tại đây, ông đã bị tai nạn mất một phần ngón tay.

Ở tuổi 23, ông mở cửa hàng khung kính mắt, về sau phát triển thành hãng sản xuất kính mắt và kính thuốc lớn nhất thế giới. Ông đã tạo nên những thương hiệu nổi tiếng như Ray-Bans và Oakleys với 6.000 cửa hàng bán lẻ. Tài sản ước tính của Leonardo Del Vecchio hiện đang là hơn 10 tỷ USD.

8. Larry Ellison - CEO công ty Oracle

Tuổi thơ của Larry Ellison là những ngày rất vất vả khổ cực. Ông bị viêm phổi từ khi còn nhỏ và làm con nuôi của một người họ hàng nhập cư nghèo ở phía nam Chicago. Mẹ nuôi của ông là một người phụ nữ tốt, giàu tình cảm nhưng cha nuôi của ông lại là người rất khắt khe, lạnh nhạt. Cha nuôi của ông đã từng nói ông sẽ chẳng làm được gì.

Larry Ellison - CEO công ty Oracle

Sau khi mẹ nuôi qua đời, Ellison bỏ dở Đại học và chuyển đến California, làm hết nghề này đến nghề khác. Ông từng nói mình có “tất cả điều kiện bất lợi cần để thành công”. Năm 1977, Ellison thành lập công ty phần mềm Oracle. Ellison hiện là người giàu thứ 7 thế giới, với giá trị tài sản vào khoảng 46 tỷ USD.Ông cũng là CEO được trả lương cao nhất thế giới, thu nhập 78 triệu USD trong năm ngoái.

Chúc các bạn khởi nghiệp thành công!

Có thể bạn quan tâm:

5 lưu ý để khởi nghiệp ngay khi đang làm thuê

Những cách khởi nghiệp khác người đáng học hỏi

Mark Zuckerberg- nhà sáng lập Facebook đã khởi nghiệp như thế nào?

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: