Để theo đuổi đam mê, ĐH không phải con đường duy nhất!

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nếu các bạn chưa thi đỗ Đại học thì cánh cửa cuộc đời đâu phải đã khép lại. Hãy theo đuổi đam mê và đừng bỏ cuộc.

Đa số những gì chúng ta học trên ghế nhà trường là những kiến thức hàn lâm, sách vở, có thứ có ích nhưng có thứ thì không áp dụng được vào thực tế nếu chúng ta không đi ra bên ngoài và trải nghiệm cuộc sống.

Cuộc sống không có sách vở thì không thể được nhưng sách vở chỉ là những con chữ, con số vô nghĩa nếu chúng ta chỉ học mà không làm. Muốn thành công có nhiều cách hơn chúng ta tưởng. Thành công là khi chúng ta làm những thứ bằng sức lao động và trí óc của mình để đạt được mong muốn. Như vậy là thành công.

Dai hoc khong phai la con duong duy nhat dan toi thanh cong hinh anh 1

Các công ty có thể cần hoặc không cần một nhân viên có bằng Đại học, nhưng nó vẫn là một công cụ đắc lực của chúng ta. Không vì thế thì làm sao nhiều người phải kỳ công đi học như vậy được. Nhưng có những người không cần tấm bằng Đại học, chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 hoặc thậm chí cấp 2, họ tin tưởng vào lý tưởng của mình và đi theo con đường riêng của họ. Họ lao đầu vào kinh doanh, thất bại liên tục nhưng không hề nản chí, có thể hàng chục năm sau họ mới có thể đạt thành công nhưng dù sao thì cuối cùng họ vẫn thành công.

Như Bill Gates - nhà sáng lập tập đoàn phần mềm máy tính lớn nhất thế giới Microsoft hay Mark Zerkebergge - nhà sáng lập mạng xã hội nổi tiếng Facebook, rồi Einstein - vị bác học vĩ đại nhất thế giới cũng từng bị đuổi ra khỏi trường Đại học. Điển hình, ở Việt Nam có ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cũng từng trượt Đại học. Ông nhận ra rằng, có nhiều con đường để dẫn đến thành công. "Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng".

>>Xem thêm: “Những câu nói bất hủ của Bill Gates”

Hãy xác định đam mê

Luôn khẳng định đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Có nhiều sĩ tử và gia đình đặt hy vọng rất lớn và cánh cửa đại học. Có những bạn vạch được lộ trình cho bản thân, có bạn chỉ bước đi một cách dò dẫm theo xu hướng, trào lưu hoặc làm theo mong muốn của gia đình. Vì thế, dù đỗ hay trượt ĐH, khả năng thành công của các bạn vẫn rất thấp.

Có 3 yếu tố các bạn cần xác định để có một công việc phù hợp và mang lại thành công cho bản thân. Thứ nhất là niềm đam mê, sở thích của mình. Đây là yếu tốt quan trọng nhất quyết định thành công của mỗi người. Khi học tập và làm việc theo đúng đam mê, sở thích, các em bạn có khả năng tiến xa hơn. Thứ hai là sở trường của bản thân. Được làm việc theo đúng sở trường bao giờ cũng mang lại thuận lợi cho mỗi người. Thứ ba là nhu cầu nhân lực của xã hội. Xác định được điều này sẽ giúp các bạn trẻ tìm được công việc phù hợp và có thể phát triển được khả năng bản thân trong công việc sau này.

Chỉ cần quyết tâm, suy nghĩ tích cực và dám theo đuổi đam mê, chắc chắn thành công sẽ theo đuổi bạn. Trượt đại học chỉ là “thành công bị trì hoãn” và là cơ hội để bạn thành công theo cách của riêng mình.

>>Xem thêm: “Thành nữ triệu phú đồ lót từ tay trắng”

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: