Bin Coffee Shop và chàng trai có ý tưởng kinh doanh lạ

Chủ cửa hàng với ý tưởng độc đáo đó là chàng trai có niềm đam mê thời trang Lê Hoài Sơn mà mọi người vẫn thường gọi bằng cái tên thân thiện anh Bin.

Bin Coffee Shop nằm kín đáo trong ngõ nhỏ Khương Thượng, thu hút nhiều teen bởi không gian tự do, khác biệt với những quán cà phê khác ở Hà thành. "Với Sơn không có nơi nào không thể kinh doanh, quan trọng hơn là làm cách nào để thu hút được khách hàng", anh chia sẻ.

1(926)

Chủ quán Lê Hoài Sơn với tên gọi thân mật "anh Bin".

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Bin không học tiếp mà đi theo niềm đam mê của mình bằng việc kinh doanh thời trang tư nhân. Những năm sau đó, Bin tiếp tục làm quản lý và cộng tác viên cho một số hãng thời trang Canifa, Ideation Jeans, Leky Jeans, và tập đoàn kinh doanh thời trang và giải trí Mode & Metro style (MM Group). Trong khoảng thời gian làm việc cho hãng thời trang Ideation Jeans, Bin được công ty cử đi học khóa đào tạo giám sát bán hàng chuyên nghiệp tại trường doanh nhân và giám đốc PACE.

Khi trở lại Hà Nội làm việc tại MM Group, tuy làm trong lĩnh vực thời trang nhưng Bin chợt nghĩ ở tập đoàn nơi anh làm việc vẫn có sự riêng biệt giữa thời trang và giải trí, trong khi anh có ý tưởng kết hợp hai trong một. Và thế là ý tưởng mở quán cà phê phong cách mới hình thành nhanh chóng.

Đam mê và gắn bó với thời trang cho teen từ lâu nên Bin có kinh nghiệm, và hiểu những mong muốn của các bạn trẻ bây giờ. Anh cho rằng teen Hà thành thiếu một không gian thực sự tự do để tụ họp, vui chơi và được là chính mình. Ứng dụng những điều đã học được cùng sáu năm kinh nghiệm quản lý, cộng thêm sự hứng thú trong kinh doanh, Bin quyết định hiện thực hóa ý tưởng mở quán cà phê nhằm vào đối tượng là teen Hà thành. Anh cũng biết rằng, muốn thành công quán nhất định phải có sức hấp dẫn mới lạ để thu hút các bạn trẻ khi xung quanh đã có nhiều sự lựa chọn.

2(795)

Lê Hoài Sơn trước Bin Coffee Shop, quán cà phê nhỏ nhưng ấn tượng bởi sắc tím.

Chỉ trong vòng một tháng ấp ủ ý tưởng lạ, Bin bắt tay vào thực hiện và ngày 26/10/2009, Bin Coffee Shop đã khai trương. Ngay từ đầu những hotgirl nổi tiếng giới teen như Hoài Anh và Diễm Hằng đã biết đến và cửa hàng của Bin nhanh chóng được nhiều bạn trẻ chú ấn tượng.

Một thời gian ngắn sau đó, Bin Coffee Shop tỏ ra đáp ứng đúng nhu cầu của teen và thực sự ăn nên làm ra. Với diện tích chưa đầy 40m2, cà phê Bin nhiều lúc đông khách ngồi không còn lối đi. Mỗi ngày cửa hàng đón khoảng 250 bạn trẻ ghé thăm, có những ngày số khách đến cửa hàng Bin lên tới 350 người. Doanh thu mỗi tháng khoảng 150 triệu đồng.

Ngày khai trương cửa hàng với anh là một kỷ niệm đáng nhớ. “Ba ngày khuyến mại đồ uống một giá 15.000 đồng, với sự chuẩn bị chu đáo của mình, Sơn tin là đông khách. Nhưng sự thật còn vượt ngoài sức tưởng tượng. Cửa hàng mới mở mà luôn nhộn nhịp, khách ngồi chật không còn lối đi”, Bin nhớ lại.

Sau này khi cửa hàng đã mở một thời gian, có vị khách làm anh ấn tượng và nhớ mãi là một người vượt quá tuổi teen. Vị khách đó phải ngoài 80 tuổi, ông vào uống cà phê để biết giới trẻ hiện nay sống như thế nào. Ông nói ấn tượng với quán, vì dành cho tuổi teen, bán cà phê mà không bán thuốc lá. Khi ông ra về nhân viên cửa hàng còn phải đỡ ông dậy.

Đến với Bin Coffee Shop, khách hàng sẽ ngồi bệt trên những chiếc gối êm thoải mái để thưởng thức đồ ăn uống. Cà phê bệt giờ không còn là hiện tượng quá độc đáo ở Hà thành, song để tạo sự khác biệt Bin Coffee Shop tập trung vào cách trang trí cửa hàng với không gian đa phong cách.

3(515)

Đến với Bin Coffee Shop, khách hàng được tự ghi đồ uống mình thích, tự do vui chơi, không chỉ uống mà còn được nghe nhạc và ngắm không gian đa phong cách.

Đến với bạn bè, teen có thể chọn khoang màu vàng trẻ trung, nghịch ngợm. Khoang tím lãng mạn phù hợp cho khách hàng có nhu cầu tâm sự thầm kín hoặc cần sự yên tĩnh. Nếu muốn nói chuyện công việc lịch sự và nghiêm túc, khách có thể chọn khoang trắng. Không chỉ ăn uống, đến với Bin Coffee Shop các bạn trẻ còn có không gian chụp hình, giải trí bằng những trò chơi và ngắm những bộ trang phục hợp mốt mà các hotgirl, hotboy đang ưa chuộng.

Nghĩ về quá trình thực hiện ý tưởng, có lúc Sơn cho rằng mình liều lĩnh. “Bỏ 250 triệu đầu tư một lúc không phải chuyện đơn giản. Nhưng đúng là lúc thực hiện, Sơn như bị ý tưởng và sự đam mê cuốn đi. Sơn cũng tin tưởng vào khả năng kinh doanh của mình”, anh tâm sự.

Sơn quan niệm đã kinh doanh thì cái gì cũng bán. Sơn bán tất cả những gì cửa hàng có và ai đó hỏi mua. Và hiện thực anh không chỉ bán mỗi cà phê, đồ uống đồ ăn mà anh cả truyện, hoa, đồ chơi, … Không dừng lại ở đó, Sơn sẽ bán những đồ thời trang như quần áo, giày dép mà anh vẫn đam mê trong nay mai. Mục tiêu mà anh hướng tới là “khách hàng đến với Bin Coffee Shop không chỉ uống, ăn mà còn được chơi, nghe nhạc và mua sắm”.

Bin rất tâm đắc câu nói: “Không gì mạnh hơn một ý tưởng gặp thời, những gì còn lại cần làm hiện thực hóa ý tưởng đó, tin tưởng vào bản thân là bí quyết thành công trong kinh doanh”. Với Bin không có gì là không thể chia sẻ và công khai, vì chia sẻ cũng là một cách khắng định những điều mình đã làm được và cũng là để học hỏi thêm những gì mình làm chưa tốt.

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: