Bí quyết khởi nghiệp của Brandson: Doanh nhân không cần đi học

Richard Branson được coi là một trong những doanh nhân thành công nhất nước Anh và là biểu tượng của khởi nghiệp. Ông rời trường học năm 15 tuổi và thành lập tạp chí Student Magazine cùng một nhóm bạn. Đến thập niên 70, ông sáng lập Virgin Records và Virgin Group. Sau đó, Branson lần lượt bổ sung thêm hãng hàng không Virgin Atlantic, Virgin Mobile và Virgin Trains. Ông hiện có khối tài sản trị giá 4,9 tỷ USD và là người giàu thứ 12 tại Anh, theo Forbes.

Cuối tuần trước, ông đã trả lời phỏng vấn trên Bloomberg về những bí quyết khởi nghiệp và việc học tập khi đang kinh doanh và những khó khăn khi còn ở trường vì mắc chứng khó đọc.

- Trường học không thực sự cần thiết. Tôi bỏ học năm 15 tuổi và nghiên cứu nghệ thuật kinh doanh bằng cách cứ dấn thân vào nó. Tôi tự dạy bản thân mình từ những gì nhìn thấy trong cuộc sống. Đó là quá trình kéo dài suốt cuộc đời. Với những ngành nghề khác, bằng cấp và đại học rất hữu ích. Nhưng với doanh nhân, càng sớm tiếp xúc với bên ngoài thì càng tốt.

- Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều đổi mới trong quá trình hội nhập về giáo dục. Thực tế, có nhiều doanh nhân không phải là học sinh giỏi. Ông nghĩ thế nào về điều đó?

- Tôi cho rằng doanh nhân là người luôn thích sự thay đổi, sáng tạo, không muốn bị bó buộc tư duy. Trường học là nơi đào tạo đại trà. Và doanh nhân muốn chống lại điều đó.

Nếu bạn có một ý tưởng hay và tin rằng nó có thể thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, bạn không nên chỉ cắm đầu vào học và gánh một khoản nợ học phí khổng lồ. Thay vào đó, hãy đi ra ngoài và thực hiện ý tưởng của mình. Rủi ro là nếu thất bại, bạn sẽ không có trường lớp hay bằng cấp để dựa vào. Nhưng bạn sẽ thu được kinh nghiệm hữu ích trong việc gây dựng công ty. Tất cả những gì bạn cần làm là đứng dậy sau vấp ngã và thử lại lần nữa.

bi quyet khoi nghiep cua brandson doanh nhan khong can di hoc

Richard Brandson chia sẻ bí quyết khởi nghiệp để tạo nên thành công

>> Đọc thêm: Bài học khởi nghiệp qua 10 hình vẽ đơn giản

- Ông đã chia sẻ rất nhiều về những khó khăn thời còn đi học, về chứng khó đọc. Điều đó gây ra khá nhiều rắc rối ở trường học, nhưng liệu nó có giúp ích cho sự nghiệp của ông sau này hay không?

- Tôi mắc bệnh khó đọc, vì vậy tôi rất giỏi trong việc giữ mọi thứ luôn đơn giản. Đó cũng là triết lý kinh doanh của tôi. Mọi thứ phải thật rõ ràng và đơn giản.

- Khi đề cập đến những ý tưởng mới, ông có nghĩ rằng mình nảy ra những ý tưởng đó theo một cách khác biệt hay không? Chứng khó đọc đóng vai trò gì trong việc này?

- Tôi muốn nói đến sự trao quyền. Khi không có khả năng học, anh sẽ rất giỏi việc này đấy. Hãy xác định rõ điểm yếu và điểm mạnh của bản thân, rồi tìm những người thật xuất sắc để hỗ trợ.

Trao quyền vẫn là kỹ năng quan trọng mà lãnh đạo giỏi cần có. Rất nhiều người luôn giữ chặt quyền hành và làm mọi thứ một mình. Vì vậy, họ sẽ không bao giờ xây dựng được một công ty như Virgin.

- Cuộc phỏng vấn hôm nay không chỉ đề cập đến việc mọi người học gì ở trường, mà còn về nghề nghiệp và khả năng tìm được nơi làm việc. Hồ sơ xin việc sẽ dẫn dắt họ đi đúng con đường sự nghiệp. Ông đã thành lập rất nhiều doanh nghiệp. Vậy ông có thể cho biết mình muốn tuyển dụng một người như thế nào, hồ sơ xin việc nào sẽ được lựa chọn, và ứng viên cần có những điểm mạnh gì?

- Cá nhân tôi không quan trọng điểm số khi đi học của các ứng viên, cũng như ngành họ được đào tạo. Điều tôi để mắt là kinh nghiệm làm việc và tính cách của họ. Nếu làm lãnh đạo, họ có đối xử tốt với mọi người, có đủ tài giỏi, có khả năng tạo động lực cho người khác hay nhận ra điểm mạnh của từng nhân viên hay không? Điều đó quan trọng hơn rất nhiều bằng cấp. Như tôi đã nói ở trên, nếu muốn chế tạo tên lửa, trước hết bạn phải có một nhà khoa học tên lửa đã.

Nếu bạn có ý tưởng và quyết tâm hiện thực hóa nó, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay. Bạn có thể có vấp ngã từ việc khởi nghiệp lần đầu, hoặc nhiều lần sau đó, nhưng nếu bạn biết học hỏi từ những vấp ngã và quyết tâm, bạn sẽ thu được trái ngọt từ chính khởi nghiệp của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn có ý tưởng bán hàng, bạn có thể bắt đầu từ việc bán hàng online qua website. Chỉ đơn giản là tạo website với Haravan và bắt đầu buôn bán.

Đọc thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: